Ở gần quê, nên thường có ếch ở ngoài đồng, anh tôi thường trời mưa rào to, tạnh mưa là ra ruộng bắt được mấy con ếch ngon về nấu chuối xanh ăn thấy ngon miệng, nay lên mạng tìm được món lẩu ếch thơm ngon chia sẻ chị em cả nhà cùng làm ạ.
Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
1. Lợi ích từ thịt ếch đối với sức khoẻ
Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, trị chứng sưng độc do nhiệt kết tụ bằng cách bôi đắp, và để bồi dưỡng sau sinh nở, sau ốm người bệnh chóng hồi phục.
Hàm lượng sắt có trong thịt ếch giúp ngăn ngừa thiếu máu, rất tốt với người bệnh thiếu máu. Lượng protein trong thịt ếch giúp vết thương nhanh chóng phục hồi ở người bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó thì thịt ếch còn rất tốt với trẻ hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho hay sốt,… khi cho trẻ ăn nên lấy phần thịt ở đùi để tránh bị mắc xương.
2. Ăn thịt ếch bao nhiêu là đủ?
Thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất và hiện chưa có thông tin cụ thể nên ăn thịt ếch bao nhiêu là tốt nhất, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều, cần kết hợp thịt ếch với nhiều thực phẩm khác trong bữa ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi ăn thịt ếch:
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên hạn chế cho trẻ ăn thịt ếch vì sức đề kháng còn yếu, không tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ.
Khi làm thịt ếch cần bỏ phần ruột, cắt bỏ phần bàn chân ếch và rửa thật sạch, nấu chín kỹ để hạn chế giún sán.
Vì ếch có tín hàn nên với người cảm sốt, tỳ hư không nên ăn thịt ếch.
1. Nguyên liệu lẩu ếch
- 1,5 kg thịt ếch (nên mua ếch làm sẵn sẽ tiện hơn)
- 500g xương ống
- 250g nạc xay nhuyễn
- 50g giò sống
- 500g măng củ
- Tàu hủ ky
- Rau muống, lá lốt, mùi tàu, lá chanh, nấm hương
- Sả, tỏi, hành khô, hạt tiêu, sa tế, me, ớt bột, đường, muối, hạt nêm,...
- Bún
-
Thịt ếch đồng sẽ ngon nhất khoảng tháng 9 trở đi vì đây là thời điểm ếch béo nhất do quá trình tích mỡ cho kỳ nghỉ đông dài. Vì làm thịt ếch gồm tương đối nhiều công đoạn nên nếu không quen, bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp.
Khi về nhà, bạn rửa thịt ếch bằng rượu gừng (có thể thay bằng dấm hoặc muối) để khử mùi tanh, diệt khuẩn là có thể sử dụng để chế biến món ăn.
Lẩu ếch, cách làm lẩu ếch ngon chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Ninh xương làm nước lẩu
- Các bạn rửa sạch xương ống, cho vào luộc sơ để xương ra hết chất cặn bẩn.
- Sau khi luộc sơ, rửa sạch lại xương ống rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước ninh làm nước dùng. Khi ninh xương, từ lúc nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, ninh liu riu khoảng 1 tiếng đồng hồ để nước dùng được ngọt. Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
Ninh xương ống để được nước dùng ngọt
Bước 2: Nấm hương rửa sạch ngâm nở.
Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.
Sơ chế các nguyên liệu để làm lẩu ếch măng cay
Rau muống nhặt lá, rửa sạch để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Một nửa lá lốt các bạn đem thái nhỏ, 1 nửa để nguyên.
Rau mùi tàu thì rửa sạch rồi cắt khúc tầm 2 cm là vừa.
Măng khi mua về cũng đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, sau đó đem luộc từ 2-3 nước cho hết mùi rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước.
Tàu hủ ky cắt miếng vuông vừa ăn rồi đem chiên phồng.
Bước 3: Ướp lẩu ếch
Đem một nửa số mình ếch băm nhỏ. Ếch băm nhỏ chia ra 2 phần:
1 phần các bạn trộn cùng 100g thịt nạc xay, giò sống, hành khô băm nhỏ, lá chanh cắt nhỏ. Cho thêm ít tiêu, ớt bột, hạt nêm. Trộn đều tay cho các gia vị và nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi đem rán vàng.
1 phần kia trộn với lá lốt băm nhỏ cùng với 150g nạc xay còn lại và nêm hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Bạn cuộn hỗn hợp ấy vào lá lốt nguyên rồi rán vàng lên.
Nửa ếch nguyên còn lại thì đem ướp với sả băm nhuyễn, ít gia vị, hạt tiêu khoảng 30 phút cho ngấm vị. Sau 30 phút cho ếch lên chảo rán cho đến khi ếch có màu vàng đẹp mắt.
Phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho măng đã luộc vào xào với lửa vừa. Tiếp đó cho thêm phần ếch đã rán vàng, thêm hạt nêm và sa tế vào xào. Các bạn cần đảo thật đều tay để ếch và măng ngấm gia vị. Sau cùng khi thấy măng và ếch đã chín đều, ngấm vị thì cho ít lá lốt và mùi tàu vào rồi tắt bếp.
Lọc lấy phần nước xương đã ninh từ trước qua một nồi lẩu mới. Cho nấm hương và tàu hủ ky vào đun sôi. Khi thấy nấm hương chín thì cho phần ếch xào măng vào. Khi sắp ăn các bạn cho 2 loại chả ếch băm vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu thích ăn chua cay bạn có thể thêm nước cốt chanh và ớt lát vào.
Bước 4: Thành phẩm món lẩu ếch
Dọn bún, rau dùng kèm và nồi lẩu ếch đặt ở giữa. Khi ăn nhúng các loại rau vào và chỉ việc thưởng thức thôi.
Lưu ý:
- Cần giữ nước lẩu luôn sôi thì rau và ếch mới ngon, ngọt tròn vị nhé các bạn.
- Rau ăn kèm và cách nêm nếm ếch các bạn có thể tăng giảm hoặc thay đổi để phù hợp với ở thích ăn uống
Với chia sẻ Lẩu ếch, cách làm lẩu ếch ngon chuẩn vị tại nhà chỉ với 4 bước giản bạn có ngay món lẩu ếch lạ miệng cho gia đình dùng vừa ngon lại bổ.
cachlamhay.vn tổng hợp