Lợi ích khi ăn bí đao, top 3 cách nấu canh bí đao ngọt mát thơm ngon bổ dưỡng

Bí đao, là loại quả được nhiều gia đình dùng trong việc chế biến các món ăn ngon. Vậy ăn bí đao có lợi ích gì, top 3 cách nấu canh bí đao ngọt mát thơm ngon bổ dưỡng dưới đây. Hy vọng bạn đọc có cách chế biến món canh bí đao thơm ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức ngon miệng hơn nhé..

3 lợi ích bất ngờ của bí đao cho sức khỏe bạn nên biết

Bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Thành phần chính của trái bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp. Vì vậy, tác dụng của bí đao (hay bí xanh) trị liệu tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng…

Cứ 100 g bí đao có 0,4 g protid, 2,4 g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C... Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

Bí đao cũng thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, pɨù khi mang thai... Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo.

Bên cạnh đó, bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt. Ngoài ra, bí đao còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như : táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

Bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể. Bí đao vốn là một loại rau quả mát nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, tương đương với cà chua. Nên khi cơ thể bị nhiệt, chúng ta nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh như canh bí đao với tôm nõn, canh bí đao nấu sườn lợn, gà… hoặc luộc chấm muối vừng ăn mỗi ngày cũng rất tốt.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Bí đao rất tốt nhưng bạn cũng chỉ nên ăn 1bữa/tuần. Không ăn hàng ngày, không ăn liên tục trong nhiều ngày bởi không chỉ bí đao mà bất kì thực phẩm nào cũng vậy, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bí xanh chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường; 1,5g anbumin; 6,1g vitamin C và canxi; phốt-pho; sắt; vitamin B1, B2… Hàm lượng dầu thực vật trong bí xanh rất cao, rất có lợi cho da và tóc. Bí xanh còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn, xơ cứng động mạch, đái tháo đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

Món ăn thông dụng, dễn thực hiện và ngon miệng từ bí xanh có thể kể đến món canh.

Canh bí đao nhồi thịt thanh ngọt

Nguyên liệu nấu canh bí đao nhồi thịt

Canh bí đao nhồi thịt thanh ngọt "đốn tim" cả nhà - 1

- Bí xanh: 1 trái khoảng 700 gram

- Thịt heo xay: 200 gram

- Hành củ: 2-3 củ

- Hành lá, ngò

- Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm.

Cách nấu canh bí đao nhồi thịt

- Bước 1: Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Dùng muỗng móc bỏ ruột.

Canh bí đao nhồi thịt thanh ngọt "đốn tim" cả nhà - 2

- Bước 2: Cho thịt heo xay vào thố thủy tinh. Ướp thịt với tiêu, hành củ bằm nhuyễn, đường, bột nêm, nước mắm… Nếu thích bạn có thể cho thêm nấm mèo xắt nhuyễn vào. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị, đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Canh bí đao nhồi thịt thanh ngọt "đốn tim" cả nhà - 3

- Bước 3: Hành, ngò rửa sạch, xắt nhuyễn.

- Bước 4: Lấy thịt đã ướp ra khỏi tủ lạnh, dùng đũa nhồi thịt vào bí xanh. Chú ý nhồi cho chặt để thịt được dính vào miếng bí. Làm lần lượt đến khi hết thịt và bí.

Canh bí đao nhồi thịt thanh ngọt "đốn tim" cả nhà - 4

- Bước 5: Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho từng khoanh bí vào, nấu với lửa nhỏ. Nêm vào nồi canh ít muối, bột nêm (không nên nêm nước mắm vì sẽ làm canh có vị chua), nấu đến khi bí chín mềm, tắt bếp.

Món canh bí xanh nhồi thịt này dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước mắm trong sẽ rất ngon.

Canh bí đao nhồi thịt thanh ngọt "đốn tim" cả nhà - 5

Không phải băn khoăn với câu hỏi tối nay ăn gì nữa, chúc bạn thực hiện thành công với cách làm món canh bí xanh nhồi thịt này nhé! 

Canh bí xanh nấu tôm

 

 

Nguyên liệu: Bí xanh + tôm tươi (hoặc tôm khô) + hành lá + gia vị

Cách làm: Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ (nếu muốn), ướp cùng một ít hạt nêm. Bí xanh gọt vỏ, thái lát vừa ăn. Hành hoa xắt nhỏ. Phi thơm đầu hành, cho tôm vào đảo cùng, cho tiếp bí vào đảo sơ qua. Cho lượng nước đủ ăn, đun sôi khoảnh 5 phút, nêm lại gia vị và tắt bếp.

Canh bí xanh nấu sườn non

 

3-mon-canh-ngon-ngot-mat-tu-bi-xanh-giadinhvietnam.com 3

Nguyên liệu: Bí xanh + sườn non + hành lá + mùi tàu + gia vị

Cách làm: Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, thái thành từng lát vừa ăn. Sườn non mềm, thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm gia vị vừa ăn. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi trước khi tắt bếp.

Lợi ích khi ăn bí đao, top 3 cách nấu canh bí đao ngọt mát thơm ngon bổ dưỡng chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích khi ăn bí đao và cách chế biến ra các món canh ngon nhất nhé.

Cachlamhay.vn tổng hợp