Luộc trứng, top 3 cách luộc trứng lòng đào dễ bóc đủ dinh dưỡng

Trứng luộc là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, vừa ngon lại dễ làm nhưng nếu khi luộc trứng không đúng cách thì rất khó bóc lại không đủ độ chín nữa. Với chia sẻ: Luộc trứng, top 3 cách luộc trứng lòng đào dễ bóc đủ độ chín sau đây.

Trứng luộc với cách luộc trứng lòng đào chuẩn vị ngon mềm, vỏ dễ bóc

Mặc dù đơn giản nhưng trứng luộc là món ăn vô cùng quen thuộc của các gia đình vì độ tươi ngon, bổ dưỡng. Người ta có thể ăn trứng luộc buổi sáng, trưa hoặc bất kì lúc nào thấy đói. Dù dễ làm nhưng không phải ai cũng biết luộc trứng đúng cách khiến vỏ trứng rất khó bóc. Hơn nữa, phần lớn trứng đều được để trong tủ lạnh, vậy sau khi lấy trứng ra cần xử lý như thế nào mới chuẩn?

Đầu bếp đã chỉ ra rằng, nhiều người có thói quen lấy trứng từ tủ lạnh ra, rồi cho luôn vào nồi, thêm chút muối, luộc ở lửa nhỏ, khi chín, lấy trứng ra và để nguội. Tuy nhiên, cách luộc trứng trực tiếp sau khi lấy từ tủ lạnh ra như vậy là sai. Đầu bếp cho biết, thiếu một bước quan trọng nữa.

Nếu bạn luộc trứng lấy từ tủ lạnh, cách chính xác là lấy trứng ra, cho vào chậu nước sạch ngâm trong 10 phút để giảm lạnh cho trứng. Sau đó, cho trứng vào một nồi nước lạnh, luộc với lửa nhỏ. Bước này phải được thêm vào để đảm bảo trứng chín mềm hơn và mềm hơn, vỏ vì thế cũng dễ bóc hơn.

 

lay trung ra tu tu lanh khong luoc ngay, them mot buoc nua trung se ngon mem, vo de boc - 1

 

Trứng lấy từ tủ lạnh ra nên ngâm trong nước lạnh 10 phút trước khi luộc, không nên luộc luôn

Ngoài ra đầu bếp còn mách, khi luộc, cho dù đó là trứng luộc hay trứng vịt, thay vì cho muối vào, hãy thêm khoảng 20g giấm trắng thì trứng sẽ rất dễ bóc vỏ. Thành phần chính của vỏ trứng là canxi cacbonat. Khi gặp phải chất có tính axit như giấm trắng trong quá trình gia nhiệt, phản ứng oxy hóa sẽ xảy ra, do đó vỏ trứng mềm hơn nên rất dễ bóc.

lay trung ra tu tu lanh khong luoc ngay, them mot buoc nua trung se ngon mem, vo de boc - 3

Thêm giấm trắng vào nước luộc giúp vỏ trứng mềm, dễ bóc hơn

Ngoài ra, trong quá trình luộc, có một hành động rất kỵ mà không phải ai cũng biết khiến trứng cũng có hiện tượng lòng đỏ trứng xuất hiện đường viền màu xanh xám là nước luộc trứng. Thông thường chúng ta luộc trứng bằng nước lã ngay từ đầu nhưng nhiều người làm ngược lại, dùng nước sôi để luộc trứng, khiến lòng đỏ trứng có màu xanh xám hoặc xanh đen, điều này rất sai lầm.

Cách luộc trứng lòng đào cơ bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng gà hoặc trứng vịt.

  • Thìa lỗ để vớt trứng.

  • Nồi luộc có nắp đậy.

  • Bát nước đá để ngâm trứng cho dễ lột vỏ.

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch trứng. Chuẩn bị một nồi nước to và đổ nước đủ để ngập hết quả trứng.

voh.com.vn-luoc-trung-long-dao

Lượng nước phải ngập hết trứng (Nguồn: Internet)

Bước 2: Luộc trên bếp đến khi nước sôi sau đó vặn nhỏ lửa và để nước tiếp tục sôi như vậy trong 5-6 phút nữa. Trong khi luộc bạn nên dùng đũa đảo trứng nhẹ nhàng để lòng đỏ vào giữa.

Bước 3: Khi đã luộc đủ thời gian bên trên thì bạn vớt ra và ngâm ngay trong bát nước đá lạnh khoảng 2-3 phút rồi mới bóc vỏ.

voh.com.vn-luoc-trung-long-dao-1

Sau khi ngâm nước đá lạnh tiến hành bóc vỏ (Nguồn: Internet)

Luộc trứng lòng đào với giấm

Nguyên liệu

  • Trứng gà hoặc trứng vịt.

  • Thìa lỗ để vớt trứng.

  • Nồi luộc có nắp đậy.

  • Bát nước đá để ngâm trứng cho dễ lột vỏ.

  • Giấm.

Cách làm

Bước 1: Đun sôi khoảng 500ml nước. Khi nước sôi cho thêm 15ml giấm vào, sau đó hạ lửa thật nhỏ.

voh.com.vn-luoc-trung-long-dao-2

Sau khi sôi cho thêm giấm (Nguồn: Internet)

Bước 2: Dùng 1 cây kim nhọn đâm 1 lỗ nhỏ ở phần to của quả trứng rồi mới cho trứng vào luộc trong khoảng 6 phút không đậy nắp. Sau đó tắt bếp và đậy nắp, để trứng như vậy thêm 3 phút.

Bước 3: Vớt trứng ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh khoảng 2-3 phút rồi bóc vỏ và thưởng thức.

Mẹo luộc trứng lòng đào kiểu Nhật

Onsen Tamago - trứng luộc lòng đào kiểu Nhật, là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Điều đặc biệt khi thực hiện món này là họ sẽ dùng túi lưới đựng trứng rồi ngâm ở những suối nước nóng với nhiệt độ nước khoảng 70 độ C trong khoảng 30 - 40 phút để trứng chín một cách tự nhiên.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện được món trứng luộc lòng đào kiểu Nhật tại nhà bằng cách tương tự, thay vì ngâm trứng ở suối nước nóng thì bạn sẽ ngâm trong nước đun sôi cùng nhiệt độ.

Nguyên liệu

  • Trứng gà hoặc trứng vịt

  • Thìa lỗ để vớt trứng

  • Nồi luộc

Cách làm 

  • Đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi mạnh

voh.com.vn-luoc-trung-long-dao-3

Luộc trứng lòng đào kiểu Nhật (Nguồn: Internet)

  • Cho thêm 200ml nước lạnh vào để giảm bớt nhiệt độ và bắt đầu cho trứng vào, đậy nắp và ngâm khoảng 17 – 20 phút.

  • Vớt trứng ra ngoài và tiến hành bóc vỏ

Như vậy là các bạn đã có món trứng luộc lòng đào kiểu Nhật ngon đúng điệu rồi nhé!

voh.com.vn-luoc-trung-long-dao-4

Trứng lòng đào cùng mì ramen (Nguồn: Internet)

Cách luộc trứng cút lòng đào

Nguyên liệu

  • 15 quả trứng cút

  • Nồi luộc

  • Thìa lỗ

  • Nước đá lạnh

Cách làm

  • Trứng cút mua về rửa sạch

  • Đun nước đến khi sôi thì cho trứng cút vào. Trong lúc nấu, bạn dùng thìa đảo nhẹ để phần lòng đỏ trứng nằm ở giữa, không bị lệch về 1 phía.

  • Luộc trong khoảng 1 phút 30 giây, sau đó vớt trứng ra và ngâm vào 1 tô nước đá cho nguội bớt rồi bóc vỏ.

voh.com.vn-luoc-trung-long-dao-5

Cách luộc trứng cút lòng đào (Nguồn: Internet)

Cách luộc trứng lòng đào ngon

Thời gian luộc trứng gà bạn nên lưu ý như sau:

  • 4 phút: Phần lòng trắng đã đông nhưng vẫn mềm, lòng đỏ mới chỉ có lớp viền mỏng ở bên ngoài là đông, nếu bạn cắt ngang, lòng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh. 

  • 6 phút: Trứng lòng đào, lòng đỏ không chảy nữa mà vẫn còn hơi ướt ở giữa, lòng đỏ ăn dẻo.

  • 10 phút: Lòng trắng rắn, lòng đỏ đã đông lại, nhưng vẫn còn mềm, khi ăn thì bở và bùi.

Thời gian luộc và độ chín của trứng (Nguồn: Internet)

  • Nếu trứng được lấy từ trong tủ lạnh thì nên để ra ngoài cho hết lạnh rồi mới luộc để tránh làm vỡ vỏ trứng.

  • Việc dùng kim đâm lỗ nhỏ ở đầu to của quả trứng cũng sẽ giúp vỏ trứng không bị vỡ khi luộc.

  • Ngâm trứng vào nước đá sau khi luộc giúp trứng giữ được lòng đào và dễ bóc vỏ hơn.

  • Trứng luộc xong nếu chưa ăn ngay thì bạn để nguyên vỏ rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy ra ngoài và dùng trong 1 tuần đổ lại.

Với chia sẻ trứng luộc lòng đào có thể ăn kèm với các loại mì, bánh mì và rất nhiều món ăn khác. Chúc các bạn thực hiện thành công với các hướng dẫn trên nhé!