Mách bạn cách hầm xương nước trong chuẩn vị ngọt ngon

Cách hầm xương, sao cho nước ngọt trong không bị đục là điều băn khoăn của rất nhiều chị em khi làm bếp. Với mách nhỏ cách hầm xương nước trong chuẩn vị ngọt ngon dưới đây, hy vọng chị em có thêm mẹo hầm xương ngon, cách xử lý khi nước bị đục, cùng cách chọn xương ống ngon.

Xương sườn là món ăn không thể thiếu trong gia đình, cung cấp canxi làm nước dùng cho các món ăn như canh, nấu phở, nấu cháo cho bé, nấu lẩu... Vậy cách hầm xương, mua xương như nào cho ngon chuẩn vị nhất thì cũng cần có cách làm chuẩn vị. Mời các chị em cùng bỏ chút time đọc kĩ bài viết: Mách bạn cách hầm xương nước trong chuẩn vị ngọt ngon sau nhé.

Lựa chọn nguyên liệu - điều kiện tiên quyết để có nồi nước dùng ngon

Cách chọn xương ống ngon

Xương ống là loại xương thường được hầm làm nước dùng của bún, phở, miến hay lấy nước nấu cháo.

Để chọn được loại xương ống ngon thì bạn phải kiểm tra mùi thơm và trạng thái của xương. Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 - 3 đốt ngón tay. Nếu xương to hơn thì là lợn nái, còn nếu xương nhỏ hơn thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán. Để tốt nhất thì bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải.

2. Cách chọn xương đuôi

Xương đuôi thường được dùng để làm món hầm rau củ hay món canh, vì xương đuôi có thịt bao quanh và mang hương vị ngọt tự nhiên, đậm đà. So với loại xương sườn thì xương đuôi có giá thành rẻ hơn, trong khi độ ngon không hề thua kém.

Để chọn xương đuôi ngon thì bạn nên chọn phần đuôi to vừa phải, ít mỡ, nhìn từ bên ngoài có màu sắc tươi và có thịt nạc, có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn, không lạnh, không hôi. Đối với các phần xương đuôi quá nhỏ cũng không nên chọn vì có thể là của heo con bị dịch bệnh nên mổ bán.

3. Cách chọn xương sườn

Chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi lạ, ấn tay vào thịt thấy có đàn hồi, mặt sườn khô.

Sườn có xương dẹt và nhỏ, như vậy xương sẽ ít, thịt nhiều. Sườn có xương lớn sẽ ít thịt hơn.

Khi chọn sườn bạn cũng nên chọn sườn có xương kích thước vừa phải, không nên chọn xương nhỏ, vì có thể là xương heo con bệnh.
Để nồi nước dùng ngon hơn, khi mua cần lựa chọn xương còn tươi, mới, có mùi thơm của thịt tự nhiên, không nên ham rẻ mà chọn xương có mùi oi chua sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước dùng. Sau khi mua về đem xương rửa sạch với nước muối loãng đến khi nước hết đục và chuyển sang trong. Tiếp đến mới cho xương vào nồi, đun một lúc đến khi nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ. Tiếp đến vớt hết phần bọt nổi phía trên để nước dùng trong lại.

Mách bạn cách hầm xương nước trong chuẩn vị ngọt ngon

Bước đầu tiên cần phải chần xương qua nước sôi để loại bỏ máu gây tanh rồi mới cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi trở lại, giảm nhỏ lửa và vớt bọt. Trong quá ninh xương, để gia tăng độ ngọt của nước dùng có thể cho thêm các loại rau củ vào hầm chung với xương.

Lưu ý, trong lúc hầm thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong, không được đậy kín nắpvung, nên để he hé vung trong quá trình hầm xương. Thời gian thích hợp để hầm xương tại nhà khoảng 3-4 giờ đồng hồ trên lửa nhỏ, nếu kéo dài thời gian hầm quá mức khiến phần mùn xương và các chất trong xương phân hủy làm nước dùng vị đục.

Picture

Chần sơ xương trước khi hầm giúp nước dùng trong hơn

Làm thế nào khi nước dùng bị đục?

Nếu không có bí quyết và kinh nghiệm, rất dễ dẫn đến sai lầm phổ biến là nước dùng bị đục, vậy làm thế nào để xử lý trường hợp này. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một tấm khăn mỏng sạch, đem lọc phần nước dùng qua tấm khăn này, rồi đun lại là bạn có thể khôi phục độ trong của nước dùng. Một cách khác cũng khá đơn giản là lấy phần lòng trắng trứng gà đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng, sau đó khuấy đều lên cho bọt cuốn vào lòng trắng trứng, tiếp đến hớt bỏ phần bọt này.

Một mẹo nhỏ để xử lý trường hợp này cho thêm vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống vào nồi nước dùng, tiếp tục đun một lúc, nước dùng sẽ trong lại.

Điều chỉnh lửa thích hợp sẽ giúp nước dùng ngon hơn, trước tiên đun trên lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống riu riu để xương từ từ ra hết vị ngọt.

Ngoài ra, việc cho muối khi hầm xương rất quan trọng. Nhiều người quan niệm cho muối sớm để xương nhanh mềm nhưng điều này hạn chế chất ngọt trong xương "thôi" ra ngoài, cũng làm cho nước không trong bằng. Thịt xương vì thế cũng bị khô hơn. 

rua xuong bang nuoc nong hay lanh truoc khi ham de nuoc trong va day la meo cua dau bep - 3

Cách làm của đầu bếp là sau khi đun sôi xương, thêm vài lát gừng, hành khô đập dập và 1 thìa dấm. Sau đó hầm xương 40 phút thì lúc này mới thêm lượng muối vừa đủ tạo vị cho nước xương hầm. Việc cho muối sau sẽ khiến nước xương ngon ngọt hơn, nước xương cũng không bị đục. Lưu ý, thỉnh thoảng nên hớt bọt để nước xương đạt độ thơm, trong hoàn hảo hơn.

Với chia sẻ: Mách bạn cách hầm xương nước trong chuẩn vị ngọt ngon cahlamhay.vn hy vọng bạn nội trợ có thêm thông tin bổ ích về cách hầm xương sao cho ngon, chuẩn vị nhất nhé, góp phần tạo nên món ăn ngon hấp dẫn cho gia đình dùng.

cachlamhay.vn tổng hợp