Mách chị em cách nấu bún cá thơm ngon, không bị tanh

Bún cá, là món ăn ngon, dễ nấu lại bổ dưỡng chỉ cần nguyên liệu cá, bún, xương cùng các gia vị khác tạo nên món bún cá tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức, vừa ngon miệng lại dễ làm. Hôm nay, cachlamhay.vn mách chị em cách nấu bún cá thơm ngon, không bị tanh.

Bún cá, không chỉ ngon, mà rất bổ. Với chia sẻ 2 cách làm bún cá dưới đây, hy vọng chị em có thêm công thức làm món bún cá sao cho ngon nhất, không bị tanh nhé.

Cách 1: Cách làm bún cá

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

- Cá rô phi: 1 con 800 gram.

- Bún: 500 gram.

- Xương heo: 300 - 400 gram.

- Đậu hũ non: 2 miếng.

- Hành khô: 3 - 4 tép.

- Rau ăn kèm: thì là, hành lá, tía tô, rau mùi và cà chua.

- Mắm tôm hoặc mắm thường: 1/2 muỗng.

- Nước cốt chanh: 1/2 muỗng. 

- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê. 

 

Nguyên liệu

Mẹo nhỏ giúp bạn chọn cá rô phi ngon:

- Nên chọn cá sống thịt mới ngọt và ngon, không bỡ.

- Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy.

- Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.

Mách chị em cách nấu bún cá thơm ngon, không bị tanh

Bước 1: Nấu nước hầm xương

- Cá rô phi mua về lọc phần thịt và xương cá để riêng.

- Dùng nồi đun sôi 300ml nước, sau đó cho xương heo vào chần sơ qua khoảng 2 phút đến khi phần máu trong xương ra hết là được.

Chần xương heo

- Tiếp theo ta tắt bếp và rửa sạch phần xương vừa chần.

- Đun sôi nồi 300ml nước, cho đầu và xương cá vào chần sơ qua tầm 1 phút đến khi cá hết bọt.

Chần cá

- Sau đó, lấy phần đầu và xương cá vừa chần ra rửa sạch.

- Đổ 1,3 - 1,5 lít nước vào nồi. Tiếp tục cho phần xương heo, đầu và xương cá vừa chần phía trên vào nồi để ninh cho ngọt nước. 

Ninh nước hầm xương

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

- Đặt dao 1 góc chéo 30 - 45 độ để thái lát thịt cá rô phi thành từng khúc tầm 2 - 2,5 cm.

Thái cá

- Cà chua cắt thành từng miếng như hình múi cau, hành tím và rau sống ăn kèm thái nhỏ. 

- Hành lá cắt phần cuộn để riêng, phần lá thái nhỏ. Phần cuộn hành chẻ ra làm bốn sau đó ngâm ngay vào nước để giữ được sợi hành cong.

Cắt nguyên liệu

- Rau thì là cắt thành từng khúc từ 3 - 4 cm. Rau mùi và tía tô để nguyên.

- Cắt đôi miếng đậu hũ non lớn rồi từ đó cắt thành những miếng đậu hũ nhỏ. 

Cắt đậu hũ

Bước 3: Ướp cá

- Cho 1/2 muỗng nước cốt chanh vào phần cá vừa thái lát giúp cá chiên xong cứng và giòn hơn, không bị gãy.

- Tiếp theo cho 1/2 muỗng mắm tôm kèm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào phần cá trên rồi trộn thật kỹ cho cá ngấm đều gia vị. Ướp cá khoảng 15-20 phút. 

Ướp cá

Bước 4: Chiên đậu hũ và cá

- Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi dầu sôi ta cho đậu hũ non vừa cắt thành từng miếng nhỏ vào chiên. Chiên đến khi đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Chiên đậu hũ

- Phần cá sau khi ướp xong cho vào một ít bột chiên giòn phủ đều trên bề mặt cá để sau khi chiên xong cá có độ giòn vừa phải. 

- Cho 200 ml dầu ăn vào chảo, đun đến khi chảo nóng ta thả cá vô chiên, bạn nên chiên cá ngập trong dầu. Chiên đến khi vàng thì lật sang mặt sau để cá được chiên vàng đều sau đó gắp ra đĩa.

Mẹo: Khi cho cá vào chiên dùng khăn giấy thấm hết nước ở cá để tránh khi chiên bị dầu bắn.

Cá rô phi chiên vàng giòn

Bước 5: Nấu nước lèo

- Trước tiên ta phi hành tím cho thơm rồi cho cà chua và một ít bột nghệ vào đảo sơ qua đến khi cà chua hơi dính thì chuẩn bị cho vào nồi nước dùng.

- Ta gắp đầu cá, xương cá và xương heo ra khỏi nồi nước dùng. Sau đó cho cà chua, hành vào nồi và nêm muối, bột ngọt, nước cốt chanh sao cho vừa ăn.

Nước lèo

3Thành phẩm

Cuối cùng bạn chỉ cần để bún ra tô, cho đậu hũ và cá chiên cùng với rau ăn kèm lên, sau đó cho nước lèo vừa sôi vào là đã có thể thưởng thức tô bún cá thơm ngon ngay rồi đấy!

Bún cá Hà Nội

Mẹo nhỏ giúp thực hiện món ăn thành công:

- Khi cho bột chiên giòn vào cá vừa ướp ta chỉ cho thật ít bột ám một lớp màng mỏng bên ngoài để không che đi phần thịt cá. Khi trộn xong ta không còn thấy bột chiên nữa là được.

- Chiên cá thật vàng rồi gắp ra ngay để cá không bị khô.

- Để nước dùng có màu đẹp mắt bạn đừng quên cho bột nghệ vào trong lúc đảo cà chua nhé!

Cách 2

Nguyên liệu nấu món ngừ cho 4 người ăn

Cá ngừ : 4 lát lớn và một đầu cá (đầu cá khi nấu sẽ làm nước dùng được ngọt hơn).

Cà chua chín: 4 quả.

Dứa (thơm, khóm): nửa quả.

Nước dừa tươi: khoảng 500ml.

Bún tươi: 500gram.

Hành tím: 2 củ, tỏi: 4 tép.

Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường, tiêu xay, vài trái ớt.

Salad, hành lá, rau ngổ: vài cọng.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế

Cá ngừ tươi rửa kĩ với muối để loại bỏ mùi tanh. Nếu là cá ngừ đông lạnh thì cho rã đông rồi rửa với nước muối, sau đó dùng khăn giấy khô thấm bớt nước.

Ướp cá với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu xay trộn cùng với một nửa phần hành tím và tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho thấm gia vị và để trong 20 phút.

Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.Hành lá, rau ngổ (bỏ ngọn để không bị đắng), rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp và cho một muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho cá vào áp chảo với lửa vừa. Khi một mặt cá đã chuyển vàng thì nhẹ nhàng trở để cá không bị nát. Không chiên cá quá lâu làm cá bị khô và mất vị ngọt. Chờ cá vàng mặt còn lại thì gắp ra dĩa có giấy thấm dầu.

Xoong chống dính bắt trên bếp và cho vào một muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho phần hành tím và tỏi băm còn lại phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút để có màu đẹp, cho dứa vào xào thêm khoảng 1 phút.

Kế tiếp, đổ 500ml nước lọc cùng nước dừa tươi vào xoong. Đợi nước sôi lại thì cho cá ngừ vào nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho cá thấm. Nêm thêm 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường là vừa ăn (vì đã có cả gia vị ướp sẵn trong cá). Trước khi tắt bếp cho thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon để nước dùng được đậm đà và thơm hơn.

Ảnh minh họa

Trình bày

Món ngừ ngon đậm đà sẵn sàng (ảnh: Internet)Bún để sẵn vào tô, chan nước dùng cùng cá và các nguyên liệu vào tô khi còn nóng. Cho chút rau, hành và ngổ thái nhỏ lên trên và thêm ít tiêu sau cùng, trang trí vài lát ớt cho bắt mắt.

Món ngừ ăn kèm với rau salad hoặc bánh đa nướng đều hợp. Chuẩn bị thêm bát nước mắm ớt để chấm cá ngừ.

Yêu cầu

Món cá ngừ ngon đúng điệu khi thịt cá ngừ không tanh, không nát, dai, ngon, ngấm đều gia vị nấu. Cà chua và dứa còn nguyên lát, vừa chín và cho màu đẹp, nước dùng phải đậm đà và thơm. Món này chỉ ngon khi dùng nóng.

Top 2 cách làm bún cá thơm ngon, ngọt thịt không bị tanh cả nhà ăn khen ngon với 2 cách lảm rất dễ hy vọng chị em chế biến được  món bún cá ngon nhất cho gia đình thưởng thức nhé.

Tổng hợp theo điện máy xanh