Mát trời, làm trứng cút kho thịt thơm ngon, đậm đà đưa cơm

Trứng cút kho thịt là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nên được nhiều gia đình hay ăn. Với chia sẻ cách làm trứng cút kho thịt kiểu mới dưới đây, sẽ giúp món ăn hoàn hào, ngon miệng, đưa cơm hơn. Công thức làm không khó chỉ cần thực hiện các bước dưới đây.

Trứng cút kho thịt, có mùi vị thơm tự nhiên của gừng, hoa hồi cùng các gia vị khác, khi kho khiến miếng thịt ngon mềm lại ngọt. Bạn thích ăn trứng cút kho thịt hãy thử làm kiểu này. Với chia sẻ cách chọn thịt ba chỉ ngon, cách kho trứng cút kho thịt dưới đây.

Cách chọn thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) là nguyên liệu thích hợp để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa phần nạc và phần mỡ trong một miếng thịt.

Nhưng bạn có biết, ba chỉ cũng được chia làm 2 loại và thường người đi chợ hay chọn lầm, rất dễ mua phải phần thịt ba chỉ kém ngon. Cứ không phải phần thịt ở bụng của heo, với các lớp mỡ và nạc xen kẽ đều là ngon. Do đó, khi chọn ba chỉ, hãy nắm rõ những nguyên tắc sau.

Bí mật bà bán thịt giấu kỹ khiến khó ai biết thịt ba chỉ phải chọn đúng chỗ mới ngon-1
Ba chỉ phần trên nhiều mỡ, phần nạc thường cứng, dai hơn.

Các bà, các cô chuyên bán thịt ngoài chợ có cách phân chia thịt mà họ không nói cho bạn biết. Đó là việc thịt ba chỉ cũng được chia làm 2 loại: ba chỉ phần trên và ba chỉ phần dưới.

Ba chỉ phần trên là phần thịt ở bụng heo nhưng nằm sát về phía 2 bên sườn hơn, tiếp giáp với sườn. Sau khi phần sườn được lọc đi, chúng ta có loại ba chỉ heo phần trên. Phần thịt này thường nhiều mỡ, ít nạc nên khi ăn cũng nhanh ngấy. 

Bí mật bà bán thịt giấu kỹ khiến khó ai biết thịt ba chỉ phải chọn đúng chỗ mới ngon-2
Loại ba chỉ này thích hợp với chế biến khâu nhục.

Bởi vậy, loại thịt này khá kén chọn khi nấu, không nên sử dụng làm những món phổ biến như nướng, luộc hay rang. Người sành ăn thường chỉ chọn phần thịt này để nấu khâu nhục – món đòi hỏi phần mỡ nhiều để có được thành phầm mềm, mịn, mỡ tan trong miệng. Ngoài ra, ba chỉ trên còn được băm nhỏ, trộn với các phần thịt nạc băm khác để cân bằng phần mỡ trong hỗn hợp. Hỗn hợp thịt băm này thường được dùng để làm nhân bánh. Bên cạnh đó, bạn có thể mua phần thịt này về rán tóp mỡ.

Bí mật bà bán thịt giấu kỹ khiến khó ai biết thịt ba chỉ phải chọn đúng chỗ mới ngon-3
Ba chỉ phần dưới với 3, 4 lớp nạc và mỡ mỏng xếp xen kẽ.

Ba chỉ phần dưới là phần thịt nằm ở bụng dưới của  heo, không dính với sườn. Phần thịt này các lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành 3 đến 5 lớp, nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn, phần mỡ và nạc kết hợp hài hòa, tỷ lệ thích hợp, tạo vị thơm ngon, cân bằng. Đây mới là loại 3 chỉ thượng hạng thích hợp để chiên, nướng, rang quay hay rim.

Nguyên liệu:

- 500gr thịt ba chỉ (loại nhiều nạc) hoặc phần thịt nạc vai, thịt chân giò tùy thích.

- 20 quả trứng cút, 2 cánh hoa hồi, 7 – 8 tép tỏi, gừng, nước mắm, dầu hào, gia vị, đường phèn.

 

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 1

 

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt

- Thịt mua về làm sạch, có thể lọc bỏ phần da hoặc để nguyên tùy thích. Thái thịt thành những miếng vuông vắn vừa miệng.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 3

Bước 2: Luộc trứng cút

- Luộc trứng cút trên lửa trung bình đến khi trứng chín kỹ, phần lòng đỏ không còn hiện tượng lòng đào.

- Trứng luộc xong đem bóc vỏ, thấm khô.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 4

Bước 3: Chiên trứng

- Cho một chút dầu vào chảo, chiên trứng đến khi trứng sém vàng. Vớt trứng ra, để riêng.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 5

Bước 4: Phi tỏi

- Trong chảo vừa rán trứng, bỏ tỏi vào chào cho chuyển màu vàng, sau đó cho trứng vào chiên cùng để vị thơm của tỏi thấm vào trứng. Phần chảo trứng này để riêng.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 6

Bước 5: Xào thịt

- Cho thịt vào nồi hoặc chảo, xào trên lửa nhỏ. Không cần cho thêm dầu bởi phần mỡ ở thịt sẽ tự tiết ra ngoài. Nếu như quá nhiều mỡ, có thể vớt bớt ra để dùng vào việc khác.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 7

- Cho gừng và hồi vào xào cùng đến khi dậy mùi thơm.

- Thêm khoảng 4 -5 viên đường phèn nhỏ vào đảo cùng thịt. Tiếp tục nêm nếm với nước mắm, gia vị và dầu hào sao cho vừa miệng.

- Đổ nước xâm xấp bề mặt thịt và om trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đến khi nước dần sánh lại.

- Lúc này, đổ trứng vào nồi thịt, trộn đều.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 8

Có thể thêm chút gia vị hoặc dầu hào để điều chỉnh độ mặn của món ăn. Tiếp tục đun nhỏ lửa khảng 15 phút cho đến khi nước sánh lại và quyện đều vào trứng, thịt. 

Khi món ăn hoàn thành, cho thịt kho trứng cút ra bát và ăn cùng cơm nóng.

Trời lạnh, làm ngay nồi thịt kho trứng cút kiểu mới, nấu cả nồi cơm đầy cũng hết - 9

Chúc các bạn thành công!

 

Mát trời, làm trứng cút kho thịt thơm ngon, đậm đà đưa cơm chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món trứng cút kho thịt thơm ngon, tuyệt vời rồi.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/troi-lanh-lam-ngay-noi-thit-kho-trung-cut-kieu-moi-nau-ca-noi-com-day-cung-het-512020141021556925.htm