Mát trời, vào bếp làm món vịt quay thơm ngon giòn vàng công thức dễ làm

Vịt luộc mãi cũng chán, thử đổi món làm vịt quay vừa giòn lại ngon cùng cách pha nước chấm và cách quay vịt vàng giòn thơm lừng căn bếp nhỏ, mang lại cho gia đình đĩa vịt quay thơm ngon lại dễ ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Vịt: 2.5kg

Hành tím: 15g

Tỏi: 15g

Gừng: 50g

Hoa hồi: 10g

Quế khâu: 10g

Chanh: 1 trái

Sả: 4 tép

Hành lá: 15g

Gia vị: rượu trắng, muối, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, bột ngũ vị hương, xốt ướp thịt nướng, ống màu gạch tôm,…

Rau sống ăn kèm: dưa leo, khóm, rau xà lách,....

Cách chọn mua vịt ngon:

Với món vịt quay bạn nên chọn vịt xiêm vì chúng thường béo, nhiều thịt mà lại ít lông con, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm sạch.

Thịt của những con vịt trống thường ngon hơn thịt của những con mái.

Nếu mua vịt sống:

Bạn có thể quan sát lớp lông bên ngoài, chỉ nên chọn những con có lông mượt, đầy đủ lông, không nên chọn những con lông bị xù hay thiếu lông trên cơ thể vì chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc đang bị bệnh.

Chọn những con vịt đầy đủ tháng, có phần ức đầy đặn và tròn sẽ nhiều thịt hơn, bạn vạch lớp lông xem thử phần da cổ và da bụng dày thì nên mua.

Dùng tay kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu độ dài vừa đủ đan chéo vào nhau là vịt trưởng thành, thịt ngon.

Nếu mua vịt làm sẵn:

Bạn nên chọn những con vừa mới làm sạch.

Quan sát thấy lớp da bên ngoài có màu vàng nhạt, đều màu, không nên chọn quá sậm màu, loang lỗ không đều hay có vết bầm tím, ứ máu.

Dùng tay ấn vào thịt vịt thấy chắc thịt, có sự đàn hồi thì chọn ngay, không nên chọn những con ấn vào gây biến dạng là do đã bị bơm nước.

Nguyên liệu chính

2 Các bước thực hiện món vịt quay chảo

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt sau khi làm sạch lông, bạn dùng dao cắt 1 đường nhỏ phía trên phao câu vịt rồi dùng tay lấy bộ lòng ra mà không mổ hết bụng. Dùng dao cắt gừng thành lát mỏng và chia thành 3 phần bằng nhau, 1 phần bạn dùng búa đập dập.

Sau đó bạn cho hỗn hợp muối, rượu trắng và gừng đã đập dập vào, xoa đều toàn thân vịt khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi, mùi tanh và chất bẩn của vịt. Rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

Mách bạn: Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/ giấm để chà toàn thân vịt, đây là một cách hữu hiệu khác để khử mùi hôi của vịt.

Sơ chế vịt

Bước 2: Ướp vịt

Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, dùng trộn đều. Tỏi và hành tím bạn băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần bằng nhau.

Mách bạn: Bạn không nên để quá nhiều bột ngũ vị hương vì sẽ làm thịt vịt bị đắng, ăn không ngon, làm át đi mùi thơm vốn có của thịt vịt.

Làm hỗn hợp ướp vịt

Cho 1/2 phần tỏi và hành tím băm nhuyễn vào chén gia vị. Bạn lật vịt lên, cho hết phần gia vị vào bụng vịt. Hành lá cuốn gọn và nhét sâu vào bụng vịt.

Bạn cho vào bụng vịt vài lát gừng đã cắt nhỏ sau đó dùng cây xiên que may thật kín bụng vịt lại để phần nước không bị lọt vào trong bụng vịt làm mất đi vị ngon ngọt của thịt. Ướp trong 15 phút.

Mách bạn:

Khi nhét gia vị vào bụng vịt, bạn nên xoa thật đều để gia vị ngấm hết vào vịt, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.

Nếu có thời gian, bạn nên ướp vịt trong khoảng 1 - 2 giờ để món ăn đậm vị hơn. ​​

Nhét gia vị vào bụng vịt

Bước 3: Làm sốt

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu sôi, bạn cho vào tỏi, hành tím băm nhuyễn, phi đến khi vàng và có mùi thơm, rồi cho 5 muỗng canh nước vào.

Bạn cho tiếp 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào vào và khuấy đều. Chờ hỗn hợp sôi, tắt bếp và đổ ra chén.

Mách bạn: Thay vì cho nước vào, bạn nên luộc vịt trước rồi cho phần nước luộc vịt đó vào để làm sốt, cách này giúp phần sốt đậm đà, thơm ngon hơn.

Làm sốt

Bước 4: Luộc vịt

Cho vào chén 200ml nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 ống màu gạch tôm vào, khuấy đều.

Làm nước gia vị

Dùng búa đập dập sả, cắt thành khúc dài khoảng 5 - 7cm. Bạn chuẩn bị 1 chảo lớn và cho hết sả, gừng cắt lát, hành tím băm nhỏ, hoa hồi, quế khâu vào chảo.

Cho phần nước gia vị mới pha và 1.5 lít nước vào chảo.

Cho gia vị vào chảo

Bật lửa lớn và nấu cho nước thật sôi. Bạn hạ lửa nhỏ và cho vịt vào. Luộc vịt khoảng 10 phút, tắt bếp, đậy nắp lại, chờ thêm 10 phút thì vớt vịt ra, để ráo nước. 

Bạn dùng dao cắt chanh làm đôi, vắt lấy phần nước. Dùng cọ quét khoảng 2 muỗng canh nước cốt chanh lên toàn thân vịt, để ráo nước. Nước cốt chanh sẽ giúp da vịt khi chiên giòn ngon hơn.

Mách bạn:

Chú ý trở vịt trong quá trình luộc, bạn không nên luộc ở lửa quá lớn, phần da vịt sẽ bị rách ra, ăn không ngon.

Nếu vịt không ngập toàn bộ trong nước, bạn cần lấy vá để rưới lên phần vịt ở mặt trên để thịt được ngấm đều gia vị, lên màu đẹp hơn.

Bạn có thể để vịt trước quạt cho vịt nhanh khô hơn, vịt phải thật ráo nước bạn mới đem đi chiên để tránh dầu bị văng ra ngoài nhé!

Luộc vịt

Bước 5: Quay vịt

Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi mạnh thì bạn cho vịt vào chảo, hạ lửa nhỏ để da vịt săn phồng, thịt chín từ ngoài vào trong. 

Mách bạn:

Vì kích thước vịt lớn, trong lúc quay có thể chín không đều do khó trở, bạn có thể dùng kéo để cắt phần cánh ra giúp quá trình trở vịt dễ dàng hơn.

Vịt quay chảo bạn cần chiên với nhiều dầu và thường xuyên rưới dầu lên mình vịt để da vịt giòn và thịt vịt chín đều hơn.

Quay vịt

Chờ da vịt chín vàng đều thì gắp ra khỏi chảo dầu, cho vịt lên vỉ để vịt rỏ dầu đi rồi dùng cọ quét 4 muỗng canh xốt ướp thịt nướng đều lên khắp mình vịt.

Mách bạn:

Xốt ướp thịt nướng bạn có thể mua ở cửa hàng hoặc siêu thị đều có.

Vì xốt ướp thịt nướng đã có đầy đủ gia vị nên khi mua về bạn có thể dùng ngay mà không cần nêm nếm lại.

Quét xốt ướp thịt nướng lên vịt

3Thành phẩm

Vịt quay thơm ngon, thấm gia vị với lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong mềm mại lại không hề bị khô, ăn hoài không ngán, chấm với phần nước sốt tự pha giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Bạn có thể ăn kèm bánh mì hoặc bánh hỏi và các loại rau sống như: rau xà lách, rau diếp cá, cà chua, dưa leo,... giúp món ăn đỡ ngán và ngon miệng hơn.

Thành phẩm

Mách bạn:

Bạn hãy chọn mua vịt ở những chợ và siêu thị uy tín để đảm bảo về chất lượng của vịt.

Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng để không cần trở vịt, giúp thực hiện món ăn dễ hơn nhé!

Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho vịt vào hộp, đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra khìa sơ lại cho nóng là có thể dùng ngay.

Thời gian bảo quản: khoảng 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn nên sử dụng trong ngày.