Món ngon mỗi ngày với mì sốt cay chỉ cần bỏ một chút thời gian làm là bạn có ngay món ăn ngon tuyệt cho gia đình dùng, lạ miệng lại dễ ăn. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món này nhé.
Mì sốt cay, đơn giản, dễ làm chỉ cần 10 phút có ngay tô mì thơm ngon cho ngày lạnh thêm ấm cúng
Mì cay làm theo cách này chỉ mất khoảng 10 phút nhưng ngon chẳng thua kém gì ngoài nhà hàng đâu nhé! Sợi mì trắng tròn, màu đỏ tươi của ớt, màu xanh mướt của hành lá và dưa chuột - chỉ nhìn thôi đã muốn ăn ngay rồi!
Nguyên liệu cho món mì sốt cay
400 gram mì có thể hơn tùy thuộc vào lượng ăn
1 quả dưa chuột
Hành lá, tỏi, ớt tươi, ớt bột, hạt tiêu, tinh chất gà
Đường trắng, xì dầu, dầu hào, giấm đen
Lạc đã rang chín, vừng trắng rang chín
Mẹo nhỏ chọn dưa chuột ngon
Cách chọn dưa tươi ngon
- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
- Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.
- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
Cách làm món mì sốt cay
Bước 1: Sơ chê nguyên liệu dưa chuột
Dưa chuột để đảm bảo an toàn khi mua về bạn nên rửa sạch nhiều lần rồi sau đó ngâm thêm ít phút trong 1 tô sạch cho thêm ít muối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Sau khi ngâm xong bạn vớt ra cái giá sạch rồi dùng dao và thớt sạch. Khi chế biến làm dưa chuột nên đeo băng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh, hoặc rửa tay sạch trước khi chế biến.
Sau đó cắt sợi dưa ra
Bước 2: Luộc mì
Cho mì ngâm trong chậu nước sạch một lúc rồi chuẩn bị chiếc nồi sạch bật bếp lên cho nước vào nồi với lượng đủ nước để luộc mì
Cho nước vào nồi đun sôi. Thêm mì vào nấu cho đến khi chín.
Vớt mì đã chín ra ngâm trong nước lạnh. Thay nước vài lần để làm nguội mì hoàn toàn.
- Lấy một cái bát lớn, cho 2 thìa ớt bột, một ít tỏi, 1 ít ớt tươi thái lát, 1 thìa vừng trắng, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa muối và một ít hạt nêm gà.
Bước 3: Nấu món mì ngon
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Thêm hạt tiêu đun đến khi dậy mùi thơm.
- Lọc hạt tiêu ra, dầu ăn còn lại trút vào bát gia vị như hình.
- Cho 1 thìa đường trắng, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 4 thìa giấm đen vào bát và khuấy đều.
Bước 4: Thành phẩm món mì sốt cay
Cho mì vào bát, đổ nước sốt vào, thêm dưa chuột, lạc rang giã nhỏ và hành lá trộn đều.
Sau khi nấu xong món mì sốt cay thơm ngon, vừa vặn không bị nát, không cay quá. Chuẩn bị một chiếc đĩa đẹp trình bày thêm rau mùi, dưa chuột mang ra thưởng thức
Cho mì vào bát, đổ nước sốt vào, thêm dưa chuột, lạc rang giã nhỏ và hành lá rồi thưởng thức.
Chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món mì sốt cay thơm ngon, bổ dưỡng không khó làm lại đơn giản. Cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức nấu món mì ngon vào sổ tay nấu ăn của gia đình nhé.
cachlamhay.vn