Món ngon cuối tuần món tôm xóc rau củ độc đáo, ai cũng mê

Cuối tuần ăn gì? Hãy cùng làm món tôm xóc rau củ độc đáo, ai cũng mê. Tôm vốn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với từng thớ thịt thơm ngọt khó chối từ. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn nâng tầm món nay cho các hoàng tử, công chúa của nhà mình?

Cả nhà mình ai cũng thích ăn tôm, ăn tôm bổ mà lại ngon. Cuối tuần này cùng vào bếp với Món ngon cuối tuần món tôm xóc rau củ độc đáo, ai cũng mê. Với chia sẻ lợi  ích khi ăn tôm cùng công thức nấu món tôm xóc củ rau củ cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức nấu món này cho cả gia đình thưởng thức nhé.

LỢI ÍCH KHI ĂN TÔM

Tôm nguồn cung cấp protein dồi dào

Trong 100g tôm tươi thì có đến 18.4g protein

Tôm là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là  có trong tôm rất cao.

Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.

Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn chắc chắn phải ghi nhớ.

Tôm giàu vitamin B12

Trong 100g tôm tươi thì có đến 18.4g protein

Và tôm chính là loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung vitamin B12, trong 100g tôm chứa 0.0115mg vitamin B12, do đó tôm chính là thực phẩm bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 và cần bổ sung ngay lập tức.

Vitamin B12 là một loại vitamin đóng vai trò to lớn và quan trọng trong việc sinh hóa và chuyển hóa năng lượng bên trong cơ thể, giữ nhiệm vụ tổng hợp nucleotic, protein,... Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến các triệu chứng như thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt và các cơ sẽ bị yếu dần đi.

Tôm chứa nhiều omega 3

Omega 3 có trong tôm là một dưỡng chất rất có lợi

 có trong tôm là một dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Trẻ được bổ sung đầy đủ omega 3 sẽ có trí nhớ tốt và khả năng phát triển của não bộ sẽ vượt trội đáng kể. Ngoài ra với người lớn thì omega 3 cũng quan trọng không kém, nó giúp chống lại trầm cảm, mệt mỏi và còn giúp da dẻ được căng tràn sức sống.

Tôm giúp bổ sung chất canxi

Nguồn canxi chủ yếu của tôm tập trung ở thịt, chân và càng chứ không hề ở vỏ tôm như mọi người vẫn nghĩ

Trong 100g tôm có đến 200mg , do đó sẽ không quá phóng đại nếu nói tôm chính là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung canxi. Cũng nên lưu ý rằng, nguồn canxi chủ yếu của tôm tập trung ở thịt, chân và càng chứ không hề ở vỏ tôm như mọi người vẫn nghĩ.

Canxi từ lâu đã được biết đến như là một chất quan trọng trong việc thúc đẩy hình thành một hệ thống xương khớp khỏe mạnh, nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến một số hiện tượng như loãng xương, viêm khớp, hay nghiêm trọng hơn là có nguy cơ mắc bệnh tim.

Cách chọn tôm tươi:

Kiểm tra phần đuôi tôm: Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt: Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Chân tôm: Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
 

Nên chọn những con tôm khỏe, nhảy tanh tách


Chọn từng loại tôm:

- Tôm hùm, nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Các loại tôm khác tốt nhất nên chọn các loại tôm còn khỏe, nhảy tanh tách.

- Tôm sú thì có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

- Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bà nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

- Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe./.

Nguyên liệu:  tôm xóc rau củ độc đáo, ai cũng mê

ca nha deu me tom, me dam sang tao ngay mon tom xoc rau cu doc dao, ai cung me - 1

300gr tôm, ¼ quả ớt chuông đỏ, ¼ quả ớt chuông xanh, 2 lát gừng, 10 tép tỏi. 3 cọng hành hoa,

Gia vị, dầu hào, hạt tiêu, bột mỳ, rượu trắng.

Món ngon cuối tuần món tôm xóc rau củ độc đáo, ai cũng mê

Bước 1: Sơ  chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, cắt bỏ chân và phần chỉ đen ở thân.

Ướp tôm cùng chút gia vị, dầu hào cùng 2 thìa cà phê rượu trắng.

Bằm nhỏ ớt chuông.

Gừng, hành, tỏi thái nhỏ.

Bước 2: Rán tôm

ca nha deu me tom, me dam sang tao ngay mon tom xoc rau cu doc dao, ai cung me - 3

Trộn tôm cùng 80gr bột mỳ, sao cho bột bọc kín mình tôm.

ca nha deu me tom, me dam sang tao ngay mon tom xoc rau cu doc dao, ai cung me - 4

Đổ dầu vào chảo và rán tôm ở nhiệt độ trung bình đến khi bột chuyển màu vàng rộm. Sau đó gắp ra, để ráo dầu.

Bước 3:  Xóc tôm cùng rau củ

Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng già. Đổ hành hoa, tỏi, gừng vào phi thật thơm.

Đổ ớt chuông vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

ca nha deu me tom, me dam sang tao ngay mon tom xoc rau cu doc dao, ai cung me - 5

Vặn lửa to, đổ tôm vào chảo đảo đều sao cho hỗn hợp rau củ bám đều quanh tôm. Rắc thêm chút tiêu trước khi trình bày lên đĩa.

Món ăn này có thể ăn chơi, chấm cùng tương ớt hoặc dùng làm món chính trong bữa trưa hoặc bữa tối, Bạn cũng có thể hành tây hoặc bỏ bớt lượng ớt chuông nếu không thích mùi vị của loại quả này. Tuy nhiên, màu đỏ của ớt sẽ khiến món tôm đẹp mắt hơn, do đó, nếu thích, nên bỏ ớt chuông xanh thay vì ớt đỏ.

Thành phẩm món tôm xóc củ quả

Tôm chín ngon đủ vị không mặn trang trí đẹp, hấp dẫn

Món này ăn cùng với cơm nóng thì tuyệt ngon. Với chia sẻ công thức nấu món tôm xóc củ quả ở trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức nấu ăn cho món ngon mới từ tôm giúp gia đình ăn ngon miệng nhé.

Nguồn tổng hợp