Mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, thành phần tự nhiên bên trong giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống lại các tế bào ung thư, điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu. Đặc biệt nhờ hàm lượng vitamin dồi dào cùng các khoáng chất quan trọng khác protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… Bởi vậy ăn chúng thường xuyên sẽ kích thích da dẻ mềm mịn, loại bỏ mụn, ngăn ngừa lão hóa vô cùng hiệu quả.
Xem thêm công dụng của mướp đắng: https://cachlamhay.vn/cong-dung-cua-muop-dang-cho-da-mat-them-tuoi-tan.html
Hiện nay có khá nhiều cách chế biến khác nhau nhưng mướp đắng xào trứng vẫn được các bà nội trợ tin tưởng sử dụng bởi chế biến đơn giản, hương vị lạ miệng, sự hòa quyện giữa 2 tone màu là vàng ươm và xanh tươi giúp mâm cơm trở nên nổi bật, bắt mắt hơn bao giờ hết.
Cách làm mướp đắng xào trứng ngon, dễ làm qua các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 trái khổ qua
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 quả trứng gà ta
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- ¼ muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 2 muỗng dầu ăn
Thực hiện món ăn:
Bước 1: Sơ chế
Khổ qua mua về đem rửa sạch, chẻ đôi ra rồi moi ruột bỏ đi. Cắt khổ qua thành từng lát mỏng, sau đó ướp với muối hạt, bóp nhẹ và đem ướp khoảng 10 phút cho khổ qua bớt đắng, và rửa sạch để ráo.
Bước 2: Sơ chế trứng
Đập trứng vào trong bát và nêm thêm hạt nêm vào, sau đó đánh trứng để đánh tan hết hạt nêm và cho vào bát khổ qua.
Bước 3: Xào trứng và khổ qua
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun cho nóng già thì bạn cho khổ qua trộn với trứng vào để xào. Lưu ý lúc trứng bắt đầu đông lại bạn đảo đều tay cho trứng chín thành từng miếng mà không bị quá nát và không bị vón cục to quá.
Khi trứng và khổ qua vừa chín tới thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho món khổ qua xào trứng ra cái đĩa. Rắc một chút tiêu lên trên cho thơm. Bày món ăn ra bàn và thưởng thức.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
Chọn mua được loại khổ qua sạch không bị hư và không nên thái miếng khổ qua dày quá. Trong quá trình nấu bạn phải đảo thật đều và nhanh tay, tốt nhất nên dùng loại chảo đáy bằng để khổ qua có thể dải đều.
Không nên xào khổ qua quá chín vì như vậy ăn sẽ bị nát lại mất đi màu xanh của khổ qua.