Nem nướng món ăn ngon bổ cách làm nem nướng giòn ngon tại nhà

Nem nướng là món ăn ngon khoái khẩu của mọi gia đình bởi vị thơm ngon của thịt lợn, tôm tươi, đậu phộng cùng các gia vị khác tạo nên món nem ngon hấp dẫn khó quyên. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món nem nướng ngon chuẩn vị tại nhà dưới đây nhé.

Nói đến nem là bạn  nghĩ đến nem chiên, nem cuốn mà chưa biết đến món nem nướng thơm ngon. Hãy cùng nhau tìm hiểu làm món nem nướng thơm ngon dưới đây với công thức dễ làm bạn chỉ cần áp dụng là có ngay món ăn ngon nóng hổi cho gia đình thưởng thức rồi.

Nguyên liệu làm nem nướng

- 600g thịt lợn (trong đó cần khoảng 100g thịt mỡ)

- 150g tôm tươi

- 100g đậu xanh nguyên vỏ

- 100g tương xay

- 100g đậu phộng rang

- Bột nở 1 muỗng cafe nhỏ

- 1 xấp bánh tráng mỏng, 1 túi bó xiên que

- Bún hoặc bánh hỏi

- 1 quả dừa tươi, 1/2 quả dứa

- Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm

- Gia vị: nước mắm, đường, dấm, muối, tiêu

- Rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, chuối xanh, cà rốt, rau thơm các loại và củ cải trắng

cach lam nem nuong ngon tai nha chuan cong thuc ai an cung nghien - 1

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  nem nướng

- Rau thơm, xà lách nhặt, rửa sạch để ráo nước.

- Củ cải trắng, dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Dứa cũng thái lát mỏng vừa ăn.

- Chuối xanh gọt vỏ, thái nhỏ vừa ăn rồi ngâm giấm đường cho ra hết nhựa.

- Thịt lợn rửa sạch, thái 400g theo thớ rồi băm nhuyễn (Có thể dùng máy xay để xay). 100g thịt băm nhỏ để làm tương chấm.

Thịt nạc, tôm và thịt mỡ thái và băm nhỏ

- Phần thịt mỡ rửa sạch, thái ⅔ mỡ thành sợi thật nhỏ, trần qua nước sôi để ráo nước. Sau đó cho khoảng 2 - 3 thìa đường vào bóp, ướp trong 30 phút. ⅓ mỡ còn lại thái nhỏ để làm tương chấm.

- Tôm lột bỏ đầu, vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch với xíu muối. Sau đó dùng nước dừa rửa lại một lần nữa. Để ráo nước rồi băm nhuyễn.

Cho thịt băm nhuyễn, tôm băm nhuyễn và thịt mỡ vào chung 1 bát, đảo cho các nguyên liệu đều. Cho ớt băm, tỏi băm, hành băm, đường, hạt tiêu, nước mắm ngon và một xíu bột nở vào đảo thật đều sau đó bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị.

cach lam nem nuong ngon tai nha chuan cong thuc ai an cung nghien - 3

Trộn đều gia vị với thịt, tôm và phần thịt mỡ rồi ủ cho ngấm

Bước 2: Nặn hình nem nướng

Dùng dầu ăn làm ướt tay rồi nặn thịt thành từng khối tròn nhỏ, dùng xiên que xiên thịt thành từng xiên. Nên bóp cẩn thận để thịt không bị vỡ.

cach lam nem nuong ngon tai nha chuan cong thuc ai an cung nghien - 4

Nặn nem thành từng xiên

Bước 3: Nướng nem

Nướng nem tùy vào điều kiện cụ thể của từng gia đình để thực hiện. Có những cách nướng nem như sau:

- Nướng nem bằng than hoa: Làm hồng than hoa, đặt vỉ nướng thịt lên trên rồi xếp từng xiên thịt vào nướng. Lật thịt thường xuyên để thịt không bị cháy. Nếu thịt quá khô thì nên quết một lớp dầu ăn lên bề mặt thịt khi nướng. Nem nướng chín là khi có mùi thơm, màu vàng đẹp mắt.

cach lam nem nuong ngon tai nha chuan cong thuc ai an cung nghien - 5

Nem nướng bằng than hoa cho hương vị tuyệt vời nhất

- Nướng nem bằng lò nướng: Nếu không có than hoa, có thể nướng bằng lò nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ 10 phút, xếp thịt vào khay và cho vào ngăn giữa lò nướng, nướng khoảng 20 - 25 phút. Nem chuyển sang màu đỏ và hơi cháy cạnh là đã chín.

- Nướng nem bằng áp chảo: Nếu không có than hoặc lò nướng có thể áp chảo. Để chảo thật nóng, quét một lớp dầu ăn nhẹ và dải từng xiên nem lên, áp chảo cho đến khi nào nem chín vàng là được.

Bước 4: Thành phẩm nem nướng

Chuẩn bị một mẹt hoặc một khay to, xếp rau sống ăn kèm, và nem lên, bánh tráng và bún đề bên. Múc bát nước tương chấm và thưởng thức món nem nướng thơm ngon hấp dẫn.

Nem nướng ngon phải đạt được độ thơm, giòn nhẹ, có độ dai và dẻo. Lớp mỡ không quá ngậy, không quá béo.

cach lam nem nuong ngon tai nha chuan cong thuc ai an cung nghien - 7

Nem có màu vàng đỏ hơi xém, mùi thơm hấp dẫn

Cách làm nước chấm nem nướng chuẩn vị

Dù là làm nem miền nào thì phần nước chấm vô cùng quan trọng, giúp nem đạt được hương vị chuẩn nhất. Cách làm nước chấm như sau:

Bước 1: Ngâm đậu xanh 3 - 4 tiếng rồi mang đi hấp chín nhừ.

Bước 2: Cho phần tôm, thịt và mỡ còn lại vào xay nhuyễn. Cho thêm xíu tương xay và tỏi băm trộn đều. Mang hỗn hợp đi đun sôi cho tới khi thu được hỗn hợp sền sệt thì cho tiếp đường và giấm theo khẩu vị của từng người.

Bước 3: Đậu phộng rang giã rồi cho lên phần tương vừa nấu được. Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm ít ớt băm.

cach lam nem nuong ngon tai nha chuan cong thuc ai an cung nghien - 6

Nước sốt chấm nem cũng quyết định hương vị của món nem

Mách nhỏ

- Nướng nem bằng than hoa sẽ cho hương vị tốt hơn nướng bằng lò hoặc áp chảo.

- Nem thơm ngon cũng phụ thuộc nhiều vào lượng tỏi các bạn cho khi làm. Nên cho nhiều tỏi một chút để có được hương vị tốt nhất.

- Để thịt được ngấm đều gia vị và có độ quện hơn, khi trộn các nguyên liệu lại các bạn nên dùng chày để giã thêm một lúc, thịt vừa quánh lại dễ nặn mà gia vị lại ngấm đều hơn.

Với 4 bước làm nem nướng trên cùng cách pha nước chấm nem nướng ngon. cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm một công thức mới chế biến món nem nướng ngon chuẩn vị cho gia đình dùng và thưởng thức nhé.

cachlamhay.vn