Ngải cứu, tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe

Ngải cứu là một loài thực vật thuộc họ Cúc. Nó là loại cỏ sống lâu năm, thân thường có rãnh dọc. Lá hay mọc so le không có cuống, hai mặt lá có màu khác nhau, mặt trên có màu lục sẫm và nhẵn. Trong dân gian, cây ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu chữa chứng nhức đầu, đau mỏi, hay điều trị chứng cảm sốt. Để hiểu sâu hơn về Ngải cứu, tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nhà mình, có rất nhiều lá ngải cứu mọc quanh vườn, thỉnh thoảng ra vườn hái lá ngải cứu về xào trứng, hấp trứng ăn thấy đỡ đau đầu, mệt mỏi. Có hôm mẹ tôi nhức xương lưng lên mạng đọc được cách dùng lá ngải cứu sao với muối chườm nóng vào chỗ đau, thấy mấy hôm mẹ đỡ đau. Chia sẻ bạn đọc tham khảo về ngải cứu, cũng như tác dụng của ngải cứu chữa đau lưng

Cây ngải cứu trong dân gian

Ngải cứu có tên tiếng Anh là Artemisia vulgaris L., họ Cúc Asteraceae. Một số tên gọi khác của loại cây này là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải điệp... Là một trong những loại cây thân thảo sống nhiều năm, thân cây có nhiều những rãnh dọc. Lá ngải cứu không có cuống và lá thường mọc so le nhau, 2 mặt trên dưới của lá có màu khác nhau, mặt trên có màu xanh thẫm và nhẵn, còn phần phía dưới thì lại có nhiều lông nhỏ màu trắng tro.

cây ngải cứu

Cây ngải cứu khá phổ biến, dễ kiếm ở nhiều nơi (Ảnh Internet)

Ngải cứu thường được mọc hoang ở khắp các vùng miền trên cả nước, loại  cây này dễ trồng, dễ sống. Người ta thường sử dụng lá hoặc ngọn vào mùa hè để tươi hoặc cũng có thể phơi khô trong bóng râm. Ngải cứu phơi khô có thể tích trữ được lâu, lá ngải cứu phải khô còn được gọi là ngải điệp, còn phơi khô mà cắt thành bột vụn lọ lấy lông trắng và tơi người ta gọi đó là ngải nhung.

Trong dân gian, cây ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu chữa chứng nhức đầu, đau mỏi, hay điều trị chứng cảm sốt. Gĩa nát nắm lá ngải cứu, lọc lấy nước uống là kinh nghiệm lưu truyền thường được áp dụng cho người ốm. Món trứng tráng ngải cứu, gà tần thuốc bắc, ... vừa là món ăn lại vừa là thuốc trị bệnh khá quen thuộc.

Cách dùng lá ngải cứu trị bệnh đau lưng

Ngải cứu là một loài thực vật thuộc họ Cúc. Nó là loại cỏ sống lâu năm, thân thường có rãnh dọc. Lá hay mọc so le không có cuống, hai mặt lá có màu khác nhau, mặt trên có màu lục sẫm và nhẵn. Còn mặt dưới có màu trắng tro và có nhiều lông nhỏ. Ngải cứu là cây thuốc nam giúp lưu thông máu lên não, điều hòa kinh nguyệt, trị mụn và an thai.

Tác dụng của cây ngải cứu với người bị đau lưng

Chườm ngải cứu

Ngải cứu là vị thuốc dân gian tốt cho người bị bệnh đau lưng: Bạn chỉ việc lấy lá ngải cứu đem xào cùng với dấm rồi đặt lên giường, có thể lót túi nilon hay lá chuối sau đó đặt lưng nằm lên ngải cứu. Hay bạn có thể nằm sắp rồi đắp trực tiếp lên vùng lên. Chỉ cần thực hiện sau 3 – 4 lần là sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ đấy nhé!

Hỗ trợ điều trị đau lưng do gai cột sống bằng ngải cứu

Cần chuẩn bị 250g ngải cứu tươi, 150ml dấm gạo, 1 miếng vải mỏng và mềm.

Bạn đem ngải cứu rửa sạch, sau đó giã nát, còn dấm tiến hành đun nóng. Tiếp theo hãy dùng một mảnh vải rồi gói ngải cứu vừa giã xong trộn với dấm xoa dọc theo xương sống trong khoảng 15 phút, khi thấy ngải cứu hết nóng bạn hâm nóng lại và chườm liên tục. Tốt nhất là bạn nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Với mỗi liệu trình làm trong 15 ngày. Hãy thực hiện liên tục trong 3 – 5 tháng để có kết quả tốt nhất.

Ngải cứu rang muối điều trị đau lưng

Trong quá trình bầu bí, nhiều chị em thường xuyên ngồi nhiều và ít vận động. Chính vì thế mà chứng đau lưng rất dễ ghé thăm, những cơn đau mỏi ở vai gáy thường rất khó chịu, để giúp các chị em được thoải mái hơn thì có thể áp dụng phương pháp sau:

Lá ngải cứu đem rửa sạch sau đó trộn cùng với muối hạt to rồi nướng nóng hay rang lên. Tiếp đến hãy bọc lại bằng một khăn mỏng và chườm lên vùng vị đau lưng vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài thuốc từ ngải cứu và mật ong

Bài thuốc trong uống ngoài bôi này (kết hợp với việc chườm ngải cứu ở trên) mang lại hiệu quả rất tốt cho những người bệnh đau lưng.

Bạn cần chuẩn bị 300g ngải cứu và 2 muỗng cà phê mật ong. Đem ngải cứu rửa sạch, rồi giã nát cho thêm 2 muỗng cà phê mật ong, sau đó vắt lấy nước uống vào buổi trưa và buổi chiều. Uống trong 1 – 2 tuần.

⇒ Tuy nhiên, các bài thuốc này chỉ có tác dụng tốt với bệnh ở thể nhẹ, với những cơn đau đơn thuần. Với những trường hợp nặng hơn.

Những người không nên dùng ngải cứu

Tuy ngải cứu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thế nhưng những người sau không nên dùng:

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng ngải cứu. Các bác sĩ chỉ định rằng, trong 3 tháng thai kỳ, nếu bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu sẽ khiến cho thai ra máu, co bóp cổ tử cung, dẫn đến sinh non.

Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa: Ngải cứu làm tăng việc đi tiểu, kích thích sự vận động của ruột. Điều này không tốt cho người bệnh và có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Với chia sẻ: Ngải cứu, tác dụng của lá ngải cứu đối với sức khỏe gia đình trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về ngải cứu và cùng tham khảo ngải cứu dùng nó sao cho tốt an toàn nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp