Ngày Quốc khánh 2/9 vào ngày đầu thu, dù không còn là mùa sấu nhưng ở các góc chợ quen, người bán hàng vẫn nâng niu những quả sấu xanh cuối mùa. Cùng với thịt vịt đang vào mùa, vừa béo vừa ngậy kết hợp với những quả sấu xanh làm nên món vịt om sấu vô cùng tuyệt vời cho mâm cơm ngày 2/9..
Vịt om sấu mềm thơm, thịt vịt mềm, béo ngậy
Nguyên liệu
- 1 nửa con vịt
- Sấu: 7 - 12 quả, tùy gia đình bạn thích ăn chua hay không nhé!
- Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng rau muống).
- Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).
- Nước dừa: 1 quả. Nhiều gia đình cho nước dừa vào để om sấu, sẽ giúp thịt vịt mềm và ngon hơn rất nhiều đấy nhé!
- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).
Cách làm chế biến món vịt om sấu
Bước 1: Cách chọn và sơ chế vịt om sấu
Bạn nên chọn vịt khoảng 1,5 kg sao cho khi làm sạch vịt, còn 1,2 kg là loại vịt ngon. Không nên chọn con vịt béo quá, ăn sẽ ngậy không ngon.
Chọn những con vịt vừa, có thịt săn chắc. Làm sạch thịt vịt với nước sôi.
Mách nhỏ bạn 3 bước để khử mùi hôi của vịt. Đầu tiên, thịt vịt sau khi được làm sạch, bạn xát muối lần nữa. Cho dấm rửa qua, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Tiếp theo, bạn lấy miếng gừng chà xát thịt vịt, lấy rượu đổ lên, rồi rửa lại bằng nước lạnh. Cuối cùng, ở phần thịt hoi ngay gần phao câu vịt, bạn lấy dao cắt phần thịt này đi vì đây là bộ phận tiết ra mùi hoi của thịt vịt.
Làm như vậy, thịt vịt sẽ hết mùi hôi, ăn sẽ ngon và đậm đà hơn.
Bước 2: Ướp thịt vịt om sấu
Chặt thịt vịt thành từng miếng, cỡ như bao diêm. Băm nhuyễn hành khổ, tỏi và xả để ướp thịt. Cho 1/2 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, một chút nước mắm, 1 muỗng sả và 3 muỗng hành tỏi băm vào thịt vịt, trộn đều lên, ướp trong 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Cách làm món vịt om sấu – Cần ướp thịt vịt trong 30 phút để thịt ngấm đủ gia vị.
Thêm một mẹo nữa dành cho các bà nội trợ để làm món vịt om sấu thêm đậm đà, lấy 1/2 số quả sấu đã chuẩn bị, gọt vỏ, cắt vòng như quả bưởi, đem trộn vào ướp với thịt vịt để thịt ngấm đủ vị chua, nhờ đờ thịt sẽ ngon hơn và thời gian om sấu sẽ giảm đi đáng kể.
Cách làm món vịt om sấu – Cho sấu đã cắt vào ướp cùng
Bước 3: Sơ chế khoai sọ
Trong khi chờ 30 phút ướp thịt vịt, bạn cắt vỏ khoai sọ, đem luộc với nước sôi. Sau khi luộc vừa tới, vớt khoai sọ ra dĩa, bổ làm đôi, như vậy khi om với sấu, khoai sẽ chín nhanh hơn.
Bước 4: Sào thịt vịt
Sau khi thời gian ướp thịt vịt đã hết, bắc nồi lên bếp, chế một ít dầu ăn vào nồi. Cho hỗn hợp sả, hành, tỏi băm nhuyễn vào, phi thơm, đổ thịt vịt vào nồi xào cho đến khi thịt vịt săn lại để ngấm giá vị. Thời gian để xào thịt vịt khoảng 5-10 phút.
Món vịt om sấu – Cho nước xâm xấp thịt là được
Bước 5: Nấu vịt với khoai sọ
Đổ nước lạnh vào nồi, cho xâm xấp thịt. Chờ nước sôi khoảng 10 phút, trong khoảng thời gian này, bạn nhớ vớt hết bọt để nước vịt ngon và trong hơn nhé.
Sau đó, đổ khoai sọ và sấu vào nồi. Chờ nồi sôi thêm 10 phút nữa, đến khi thấy khoai sọ mềm ra, sệt sệt nước thì cho một ít đường vào để cân bằng độc chua và độ mặn.
Với các bước trên các bạn có một món ngon cho gia đình nhân dịp tết mùng 2/9 rồi