Nghêu hấp thái, với công thức làm chuẩn vị thơm ngon

Ăn nghêu giúp bổ sung vitamin b12 ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh Alzheimer một cách hiệu quả. Vitamin B12 là một trong các vitamin có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hệ thần kinh trung ương khoẻ mạnh. Nghêu hấp thái, có hương vị thơm của sả, vị ngọt của thịt nghêu, chắc chắn là món ăn yêu thích của mọi nhà. Bạn thích ăn nghêu hãy cùng tham khảo nghêu hấp thái, với công thức làm chuẩn vị thơm ngon dưới đây cùng tác dụng của việc ăn nghêu.

Nghêu vừa mát ngon, lại bổ, ngoài canh nghêu ra thì hãy đổi vị món nghêu hấp thái với cách làm cực dễ dưới đây cùng tác dụng của việc ăn nghêu

Lợi ích của nghêu đối với sức khoẻ

Ăn nghêu giúp ngăn ngừa viêm khớp

Nghêu ngăn ngừa viêm khớp

Ăn nghêu giúp bổ sung chất selenium cho cơ thể, nếu thiếu selenium sẽ dẫn đến viêm khớp. Selenium kết hợp với các dưỡng chất khác sẽ phát huy được khả năng chống ôxy hóa và sự mất cân bằng dưỡng chất, điều này rất có lợi cho khớp.

Ăn nghêu giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Nghêu ngăn ngừa thiếu sắt

Hàm lượng sắt trong nghêu cao hơn cả thịt bò, ăn khoảng 9 con nghêu cung cấp khoảng 24mg sắt, nếu cơ thể có đủ sắt sẽ phòng tránh được các tình trạng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi.

Ăn nghêu giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Nghêu ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn nghêu giúp bổ sung vitamin B12 ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh Alzheimer một cách hiệu quả. Vitamin B12 là một trong các vitamin có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hệ thần kinh trung ương khoẻ mạnh.

Ăn nghêu giúp ổn định lượng đường trong máu

Nghêu ổn định đường huyết

Nghêu chứa nhiều mangan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định hơn, ngoài nghêu thì có thể kết hợp thêm các thực phẩm như dứa, gạo nâu và các loại đậu giúp bổ sung thêm mangan cho cơ thể.

Ăn nghêu tốt cho tim mạch

Nghêu tốt cho tim mạch

Trong nghêu có ít chất béo và cholesterol xấu nhưng lại giàu axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch.

Ăn nghêu giúp phòng ngừa loãng xương

Nghêu ngăn ngừa loãng xương

Càng lớn tuổi thì quá trình sinh ra xương giảm đi, có thể dẫn đến bệnh loãng xương, ăn nghêu giúp bổ hàm lượng đáng kể các chất như canximagie, mangan, photphat, kẽm cùng với các vitamin B9 (axit folic), vitamin C và D giúp ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.

Ăn nghêu giúp da khoẻ đẹp

Vitamin B2 được tìm thấy trong nghêu có tác dụng hỗ trợ việc phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein, để cơ thể có thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết giúp nuôi dưỡng làn da tốt hơn. Nếu thiếu vitamin B2 có thể dẫn đến rối loạn về da như khô hay nứt da.

Ngoài ra trong nghệu cũng có vitamin C là chất chống oxy hoá rất có lợi cho làn da.

Ăn nghêu giúp giữ tuyến giáp khỏe mạnh

Tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất. Nếu tuyến giáp phát triển không bình thường, lượng hormone mà tuyến giáp tiết ra không đủ cung cấp cho cơ thể sẽ dẫn tới các chứng chậm phát triển về chiều cao và trí tuệ.

2 Ăn nghêu bao nhiêu là tốt và những người không nên ăn nghêu

Nghêu tuy có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Mỗi tuần ăn khoảng 2-3 lần và mỗi lần khoảng 100-200g thịt nghêu là tốt.

Ăn nhiều nghêu không tốt cho tiêu hoá

Nghêu có tính hàn vì vậy nếu ăn nhiều nghêu sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Người bị bệnh gout không nên ăn nghêu

Bệnh gout không nên ăn nghêu

Trong nghêu có thành phần purin cao, khi vào cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout, vì vậy người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout thì không nên ăn nghêu.

Người đau dạ dày và cảm lạnh nên hạn chế ăn nghêu

Nghêu không tốt cho người đau dạ dày

Do nghêu có tính hàn nên không tốt cho người đau dạ dày và cảm lạnh, tuy nếu vẫn muốn ăn nghêu thì nên ăn ít và thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa, sẽ tốt hơn cho dạ dày.

Người mắc bệnh thận không nên ăn nghêu

Nghêu có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn nghêu.

Nghêu là hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình.

Nguyên liệu àm nghêu hấp Thái

- 1 kg nghêu tươi

- 50 g me chín

- 3 cây sả

- Ớt, sả, tỏi băm nhuyễn

- Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt

- Rau răm

Nghêu hấp thái, với công thức làm chuẩn vị thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nghêu tươi mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoặc nước sạch thêm ớt tươi cắt nhỏ (khoảng 10 trái ớt) khoảng 30 phút cho nghêu nhả hết phần cát trong bụng (không nên ngâm quá lâu nghêu sẽ bị chết).

- Me ngâm vào chén nước ấm, nghiền nhuyễn, lấy phần nước cốt.

- Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

- Rau răm rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Chế biến nghêu hấp Thái

Bước 2: Làm nước sốt me

Cho 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nước me. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Làm nước sốt me

Bước 3: Nấu nghêu hấp Thái

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp cho nóng.

- Dầu nóng cho tỏi và sả băm vào phi thơm.

- Kế tiếp bạn cho nước me đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều, thêm sả cắt khúc vào. Đợi cho nước me sôi lăn tăn thì trút nghêu vào nồi và đóng nắp lại, hạ nhỏ lửa.

- Sau 3 - 4 phút bạn mở nắp nồi và đảo đều nghêu, thêm ít hạt nêm, đường và ớt băm nhuyễn. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Đậy nắp lại thêm 1 phút cho nghêu mở miệng hết và bắt nồi xuống.

Nấu nghêu hấp Thái

Bước 4: Thành phẩm nghêu hấp thái

Trút nghêu ra tô, trang trí thêm một ít lá răm hoặc lá thơm và món nghêu hấp Thái nóng hổi thơm ngon chua chua, cay nồng đã sẵn sàng.

Nghêu hấp thái, với công thức làm chuẩn vị thơm ngon cùng lợi ích của ăn nghêu hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về việc ăn nghêu cũng như cách làm nghêp hấp thái cho gia đình mình thưởng thức nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp