Nguyên nhân đầu bị gàu ống

Gàu ống trên tóc rất khó chịu,gây mất thẩm mĩ.Vậy nguyên nhân nào khiến tóc bạn lại bị mọc gàu ống.Bạn hãy đọc,tìm hiểu những tác động gì da đầu lại bị gàu.Với cách hiểu biết bên dưới phần nào giúp bạn hạn chế được gàu ống trên tóc nhé.

1. Không giữ vệ sinh da đầu và tóc thường xuyên dễ bị nấm gàu

Không giữ vệ sinh da đầu và tóc thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến da đầu nhiều gàu. Việc không vệ sinh da đầu và tóc còn dẫn đến các bệnh về da đầu khác như nấm, viêm chân tóc,… Tùy theo loại da đầu mà bạn xác định tần suất gội khác nhau, trung bình nên gội từ 2-3 lần/tuần.

Nhiều bạn có quan niệm sai lầm rằng; gội đầu nhiều sẽ giúp da đầu sạch và không sản sinh gàu. Tuy nhiên, lớp nhờn (gồm mỡ, protein và nước) có tác dụng giữ ẩm và bảo vệ da đầu sẽ bị mất đi nếu bạn gội hàng ngày. Thêm vào đó, thói quen dùng móng tay để gãi khi gội cũng nên loại bỏ ngay, bởi bạn sẽ làm tổn thương da đầu và tạo điều kiện cho nấm gàu xuất hiện nhiều hơn.

2. Lựa chọn dầu gội không đúng làm cho tóc bị gàu ống

Việc sử dụng loại dầu gội không thích hợp với tóc của mình cũng gây gàu ống. Tùy cơ địa và loại tóc; bạn nên lựa chọn những loại dầu gội phù hợp. Nếu da đầu và tóc vốn có gàu; bạn không nên sử dụng dầu gội có nhiều thành phần dưỡng ẩm. Bởi khi da đầu thừa ẩm; kết hợp với lượng dầu nhiều dưỡng, tóc bị gàu ống sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nên lựa chọn những loại dầu gội đặc trị cho tóc gàu.

3. Để tóc ướt đi ngủ kích thích sinh trưởng gàu

Không ít cô gái có thói quen tắm gội muộn nên khi ngủ tóc vẫn còn ẩm ướt. Hoặc đôi khi do mệt mỏi, bận rộn mà bạn không thể chờ tóc khô. Điều này không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, gây ra hiện tượng đau đầu mà còn khiến mái tóc sinh gàu, lâu dần dẫn tới bệnh nấm da đầu. Để hạn chế thói quen xấu này, bạn hãy sắp xếp thời gian để gội đầu vào buổi sáng.

4. Đội mũ bảo hiểm bẩn dễ bị lây lan gàu trên tóc

Thử nghĩ xem chiếc mũ bảo hiểm bạn đang đội đã bao nhiêu ngày chưa được vệ sinh? Có thể bạn không ngờ, bụi bẩn và mồ hôi từ tóc tích trữ lâu ngày trong lòng mũ có thể là nguyên nhân gây ra gàu ống trên tóc. Vì thế, định kỳ 1 tuần 1 lần bạn nên giặt phần đệm phía trong hoặc sử dụng thuốc khử vi khuẩn để đảm bảo mũ luôn được sạch sẽ.

5. Nhuộm tóc quá nhiều dẫn đến nguy cơ nấm da đầu

Việc làm đẹp mái tóc như ép thẳng, uốn xoăn hay nhuộm màu không chỉ khiến tóc hư tổn mà còn là nguyên nhân gây ra nấm da đầu . Bởi khi da đầu tiếp xúc nhiều với hóa chất sẽ trở nên yếu ớt trước sự tấn công của vi khuẩn. Do đó, để da đầu kịp có thời gian hồi phục và cải thiện tình trạng gàu; bạn nên nhuộm tóc cách khoảng giữa hai lần tối thiểu từ 1,5 – 2 tháng.

Ngoài ra, nhuộm tóc nhiều còn có thể gây kích ứng da đầu hay một số bệnh ngoài da, dẫn tới tình trạng tóc bị tổn thương và gãy rụng.

6. Vấn đề tâm lý và thói quen dinh dưỡng ít nhiều dẫn đến nấm gàu da đầu

Tâm lý căng thẳng, stress dài ngày gây kích thích quá mức lên các dây thần kinh vùng da đầu, khiến chân tóc suy yếu. Thêm vào đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, uống thiếu nước, khẩu phần dinh dưỡng thiếu chất sắt cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn gây tóc bị gàu ống dễ tấn công. Duy trì chế độ ăn uống đủ chất, kết hợp sinh hoạt điều độ giúp chúng ta có sức khỏe tốt cũng như một mái tóc chắc khỏe.

7. Gãi đầu khi đang làm việc thói quen dễ lây lan gàu ống

Tóc bị gàu ống luôn gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Vì vậy thói quen gãi đầu khi đang làm việc khá phổ biến. Thói quen xấu này có thể khiến các vi khuẩn nấm da đầu, gàu lây lan nhanh chóng, vì vậy bạn hãy cố gắng từ bỏ thói quen xấu này ngay nhé!

Với các thói quen kể trên đã để lại nhiều hậu quả bệnh tật trên da đầu bạn.Vây với các hiểu biết ở trên hi vọng các bạn sẽ dần tạm bỏ các thói quen trên để bảo vệ mái tóc của mình được khỏe  mạnh  nhất nhé.