Nguyên nhân đau dạ dày, đau dạ dày nên ăn gì để có sức khỏe tốt

Hiện nay, bệnh đau dạ dày nhiều người bị mắt phải. Vậy nguyên nhân nào bị đau dạ dày, ăn gì khi bị đau dạ dày, cách xử lý khi bị đau dạ dày ra sao. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau nhé.

Đau dạ dày ở vị trí nào? Bên nào?

Đau dạ dày thường gặp phải khi niêm mạc bị tổn thương nặng nề do các vết loét. Tình trạng này gây nên những cơn đau vùng bụng thường xuyên, kèm theo chứng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

đau dạ dày là đau bên nào

Người bị đau dạ dày cần để ý đến 3 vị trí sau: Đau vùng thượng vị, đau vùng bụng giữa và đau phía trên bên trái.

Đối với đau vùng thượng vị: Đây là vùng nằm dưới vùng xương ức và trên vùng rốn. Cơn đau xuất phát từ đây có thể lan đến vùng lưng và ngực, người bệnh có thể đau tức ngực hoặc đau âm ỉ kéo dài. Khi bị đau ở đây bệnh nhân cần hạn chế đồ ăn cay nóng, các loại đồ uống có cồn, gas.

Đối với đau dạ dày vùng giữa bụng: Đây là vùng chứa nhiều cơ quan nội tạng nhất nên khá khó để người bệnh phân biệt. Vị trí đau dạ dày sẽ ở xung quanh vùng rốn và lan rộng xuống vùng bụng bên phải. Người bệnh thường cảm thấy khó tiêu, buồn nôn, đầy bụng, ợ chua kèm theo những cơn quặn thắt, âm ỉ. Lúc này, người bệnh nên sắp xếp thời gian đi bệnh viện thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh tình.

Đối với đau vùng phía trên bên trái: Đau dạ dày ở vị trí này người bệnh sẽ luôn thấy nóng bụng, đau và hay cảm thấy đói, cơn đau sẽ giảm đi khi ăn nhưng ăn xong lại bị tức bụng, đầy hơi. Khi bị đau ở vị trí này người bệnh cần tránh tất cả các loại nước uống như cà phê, nước có gas, các thực phẩm chua cay. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

9 nguyên nhân đau dạ dày thường gặp

Các nghiên cứu khoa học cho biết nguyên nhân đau dạ dày rất đa đa dạng, nó có thể do 1 hoặc do nhiều yếu tố gây nên. Cụ thể các nguyên nhân đau dạ dày bao gồm:

Cơ thể không dung nạp gluten (một loại protein trong lúa mì)

Khi cơ thể không dung nạp gluten sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tự miễn dịch, khiến ruột non không hoạt động bình thường và không còn khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Bệnh sẽ gây đau dạ dày từ nhẹ tới nặng, kèm các triệu chứng như đầy hơi, mệt mỏi.

Vấn đề liên quan tới tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở vị trí cổ nhưng bộ phận này ảnh hưởng khá nhiều tới phần dưới của cơ thể, cụ thể tuyến giám chịu trách nhiệm điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa.

nguyên nhân đau dạ dày

Khi tuyến giáp gặp trục trặc, sản xuất nhiều hormone gây tình trạng cường giáp, tăng hoạt động đường tiêu hóa dẫn tới bệnh tiêu chảy, vùng bụng bị chuột rút. Ngược lại nếu tuyến giáp giảm sản xuất tí hormone đi, sẽ khiến đường tiêu hóa hoạt động chậm, ảnh hưởng tới dạ dày gây đau dạ dày, đầy hơi, khó chịu.

Nhiễm các loại vi khuẩn, nấm

80% người bị đau, viêm loét dạ dày là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) và nhiễm nấm hoặc các loại ký sinh trùng (thường là loại anisakis).

Viêm ruột

Viêm bên trong ruột già, ruột non gây sẹo, đau bụng, tắc ruột, chảy máu trực tràng, nguyên nhân đau dạ dày này có thể giảm hoặc bùng phát theo chu kỳ nên rất khó chẩn đoán. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày có thể xảy ra.

Hội chứng ruột kích thích

Bệnh nay gây đau bụng mãn tính, khiến hoạt động của ruột thay đổi nhưng không gây viêm nhiễm, chảy máu trực tràng hoặc phát triển thành ung thư. Nguyên nhân đau dạ dày này phổ biến hơn ở nữ giới, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau để giảm triệu chứng bệnh.

Stress, căng thẳng

Căng thẳng Stress dẫn tới cao huyết áp, mất ngủ, đau đầu và các vấn đề về dạ dày khác. Tình trạng căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, kém ăn, sụt cân và đau bụng kéo dài dai dẳng.

Ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân đau dày do ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ 1 – 2 ngày, có thể lâu hơn nếu ngộ độc do virus. Tình trạng này cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như tuyến tụy, gan, túi mật, dạ dày… bị ung thư đều là nguyên nhân đau dạ dày và các triệu chứng thường phát tác ở giai đoạn muộn.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Các loại thuốc ngừa loãng xương, duy trì mật độ xương, nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroids… đều có nguy cơ dẫn tới tác dụng phụ như đau bụng, đau dạ dày, viêm dạ dày, u loét dạ dày.

Triệu chứng đau dạ dày

6 triệu chứng đau dạ dày đưới đây người bệnh cần nắm rõ để có những biện pháp điều trị kịp thời.

triệu chứng đau dạ dày

Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng đau dạ dày đầu tiên và phổ biến ở người bị đau dạ dày. Người bệnh thường cảm thấy đau hoặc nóng rát quanh vùng thượng vị. Cơn đau đôi khi lan ra sau lưng, lan lên ngực, tuy nhiên đa phần không nghiêm trọng tới mức đau quặn bụng. Ở mỗi người cảm giác đau lại khác nhau và cũng khó xác định nguyên nhân.

Ợ chua

Triệu chứng đau dạ dày này xảy ra do dạ dày tiết quá nhiều dịch vị và có hiện tượng trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân gây bệnh là do van đóng giữa thực quản và dạ dày không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, khiến axit trong dạ dày bị đẩy lên.

Buồn nôn hoặc nôn

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, bên cạnh các triệu chứng đau dạ dày trên bạn còn cảm thấy buồn nôn và nôn. Ban đầu bạn sẽ thấy hơi khó chịu và nhộn nhạo, về sau sẽ cảm thấy dạ dày và thực quản co thắt. Tùy trường hợp mà bạn chỉ nôn khan hoặc tất cả thức ăn, dịch vị sẽ bị tống hết ra ngoài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do loét dạ dày, viêm dạ dày cấp, ung thư dạ dày,… Ngoài ra, có thể do các tác động ngoại cảnh khiến bạn buồn nôn như ngộ độc thực phẩm, say tàu xe, tâm lý rối loạn.

Chán ăn, suy nhược cơ thể

Khi chức năng của dạ dày hoạt động kém, người bệnh sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu dẫn tới chán ăn, ăn không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên không phải lúc nào tình trạng chán ăn và suy nhược cơ thể cũng là triệu chứng đau dạ dày, mà có thể dấu hiệu của một số bệnh lý khác như: gan, thận, tâm thần không ổn định. Vì vậy hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn nhé.

Đầy bụng

Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn có thể là triệu chứng đau dạ dày nhẹ. Bạn cần theo dõi diễn biến của bệnh để phát hiện sớm và có giải pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Xuất huyết tiêu hóa

Đây là triệu chứng và cũng là biến chứng đau dạ dày nguy hiểm cảnh báo dạ dày của bạn đang gặp phải những tổn thương nghiêm trọng. Dấu hiệu thường gặp gồm nôn ra máu tươi, đi ngoài ra phân máu đen. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên tới các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

biến chứng đau dạ dày

Cách chữa đau dạ dày nhanh nhất tại nhà

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị đau dạ dày khác nhau. Thông thường được chia thành bài thuốc nam, mẹo chữa bệnh và các loại thuốc tây,… là những phương pháp được sử dụng phổ biến.

Cách làm giảm đau dạ dày tại nhà

Mặc dù không có tác dụng chữa bệnh triệt để, nhưng các mẹo mặt dưới đây giúp cho người bệnh giảm đau và cơ thể được thoải mái hơn.

Massage vùng bụng: Người bệnh có thể dùng tay massage 64 làn xung quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ. Tiếp theo day xoa bóp vùng bụng dưới để tình trạng đau giảm đi, dạ dày hoạt động tốt hơn.

Chườm nóng giảm đau: Bạn có thể chọn lựa giữa hai phương pháp chườm nước nóng và chườm muối hột rang.

Xoa dầu gió vị trí đau: Dầu gió với thành phần thảo dược kháng viêm, giảm đau rất tốt nên khi xoa vào bụng sẽ giúp cải thiện triệu chứng, ổn bổ tỳ vị.

Đau dạ dày nên ăn gì?

1. Táo, hành tây và cần tây

Theo một số nghiên cứu, để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng H. pylori bạn nên ăn những thực phẩm giàu flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng (các gốc tự do) trong cơ thể. Điều này, lần lượt, ngăn chặn viêm - một lợi ích bất cứ ai bị viêm dạ dày nên ăn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid như nam việt quất, hành tây, táo và cần tây sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho dạ dày của bạn. Hãy thêm vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, như anh đào và quả việt quất. Cà chua có đầy đủ các chất chống oxy hóa nhưng chúng cũng có tính acid trong tự nhiên và bạn nên hạn chế ăn nếu bị viêm loét dạ dày.

2. Cải xanh

Cải xanh là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori . Trong một nghiên cứu trên động vật, chuột bị viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Những con chuột cho thấy sự cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Đây cũng là loại rau giàu chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Tỏi

Trong danh sách các loại thực phẩm kháng khuẩn, giúp tiêu hóa tốt không thể thiếu tỏi. Giống như bông cải xanh và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiễm trùng H. pylori . Nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.

Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể thêm tỏi vào khi chế biến các món ăn hàng ngày.

4. Trà xanh

Các nhà nghiên cứu cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà, có thể giúp chống viêm dạ dày. Đáng tin cậy, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỷ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh.

Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn cũng có thể thay thế trà xanh bằng trà hoa cúc cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.

5. Sữa chua

Probiotics hoặc một số loại thực phẩm lên men nhất định đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể cung cấp cho đường ruột của bạn rất nhiều vi sinh vật sống có lợi để tăng khả năng miễn dịch.

Tiêu thụ các loại thực phẩm probiotic như sữa chua, kim-chi, dưa cải bắp. Những vi khuẩn tốt này có thể giúp chống viêm loét dạ dày.

6. Hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu

Chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Nên thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn cùng với nhiều nước. Trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu là những thực phẩm giàu chất xơ nhưng vẫn chứa một lượng chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày vừa khỏe người.

7. Rau lá xanh đậm và rau biển

Thực phẩm đóng gói với canxi và vitamin B như rau lá xanh đậm (cải xoăn và rau bina) và rau biển đều tốt nếu bạn không bị dị ứng với chúng.

Viêm dạ dày mãn tính có liên quan đến thiếu hụt vitamin B12 do sự hấp thu kém của vitamin trong ruột. Bổ sung chế độ ăn uống với vitamin là lựa chọn tốt bạn nên thực hiện.

8. Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh

Các protein lành mạnh có thể giúp sửa chữa thành ruột và điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột bị rò rỉ, có thể gây viêm. Các nguồn protein sạch tốt bao gồm thịt động vật cho ăn cỏ, cá đánh bắt tự nhiên hoặc gia cầm chăn nuôi.

Cá như cá hồi hoặc cá mòi đặc biệt có lợi vì chúng là thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm, đem lại lợi ích cho người bị viêm loét dạ dày. Các chất béo lành mạnh khác dễ tiêu hóa bao gồm dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ,…

9. Cam thảo, cây thì là hoặc hồi - thực phẩm tốt cho người bệnh đau dạ dày

Cam thảo là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm, loét và trào ngược dạ dày.

Rễ cam thảo chứa một hợp chất đặc biệt gọi là glycyrrhizic, được biết đến với tác dụng làm dịu dạ dày và tăng cường khả năng trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, hợp chất này được chứng minh có đặc tính chống viêm, chống đái tháo đường, chống oxy hóa, chống khối u, kháng khuẩn và chống virus.

Trong khi chiết xuất cam thảo đem lại nhiều lợi ích thì ăn thì là và sử dụng gia vị hồi cũng mang lại lợi ích không nhỏ.

Liều khuyến cáo của chiết xuất cam thảo khác nhau từ người này sang người khác, nhưng hầu hết mọi người đều có thể dùng khoảng 3 gram mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Tuy nhiên, hãy gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tương tác gì với cam thảo./

Với bài viết trên hi vọng bạn đọc có cách cải thiện được bệnh đau dạ dày tốt nhất.

Nguồn tổng hợp