Những cách nấu ăn gây bệnh hầu hết người Việt mắc phải cần nên tránh

Người nội trợ trong gia đình rất quan trọng, sức khỏe cả nhà có khỏe hay không phụ thuộc vào cách nấu nướng chế biến món ăn mỗi ngày. Nhiều lúc doThói quen trong nấu nướng dưới đây gây hại cho sức khỏe của bạn, hãy bỏ ngay để tự bảo vệ mình và người thân trong gia đình.

Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học Illinois (Mỹ), dầu ăn bị đun nóng nhiều lần sẽ làm các chất béo trung tính trong đó bị phân hủy, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và cuối cùng giải phóng acrolein - chất ung thư. Không những vậy, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu, các vitamin bị phá hủy đồng thời làm giảm hương vị của món ăn.

Nhiều bà nội trợ vì muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu nên thường sử dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại cho đỡ tốn kém.

Nhưng cách làm này sẽ khiến cho bạn dễ gặp nguy hiểm về sức khỏe. Sai lầm này khiến cho các dưỡng chất có trong thực phẩm bị biến đổi đi rất nhiều một số dinh dưỡng sẽ thay đổi thành chất độc như aldehyde, fatty acid oxide...

Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, tăng huyết áp.

Lạm dụng các món nướng

Thói quen nấu nướng của nhiều người là rất thích ăn các món chiên nướng. Tuy nhiên nếu bạ ăn nhiều món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, có thể gây hại tới sức khỏe. Nhất là món thịt nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bạn.

Dùng dầu ăn chiên lại

Dùng dầu ăn chiên lại

Để dầu ăn nóng mới chiên, xào

Phần lớn mọi người đều có thói quen là dùng dầu nóng để chiên rán thực phẩm, vì họ cho rằng cách làm này giúp cho món ăn ngon hơn  và khiến cho thực phẩm không dính vào chảo. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc để dầu sôi ở nhiệt độ cao sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và gây ra nhiều tác dụng phụ.

Nấu quá lửa, quá lâu

Khi bạn nấu bất kỳ món ăn nào nếu bạn sử dụng lửa quá lâu dùng lửa để chiên rán, hầm ninh quá kỹ cũng đều không tốt cho thực phẩm của bạn. Bởi khi bạn ninh quá lâu khiến cho thực phẩm bị biến đổi chất ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu vừa tới không nên dùng lửa quá lâu để không làm hại sức khỏe của mình.

Nấu quá lâu với lửa

Đậy nắp lại khi nấu món xào

Khi nấu nướng các bà nội trợ thường có thói quen đậy nắp lại để nấu, nhưng việc làm này hoàn toàn sai lầm bởi nó làm cho những hóa chất có trong món ăn không bay hơi được khiến cho bạn dễ nhiễm phải độc tố gây ảnh hưởng sức khỏe của bạn.

Với các thói quen trên bạn nên hạn chế trong nấu nướng để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn nhé.

Nguồn tổng hợp