Những loại thực phẩm nên ăn khi trời se lạnh để bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm ăn hàng ngày, rất cần thiết để bảo vệ cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật. Với những gợi ý những thực phẩm nên ăn trong mùa đông dưới đây, cùng tham khảo thêm để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình khỏe hơn mỗi ngày.

Mùa đông, trời lạnh, cơ thể cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể. Vậy nên ăn gì để giữ ấm cơ thể và phòng chữa các bệnh dễ gặp vào mùa đông, bạn nên ăn nhiều những thực phẩm được gợi ý dưới đây:

Thực phẩm nên ăn trong mùa đông: Tỏi.

Tỏi được mệnh danh là thuốc kháng sinh tự nhiên, giúp bạn nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh,… Ăn nhiều tỏi còn phòng ngừa được ung thư, các bệnh về tim mạch. Trong bữa ăn hằng ngày bạn nên thêm chút tỏi, không những làm cho món ăn thêm hương vị mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn, giúp bạn vượt qua cái lạnh của mùa đông.

Tỏi

Đậu đen: Có tính bình, vị ngọt, tác dụng nhuận tràng bổ huyết, ăn nhiều đậu đen sẽ phòng được nhiều bệnh vào mùa đông. Bạn có thể nấu chè đậu đen bằng cách cho đậu đen vào nồi áp suất, nấu khoảng 40 phút cho đậu thật mềm, hoặc làm bữa ăn phụ cho gia đình ngày đông sẽ rất ấm áp, lại bổ dưỡng.

Rau cải: 

Thực phẩm màu xanh thẫm chứa nhiều vitamin, canxi, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Rau cải giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phổi khỏe hơn, bạn có thể chế biến nhiều món ăn với rau cải như xào, luộc, nấu canh... vừa bổ sung dưỡng chất vừa làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

Khoai lang: 

Giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin và chất ôxy hóa, khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn thường sinh sôi, phát triển vào mùa đông. Khoai lang còn có tác dụng trị táo bón rất tốt, nếu bạn thường bị táo bón hãy ăn nhiều khoai lang nhé.

Khoai lang

Thịt và rau củ quả có màu đỏ: 

Thịt đỏ giàu đạm, nhiều sắt, vitamin, khoáng chất giúp chống lạnh, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, thịt bò, thịt cừu là những loại thịt màu đỏ tiêu biểu, ăn nhiều giữ ấm cơ thể, bồi bổ khí huyết, chữa chứng thiếu máu. Bên cạnh đó rau củ quả màu đỏ cũng có tác dụng tương tự, nhớ ăn càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe.

Thịt và rau củ có màu đỏ

Nước trà gừng đường phèn: Gừng từ lâu đã được biết như một vị thuốc quý do thiên nhiên trao tặng. Gừng có tính nóng, là thực phẩm giữ ấm rất tốt cho cơ thể vào mùa đông. Đặc biệt, trong gừng còn chứa khương lạt tố có tác dụng kích thích đối với tim và huyết quản, có thể tăng tốc độ tuần hoàn máu, làm tăng cảm giác ấm áp cho cơ thể. Đập dập một miếng gừng, cho vào cốc nước nóng khuấy đều cùng đường phèn. Đường phèn không những làm tăng cảm giác ngon miệng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể. Tùy vào khẩu vị từng người để tăng hay giảm lượng gừng cũng như lượng đường phèn cho phù hợp.

Theo Đông y, thực phẩm có những nhiều loại với các thuộc tính khác nhau: có loại tính mát lạnh, có loại tính ôn bổ, có loại có tính nóng ấm. Để chống rét, bạn cần ăn các loại thức ăn có tính nóng ấm, sản sinh nhiều năng lượng.

1. Các loại thịt làm ấm cơ thể

Những loại thịt như thịt chó, thịt dê, thịt bò, thịt hươu có tác dụng chống lạnh khá tốt. Bởi những loại thịt này có chứa hàm lượng protein và chất béo cao, có tác dụng bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết.

 

Thịt bò có hàm lượng protein cao có tác dụng làm ấm cơ thể

Thịt bò có hàm lượng protein cao có tác dụng làm ấm cơ thể

Nếu bạn ăn những loại thịt này có thể tăng nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.

2. Rau củ quả có công dụng làm ấm cơ thể

 

Rau củ quả có hàm lượng khoáng chất phong phú giúp cơ thể chống rét tốt

Rau củ quả có hàm lượng khoáng chất phong phú giúp cơ thể chống rét tốt

Nhiều nghiên cứu cho thấy: sợ lạnh có liên quan tới việc thiếu các chất khoáng trong cơ thể. Trong khi các loại rau củ quả như  sup lơ, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt, …có hàm lượng khoáng chất phong phú.

3. Thực phẩm cay nóng làm ấm cơ thể

Các loại thực phẩm có tính cay nóng như : ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng… là những thực phẩm có tác dụng trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt.

 

Quế là gia vị có tính cay ấm giúp chống rét tốt

Quế là gia vị có tính cay ấm giúp chống rét tốt

Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giữ ấm cho cơ thể. Bạn không nên lạm dụng các thực phẩm cay nóng vì có thể gây nhiệt thái quá dẫn đến đi kiết lỵ, bệnh trĩ…

 

Gừng, tỏi, ớt là thực phẩm cay nóng

Gừng, tỏi, ớt là thực phẩm cay nóng

 

4. Thực phẩm chứa i-ốt làm ấm cơ thể

I-ốt có nhiều trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô …có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp.

 

Sò huyết chứa nhiều i-ốt giúp chống lạnh tốt

Sò huyết chứa nhiều i-ốt giúp chống lạnh tốt

Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình ô-xy hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh.

Thực phẩm chứa sắt chống rét tốt

Nhiều nghiên cứu cho biết: nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ bị lạnh.

Thân nhiệt của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn so với thân nhiệt của phụ nữ có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃ và nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể thấp hơn 13%. Sau khi bổ sung chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt tăng rõ rệt. Theo đó, mọi  người, nhất là phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều sắt như : gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt…để tăng khả năng chống rét.

 

Gan động vật chứa nhiều sắt tăng khả năng chống rét cho cơ thể

Gan động vật chứa nhiều sắt tăng khả năng chống rét cho cơ thể

Ngoài ra để giúp cơ thể chống rét, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất  dinh dưỡng và năng lượng để giúp cơ thể giữ thân nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết giá rét.

Bạn không nên uống rượu bia vào những ngày rét đậm rét hại ( nhiệt độ dưới 10 độ) vì khả năng sản sinh nhiệt của rượu rất ít. Sau khi uống rượu cơ thể có cảm giác nóng lên là do cồn làm giãn mạch máu ngoài da, làm tán nhiệt trong cơ thể, khiến khả năng chống lạnh cơ thể giảm xuống.

Bạn cũng cần duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần mặc đủ ấm và tránh bị nhiễm nước mưa.

Những loại thực phẩm nên ăn khi trời se lạnh để bảo vệ sức khỏe chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích giữ gìn sức khỏe khi đông về.

Theo nguồn tổng hợp https://suckhoedoisong.vn/5-loai-thuc-pham-lam-am-co-the-trong-mua-dong-n111823.html