Những lợi ích của quả dâu tây tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Dâu tây là  loại quả ngon, bổ giàu dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin trong dâu tây dồi dào giúp tăng cường quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi cho da, chống lão hoá, giữ cho làn da luôn tươi trẻ. Với những  lợi ích của quả dâu tây tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng dưới đây, cachlamhay.vn muốn chia sẻ tới bạn đọc lợi ích của dâu tây có nhiều công dụng trong việc làm đẹp, sức khỏe, cách chọn dâu tây ngon, cách dùng dâu tây như thế nào để sử dụng loại quả này tốt nhất nhé.

Quả dâu tây luôn là loại quả được nhiều người yêu thích. nó không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp mà nó còn có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, trong tình yêu nếu như biết rõ lợi ích của loại quả dâu tây đem lại những công dụng hữu ích cho bạn gia đình và người thân. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu sâu hơn về loại quả này qua bài viết dưới đây nhé.

Dâu tây trong tình yêu bạn bấm vào link này để đọc nhé: https://cachlamhay.vn/dau-tay-bieu-tuong-cho-tinh-yeu-ngot-ngao--cach-lam-hoa-dau-tay-tang-nang-8-3.html

1.Những lợi ích của quả dâu tây tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong dâu tây cao giúp hệ miễn dịch được tăng cường và chống oxy hoá rất hiệu quả, từ đó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh viêm nhiễm.

Dâu tây tốt cho làn da

Dâu tây giúp làm đẹp da

Hàm lượng vitamin trong dâu tây dồi dào giúp tăng cường quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi cho da, chống lão hoá, giữ cho làn da luôn tươi trẻ.

Bên cạnh đó, trong dâu tây còn có axit ellagic ngăn ngừa sự phá huỷ collagen giúp hạn chế các nếp nhăn trên da và bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại.

Dâu tây tốt cho tim mạch

Dâu tây tốt cho tim mạch

Trong dâu tây có chứa chất flavonoid giúp ngăn ngừa cholesterol đọng ở động mạch và một số chất khác có khả năng chống oxy hoá cao, kháng viêm giúp bảo vệ tim mạch, kali có trong loại quả này có thể giúp điều hòa huyết áp.

Dâu tây giúp trắng răng

Dâu tây giúp trắng răng

Axit malic có trong dâu tây là một chất tẩy trắng tự nhiên rất an toàn với men răng, nguồn vitamin C trong dâu tây cũng góp phần làm trắng những ố vàng bám trên răng.

Dâu tây hỗ trợ giảm cân

Dâu tây giúp giảm cân

Dâu tây có lượng calo thấp, không có chất béo, lại chứa ít natri và đường, cùng với vitamin C  có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.

Dâu tây thường được các bạn nữ bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình.

Dâu tây giúp ổn định đường huyết

Axit ellagic giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột, kiểm soát được sự gia tăng hàm lượng đường trong máu, người bị tiểu đường có thể ăn dâu tây giúp ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng vọt.

Dâu tây giúp ngăn ngừa rụng tóc

Vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường hấp thu sắt và có khả năng kích thích mọc tóc, hạn chế tóc bị chẻ ngọn, chất silica trong dâu tây giúp ngăn ngừa chứng hói đầu.

Dâu tây giúp chống ung thư

Dâu tây chống ung thư

Vitamin C và chất xơ tự nhiên trong dâu tây có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nguy hiểm, nhờ có axit ellagic là loại hóa chất thực vật đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, axit ellagic có thể làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.

Dâu tây: Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Dâu tây vị dứa chứa rất nhiều chất xơ có thể làm giảm tiêu chảy, táo bón, đau bụng hoặc bất kì bệnh tiêu hóa nào khác. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.

nhung loi ich tuyet voi cua qua dau tay vi dua
(Ảnh:MercadoLibre - Mercado Libre Perú)

Dâu tây duy trì năng lượng

Pineberry có thể giúp bạn luôn cảm thấy khỏe khoắn ngay cả khi bạn hoạt động mạnh cả ngày. Bởi vì chúng rất giàu carbs giúp thúc đẩy năng lượng trong cơ thể. Ăn dâu tây vị dứa vào buổi sáng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn trong ngày, tránh tăng cân.

Dâu tây tăng sức mạnh cho răng và xương

Khi đến một độ tuổi nhất định, răng và xương của chúng ta sẽ bị yếu đi. Khi đó, cơ thể cần được bổ sung vitamin A và vitamin D. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch, mắt và phát triển thể chất. Chỉ với một chén pineberry nhỏ bạn có thể cải thiện được tình trạng răng và xương.

2. Lưu ý khi ăn dâu tây

Dâu tây tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, nhưng cần ăn với lượng hợp lý, tốt nhất ăn từ 5-8 quả dâu tây mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khoẻ.

Gây đau dạ dày

Ăn nhiều dâu tây gây đau dạ dày

Ăn nhiều dâu tây, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày, do thành phần axit trong dâu tây kích ứng niêm mạc dạ dày gây nên các cơn đau, lâu ngày dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Dễ bị dị ứng

Dâu tây là loại trái cây có thể gây dị ứng, đối với người có tiền sử về dị ứng nếu ăn nhiều đâu tây sẽ dẫn đến mẩn đỏ và gây ngứa da.

Gây ngộ độc

Thuốc trừ sâu sử dụng trên dâu tây khá nhiều, nếu ăn phải dâu tây không rõ nguồn gốc và xuất xứ sẽ bị ngộ độc.

3.Những ai không nên ăn dâu tây

Người có dạ dày nhạy cảm

Axit trong dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì thế những người có cạ dày nhạy cảm nên hạn chế ăn dâu tây.

Người cao huyết áp và đang uống thuốc

Người bị cao huyết áp, cần tránh ăn dâu tây vì nó không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với người thường xuyên phải uống thuốc có chứa các hóa chất ở mức cao, các thành phần trong dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.

Người bị dị ứng

Người dị ứng không nên ăn dâu tây

Thành phần trong dâu tây có thể gây dị ứng mạnh mẽ, vì thế với người bị dị ứng tốt nhất không nên ăn đâu tây.

Dâu tây là trái cây có nhiều lợi ích tốt với sức khoẻ, bên cạnh đó thì cũng có nhiều tác hại nếu ăn quá nhiều. Hay bổ sung ngay dâu tây vào chế độ ăn uống của nhà mình để cả nhà có sức khoẻ tốt nhé.

3. Cách chọn dâu tây ngon:

Dâu tây là một loại trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như magiê, kali và các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, với nhiều người, việc chọn mua được những quả dâu tây ngon không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 5 cách lựa chọn dâu tây tươi ngon rất đơn giản có thể giúp bạn giải tỏa nỗi lo này ngay tức thì. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Mùi hương

Cách chọn dâu tây tươi ngon chỉ qua 5 dấu hiệu rất đơn giản

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi chọn mua dâu tây là bạn nên đưa chúng lên mũi ngửi mùi hương tỏa ra từ quả. Dâu tây ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, bạn nên bỏ qua ngay những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.

2. Màu sắc

Cách chọn dâu tây tươi ngon chỉ qua 5 dấu hiệu rất đơn giản

Những quả dâu tây đạt chất lượng thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Những quả có màu đỏ sẫm thì cần được xem xét kĩ hơn vì rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Cuối cùng, bạn không nên mua những quả có đốm xanh lá cây vì dâu khi được hái xuống sẽ không tiếp tục chín như những lọai trái cây khác.

3. Hình dáng và kích thước

Cách chọn dâu tây tươi ngon chỉ qua 5 dấu hiệu rất đơn giản

Hình dáng và kích thước của quả dâu tây phụ thuộc vào giống của chúng, do vậy không có lời khuyên chung về điều này. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn, vì rất có thể chúng đã ngậm đầy nước ở trong. Ngoài ra cũng cần chú ý đến những dấu hiệu khác lạ trên quả dâu, nếu xuất hiện những đốm đen thì có nghĩa là chúng đang bắt đầu thối rồi.

4. Cuống lá

Cách chọn dâu tây tươi ngon chỉ qua 5 dấu hiệu rất đơn giản

Phần lá ở cuống cũng có thể tiết lộ cho bạn biết rất nhiều điều về chất lượng của quả dâu tây. Bạn nên chọn mua những quả vẫn còn nguyên cuống và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô hoặc vàng thì nghĩa là những quả dâu này đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi, tất nhiên không nên mua những quả như vậy. Lời khuyên cuối dành cho bạn: nếu khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau thì đấy sẽ là những quả rất ngọt ngào.

5. Hạt

Cách chọn dâu tây tươi ngon chỉ qua 5 dấu hiệu rất đơn giản

Mặc dù thủ thuật đặc biệt này không có bằng chứng khoa học, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, các hạt nằm cách nhau trên vỏ quả dâu tây càng xa thì nghĩa là chúng càng ngọt!

Cách sử dụng dâu tây trong việc làm đẹp da mặt.

Cách 1: Mặt nạ cấp ẩm dưỡng trắng từ dâu tây, mật ong và dầu dừa

Sử dụng dâu tây kết hợp với mật ong và dầu dừa để tạo thành mặt nạ dưỡng da có tác dụng rất tốt đối với làn da. Các tinh chất có bên trong những nguy liệu này sẽ có tác dụng cung cấp độ ẩm cho làn da, hạn chế tình trạng da khô và bong tróc vào những ngày thời tiết hanh khô.

– Nguyên liệu:

  • 5 quả dâu tây
  • 1 thìa dầu dừa
  • 3 thìa mật ong

– Cách thực hiện:

  • Dây tây đem rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho phần dâu tây đã xay ra bát cùng với dầu dừa và mật ong.
  • Trộn đều tay để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Vệ sinh sạch sẽ da mặt, tiến hành bôi hỗn hợp trên lên da.
  • Nằm nghĩ ngơi và thư giãn trong khoảng 20 phút thì rửa sạch da bằng nước ấm.
  • Kiên trì áp dụng cách này mỗi ngày để làn da được cấp ẩm đầy đủ và khỏe mạnh.

Lưu ý: Nếu da bạn là da dầu thì chỉ nên trộn đều hỗn hợp với 1/2 thìa dầu dừa, hạn chế tình trạng da tiết dầu nhiều hơn gây bí tắc lỗ chân lông và hình thành mụn.

2. Mặt nạ cấp ẩm dưỡng trắng từ dâu tây, mật ong và sữa chua

Mặt nạ dâu tây, mật ong và sữa chua có tác dụng dưỡng ẩm và làm bật tông da rất tốt
Mặt nạ dâu tây, mật ong và sữa chua có tác dụng dưỡng ẩm và làm bật tông da rất tốt

Sữa chua, mật ong và dâu tây là những nguyên liệu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho làn da, có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, ngăn ngừa các tác nhân gây mụn, cấp ẩm và giúp da trắng sáng tự nhiên. Việc sử dụng kết hợp ba nguyên liệu trên để tạo thành mặt nạ dưỡng da mặt sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

– Nguyên liệu:

  • 2 thìa sữa chua
  • 3 thìa mật ong
  • 5 quả dâu tây

– Cách thực hiện:

  • Dâu tây đem rửa sạch và cho vào bát đánh nhuyễn.
  • Sau đó cho thêm sữa chua và mật ong vào bát dâu tây trộn đều tay.
  • Vệ sinh da mặt bằng sữa rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn.
  • Sử dụng hỗn hợp để đắp lên mặt và tiến hành massage nhẹ nhàng.
  • Nằm thư giãn trong khoảng 15 phút, sau đó rửa mặt lại với nước ấm.
  • Nên kiên trì áp dụng cách này mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp làn da trở nên trắng sáng và sạch mụn.

3. Mặt nạ cấp ẩm dưỡng trắng từ dâu tây, mật ong và hạt chia

Hạt chia là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho làn da, chúng có tác dụng cải thiện tình trạng da mụn, làm mờ các nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da. Sử dụng mật ong, dâu tây và hạt chia để tạo thành mặt nạ dưỡng da giúp cung cấp cho da hàm lượng dưỡng chất rất cao, nhanh chóng cải thiện tình trạng da khô và mụn.

– Nguyên liệu:

  • 5 quả dâu tây
  •  2 thìa cafe hạt chia
  • 3 thìa cafe mật ong

– Cách thực hiện:

  • Dâu tây chọn những quả tươi, không bị dập đem rửa sạch
  • Cho dâu tây vào bát và tiến hành nghiền nhuyễn
  • Cho hạt chia và mật ong vào chung, tiến hành khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất
  • Vệ sinh sạch sẽ da mặt, loại bỏ bớt bụi bẩn trên da
  • Bôi một lớp mỏng hỗn hợp lên da, tiến hành massage nhẹ nhàng
  • Để yên như vậy trong khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước lạnh
  • Kiên trì áp dụng phương pháp này mỗi ngày sẽ có tác dụng rất tốt đối với làn da, đặc biệt là khả năng cải thiện tình trạng da bị mụn.
Mặt nạ dâu tây, mật ong và hạt chia rất thích hợp đối với những chị em có làn da bị mụn
Mặt nạ dưỡng ẩm dâu tây, mật ong và hạt chia rất thích hợp đối với những chị em có làn da bị mụn

Với chia sẻ về dâu tây, cách chọn dâu tây ngon, cách dùng, sử dụng dâu tây sao cho tốt trong việc bảo vệ sức khỏe, làm đẹp. cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm kiến thức hơn về loại quả này, dùng trong cuộc sống hàng ngày sao cho hiệu quả và tốt nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp