Ô nhiễm không khí, mẹ bầu nên ăn gì tốt cho hệ miễn dịch sức khỏe cho thai nhi và mẹ?

Hiện nay, không khí chúng ta đang sống ô nhiễm trầm trọng. Vậy phải làm sao để bảo vệ sức khỏe thai nhi được tốt bảo đảm hệ miễn dịch cho bé cùng mẹ tốt nhất, nên ăn những loại quả, thức ăn gì. Giải tỏa lo lắng đó hôm nay, cachlamhay.vn sẽ giới thiệu bạn đọc các loại quả tốt nhất cho sức khỏe thai nhi.

1. Cam, quýt, dâu tây

Cam, quýt, bưởi, dâu tây… là những thực phẩm rất giàu vitamin C. Lượng vitamin C này sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng hấp thụ các loại dinh dưỡng thiết yếu khác và có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch.

Trong trái cam, quýt, dâu tây cũng chứa nhiều vitamin A, C, kali giúp điều chỉnh huyết áp và các emzym rất tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Rau xanh

Rau xanh thực phẩm dồi dào vitamin A, B, D và nhiều khoáng chất. Một số loại rau xanh mẹ bầu cần bổ sung vào danh sách thực đơ hàng ngày của mình là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Đặc biệt, súp lơ xanh chứa tới 89mg vitamin C, 0,78mg vitamin E và rất nhiều khoáng chất chống oxy hóa, giảm đau bệnh xương khớp, bệnh tim mạch vành, chống lại các tế bào gây ung thư.

3. Mẹ bầu nên ăn Cá

Tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega-3 cũng sẽ giúp giảm viêm và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Thêm nữa, omega-3 có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe tim mạch.

Bạn có thể tăng cường omega-3 từ các loại cá như cá hồi, cá mòi và cá thu.

o nhiem khong khi, me bau nen an gi de cai thien he mien dich cho minh va thai nhi? - 5

4.Mẹ bầu nên ăn :  Trứng

Trứng (gà, vịt, chim cút) là nguồn cung cấp protein lớn cho cơ thể người. Trong lòng đỏ trứng có nhiều chất béo, cholesterol; lòng trắng chứa nhiều canxi.

Một quả trứng nấu chín chứa 0,50mg vitamin E. Vitamin E cũng là chìa khóa cho hệ miễn dịch khỏe mạnh vì nó có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Tuy nhiên, người mắc huyết áp cao không nên ăn quá nhiều trứng vì thành phần triglyceride cao trong trứng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

o nhiem khong khi, me bau nen an gi de cai thien he mien dich cho minh va thai nhi? - 6

5. Tổ yến

Người ta thường nói 1g Yến Sào bằng 40 quả trứng, vì nó chứa lượng protein dồi dào, 18 loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý như crom, mangan, brom… Đặc biệt tổ yến an toàn hơn trứng bởi không chứa hàm lượng cholesterol và triglyceride cao như trứng.

Trong tổ yến có chứa aspartic acid – chất giúp tái tạo tế bào, xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể, alanine -trực tiếp tác động tăng cường hệ miễn dịch, tyrosine – phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi nhiễm chất độc hại từ môi trường, và tryptonphan - giúp ngăn ngừa ung thư.

o nhiem khong khi, me bau nen an gi de cai thien he mien dich cho minh va thai nhi? - 7

Tổ yến đảo to, đẹp, các sợi yến dài, dày, chắc, tích lũy lượng khoáng chất dồi dào

Tổ yến Việt Nam cũng được đánh giá chất lượng vượt trội trong khu vực Đông Nam Á. Tổ yến tại Việt Nam cũng đa dạng các loại sản phẩm khác nhau từ yến thô, yến nuôi, yến đảo, nước yến… Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng yến đảo nhiên nhiên là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Tổ yến đảo có hình dáng to, đẹp, các sợi yến dài, dày, chắc và ít tan trong nước và tích lũy được lượng khoáng chất đa dạng.

Mẹ bầu ăn chuối khi mang thai có nhiều lợi ích tốt

bà bầu ăn chuối

Một số lý do bạn nên ăn chuối khi mang thai là:

1. Giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi

Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của dây thần kinh, não, tủy sống của thai nhi. Sự thiếu hụt loại axit này có thể gây ra một số vấn đề như trẻ sinh non hoặc các khuyết tật khác. Vì vậy, mẹ bầu ăn chuối khi mang thai sẽ giúp bé hấp thu axit folic cần thiết từ cơ thể mẹ.

2. Hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu

Một trong những vấn đề phổ biến trong giai đoạn mang thai của phụ nữ là thiếu máu. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng ở giai đoạn sau của thai kỳ và thậm chí cả sinh con. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục nỗi lo trên bằng việc tham khảo những thức ăn bổ máu cho bà bầu. Chuối là loại trái cây cung cấp sắt tuyệt vời. Bà bầu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu và làm giảm các triệu chứng thiếu máu bằng cách tăng cường sản xuất hemoglobin.

3. Chống táo bón

Táo bón là một trong những vấn đề rất phổ biến, thường gặp ở bà bầu. Để cải thiện tình trạng táo bón một cách tự nhiên và giúp quá trình đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung chuối vào trong chế độ ăn uống của mình do trong chuối chứa rất nhiều chất xơ.

4. Bổ sung canxi

Canxi giữ một vai trò quan trọng đối với thai kỳ bởi sẽ phục vụ quá trình phát triển xương, hộp sọ và răng của thai nhi. Ngoài ra khi mang thai, bà bầu thường thiếu canxi do cơ thể phải cung cấp khoáng chất này cho thiên thần nhỏ trong bụng. Vì vậy, các chuyên gia đã đánh giá cao việc bà bầu ăn chuối bởi loại trái cây này chứa hàm lượng canxi dồi dào.

5. Gia tăng tế bào máu

Phụ nữ ăn chuối trong thời kỳ mang thai cung cấp nhiều . Vitamin B6 hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, nó cũng làm tăng sự phát triển của hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.

6. Tăng sức đề kháng

Chuối là một loại trái cây không những thơm ngon mà còn chứa cả vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa, viêm nhiễm. Do vậy, bà bầu ăn chuối sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

8. Giảm buồn nôn

Những cơn ốm nghén, buồn nôn khiến không ít mẹ bầu phải khổ sở. Tình trạng này thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất, tức ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu cảm thấy quá khó chịu, bạn hãy nhấm nháp một vài lát chuối nhé. Lý do cho việc này là bởi chuối rất giàu vitamin B6, một loại vitamin có thể giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng buồn nôn

9. Kiểm soát huyết áp

Kali rất cần thiết trong việc kiểm soát sự thay đổi huyết áp. Huyết áp cao dễ dẫn đến biến chứng , một biến chứng vốn rất nguy hiểm trong thai kỳ. Ngoài việc bổ sung kali từ thực phẩm chức năng hay các thực phẩm khác thì lượng kali trong chuối cũng sẽ góp phần hỗ trợ mẹ bầu trong việc điều chỉnh mức huyết áp ổn định.

10. Cân bằng tâm trạng

Tâm trạng thất thường khi mang thai là điều bình thường và dễ gặp. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá bởi chuối đã xuất hiện như một “vị cứu tinh”, những chất dinh dưỡng trong chuối sẽ kết hợp với nhau và giúp giảm bớt mức độ căng thẳng, lo lắng.

Các vấn đề băn khoăn xoay quanh việc bà bầu ăn chuối

bà bầu ăn chuối

Bà bầu ăn chuối bao nhiêu là đủ?

Bạn có thể ăn từ một cho đến hai quả chuối cỡ trung bình hàng ngày. Chúng sẽ giúp đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, mẹ bầu không nên thưởng thức những quả đã chín rục hay chuối để lâu ngày ở môi trường bên ngoài vì thường sẽ thu hút ruồi giấm.

Bà bầu ăn chuối xanh được không?

Bạn vẫn có thể ăn chuối xanh khi mang thai bởi dẫu chưa chín hẳn, chuối xanh vẫn đem đến một số giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy cân nhắc đến các tác dụng phụ không mong muốn khi tiêu thụ chuối xanh, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón, chướng bụng, buồn nôn.

Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối?

Theo các chuyên gia, bà bầu bị đái tháo đường không nên ăn chuối do loại quả này có hàm lượng đường khá cao, có thể làm cho chỉ số đường huyết tăng lên.

Các biến tấu với chuối dành cho bạn

Ngoài trực tiếp ăn chuối tươi thông thường, bạn có thể thêm thắt một số nguyên liệu khác và biến chúng thành những món tráng miệng, thức ăn vặt thơm ngon:

Sinh tố chuối: Xay nhuyễn một quả chuối chín với một ít sữa ít béo, đường nâu hoặc mật ong sẽ tạo ra một ly sinh tố tươi ngon.

Chuối yến mạch: Thêm chuối thái lát và các loại hạt xay nhỏ vào hỗn hợp bột yến mạch – sữa chua, bạn sẽ có cho mình một bữa sáng lành mạnh

Kem chuối: Chuối ăn kèm với kem không đường, ít béo để có thể giúp bạn giải nhiệt vào những ngày nóng trời.

Quả thật chuối là loại trái cây an toàn và rất tốt cho mẹ bầu. Nếu muốn mẹ tròn con vuông thì bạn còn chần chừ gì mà không ăn chuối?!