Ốc bươu với 3 cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh, nướng mỡ hành chuẩn vị thơm ngon

Ốc bươu giàu canxi, với nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên sự hấp dẫn của món ăn với vị dai giòn thơm ngon hòa với vị ngọt tự nhiên của ốc cùng vị chua cay của sả ớt thơm lừng đã làm cho biết bao nhiêu người xao xuyến. Mùa hè oi nóng, cùng nhau thưởng thức Ốc bươu với 3 cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh, nướng mỡ hành chuẩn vị thơm ngon với cách làm đơn giản dưới đây.

Tôi ở quê nên nhiều khi buổi trưa thường ra ngoài ngòi bắt ít ốc về luộc, rang chế biến đủ kiểu, ăn thấy ngon  miệng lại hấp dẫn. Chia sẻ bạn đọc cách chọn ốc ngon  cùng công thức nấu: Ốc bươu với 3 cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh, nướng mỡ hành chuẩn vị thơm ngon rất dễ dưới đây. Thay vì ra ngoài quán mua thì chị em tự làm ở nhà vừa ngon miệng, lại rẻ ngồi quân quần bên nhau kể chuyện nhau nghe những câu chuyện vui thú vị hàng ngày, lại được thưởng thức bên đĩa ốc thơm lừng ngào ngạt của mùi sả, ớt khiến mới chỉ nhìn thôi đã muốn ăn thưởng thức ngay.

Kinh nghiệm chọn ốc ngon:

- Để chọn ốc, bạn có thể dùng cách để tay chạm vào miệng ốc đang mở:

Nếu mày ốc tụt nhẹ vào phía trong thì đó là con ốc còn sống và tươi. Bởi lẽ đây là phản xạ tức thì của ốc khi có tác động bên ngoài. 

Nếu không có phản ứng gì hoặc bốc mùi khó chịu, nhiều khả năng, con ốc đó đã chết hoặc để từ lâu, không còn tươi.

- Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.

- Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.

- Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, bạn không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng Âm lịch. Bởi lẽ đó là thời gian sinh sản của ốc nên xuất hiện nhiều con gầy hoặc ốc nhỏ, ít thịt, ăn không ngon. 

- Hai loại ốc phổ biến là ốc mít và ốc nhồi. Ốc mít nhỏ vừa, vân trên vỏ ngang đều, màu ngả đen, trôn ốc bằng còn ốc nhồi có kích thước lớn, vỏ đen cứng, không vân, xoáy trôn ốc đều.

Cách làm sạch ốc, hết nhớt:

Cách chọn ốc ngon đúng mùa - 1

- Ốc có đặc điểm là khi gặp kim loại sẽ có phản xạ nhả hết bùn đất bên trong. Do đó, bạn nên dùng chậu, thau hay xô kim loại để ngâm ốc với nước, chúng sẽ tự động nhả hết cặn bẩn sau vài giờ. Nếu không có các dụng cụ này, bạn có thể cùng cách ngâm cùng con dao kim loại hoặc các dụng cụ như muôi, thìa, đũa, đĩa... kim loại để tác tác dụng tương tự.

- Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo. Khi gặp dung dịch này, ốc cũng tự động nhả chất bùn, nhầy phía trong. Thời gian chờ đợi khoảng 2 giờ.

- Cách khác là bạn có thể ngâm ốc với nước, cho thêm giấm và ớt. Giấm có thể thay thế bằng chanh, ớt tươi có thể thay bằng ớt bột. Thời gian ngâm khoảng 2-3 giờ, ốc cũng sẽ nhả hết chất bẩn bên trong. Cách làm này còn khiến ốc có vị tươi ngon hơn.

1. Ốc bươu nướng tiêu

Thời gian thực hiện

  • Ngâm ốc: 1 - 2 giờ
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Nướng ốc: 7 - 10 phút

Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 kg ốc bươu (ốc lát)
  • 3 củ tỏi
  • 10 trái ớt hiểm
  • 50g tiêu xanh
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 củ gừng
  • 3 cây sả
  • 50g rau răm
  • Gia vị: nước mắm ngon, đường,...

nguyên liệu ốc bươu nướng tiêu xanh

Các bước làm ốc bươu nướng tiêu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc bươu mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc sơ chế như cách trên là được. Bạn nên ngâm ốc qua đêm hoặc ít nhất 1 - 2 giờ để ốc nhả hết chất bẩn nhé.

sơ chế ốc bươu

  • Bỏ phần vỏ của tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Lấy 1 nửa tiêu xanh đi giã nát.

băm nhuyễn tỏi, ớt

  • Gừng thái nhỏ rồi đập dập (dùng luộc ốc nên không cần cạo vỏ). Sả cây rửa sạch cắt khúc 3 - 4 cm rồi đập dập.

cắt nhỏ gừng và sả

Bước 2: Luộc sơ ốc

  • Cho phần gừng cắt lát, sả đập dập và 1 ít ớt băm vào đáy nồi. Sau đó cho ốc bươu vào nồi để luộc sơ cho ốc sạch và khử mùi.

chuẩn bị luộc ốc

  • Cho vào 1/2 chén nước lọc vào nồi, rồi tiến hành luộc ốc khoảng 5 - 7 phút. Khi nào thấy ốc vừa tróc mài thì vớt ra, không luộc ốc quá chín để khi nướng ốc sẽ không bị dai và ngon hơn.

cho nước vào nồi và luộc ốc

Bước 3: Làm nước sốt tiêu xanh

  • Chuẩn bị 1 cái bát cho vào đó tỏi băm, ớt băm, tiêu xanh giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1,5 muỗng cà phê nước mắm ngon.
  • Sau đó dùng muỗng trộn đều để các nguyên liệu hòa vào nhau và dần sệt lại. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

làm nước sốt tiêu xanh

Bước 4: Tiến hành nướng ốc

  • Chuẩn bị 1 bếp than hay bếp nướng điện đặt lên bếp 1 cái vỉ nướng và cho ốc đã luộc sơ lên vỉ. Nướng ốc đến khi miệng ốc có hơi bốc lên thì múc từng muỗng nước sốt tiêu xanh cho vào miệng ốc.

cho nước sốt vào ốc

  • Tiếp tục nướng cho đến khi nước sốt dần sôi lên, có mùi thơm tiêu xanh đặc trưng và nước sốt sệt lại thì hoàn thành.

nướng cho hỗn hợp sốt sệt lại

Thành phẩm

Ốc bươu nướng tiêu xanh sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Thịt ốc chín vừa, giữ được độ mềm và ngọt tự nhiên hòa cùng nước cốt tiêu xanh cay cay và thơm nồng, ăn cùng 1 chén nước chấm ốc tỏi ớt thì còn gì tuyệt vời hơn.

ốc bươu nướng tiêu xanh

2. Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành

ốc bươu nướng mỡ hành

Thời gian thực hiện

  • Ngâm ốc: 1 - 2 giờ
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Nướng ốc: 7 - 10 phút

Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1kg ốc bươu (ốc lát)
  • 100g hành lá
  • 5 tép tỏi
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1 củ gừng
  • 2 cây sả
  • Gia vị: tương ớt, tiêu, nước mắm, đường,...
  • Dụng cụ: vỉ nướng, chảo, chén,...

nguyên liệu ốc bươu nướng mỡ hành

Các bước làm ốc bươu nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc bươu mua về ngâm với nước vo gạo hoặc nước lạnh có cho vào 1 vài lát ớt hay sơ chế theo cách trên là được.

sơ chế ốc bươu

  • Sả rửa sạch rồi đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm. Gừng rửa sơ, cắt thành từng lát rồi đập dập.

cắt nhỏ sả và gừng

  • Tỏi bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch với nước, rồi tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ để làm mỡ hành.

cắt nhỏ hành lá

Bước 2: Luộc sơ ốc

  • Cho gừng, sả và 1 nửa ớt cắt nhỏ vào đáy nồi rồi cho ốc bươu vào nồi để luộc sơ cho ốc giảm mùi tanh.
  • Cho vào 1/2 chén nước lọc rồi tiến hành đun sôi. Đun sôi cho đến khi thấy ốc vừa tróc mài thì tắt bếp và vớt ra.

luộc sơ ốc

Bước 3: Làm nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi đun sôi. Khi dầu ăn đã sôi thì bạn cho tỏi băm và 1 nửa ớt băm còn lại vào phi cho thơm. 
  • Cho thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi tiếp tục đun cho hỗn hợp sệt lại.
  • Sau đó cho thêm phần hành đã cắt nhỏ vào chảo, tiếp tục đảo đều thêm 2 - 3 phút nữa cho hành thơm thì tắt bếp.

làm nước sốt mỡ hành

Bước 4: Tiến hành nướng ốc

  • Chuẩn bị 1 bếp than hoặc dùng bếp nướng điện, cho ốc đã luộc sơ lên 1 cái vỉ nướng rồi đặt vỉ nướng lên bếp.

cho ốc lên vỉ nướng

  • Tiến hành nướng cho đến khi thấy miệng ốc có hơi bay lên thì cho từng muỗng hỗn hợp mỡ hành vừa làm vào miệng ốc. 
  • Tiếp tục nướng ốc trên bếp cho đến khi thấy hỗn hợp sôi lên và dần sệt lại thì món ăn đã hoàn thành.

cho mỡ hành vào ốc

Thành phẩm

Món ăn hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Thịt ốc dai ngon hòa cùng với mỡ hành thơm béo, rất khó có thể cưỡng lại vị thơm ngon dân dã của món ăn này. Bạn có thể ăn ốc cùng với nước mắm ớt hay muối tiêu chanh đều rất tuyệt vời.

ốc bươu nướng mỡ hành

3.Lẩu ốc bươu

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm lẩu ốc bươu cơm mẻ

  • 1 kg ốc bươu
  • 200 gram thịt ba rọi
  • 1 miếng đậu hũ lớn
  • 3 trái chuối xanh
  • 1/2 chén cơm mẻ (cóc thể ít hoăc nhiều tùy theo khẩu vị gia đình)
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm
  • Tỏi, bột nghệ, ớt (ớt xanh và đỏ)
  • 200 ml nước dừa tươi.

nguyên liệu chính làm lẩu ốc bươu cơm mẻ

Các bước thực hiện lẩu ốc bươu cơm mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn sơ chế ốc như cách nêu trên đầu bài, sau đó dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc, dùng que lấy thịt ốc ra, cắt bỏ ruột ốc. Khi lấy thịt ốc ra, nếu con lớn bạn cắt đôi, nếu con nhỏ bạn để nguyên.

sơ chế ốc bươu

Chuối xanh bạn đem tước vỏ, rửa sạch rồi cắt làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, cho chuối chần với nước có pha ít muối rồi vớt ra để ráo.

Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Còn đậu hũ bạn cắt miếng vuông rồi đem chiên ngập dầu cho vàng.

cắt thịt và chiên đậu

Bước 2: Xào ốc và cơm mẻ

Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt ba rọi và ốc đã sơ chế ở bước 1 vào xào cho săn lại.

Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào đều.

 Xào ốc và cơm mẻ

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cho sôi lên rồi cho ốc và thịt ba rọi vào.

Tiếp đến, cho đậu hũ, chuối xanh vào nấu đến sôi. Nêm nếm lại cho nước lẩu vừa ăn là được.

Nấu nước lẩu

Bước 4: Làm nước chấm lẩu ốc

Bạn cho 2 muỗng cơm mẻ, đường, bột ngọt vào chén rồi khuấy tan nêm nếm đậm một chút.

Kế đến, bạn cho sả và ớt băm vào trộn đều để làm nước chấm.

làm nước chấm cơm mẻ

Thành phẩm

Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp gas mini và đun sôi, cho các loại rau yêu thích như hoa chuối bào, rau muống bào vào ăn cùng. Với món lẩu ốc này, bạn nên ăn kèm với bún, nước chấm cơm mẻ là chuẩn.

Lẩu ốc bươu cơm mẻ

Cách làm cơm mẻ:

- Sử dụng gạo đã nấu với lượng nước nhiều hơn bình thường đến một độ nhão nhất định, cơm sôi được một vài phút tiếp tục chắt nước cơm ra một chiếc lọ thuỷ tinh cho nguội.

- Cơm chín để nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh đó sao cho cơm bằng lượng nước có trong hũ. Đậy kín hũ thuỷ tinh rồi để trong 2 tuần, bảo quản kỹ cơm sẽ lên men thành mẻ chua và có thể sử dụng.

Với chia sẻ Ốc bươu với 3 cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh, nướng mỡ hành chuẩn vị thơm ngon cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức chế biến món ốc cho gia đình mình, thơm ngon chuẩn vị nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp