Quả chuối thành phần dinh dưỡng, cách chọn chuối ngon bổ

Quả chuối quá quen thuộc đối với chúng ta, chuối giàu dinh dưỡng lại bổ, với nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên những món chuối rất ngon. Vậy chuối chứa bao nhiêu calo, tác dụng của quả chuối, cách chọn chuối như nào là ngon mời bạn đọc cùng tham khảo, tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn rất thích ăn chuối mà chưa biết loại quả này chứa bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng trong một quả chuối, tác dụng của chuối cũng như cách chọn chuối ngon thì hãy tham khảo bài viết này. Khi vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về quả chuối.

Xem thêm cách làm sinh tố chuối tại link này: nohearthttps://cachlamhay.vn/top-3-cach-lam-sinh-to-chuoi-bo-duong-dep-da-de-uong-tai-nha.html

Chuối bao nhiêu calo?

Nếu muốn biết ăn chuối có béo không thì bạn cần phải được lượng calo trong chuối .Vì việc nạp calo rất quan trọng đối với người giảm cân và tăng cân.

chuoi-bao-nhieu-calo-0

Theo như nghiên cứu thì trung bình 1 quả chuối 100g thì gần bằng 88 Calo (kcal). Nhưng 90% con số này là do lượng carbohydrate. Hầu hết các carbohydrate trong chuối chín là đường, sucrose, glucose và fructose.

Chuối cũng chứa hàm lượng thấp chất béo và protein. Các tinh chất thực vật có lợi trong chuối như chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin. Và chúng rất tốt cho sức khỏe.

Lượng calo trong chuối có thể thay đổi tùy theo kích cỡ của quả chuối đó. Dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể hơn 1 trái chuối bao nhiêu calo với các loại cỡ chuối tiêu khác nhau:

  • 1 trái chuối cỡ rất nhỏ (nhỏ hơn 15 cm và 81 gram): thì chứa 72 calo
  • 1 trái chuối cỡ nhỏ ( 15-18 cm, 101 gram): 90 calo
  • 1 trái chuối cỡ vừa (18-20 cm. 118 gram): 105 calo
  • 1 trái chuối cỡ lớn (20-23 cm, 136 gram): 121 calo
  • 1 trái chuối cỡ rất lớn (trên 23 cm, 152 gram): 135 calo
  • Chuối cắt lát (1 chén, 150 gram): 134 calo
  • Chuối nghiền nát (1 chén, 225 gram): 200 calo.

Chuối chứa thành phần dinh dưỡng gì?

Thành phần chất dinh dưỡng trong 1 trái chuối được tính như sau:

  • Kali: 12% RDI (Recommended Daily Intake – Là mức tiêu thụ khuyến cáo hằng ngày của một chất dinh dưỡng).
  • Vitamin B6: 20% RDI.
  • Vitamin C: 17% RDI
  • Magie: 8% RDI
  • Đồng: 5% RDI
  • Manga: 15% RDI
  • Chất xơ: 3,1 gram.

Trong chuối chứa 75% nước, đây là điều mà khiến nhiều người bất ngờ. Thêm một lý do nữa để những người thường xuyên chơi thể thao sử dụng loại quả này. Nếu bạn tập Gym thì đây là một thực phẩm rất tốt nhé.

Hàm lượng chất xơ trong mỗi trái chuối giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chuối khi còn đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Như vậy trung bình một trái chuối chứa khoảng 105 calo. Và để giảm cân thì bạn cần nạp ít hơn lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Còn nếu ăn nhiều hơn thì sẽ hỗ trợ cho quá trình tăng cân.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên có phải loại hoa quả này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng không đúng.

Nhà dinh dưỡng học San Diego, Mỹ tên là Laura Flore cho biết, chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, viatmin C và vitamin B6. Những ưu điểm vượt trội của chuối so với các loại hoa quả khác là không thể chối cãi.

Tác dụng của quả chuối

Lợi ích sức khỏe của chuối

-Chuối giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin –một chất dẫn truyền thần kinh , nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.

- Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn.

-Bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút, nếu bạn hay bị chuột rút về đêm hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chữa căn bệnh này.

-Chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.

-Cải thiện tâm trạng của bạn và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt ( PMS ) như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm... Theo thống kê cứ 4 phụ nữ thì có 3 người cho biết họ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, 7% số phụ nữ bị rất nặng. Chỉ cần ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm stress.

- Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.

- Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.

-Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.

Công dụng của vỏ chuối trị mụnLoại bỏ mụn cóc

Để loại bỏ những nốt mụn cóc xấu xí trên da, bạn dùng vỏ chuối chín đắp lên vùng da bị mụn. Sau đó dùng băng quấn lại. Thay thường xuyên trong vài ngày cho đến khi mụn cóc bị loại bỏ hết,

Trị mụn trứng cá

Với những người bị mụn trứng cá, có thể dùng vỏ chuối thoa lên mặt vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Sáng dậy rửa mặt như bình thường. Áp dụng mỗi ngày trong vòng một tuần để trị mụn hiệu quả.

Tác dụng của vỏ chuối trị mụn - Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng của vỏ chuối trong làm đẹp

Giúp răng trắng sáng

Dùng phần bên trong vỏ chuối chà lên răng. Thực hiện 2-3 lần/ tuần để giúp răng trắng sáng hơn.

Chà vỏ chuối lên bề mặt răng giúp răng trắng sáng - Ảnh minh họa: Internet

Phục hồi tóc hư tổn

Dùng vỏ chuối nghiền nhuyễn rồi thêm một ít nước để làm mặt nạ cho tóc. Để trong vòng 30 phút rồi gội sạch với nước lạnh. Cách này có tác dụng phục hồi tóc hư tổn, giúp tóc mềm mượt hơn.

Mặt nạ dưỡng da

Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào trong vỏ chuối có tác dụng làm sạch da, cung cấp các dưỡng chất. Trước tiên, bạn rửa mặt bằng sữa rửa mặt và nước với độ pH trung tính. Sau đó đắp vỏ chuối lên toàn bộ khuôn mặt khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm.

Ngăn ngừa nếp nhăn

Trong vỏ chuối có chứa hàm lượng lớn các khoáng chất kali, sắt, magiê và vitamin A, B và E. Kiên trì đắp mặt nạ vỏ chuối lên da, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Đắp mặt nạ vỏ chuối giúp dưỡng ẩm da, ngăn ngừa vết nhăn - Ảnh minh họa: Internet

Dưỡng ẩm cho da

Vỏ chuối, dưa chuột, thịt quả xoài đem nghiền mịn. Dùng hỗn hợp thoa lên mặt để trong vòng 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm.

Tác hại không ngờ của chuối

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối nó còn có thể gây hại cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân tim mạch, thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta- làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Chuối còn có thể gây hại cho thận. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư ​​thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh.

Do đó cần ăn chuối ở mức độ vừa phải. Nhà dinh dưỡng học Flores cho biết, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn chuối bởi "các axit amin trong chuối làm giãn các mạch máu." , chuối chín có chứa nhiều các axit amin hơn chuối xanh. Ngoài ra một “tác hại” được tìm thấy trên chuối là nó có thể gây buồn ngủ khi ăn quá nhiều do có chất tryptophan. Magiê có nhiều trong chuối có tác dụng giãn các cơ bắp – nhưng nó lại trở thành phản tác dụng nếu đang mệt mỏi, lơ mơ.

Loại quả này có thể dẫn đến sâu răng bởi trong chuối có hàm lượng đường tương đối cao, nếu ăn không đúng lúc. Cần nhớ rằng chuối không có đủ chất béo hay protein để làm thực phẩm chính trong bữa ăn thậm chí là một bữa ăn nhẹ .

Ăn chuối trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều. Bộ Nông nghiệp MỸ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, nếu nạp vào cơ thể hàng chục quả chuối sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Trung tâm y tế thuộc Trường đại học Maryland đã tiến hành nghiên cứu ngưỡng gây bệnh của chuối. Họ cho rằng nếu ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời.

Cơ quan chăm sóc sức khỏe của Anh (NIH) cho rằng cơ thể con người nếu tiêu thụ hơn 500mg vitamin B6 mỗi ngày có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở tay và chân. Không có gì đáng lo bởi để đạt được lượng vitamin B6 ảnh hưởng đến sức khỏe, con người cần phải ăn hàng nghìn quả chuối.

Cách chọn chuối ngon, chín tự nhiên

Nên chọn nải chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm. Đừng chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.

- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm. Đừng chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.

- Chuối chín tự nhiên chắc chắn sẽ chín theo phần cuống và phần thân của quả chuối. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều thì chắc chắn là đã được ngâm hóa chất.

Nếu chuối chín cây sẽ có mùi và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn nếu chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ có vị chát và cứng sượng.

- Bạn cũng có thể ăn thử khi mua chuối. Nếu chuối chín cây sẽ có mùi và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn nếu chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ có vị chát và hơi cứng, sượng, có vị hơi chua.

- Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn bạn có thể mua chuối còn sống, quả căng bóng về để vào chỗ thoáng mát nó sẽ tự chín.

Để tránh mua phải những quả chuối bị thúc chín ép bằng loại hóa chất độc hại này người tiêu dùng cần nắm rõ những đặc điểm của loại chuối chín ép này:

Cuống

Nhìn bề ngoài, những quả chuối chín vàng đẹp mắt nhưng cuống quả chuối có màu xanh, thậm chí còn dính nhựa, thì nhiều khả năng là chuối bị thúc chín. Chuối chín tự nhiên không có hiện tượng này.

 

nhin mau sac cua cuong la biet ngay chuoi bi chin ep bang bang thuoc diet co - 2

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh.

Vỏ

Chuối chín tự nhiên có màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Còn chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

nhin mau sac cua cuong la biet ngay chuoi bi chin ep bang bang thuoc diet co - 4

Chuối có màu vàng đậm, có những vạch màu đen, ngoài vỏ có nếp nhăn là chuối chín tự nhiên.

Ruột

Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối chín ép bằng hóa chất vẫn sượng như ăn cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt thơm.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối giấm bằng hóa chất.

Quả chuối thành phần dinh dưỡng, tác dụng của quả chuối, cách chọn chuối ngon bổ cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm thông tin hữu ích về quả chuối cũng như cách chọn chuối ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp