Râu ngô có tác dụng gì, cũng những lưu ý khi uống

Trong thời tiết ngày hè nắng nóng, rau ngô được nhiều người sử dụng để giải nhiệt, tuy nhiên khi uống râu ngô cần lưu ý những gì, cùng cachlamhay.vn  tham khảo qua bài viết dưới đây.

Trong đông y, râu ngô được ví là “tiên dược” bởi nó có nhiều tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe con người, nhất là trong ngày hè. Một trong số những tác dụng mà nhiều người nhắc đến đầu tiên đó là giải nhiệt, đặc biệt trong điều kiện thời tiết ngày hè nắng nóng.

Theo các chuyên gia, trong râu ngô có vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể, chống oxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào. Theo đó, râu ngô có vị ngọt, tính bình can, giúp lợi tiểu. Trong râu ngô có nhiều các vitamin K, A, B1, B2, B6, C, chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt là muối kali, lipidm tannin, tinh dầu, và các chất vi lượng khác nhau. Chính vì vậy, khi uống nước ngô thường có cảm giác ngọt và thanh mát.

 

 

Râu ngô rất tốt nhưng không nên dùng tùy tiện, đặc biệt là một số người có bệnh mãn tính.

Những ai không nên và hạn chế uống nước râu ngô

Dù được ví là "tiên dược" với nhiều công dụng nhưng theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) mọi người không nên quá lạm dụng, uống nước râu ngô thường xuyên, thay nước lọc. Theo lương y Quốc Trung, tốt nhất chỉ nên dùng 10 ngày/1 tháng và không nên uống quá nhiều để tránh việc rối loạn điện giải.

Khi sử dụng cũng không nên dùng quá nhiều vào buổi tối vì râu ngô có tác dụng lợi tiểu, nếu dùng nhiều sẽ khiến khó ngủ, đi tiểu đêm nhiều lần. Còn với trẻ nhỏ, có thể dùng được nước râu ngô nhưng không dùng nhiều. Thông thường, lượng dùng râu ngô chỉ khoảng 20gram râu ngô tươi và 10 gram râu ngô khô. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày.

Đối với người lớn, vị lương y này cũng khuyến cáo không nên dùng nhiều, đặc biệt là với người bị máu đông vì râu ngô có tác dụng cầm máu. Ngoài ra, người cao tuổi bị mỡ máu cũng cần hạn chế uống nước râu ngô.

Đồng quan điểm trên, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình) cũng khuyến cáo tốt nhất khi uống râu ngô mọi người nên tự tay thu hái, rửa rạch uống tươi hoặc phơi khô bảo quản dùng dần. Hạn chế dùng một số loại cao râu ngô và không lạm dụng uống thay nước lọc kể cả mùa hè.

Chuyên gia hướng dẫn, nên dùng râu ngô tươi tốt hơn râu ngô khô.

Một vấn đề lương y Bùi Hồng Minh cũng hết sức lưu ý chị em, đó là những người đang trong giai đoạn có kinh nguyệt cũng không nên uống nước rau ngô, bởi nếu sử dụng sẽ làm tình trạng thêm nặng hơn. Theo lý giải của lương y Bùi Hồng Minh, râu ngô có tác dụng đông máu, vì thế phụ nữ đang hành kinh sử dụng dễ hình thành máu cục gây nên những biến chứng không mong muốn.

Để dùng râu ngô an toàn nên chọn nguồn râu ngô sạch, tin tưởng vì râu ngô có thể có tồn dư chất bảo vệ thực vật. Tốt nhất, nên chọn râu ngô sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung. Để tăng hiệu quả tác dụng, cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo… Chỉ dùng loại ngô được trồng hữu cơ, không sử dụng phân hóa học. Dùng râu ngô tươi thì tốt hơn là râu ngô phơi khô.

Những lưu ý khi uống nước ngô

Theo các chuyên gia, trong trường hợp đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu ngô. Cần chú ý không được dùng chung với bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào khác, cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Khi dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.

Với trẻ nhỏ khi sử dụng nước mát giải nhiệt ngày hè cần tránh dùng liên tục hàng ngày thay nước lọc, chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn. Dùng nhiều, lâu dài thuốc có chất lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali... Lượng dùng khoảng 20gr râu ngô tươi trở lại, ở dạng râu ngô khô là 10gr. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày. Lượng nước bổ sung đủ là khi nước tiểu của trẻ trong, chỉ có màu vàng nhạt.

nuoc ngo rat tot nhung khong phai ai uong cung "lanh", can than khong nhap vien - 5 

Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này. Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.

Không dùng cho người mắc bệnh máu đông hoặc đăng dùng thuốc chống đông máu vì rau ngô có đặc tính cầm máu tốt, tăng thêm quá trình đông máu của cơ thể.

Không dùng râu ngô thay thế nước lọc (đặc biệt đối với trẻ em) vì có thể làm cho cơ thể phải đi tiểu nhiều dễ gây ra hiện tượng mất nước. Khi mất nước có thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi làm việc sẽ kém tập trung. Trẻ em uống quá nhiều nước râu ngô ảnh hưởng dễ khiến mất cân bằng điện giải và gây kém hấp thu vi chất, chỉ nên dùng râu ngô là nước uống bổ sung với lượng nhỏ cho trẻ uống thêm.

Phụ nữ đang hành kinh không nên uống: Trong thời kỳ đang hành kinh không nên uống nhiều nước rau ngô và cao rau ngô sẽ làm tình trạng đau bụng kinh sẽ nặng hơn. Râu ngô có tác dụng đông máu, vì vậy rất dễ hình thành máu hòn máu cục, nguy hiểm nhất có thể bị bế kinh.

Thai phụ ít nước ối không nên uống

Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.

nuoc ngo rat tot nhung khong phai ai uong cung "lanh", can than khong nhap vien - 6

Ảnh minh họa: Internet

Trước khi sử dụng râu ngô phải rửa thật sạch.

Chọn râu sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung. Để tăng hiệu quả tác dụng, cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo…

Không nên uống quá nhiều. Nếu bạn đang mang thai mà muốn uống nước râu ngô thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Chỉ dùng loại ngô được trồng hữu cơ, không sử dụng phân hóa học. Dùng râu ngô tươi thì tốt hơn là râu ngô phơi khô.

Các chuyên gia cũng khuyên, trong trường hợp đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu ngô.

Cần chú ý không được dùng chung với bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào khác, cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Khi dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải.

Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.

Với trẻ nhỏ thì không dùng nước ngô thay cho nước lọc.

Một số bài thuốc tham khảo từ râu ngô:

(Lưu ý, trước khi sử dụng cần có sự tư vấn, tham khảo từ bác sĩ)

Trị viêm thận, viêm bàng quang: Dùng râu ngô 100g, rau má, mã đề, ý dĩ, mỗi vị 50g, sài đất 40g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống liền 2-3 tuần lễ.

Chứng phù: Râu ngô, rễ cỏ tranh, mỗi vị 50g, sắc uống hàng ngày,  cho tới khi hết triệu chứng ; hoặc râu ngô, mơ lông (lá), kim tiền thảo, mỗi vị 30g. Sắc uống.

Trị viêm gan, viêm túi mật và sỏi mật, bệnh vàng da, xơ gan cổ trướng: Râu ngô, nhân trần, mỗi vị 30g, cỏ ngọt 10g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3-4 tuần lễ.

Bệnh đái tháo đường: Ngày dùng 30-40g, sắc uống nhiều lần trong ngày hoặc phối hợp với các vị thuốc khác: mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu…

Trị bệnh tăng huyết áp: Phối hợp với ngưu tất, hoa hòe, cỏ ngọt, câu đằng…

Râu ngô được ví như “tiên dược” mùa hè, nhưng chị em uống vào thời điểm này dễ nguy hiểm chỉ  mang tinh chất tham khảo, hy vọng bạn đọc có thêm cách dùng dâu ngô.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/rau-ngo-duoc-vi-nhu-tien-duoc-mua-he-nhung-chi-em-uong-vao-thoi..