Rau ngót, thành phần dinh dưỡng, top 5 cách nấu canh rau ngót ngon mát dễ làm

Rau ngót còn gọi là bồ ngót, bù ngót rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rễ vị hơi đắng. Cả lá và rễ cây ngót đều có tác dụng với sức khỏe được nhiều gia đình dùng chế biến các món canh ngon trong mua hè oi nóng, bạn thích ăn canh rau ngót hãy cùng tham khảo: Rau ngót, thành phần dinh dưỡng, top 5 cách nấu canh rau ngót ngon mát dễ làm dưới đây.

Mô tả cây rau ngót

Đặc tính của rau ngót

Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót dễ trồng, dễ sống và được trồng bằng thân, trồng ở mọi nơi. Vì vậy nên rau ngót thường trồng trong vườn, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi... chủ yếu là để tận dụng đất.

Rau ngót sinh trưởng nhanh và đặc biệt ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy rau ngót ăn rất lành và an toàn thực phẩm. Người ta sử dụng lá rau ngót để nấu canh với thịt, xương, hay tôm, hến cũng đều rất ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình, lại thêm tác dụng giải nhiệt mùa hè. Người thể hư hàn kiêng dùng hoặc nếu dùng nên cho thêm mấy lát gừng.

2. Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g rau ngót cung cấp:

Thành phần dinh dưỡng trong 100 g rau ngót

Thành phần dinh dưỡng trong 100 g rau ngót

 

Năng lượng 35 kcal. Protein: 5,3g. Glucid 3,4 g. Celluloza 2,5g.

Rau ngót giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp phụ nữ sau sinh nhanh loại bỏ dịch bẩn ra tử cung. Rau ngót cũng là nguồn cung cấp chất xơ quý, giúp ruột tiêu hóa dễ dàng, có tác dụng chống táo bón và phòng xơ vữa động mạch.

Lượng protid trong các rau tươi nói chung thấp. Tuy vậy có nhiều loại rau người ta thấy một hàm lượng protid đáng kể như rau ngót với hàm lượng lên đến 5,3/ 100 gram.

Chất dinh dưỡng và vi chất: Canxi 169mg; Sắt 2,7mg; Magiê 123mg; Mangan 2.400mg; Phospho 65 mg; Kali 457mg; Natri 25mg; Kẽm 0,94mg; Đồng 190μg.

Vitamin: Vitamin C 185mg và vitamin A 6.650μg.

Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... Đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống não hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị mất mát khi rau bị dập nát. Vì thế, nên sử dụng rau tươi, nấu xong ăn ngay là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.

Theo Đông y, lá rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rễ vị hơi đắng. Cả lá và rễ cây ngót đều có tác dụng với sức khỏe. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn lợi tiểu, thông huyết.

3. Một số công dụng khác của rau ngót

Sau sinh

Ăn rau ngót giúp làm sạch sản dịch cho mẹ sau sinh

 

Rau ngót có thể làm thuốc chữa một số bệnh sau:

  • Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Trẻ bú mẹ, có thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, hoặc nấm gây đau, khó bú.
  • Chữa sót nhau thai: Bà mẹ sau sinh khi sinh con, phụ nữ nạo phá thai, vì nguyên nhân nào đó mà nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây nên nhiễm trùng.
  • Bồi dưỡng sau đẻ.
  • Nhức xương: Rau ngót nấu với xương lợn, ăn nhiều lần trong ngày sẽ chữa nhức xương hiệu quả.
  • Chảy máu cam.
  • Giải độc rượu.
  • Chữa nám da.

Với phụ nữ mang thai cần lưu ý, rau ngót có chứa một lượng papaverin - là chất gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, có thể khiến chị em bị sảy thai. Do vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót để tránh những trường hợp không mong muốn.

Rau ngót vừa có giá trị về dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chữa một số bệnh. Vì thế, rau ngót là một loại thực phẩm quý và là một vị thuốc hiệu nghiệm, bạn có thể bổ sung cho bữa ăn gia đình bổ dưỡng và an toàn.

1. Nấu canh rau ngót thịt băm

Nguyên liệu bao gồm

  • Rau ngót: 1 mớ
  • Thịt nạc thăn: 150g
  • Hành khô
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

Thịt băm nhỏ để nấu canh rau ngót

Thịt băm nhỏ để nấu canh rau ngót

Các bước nấu canh rau ngót thịt băm

Để có một món canh rau ngót nấu với thịt bằm ngon, các bạn làm theo các bước sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau ngót chọn loại lá nhỏ, non tươi và tuốt lấy lá, bỏ phần thân và cọng.

– Rửa nhiều lần với nước sạch, bạn có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút cho yên tâm hơn. Sau đó mang ra vò hơi dập.

– Thịt nạc heo bạn rửa sạch, thái và đem xay nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Rửa rau ngót nhiều lần bằng nước sạch

Rửa rau ngót nhiều lần bằng nước sạch

Bước 2: Thực hiện nấu

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đun nóng và phi thơm vàng hành khô đập dập.

– Cho rau ngót vào xào qua, bạn cho thêm một chút gia vị vào xào cùng để rau được đậm đà.

– Khi rau đã chín, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Sau đó cho thịt nạc xay vào, lưu ý khuấy đều để cho thịt rời nhau ra.

– Cho gia vị: 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm và vài giọt nước mắm vào cho dậy mùi.

– Đợi khoảng 5 phút cho thịt chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát lớn ăn khi còn nóng.

Hoàn thành món canh rau ngót thịt bằm

Hoàn thành món canh rau ngót thịt bằm

Lưu ý khi nấu canh rau ngót thịt băm

  • Bạn có thể xào rau với thịt cùng với nhau, tuy nhiên nếu làm vậy thì thịt sẽ bị khô.
  • Nếu cẩn thận thì bạn có thể xào thịt riêng, đến khi nào rau chín thì bạn bỏ thịt vào.
  • Mẹo để thịt không bị dính vào nhau, bạn có thể cho thịt vào bát nước trước sau đó bóp cho thịt rời ra rồi mới cho vào đun cùng với rau.

2. Hướng dẫn nấu canh rau ngót – tôm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Rau ngót : 1 mớ (bó)
  • Tôm : 100g
  • Có thể dùng thêm thịt xay : 150g
  • Hành khô
  • Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

Các bước nấu rau ngót với tôm

Cách làm canh rau ngót nấu tôm

Cách làm canh rau ngót nấu tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm bạn bóc nõn, rửa sạch và rút chỉ đen. Sau đó băm nhuyễn tôm

– Trộn tôm và thịt lợn xay. Bạn cho thêm một chút muối, hạt tiêu vào trộn cùng để ướp.

– Rau ngót, bạn tuốt lấy lá. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó vò cho hơi dập và để khô.

– Hành khô : bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

Rau ngót nấu tôm ngọt ở nước

Rau ngót nấu tôm ngọt ở nước

Bước 2: Tiến hành nấu canh rau ngót cùng với tôm

– Cho nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Đun nóng và phi chín vàng hành khô.

– Cho hỗn hợp tôm và thịt ướp ở bước trước vào xào chín.

– Sau khi thịt và tôm đã chín, bạn cho khoảng 2-3 bát nước con vào nồi đun sôi.

– Thả từ từ rau ngót vào nồi, và chờ nước sôi trở lại bạn cho hạt nêm, bột ngọt, bột canh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

– Đợi rau chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát tô lớn thưởng thức khi canh còn nóng.

 

3. Canh rau ngót nấu xương (ngọt nước)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Rau ngót : 1 mớ
  • Xương sườn : 0,6kg
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm, bột canh, muối, …

Các bước nấu canh rau ngót với xương

Chọn xương sườn ngon và cần được so chế kỹ càng

Chọn xương sườn ngon và cần được so chế kỹ càng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương sườn mua về, bạn rửa sạch và chặt khúc khoảng 3-4 cm. Cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Nước đã sôi, bạn vớt xương sườn ra và đổ phần nước đó đi.

– Rửa sạch lại một lần nữa các miếng sườn đó với nước lạnh. Bước sơ chế xương sườn này rất quan trọng, giúp khử mùi hoi và làm nước nấu canh sẽ trong và ngọt hơn.

– Rau ngót bạn tuốt lấy lá, rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra vò bằng tay cho dập lá rồi để khô. Bạn nên vò dập lá rau ngót ra để trong quá trình nấu lá sẽ mềm và ngấm gia vị tốt hơn.

– Hành khô: bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch , đập dập và thái nhỏ.

Hoàn thành món canh rau ngót nấu sườn non

Hoàn thành món canh rau ngót nấu sườn non

Bước 2: Tiến hành nấu canh rau ngót với xương hầm

– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và phi hành cho thơm vàng. Sau đó cho sườn vào đảo đều tay.

– Trong quá trình đảo, bạn cho 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính + 1/2 thìa hạt tiêu vào đảo cùng, mục đích giúp sườn ngấm gia vị. Bạn có thể cho thêm một chút nước vào đảo cùng nếu như chảo bị khô.

– Bạn vặn nhỏ lửa và đậy vung khoảng 5 phút, để xương được ngấm gia vị tốt hơn. Sau khi xương chín thì miếng thịt vẫn còn giữ nguyên gia vị bên trong, không bị nhạt miếng thịt như khi luộc.

– Sau khoảng 5 phút, bạn đổ từ từ nước lạnh vào trong nồi để đun nước. Lưu ý đổ lượng nước tương ứng với số nước canh mà gia đình bạn muốn sử dụng. Vặn to lửa đến khi nước sôi, thì cho lửa bé lại. Vừa tiết kiệm nhiên liệu lại không làm nước canh trào ra ngoài.

– Ninh xương trong khoảng 15-20 phút, bạn cho rau ngót vào. Vặn to lửa để nước sôi trở lại, sau đó bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì hay không.

– Chờ khoảng 3-4 phút, tắt bếp và múc nước canh ra bát tô lớn cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý: Trong món canh rau ngót này thì bạn không nên bắc ra sớm, nếu rau ngót chưa chín kỹ thì ăn sẽ bị dai. Bạn nên để rau chín kỹ một chút, ăn sẽ bùi và canh sẽ ngọt hơn.

 

4. Cách nấu canh rau ngót với trứng

Canh rau ngót nấu với trứng là món ăn được khá nhiều bà nội trợ yêu thích. Có thể bạn mới nghe lần đầu, nhưng đây thật sự là món canh bổ dưỡng và cũng khá dễ ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau ngót : 1 mớ (bó)
  • Trứng gà : 2-3 quả
  • Hành tím
  • Gia vị : bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

Cách nấu canh rau ngót với trứng gà

Cách nấu canh rau ngót với trứng gà

Cách nấu canh rau ngót với trứng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Món canh rau ngót nấu với trứng này bạn nên chọn rau ngót có màu xanh sẫm, lá dày và sun.

– Bạn tuốt lấy phần lá, bỏ những là vàng và sâu. Rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó vò lại bằng tay và để khô. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau ngót với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập và thái nhỏ.

– Bạn có thể sử dụng trứng vịt, trứng ngan thay thế trứng gà đều được.

Canh rau ngót nấu với trứng

Canh rau ngót nấu với trứng

Bước 2: Tiến hành nấu

– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và đun nóng. Cho hành tím đập dập thái nhỏ vào phi lên thơm vàng.

– Hành vàng thơm thì bạn cho rau ngót vào đảo. Vừa đảo vừa cho gia vị : hạt nêm, bột canh, bột ngọt.

– Sau khi rau chín tai tái, bạn đổ chúng sang một nồi nấu canh. Cho lượng nước tương ứng với lượng canh gia đình bạn định sử dụng. Đun sôi nước canh rau ngót đó lên.

– Sau khi canh sôi khoảng 5 – 7 phút thì bạn đập trứng vào. Lưu ý là đập trứng vào và tay khuấy tròn liên tục theo kim đồng hồ để tạo vân trứng. Sau khi trứng tan và chín hoàn toàn trong nước thì bạn tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu canh trứng bạn không lên đậy vung hoàn toàn. Làm như vậy sẽ khiến rau bị vàng, canh có vị nồng. Cũng không nên cho trứng vào quá sớm, sẽ làm mất đi vị béo ngậy của trứng. Thêm nữa là món canh trứng này nên ăn khi còn nóng thì sẽ không bị tanh.

5. Canh rau ngót nấu thịt bò

Món canh rau ngót nấu cùng thịt bò đem đến sự kết hợp khá thú vị. Vị bùi bùi của rau ngót + ngọt của thịt bò hòa quyện. Món ăn chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức lại lần thứ hai.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bò mềm : 200g
  • Rau ngót : 2 mớ (bó)
  • Tỏi : 1 nhánh
  • Nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, …

Các bước làm canh rau ngót nấu thịt bò

– Rau ngót tuốt lá, bỏ lá vàng và rửa bằng nước sạch nhiều lần. Vò qua và để rau khô ráo.

Canh rau ngót nấu với thịt bò

– Thịt bò: Bạn thái nhỏ, ướp trong nước tương + hạt tiêu + dầu ăn. Bạn ướp khoảng 10 phút để cho thịt ngấm gia vị.

– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và đun nóng. Cho thịt bò vào trong và xào chín, sau đó cho riêng ra bát.

Thịt bò nấu canh rau ngót

– Thêm dầu ăn rồi tiếp tục đun nóng và cho rau ngót vào xào sơ qua. Sau khi thấy rau ngót xuống, tai tái chín thì bạn cho lượng nước (bằng lượng canh gia đình bạn sử dụng) vào trong nồi đun sôi.

– Cho thịt bò đã xào qua vào nồi canh. Đồng thời nêm nếm gia vị để bổ sung.

Hướng dẫn nấu canh rau ngót cùng thịt bò

– Đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Múc ra bát tô lớn thưởng thức khi canh còn nóng.

Rau ngót, thành phần dinh dưỡng, top 5 cách nấu canh rau ngót ngon mát dễ làm chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về rau ngót, cũng như cách chế biến các  món canh ngon từ rau ngót cho cả gia đình thưởng thức nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp