Tác dụng của cà rốt, các món ngon chế biến từ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng

Cà rốt chứa beta-carotene và alpha-carotene là hai loại carotenoid mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Ăn cà rốt sẽ giúp tốt cho sức khỏe toàn thân, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, răng, đặc biệt là vào mùa đông. Bạn thích ăn cà rốt cùng tham khảo: Tác dụng của cà rốt, các món ngon chế biến từ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng.

Cà rốt, là loại củ thường được nhiều gia đình lựa chọn dùng chế biến các món ăn ngon. Cà rốt có tác dụng gì, cùng những món ăn ngon chế biến từ cà rốt cùng cachlamhay.vn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của cà rốt, các món ngon chế biến từ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng

Công dụng của cà rốt với sức khỏe

Dưới đây là những công dụng của củ cà rốt mà bạn có thể chưa biết:

Cà rốt ngăn ngừa ung thư

Nhiều công trình nghiên cứu cho biết, ăn cà rốt giúp hạ thấp nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết. Gần đây, các nhà khoa học đã cô lập một hợp chất có tên gọi là falcarinol trong cà rốt được cho là có tác dụng chống lại ung thư.

Falcarinol là loại “thuốc trừ sâu tự nhiên”(natural pesticide) có chức năng bảo vệ gốc củ cà rốt không bị bệnh nấm bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, cà rốt gần như là thực phẩm duy nhất có chứa những hợp chất này. Một nghiên cứu được thực hiện ở chuột cho thấy, khi chúng được cho ăn cà rốt sống hoặc chất falcarrinol thì giảm được 33% nguy cơ ung thư ruột kết so với những con chuột không được ăn.

 

 

Cà rốt cải thiện thị lực

Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào ban tối. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-carotene, chất được chuyển thành vitamin A ở gan.

Ở võng mạc, vitamin A được chuyển thành rhodopsin, sắc tố màu tía cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta-carotene chống lại sự suy hóa võng mạc và sự phát triển của bệnh đục nhân mắt. Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-carotene giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn ít.

Cà rốt ngăn ngừa đau tim

Các ngiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất carotenoids có liên quan đến nguy cơ ít mắc bệnh đau tim. Người ta cũng tin rằng, thường xuyên ăn cà rốt giảm được nồng độ cholesterol trong máu. Các chất xơ hòa tan trong cà rốt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ các axit mật

Cà rốt ngăn ngừa tai biến mạch máu não

Bạn mắc bệnh tai biến mạch máu não? Lời khuyên của các nhà khoa học ở Trường đại học Harvard, Mỹ là nên ăn nhiều cà rốt. Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, những người ăn hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não đáng kể so với những người ăn mỗi tháng 1 củ hoặc ít hơn.

Cà rốt giúp làn da tươi đẹp

Cà rốt có chứa thành phần làm sạch rất mạnh mà có thể giải độc cho gan, điều này cũng góp phần làm giảm mụn trứng cá gây ra bởi các độc tố xuất phát từ máu. Cà rốt cũng thường được sử dụng để điều trị làn da nhăn nheo và thô ráp mùa đông. Vitamin A và các dinh dưỡng khác  có chứa trong củ cà rốt giúp chăm sóc làn da rất hiệu nghiệm, giup chống lại sự khô da và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho bạn.

 

Cà rốt giúp trẻ lâu

Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene, thành phần hoạt động như chất chống oxi hóa để giúp cơ thể chống lại sự tổn thương ở các tế bào do cơ thể hít phải không khí độc hại hoặc máu bị “nhiễm bẩn”.  Nó cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và nhiều tác động tiêu cực liên quan đến lão hóa. Do vậy, muốn trẻ lâu, bạn nên chăn ăn cà rốt hoặc uống sinh tố cà rốt.

Giúp răng chắc khỏe

Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng miệng sạch và là cách tốt nhất  để cho miệng của bạn sạch sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Chúng cũng giúp cơ thể tiết ra nhiều nước miếng, điều này sẽ giúp lau chùi những vết nhơ ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.

Cải thiện huyết áp

Nhờ giàu hàm lượng chất xơ hòa tan nên khi ăn cà rốt sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm hãm sự hiện diện của những cholesterol có hại(LDL) đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể(HDL). Hệ quả là nó giúp làm nguy cơ máu đóng cục(tắc nghẽn mạch máu) và đau tim.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường nước miếng đồng thời cung cấp khoáng chất, vitamin và enzyme cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

Một số công dụng khác của cà rốt:

- Cà rốt sống hoặc chín đều có thể sử dụng để điều trị vết thương, đứt tay và nhiễm trùng.

- Cà rốt giàu chất carotenoids nên giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

- Thường xuyên ăn cà rốt sẽ giúp phụ nữ nuôi con có nhiều sữa và chất lượng sữa hơn.

- Phụ nữ chăm ăn cà rốt cũng sẽ giúp giảm rối loạn kinh nguyệt và khí hư.

- Cuối cùng là cà rốt có thể giúp cải thiện vẻ đẹp của tóc, móng tay, chân và da.

Súp cà rốt

Nguyên liệu:

me
Súp cà rốt rất ngon mà chế biến đơn giản.

- 3 củ cà rốt

- 2 thìa dầu ăn

- 1/2 củ hành tây

- Nửa chén gạo tẻ có pha nếp

- 1 bát nước dùng gà

- 1 miếng lườn gà nhỏ

- Bột canh, rau mùi thái nhỏ

Cách làm:

- Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút

- Hành tây bỏ vỏ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi xào hành tây trong 2 – 3 phút. Xào đến khi hành tây mềm thì cho cà rốt và thịt gà thái nhỏ vào xào cùng thêm 3 phút nữa. Nêm bột canh cho ngấm.

- Tiếp đến vớt gạo ra cho vào rồi rót nước dùng gà ngập đến nửa nồi. Nêm bột canh vừa khẩu vị. Bật nhỏ lửa, hầm liên tục trong 25 – 30 phút, đến khi gạo nở và cà rốt chín mềm là được.

- Súp chín, tắt bếp để nguội bớt rồi cho súp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

me
Cho kem tươi lên trên rồi thưởng thức.

- Đổ ra bát, cho kem tươi lên trên rồi thưởng thức.

Salad cà rốt

Nguyên liệu:

me
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích.

- 2 củ cà rốt

- 1 quả bơ

- 1/2 củ hành tây

- 1 hộp cá ngừ ngâm dầu

- Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, ít rau ngò tây

Cách làm:

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào thành những sợi mỏng. Hành tây cắt mỏng. Cho tất cả vào cái thau, rắc 1 muỗng cà phê muối, trộn sơ rồi để khoảng 30 phút.

- Sau 30 phút, cà rốt và hành tây đã ra nước. Bạn cho vào cái khăn, vắt cho thật khô nước và cho vào tô trộn.

- Bơ gọt vỏ, cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Cho bơ đã cắt vào tô cà rốt, khui hộp cá ngừ ngâm dầu, chắt bỏ bớt dầu trong hộp cá và cho vào tô cà rốt cùng với bơ. Nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu mè.

- Dùng nĩa và muỗng trộn cho đều

- Cắt rau ngò tây thật nhuyễn rồi cho vào tô salad trộn đều, nêm lại chút muối cho vừa khẩu vị và thưởng thức.

Nước ép cà rốt, dứa

Nguyên liệu:

me
Khi thưởng thức, bạn cho thêm vài viên đá để tăng thêm sự hấp dẫn và tươi mát của ly nước ép.

- 1 quả dứa

- 50g gừng

- 3 củ cà rốt vừa, xắt nhỏ

Cách làm:

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng và bỏ lõi.

- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ.

- Cho dứa và cà rốt vào một máy xay sinh tố, xay nhuyễn

- Lọc hỗn hợp dứa – cà rốt đã xay qua một rây lưới, lấy nước.

- Gừng giã nhuyễn, lấy nước. Thêm nước gừng vào nước ép dứa – cà rốt một lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Khi thưởng thức, bạn cho thêm vài viên đá để tăng thêm sự hấp dẫn và tươi mát của ly nước ép.

Canh xương khoai tây cà rốt

Nguyên liệu:

me
Món canh này được nhiều gia đình yêu thích và chế biến.

- Xương lợn: 1kg

- Khoai tây: 3 củ

- Cà rốt: 2 củ

- Cà chua: 2 quả

- Hành lá, hành củ, mùi ta

- Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.

Cách làm:

- Xương rửa sạch, để ráo, luộc một nước cho hết váng bẩn. Sau đó, đem ướp với một chút, tiêu, hành, bột canh, nước mắm.

- Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Bắc nồi áp suất lên bếp, để nóng, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho sườn vào xào qua cho đậm đà.

- Lần luợt cho các loại củ vào xào, nêm chút gia vị.

- Đổ ngập nước ấm, đun sôi lửa to ko đậy vung nồi, vừa đun vừa hớt váng bẩn để nồi canh được trong.

- Sau đó đậy vung, vặn lửa nhỏ, ninh trong nửa tiếng

- Hành lá, mùi lá, rửa sạch, thái nhỏ. Khi được canh, bắc ra, rắc hành mùi.

Nộm su hào cà rốt

Nguyên liệu:

me
Món nộm cà rốt thơm thơm, ngon ngon, giòn giòn, ngòn ngọt pha lẫn chút vị chua cay, thanh mát nhè nhẹ rất hấp dẫn.

- Su hào: 3 củ nh

- Cà rốt: 1 củ

- Tỏi, ớt ,chanh tươi

- Lạc rang, vừng rang

- Rau húng, mùi, kinh  giới.

- Gia vị: Dấm, đường, mì chính, muối, nước mắm

Cách làm:

- Làm sạch  su hào, cà rốt sau đó bào sợi mỏng .

- Rang lạc, giã dập vừa phải.

- Rau trộn : Rửa sạch, thái nhỏ.

- Tỏi :  Bóc vỏ,băm nhỏ.

- Ớt : Tỉa hoa,cắt khoanh.

- Cho su hào và cà rốt vào một cái âu nhỏ , cộng thêm một chút muối, đem ướp khoảng 2 phút rồi vắt.

- Trần su hào  và cà rốt qua nước sôi để giảm bớt mùi  hăng.

- Cho rau + tỏi vào  cùng với su hào, cà rốt sau đó trộn đều.

- Cho thêm chanh, dấm, tỏi,ớt, tùy vào sở thích và khẩu vị gia đình để có sự pha trộn phù hợp. Tuy nhiên nếu đây là lần đầu tiên bạn làm hoặc bạn đã làm nhiều lần nhưng vẫn chưa chọn được tỉ lệ pha trộn phù hợp cho món ăn thì có thể tham khảo qua cách pha sau đây để trải nghiệm xem có sự mới lạ hơn không nhé.Pha ½ bát nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa đường ; 1 giấm( có thể thay giấm  bằng 1 thìa chanh hoặc kết hợp vị cả 2) ; ¾ thìa nước mắm + một ít ớt băm, tỏi băm. Sau đó trộn đều với hỗn hợp trên và ướp trong khoảng 10-15 phút

- Cuối cùng là cho ra đĩa và rắc lạc rang lên để thưởng thức

Tác dụng của cà rốt, các món ngon chế biến từ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về củ cà rốt cũng như các món ăn ngon chế biến từ cà rốt.

Theo nguồn: Tổng hợp