Tác dụng của đậu bắp, đối với sức khỏe gia đình

Đậu bắp, vừa ngon lại có nhiều tác dụng, ăn đậu bắp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dich. Vậy đậu bắp có tác dụng gì, cách xào đậu bắp ngon, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đấy.

Lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe

Đậu bắp là loại rau củ phổ biến ở các nước nhiệt đới và được cho là có nguồn gốc từ châu Phi. Hiện nay, đậu bắp được trồng chủ yếu ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Không những vậy, với hàm lượng chất xơ cao, loại rau ăn quả này còn được mệnh danh là thần dược giúp nhuận tràng rất tốt.

Dưới đây là một số lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe nếu ăn loại quả này thường xuyên:

 

Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Đậu bắp cung cấp vitamin và khoáng

Đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, C, B, B1, B3, B9 và vitamin E. Tất cả những vitamin này đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Ngoài các vitamin kể trên, trong đậu bắp còn có chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt và kẽm… rất thiết cho sự phát triển của người lớn và trẻ nhỏ.

Đậu bắp giàu chất chống oxy hóa

Đậu bắp chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Một chế độ ăn với nhiều thực phẩm chứa dồi dào các chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tự do được sản xuất trong quá trình trao đổi chất. Các gốc tự do này có thể làm hỏng tế bào và DNA.

Đậu bắp giúp ngăn ngừa thiếu máu

Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu ở mức ổn định, các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đầy đủ đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ bởi ở độ tuổi này, cơ thể trẻ rất cần chất dinh dưỡng để phát triển.

Ăn đậu bắp tốt cho hệ tiêu hóa

Cũng giống như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu chất xơ, lượng chất xơ có trong 100 gram đậu bắp đáp ứng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Do đó, đậu bắp sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A có trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng, giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Vitamin C, vitamin A có trong đậu bắp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Giúp xương chắc khỏe

Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là “vị cứu tinh” trong việc ngăn ngừa mất xương và bệnh loãng xương.

Tốt cho làn da

Hàm lượng vitamin C cao rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào da. Vì vậy, không có lý do gì để phủ nhận lợi ích của đậu bắp trong việc giúp da trẻ ngày càng trở nên khỏe khoắn và mịn màng.

Với một số thông tin hữu ích về lợi ích của đậu bắp, hi vọng bạn sẽ bạn sẽ tìm ra được nhiều cách chế biến các món ngon với đậu bắp trong thực đơn để chiêu đãi cả nhà nhé.

Cách làm đậu bắp xào tỏi ngon mà không bị nhớt

Nguyên liệu:

  • Đậu bắp: 500 gram. Bạn nên chọn trái vừa xanh và non. Không nên chọn những trái bị già, nếu chọn mua được tại vườn hoặc những nơi bán rau của quả uy tín thì càng tốt.
  • Tỏi: 2 củ. Bạn nên chọn tỏi bắc để dễ lột và xào có mùi thơm hơn.
  • Ớt: 5 trái. Chọn những trái ớt đỏ, ít cay càng tốt (Tùy theo những sở thích ăn cay của bạn).
  • Gia vị: Nước tương, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tương ớt.

Cách làm đậu bắp xào tỏi:

Bước 1: Sơ chế:

  • Đậu bắp: Trước khi mua về bạn nhớ ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi mang ra sơ chế. Cắt bỏ đầu vào cuống, rửa sạch bằng nước muối rồi cắt lát chéo vừa miệng.
  • Tỏi: Bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Ớt: Rửa sạch, cắt lát.

Bước 2: Tiến hành làm đậu bắp xào tỏi

Đậu bắp xào tỏi cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

  • Sau khi đã sơ chế xong phần nguyên liệu thì bạn tiến hành xào đậu bắp luôn. Bạn Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho ½ chén nước vào cùng với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào. Khuấy đều gia vị rồi cho phần đậu bắp vào, ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt.

Đậu bắp xào tỏi cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

  • Bạn đảo đều phần đậu bắp để không bị cháy xém dưới chảo. Xào cho đến khi thấy đậu bắp đổi màu trong hơn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Đậu bắp xào tỏi cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

  • Khi thấy đậu bắp đã chín vừa ăn thì bạn tắt bếp. Không để đậu bắp chín mềm quá sẽ không được ngon.

Đậu bắp xào tỏi cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

  • Bày thức ăn ra dĩa thưởng thức cùng với cơm trắng và một số món ăn khác.

Yêu cầu của món đậu bắp xào tỏi:

  • Đậu bắp giòn ngon, thấm đều.
  • Không quá khô và cũng không quá mềm.

Những mẹo làm đậu bắp xào tỏi ngon:

  • Lúc xào bạn nên để lửa to thì đậu bắp sẽ tiếp xúc được nhiệt tốt hơn.
  • Trong lúc xào bạn cho thêm tương ớt và dầu hào để món ăn của mình sẽ thơm và ngọt hơn nhé.
  • Nếu như trong bữa ăn có nhiều món thì mình khuyên bạn nên xào đậu bắp cuối cùng để món ăn nóng và tươi ngon hơn.

Được biết đến là món ăn thần dược có thể ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật. Liệu bạn có kiên trì sử dụng nó để mọi mệt mỏi đều tiêu tan. Thay vì phải đi bác sĩ thường xuyên thì đây chính là loại thực phẩm giúp bạn tiêu ít tiền lại mà sức khỏe lại được tăng lên.

Đây là cách xào giúp cho đậu bắp cho thể được xanh và ngon nhưng không làm mất đi chất nhờn của đậu bắp. Là món ăn thay thế và sử dụng thường xuyên mà không lo bị ngán. Ngoài ra bạn có thể thay đổi thực đơn bằng cách chế biến khác nhau như đậu bắp nướng, xào bò, luộc hoặc nấu canh chua.
Tác dụng của đậu bắp, đối với sức khỏe gia đình cùng cách xào đậu bắp ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc, có thêm thông tin, bổ ích về đậu bắp, cách xào đậu bắp sao cho ngon, bổ nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/bat-ngo-voi-loi-ich-cua-qua-dau-bap-doi-voi-suc-khoe-d158995.html