Tác dụng của việc uống nước mía cho mẹ bầu, cùng lưu ý tốt để sử dụng đúng nhất

Nước mía có rất nhiều công dụng tốt bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kì. Uống nước mía có thể giúp mẹ bầu bớt nghén, cải thiện hệ thống miễn dịch, Chống nhiễm trùng đường tiểu, tăng cường sức khỏe thai nhi. Với bài viết sau cachlamhay.vn sẽ cung cấp thêm thông tin dinh dưỡng của nước mía cho mẹ bầu cùng những lưu ý đúng khi sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của nước mía với mẹ bầu?

Mía rất giàu các dưỡng chất thiết yếu như sắt, magiê, canxi cũng như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6 và C. Ngoài ra, nguồn chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa và phytonutrients dồi dào làm cho nước mía trở thành một thức uống bổ dưỡng, thơm ngon. Bạn có thể dễ dàng mua nước mía ở các hàng quán và biến tấu cho món thức uống này thơm ngon hơn bằng cách cho thêm tắc, thơm, cà chua, sầu riêng hoặc gừng để kích thích vị giác.

Lợi ích sức khỏe khi bà bầu uống nước mía

Không gì dễ chịu bằng việc uống một ly nước mía mát lành vào những ngày nóng bức. Ngoài ra, loại thức uống giải khát này còn mang đến những lợi ích sức khỏe như sau:

1. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Các chất chống oxy hóa trong nước mía giúp củng cố thêm hàng rào đề kháng cho sức khỏe để chống lại các bệnh dễ gặp khi mang thai chẳng hạn như nhiễm trùng, cảm, cúm… Hệ thống miễn dịch không chỉ bả vệ mẹ bầu mà còn tốt cho thai nhi trong bụng.

2. Đẩy lùi chứng ốm nghén cho  mẹ bầu

Ốm nghén là tình trạng phổ biến khi mang thai và làm phiền lòng không ít mẹ bầu. Tuy nhiên, chỉ cần nhấm nháp một chút nước mía cùng vài tép gừng, bạn cũng đã giúp làm giảm sự khó chịu ở dạ dày, cổ họng rồi đấy.

3. Tăng năng lượng

Nếu bạn cảm thấy yếu trong người và cần bổ sung năng lượng nhanh chóng thì 1 ly nước mía sẽ giúp giải quyết vấn đề. Hàm lượng đường trong nước mía sẽ cải thiện mức năng lượng, bù nước cho cơ thể, làm dịu cơn khát và cân bằng chỉ số đường huyết.

4. Chống nhiễm trùng đường tiểu

 là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ trong thời gian mang thai. Bà bầu uống nước mía sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình nhiễm trùng nhờ vào nguồn khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nước mía còn hỗ trợ giảm triệu chứng những bệnh khác, chẳng hạn như sỏi thận và vàng da.

5. Tăng cường sức khỏe thai nhi

Nước mía rất giàu protein, tốt cho sức khỏe lẫn thai nhi và mẹ bầu. Ngoài ra, thức uống giải khát này còn chứa axit folic (vitamin B9), dưỡng chất này được biết đến với khả năng làm giảm rủi ro liên quan đến khuyết tật bẩm sinh như tật nức sống lưng. Việc mắc tật nứt đốt sống khiến bé gặp khó khăn trong vấn đề học tập và các vấn đề về đường ruột.

6. Ổn định cân nặng 

nhiều hơn mức cần thiết không chỉ là mối quan tâm về vóc dáng của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bên trong. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nước mía sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào nỗi bận tâm. Các hợp chất polyphenol có trong nước mía giúp tăng cường trao đổi chất và duy trì cân nặng của mẹ bầu.

7. Chữa các vấn đề về da 

 có thể trở nên tồi tệ hơn khi mang thai do nồng độ nội tiết tố estrogen tăng cao. Axit glycolic là một hoạt chất thường được tìm thấy trong mía mang đến hiệu quả điều trị mụn trứng cá. Vì vậy, uống một ly nước mía sẽ giúp bạn thoát khỏi các vấn đề về mụn.

8. Giữ gìn sức khỏe răng miệng

Một mối quan tâm phổ biến khác khi mang thai là hôi miệng . Nước mía tuy ngọt nhưng sẽ bảo vệ bạn khỏi vấn đề này. Bà bầu uống uống nước mía thường xuyên có thể ngăn ngừa các vấn đề về răng vì mía chứa nhiều magiê và canxi, tốt cho răng.

9. Giải quyết táo bón

Nhiều bà bầu bị chứng khó tiêu khi mang thai hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là cả nhiễm trùng dạ dày. Nếu gặp phải vấn đề này, hãy uống một chút nước mía mỗi ngày để giảm nhẹ tình trạng bạn nhé.

Lưu ý khi bà bầu uống nước mía

Dẫu nước mía rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng mẹ bầu vẫn chỉ nên uống ở một số lượng nhất định, vừa phải. Trong trường hợp bị đái tháo đường trước đó hoặc đang gặp vấn đề về bệnh đái tháo thai kì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ rằng bạn có nên uống nước mía để chắc chắn không gặp phải vấn đề nào. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chọn những nơi có quy trình ép nước mía sạch sẽ nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Uống nước mía đúng cách tốt cho toàn thai kỳ

Nhiều người vẫn cho rằng nước mía không được sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Thế nhưng nếu sử dụng đúng cách chúng sẽ tốt cho toàn thai kỳ.

3 tháng đầu:  

nên dùng 150ml nước mía pha thêm 5ml nước cốt gừng, sử dụng 2 – 3 ngày/ lần sẽ giúp chữa ốm nghén rất tốt. Ngoài ra mẹ cũng có thể uống 150ml nước mía mỗi ngày.

3 tháng giữa:

Mẹ chỉ nên uống 2 – 3 lần/ 1 tuần, tránh uống quá nhiều nước mía bởi chúng cũng chứa hàm lượng đường cao dễ làm tăng đường đột ngột không tốt cho sức khỏe.

3 tháng cuối:

Đây là thời gian thai nhi tăng tốc phát triển để cán đích, do vậy để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ cũng như đảm bảo sức khỏe, mẹ nên uống 200ml nước mía/ngày, sử dụng 2 ngày/lần.

Tùy thời điểm của thai kỳ mà mẹ có cách uống nước mía thích hợp

Công dụng của nước mía trong suốt thai kỳ

Trong 3 tháng đầu, nước mía giúp mẹ tăng cường năng lượng, giảm tình trạng ốm nghén vốn làm các mẹ mệt mỏi, giúp tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh.

Ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ nỗi lo táo bón, hệ miễn dịch suy giảm sẽ được cải thiện nhờ nước mía. Kali trong nước mía hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, ngăn ngừa bệnh về dạ dày, là phương thuốc đặc trị táo bón rất tốt. Ngoài ra nước mía còn giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh.

3 tháng cuối, nước mía là một trong những nguồn dinh dưỡng bổ sung năng lượng tốt, cho mẹ giúp mẹ đỡ mệt mỏi.

Công dụng của nước mía trong suốt thai kỳ

Lưu ý khi sử dụng nước mía trong thời gian mang thai

Không nên uống nhiều nước mía trong 1 lần, tránh uống nước mía vào buổi sáng và buổi tối bởi chúng dễ làm mẹ bầu lạnh bụng.

Không sử dụng nước mía thay nước lọc, như vậy dễ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé.

Không dùng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng chung với nước mía.

Không bảo quản nước mía trong tủ lạnh, mẹ chỉ nên mua hoặc ép một lượng nước mía vừa đủ dùng cho 1 lần.

Lưu ý khi sử dụng nước mía trong thời gian mang thai

Một số cách pha nước mía ngon, thay đổi vị cho mẹ bầu

- Nếu không muốn sử dụng nước mía chỉ với một hương vị, mẹ có thể pha chúng với tắc, cam, cà rốt để thay đổi vị.

- Nước mía tắc: thêm 1 trái tắc vào ly nước mía, vị của chúng sẽ thơm ngon, ngọt dịu se chút vị chua dễ chịu.

- Nước mía cam: Cam chứa lượng lớn Vitamin C cùng vị thơm mát sẽ là lựa chọn thích hợp cho những mẹ thích vị của cam.

- Nước mía cà rốt: Nghe có vẻ lạ, nhưng nước mía kết hợp cà rốt sẽ cho ra hương vị độc đáo, thơm ngon bất ngờ.

Có thể pha nước mía chung với cam, tắc,cà rốt để thay đổi hương vịVới những thông tin trên hi vọng các mon sẽ sử dụng nước mía an toàn nhất bảo vệ sức khỏe cho thai nhi cùng mẹ tốt nhất nhé.

Nguồn tổng hợp