Tác dụng của vỏ quýt, cùng công thức làm mứt vỏ quýt thơm ngon đón tết 2020

Quýt là loại quả được  mọi  nhà ưa thích và tin dùng. Vì nó có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, ngoài ra vỏ quýt còn có  tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm. Với bài viết chia sẻ dưới đây cachlamhay.vn mong bạn đọc sẽ tận dụng vỏ quýt mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe và làm món mứt vỏ quýt ngon đón tết thêm yêu thương nhé.

Tác dụng của vỏ quýt đối với sức khỏe con người

Quả quýt không chỉ loại hoa quả yêu thích của mọi  nhà tin dùng mà trong vỏ quýt còn có nhiều công dụng thần kì mà bạn chưa hề biết tới. Mỗi khi ăn nhiều người thưởng chỉ ăn lõi bên trong ít khi dùng vỏ quýt. Với bài viết này mong bạn đọc hãy dùng vỏ quýt mỗi ngày để tận dụng trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Theo Đông y, vỏ quýt vị cay đắng, tính ôn, vào tỳ, phế. Có tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm, tiêu tích, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp đầy tức bụng ngực, nôn nấc, ăn kém chậm tiêu, viêm khí phế quản, ho đờm nhiều. Ngoài chứa nhiều tinh dầu để quýt có mùi thơm độc đáo thì vỏ quýt  còn là một vị thuốc trị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa rất hữu hiệu. Dưới đây là một số tác dụng của vỏ quýt nên đọc để tận dụng loại vỏ này vào việc bảo vệ sức khỏe gia đình

Vỏ quýt : Chữa gàu và hói

Khi có tóc gàu, hãy nghiền nát một vỏ quýt (hoặc vỏ cam) cho vào dung dịch nước sôi, đậy kín nắp để hãm trong 30 phút. Sau đó lược sạch và vắt lấy bã. Trước lúc gội đầu khoảng nửa giờ, thoa đều nước hãm lên chân tóc. Thực hiện như thế 2-3 lần mỗi tuần, mái tóc sẽ trở nên khỏe đẹp.

Vỏ quýt :Trị nghiến răng khi ngủ

Nếu bạn bị chứng nghiến răng khi ngủ, trước khi đi ngủ bạn nên ngậm một mẩu nhỏ vỏ quýt cho đến khi chìm vào giấc ngủ. Nếu thấy khó chịu có thể thay thế vỏ quýt khác.

Vị hương nhẹ nhàng của vỏ quýt khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, hơn nữa, vỏ quýt cũng là “vật cản” khiến bạn khó có thể nghiến răng khi ngủ.

Vỏ quýt: Chữa nhức đầu

Xông mặt bằng hỗn hợp tinh dầu vỏ cam, quýt với nước có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, những món ăn có chế biến thêm vỏ quýt để đề phòng bệnh viêm gan, do thành phần tinh dầu có trong vỏ quýt loại trừ hàm lượng cholesterol gây hại cho cơ thể.

Trị viêm tuyến sữa


Vỏ quýt được nhiều người áp dụng chữa viêm tuyến sữa (Ảnh minh họa).

Viêm tuyến sữa thường xuất hiện ở các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Để điều trị chứng bệnh này hiệu quả, nên dùng cách sau.
Dùng 30g vỏ quýt tươi, 6g cam thảm trộn đều cho nước vào đun sôi, sử dụng hàng ngày (có thể dùng thay cho nước lọc).

Chữa ho

Cách làm: Dùng 5g vỏ quýt đã phơi khô đun sôi cùng hai ly nước. Khi hỗn hợp này sôi, cho thêm lượng nhỏ gừng tươi và đường đỏ, uống khi còn nóng.

Cũng có thể dùng vỏ quýt tươi, thái nhỏ, có thể dùng đường trắng thay thế bỏ vào đun sôi cũng có tác dụng tiêu đờm và trị ho hiệu quả.

Giúp an thần

Hương thơm từ vỏ quýt tạo tâm trạng hưng phấn, kích thích những cảm xúc tích cực. Vì thế, khi bị mất ngủ, tinh thần căng thẳng hoặc huyết áp cao, tim đập nhanh, bạn có thể tận hưởng những hương thơm quyến rũ này.

Giúp trị say xe


Hương thơm tươi mát, dễ chịu của vỏ quýt cũng
giúp bạn ngăn ngừa cảm giác khó chịu khi say tàu xe (Ảnh minh họa).

Trước khi lên ô tô, tàu thủy, hay máy bay 1 giờ, nên ngửi trực tiếp vỏ quýt tươi đã được bóp dập làm nhiều lần sao cho dầu hương quýt bay ra. Sau khi lên các loại phương tiện dễ gây say trên, tiếp tục lặp lại những thao tác trên sao cho ngửi được lượng dầu hương quýt tối đa nhất.

Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.

Tạo cảm giác ngon miệng

Bạn hay các thành viên trong gia đình cảm thấy chán ăn, không ngon miệng? Chỉ cần nấu sôi hỗn hợp vỏ quýt khô băm nhuyễn và nước, đậy kín để hãm trong vài phút, sau đó lược lại cho sạch. Uống mỗi lần 1/3 ly nước hãm ấm từ 2 đến 3 lần một ngày trước bữa ăn khoảng nửa giờ giúp tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Vỏ quýt khô cho vị thuốc trần bì, là vị thuốc trị ăn kém chậm tiêu, viêm khí phế quản.

Bí quyết làm món mức vỏ quýt thơm ngon đón tết thêm vui

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt

 400gr vỏ quýt

 150gr đường

 150gr mật ong

1 thìa cà phê muối

Cách làm mứt vỏ quýt

Mách nhỏ:

Khi mua quýt người nội trợ nên hết sức cẩn thận nên chọn lựa những quả quýt  thường có phần cuống tươi và gắn chặt với quả, khó bị rơi ra khi bạn dùng tay khều nhẹ. Vùng vỏ xung quanh cuống quýt tươi rất chắc. Ngược lại, cuống quýt xỉn màu, dễ rơi rớt là những quả quýt đã lâu ngày, bị sâu hại, ong chích hoặc quýt bị rụng khỏi cây.

Bạn nên chọn những quả có cuống tươi và xanh vì khi đó quả quýt còn mới, sẽ tươi và thơm hơn quýt đã để lâu ngày.

Vỏ quýt khi dùng múi bạn bóc vỏ ra nên chọn những quả quýt ngon. không bị phun thuốc. 

Bước 1:

Sau khi mua quýt về bạn nên ngâm chúng trong chậu nước muối một lúc. Sau đó, thái vỏ quýt thành những miếng ngang dày khoảng 1cm.

Việc thái vỏ quýt vậy sẽ vừa ăn, ngon miệng, dễ làm hơn.

Bước 2: 

Chuẩn bị nồi nước to đặt lên bếp

 Đặt nồi nước đun sôi sẵn trên bếp rồi cho vỏ quýt vào để sôi khoảng 2 phút. Luộc vỏ quýt như thế khoảng 2 – 3 lần.

 Vỏ quýt luộc xong đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 8 – 10 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch với nước cho bớt mặn.

cách làm mứt vỏ quýt ngon

Bước 3: Công đoạn ướp vỏ quýt

Vỏ quýt sau khi luộc xong bạn nên để khô giáo ra một cái giá chờ khô thì ướp gia vị

Bước 4:

Tiếp theo, bạn trộn vỏ quýt với đường và mật ong rồi để yên trong khoảng 5-6 tiếng cho thấm đều gia vị.

hướng dẫn làm mứt vỏ cam
Vỏ quýt được trộn đều với đường và mật ong - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5:

Sau thời gian ướp, bạn đem vỏ quýt đun ở lửa thật nhỏ, chú ý đảo đều tay để không bị cháy. Trong quá trình đảo, nếu vỏ quýt hơi cháy do mất nước, bạn có thể thêm vào một chút nước cốt quýt để tránh bị khét và tạo hương vị thơm ngon hơn cho món mứt.

 chuyển sang màu óng. Đảo đều tay, nhanh cho đên khi thấy nặng tay, đường  kết dính vào thành chảo thì tắt bếp nhé.

Bước 6:

Khi thấy nước đường cạn hết, bạn tắt bếp, để nguội rồi dùng đũa trộn đều cho các miếng mứt rời nhau.

Bước 7:

Cuối cùng cho mứt làm từ vỏ quýt vào hũ đậy nắp kín để dùng dần trong những ngày Tết.

cách làm mứt vỏ quýt nhanh

– Xếp vỏ quýt đã sên ra giá của lò nướng và đem sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng từ 10 – 15 phút. Để mứt nguội bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh và dùng dần.

Bước 8: Thành phẩm:

Món mứt vỏ quýt sau khi làm xong  phải hơi ướt ướt, mềm, vị ngọt thơm mới đạt chuẩn nhé.
– Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng nước cốt chanh, quất thay cho nước cốt quýt nha.
Để ngon hơn bạn hãy nhúng mứt qua một lớp bột đường (sau khi mứt nguội) để gia tăng sự đậm đà cho mứt và giúp mứt khô ráo hơn.

Với chia sẻ trên cachlamhay.vn hi vọng bạn đọc sẽ tận dụng vỏ quýt ăn hàng ngày để làm mứt tết cùng các công dụng của vỏ quýt bảo vệ sức khỏe gia đình trong việc điều trị một số bệnh. Tết này thật vui khi tự tay làm món mứt ngon cho cả gia đình thưởng thức đón xuân sang 2020 mới nhiều niềm vui và sức khỏe mới.