Thanh long ruột đỏ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Thanh long ruột đỏ chứa nhiều protein,vitamin nhóm B,chất xơ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như làm đẹp da, chống lão hóa, tiêu hóa tốt, hỗ trợ táo bón, loại quả rất tốt cho bà bầu, thai nhi.

Trước kia khi  Tôi còn nhỏ, nhìn thấy quả thanh long ruột đỏ, hình dáng kì lạ giống như cái măng, tròn trĩnh màu đỏ đẹp, khiến Tôi cứ nhìn là thích, đòi mẹ mua cho ăn. Ngày đó nhà còn nghèo nên cũng trả có tiền để mua mà ăn, Tôi cứ ao ước một ngày nào đó sẽ được ăn loại quả này. Điều ước đã trở thành hiện thực khi một hôm Tôi bị ốm, người hàng xóm quen thân với Mẹ Tôi sang chơi cho mấy quả thanh long đỏ bác ấy hái ngoài vườn nhà trồng được. Bảo mang sang cho cháu ăn đỡ khỏi mệt. Nhìn thấy quả thanh long Bác mang sang mà Tôi típ mắt, và vui sướng, nghĩ vui vì lâu nay loại quả mà mình thích nhất giờ được ăn và thưởng thức chắc ngon lắm đây. Tôi vục dậy nhờ mẹ gọt cho ăn, mẹ chiều tôi nên bổ ngay cho ăn, nhìn màu sắc đẹp lại có những hạt đen lấm chấm như hạt vừng khiến tôi lại càng tò mò hơn và muốn ăn loại quả này luôn. Không ngần ngại khi mẹ đưa cho ăn, tôi cầm ngay miếng thanh long đưa lên miệng và thưởng thức, mùi  vị thơm, thanh mát, lại bùi làm tôi ngây ngất ăn mấy miếng liền cho thỏa trí. Ăn xong một lúc thấy cảm giác người sảng khoái hẳn lên, cảm giác mệt mỏi trong tôi dần biến mất. Mấy ngày sau tôi khỏe trở lại thầm cảm ơn bác hàng xóm đã cho tôi mấy quả thanh long ruột đỏ giúp tôi ăn khỏe lại. Tuổi thơ dần lớn lên, tôi vẫn thường nhắc lại trái cây thanh long cho cả nhà và bạn bè tôi là ăn loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe, và không thể quên mỗi ngày luôn dành riêng mua ít quả này về ăn cho cả gia đình.Thấy ngăn ngừa được nhiều bệnh, và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thanh long ruột đỏ chứa nhiều protein,vitamin nhóm B,chất xơ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như làm đẹp da, chống lão hóa,tiêu hóa tốt,tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, hỗ trợ táo bón. Nên kể và chia sẻ cho mọi người cùng biết và ăn loại trái cây này mỗi ngày nhé. Vậy tác dụng của loại trái cây  này là gì, ăn như nào là tốt cho sức khỏe, cùng cách lựa chọn thanh long sạch .cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm hiểu biết sâu hơn về loại trái cây thanh long ruột đỏ này để dùng mỗi ngày nhé.

Câu chuyện thanh long ruột đỏ cùng công dụng tuyệt vời bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn

Mẹo chọn thanh  long ngon

Để ăn thanh long sao tốt cho sức khỏe thì việc lựa chọn thanh long ngon, sạch là điều cần thiết cho mỗi người nội trợ. Có mua được loại thanh long, sạch ngon thì khi dùng mới bảo đảm sức khỏe an toàn hơn.  Vậy khi  mua thanh long bạn cần chú ý mua như thế nào, dựa vào điều gì. Hãy tìm hiều một số đặc điểm sau để nhận biết thanh long sạch ngon nhé.

Khi mua thanh long bạn nên  kiểm tra lớp vỏ ngoài của quả thanh long

Nên chọn thanh long có màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống thanh long. Do đó, bạn nên tìm mua những quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị giập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào nhé. Dù rằng việc vỏ quả có màu sắc không đồng đều là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn nên chọn loại quả có màu đều và tươi sáng. Nếu bạn thấy vỏ quả có một vài chỗ có màu sậm đặc thù (như vàng đậm, nâu đen), đây có thể là dấu hiệu cho thấy thanh long đã chín quá mức và không nên mua.

Sờ thử vào phần đầu rễ của quả thanh long

Nếu như bạn cảm thấy rễ bị giòn và dễ đứt gãy, quả thanh long đó có thể đã chín quá mức. Bạn nên chọn mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.

 Kiểm tra phần lá bên ngoài của thanh long

Phần lá bên ngoài chính là phần cánh tủa ra của quả thanh long. Một quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn (một dấu hiệu khác cho thấy quả đã chín già).

 Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ thanh long

Quả thanh long có độ chín hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn cảm giác thịt quả có chút mềm nhẹ như khi bạn bóp thử quả bơ hoặc xoài. Ngược lại, nếu ngón tay bạn mang lại cảm giác quá mềm hoặc quá cứng, hãy chọn một quả khác nhé.

 Ngửi thử mùi của quả thanh long 

Hãy chọn mua quả có hương thơm nhẹ của mùi trái cây nhiệt đới. Đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.

Sau khi đã mua được thanh long như ý, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát như nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp nếu muốn thanh long chín hơn nữa. Khi thanh long đã chín hoàn toàn, lớp vỏ màu hồng hoặc vàng sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Lúc đó, bạn có thể cho thanh long vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, khoảng 5 ngày! Tránh để thanh long quá lâu trong tủ bạn nhé.

Công dụng tuyệt vời của thanh long ruột đỏ tốt cho sức khỏe gia đình

Ăn thanh long ruột đỏ giúp dễ tiêu hóa 

Vì sao ăn thanh long ruột đỏ lại giúp dễ tiêu hóa vì trong thanh long có chứa thành phần chất xơ rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất... làm giảm nguy cơ bị mụn, nhọt trên da.

Hình 1: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Nên ăn thanh long sau bữa ăn khoảng 30 phút , không nên ăn thanh long vào buổi tối, ăn lượng vừa đủ, tránh ăn nhiều quá không tốt cho sức khỏe.

Ăn thanh long giúp giảm béo

Thành phần của thanh long ruột đỏ hoàn toàn không chứa chất béo, cùng với mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp giữ gìn cơ thể tránh khỏi hiện tượng béo phì, kẻ thù nguy hiểm nhất cho sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ.

Vì sao thanh long giúp giảm cân?

Ở Thanh long chứa một hàm lượng calo thấp, cùng với lượng vitamin C, nước giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, hạn chế được việc tích tụ mỡ thừa. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan trong thanh long sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, ngừa ung thư, và đặc biệt giảm cân hiệu quả.

Cụ thể, trong 100g thanh long chứa 40 calo, 82,5-83g nước, 8-9mg Vitamin C, một lượng nhỏ còn lại bao gồm: chất xơ, chất béo, canxi, sắt , vitamin B1, B2. Vì vậy mà thanh long xứng đáng có mặt trong thực đơn giảm cân, đặc biệt rất phù hợp với những người muốn giảm cân lành mạnh.

Hình 2: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Áp dụng cách ăn thanh long dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Bữa sáng

Bữa sáng bạn chia làm 2 lần ăn, mỗi lần ăn khoảng 250-300g thanh long và nhớ uống thêm một ly nước, vậy là bạn có thể đủ năng lượng để sinh hoạt cho bữa sáng của mình. Khi ăn thanh long nhớ nhai thật kỹ hạt bởi trong hạt có chứa các axit béo không bão hòa như Omega-3, Omega-6 có tác dụng làm giảm Triglyceride giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Hình 3: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Bữa trưa

Có thể kết hợp ăn thanh long cùng với sữa chua không đường để có đầy đủ dinh dưỡng. Cả sữa chua không đường và thanh long đều có công dụng hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.

Hoặc bạn có thể ăn trưa với món canh thanh long nấu cùng tôm cũng giúp giảm cân.

Bạn chuẩn bị 150g tôm tươi đem bóc vỏ đập dập, nửa quả thanh long đem cắt thành khối, 50g cà rốt gọt vỏ cắt khúc kết hợp với gia vị như hành lá, rau mùi,... tùy khẩu vị của bạn.

Bạn băm nhuyễn tôm rồi ướp gia vị rồi vo tôm thành viên. Đun nước sôi, sau đó cho tôm vào nấu sôi. Tiếp tục cho cà rốt vào nấu chín. Sau cùng cho thanh long vào nấu khoảng 2 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Vây là bạn có món ăn cùng thanh long cho bữa trưa giảm cân rồi đó.

Ăn thanh long là loại quả rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

Bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể

Trung bình 100 gram thanh long sẽ có khoảng 9-14 gram carbohydrate, chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của bà bầu. Carbohydrates có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Do vậy việc bổ sung carbohydrate đặc biệt cần thiết cho sức khoẻ bà bầu. Ngoài thanh long, bầu có thể bổ sung thêm carbonhydrate từ nhiều nguồn khác nhau, như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp, khoai tây, mì…

Tăng cường sức khỏe bà bầu

Trong quá trình mang thai, việc bổ sung vitamin C trong chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng bởi vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mà còn hỗ trợ cho quá trình hình thành răng, xương của thai nhi.
Đối với những mẹ bầu đang gặp vấn đề vệ sinh răng miệng, vitamin C cũng giúp giải quyết tình trạng này. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung ít nhất 70 mg vitamin C mỗi ngày, và khoảng 85 gram thanh long sẽ giúp cung cấp khoảng 25 mg vitamin C cho mình.

Ăn thanh long giúp ngăn ngừa táo bón 

Táo bón là triệu trứng gây nên rất khó chịu cho mọi người. Ăn thanh long đỏ rất tốt cho người bị táo bón

Vì trong quả thanh long chứa hàm lượng chất xơ phong phú và lượng nước dồi dào do vậy thanh long giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu và giúp tăng khả năng điều tiết của hệ tiêu hóa, nhất là giảm bớt nguy cơ bị táo bón, triệu chứng khó chịu đối với hầu hết các mẹ bầu.
Mẹ có thể ăn thanh long không hoặc kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ buổi xế. Ngoài ra, bầu cũng có thể thử sinh tố thanh long, một lựa chọn không tồi cho bữa sáng của mình đâu đấy. Vì thế bà bầu ăn thanh long để vừa tốt cho mẹ và tốt cho cả thai nhi của mình.

Ăn thanh long hỗ trợ sự phát triển não của thai nhi

Việc sử dụng thanh long không chỉ chuyển hóa thành năng lượng “nuôi” cơ thể mà chất béo trong loại quả này còn cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, giai đoạn não tăng trưởng mạnh mẽ. Hàm lượng chất béo trong thanh long tuy không quá nhiều, chỉ từ 0,1 – 0,6 gram, nhưng lại là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể.

Hình 4: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Ăn thanh long đỏ: Tốt cho tim

Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thanh long còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Thanh long là một nguồn tuyệt vời chất béo không bão hòa đơn, giúp cho trái tim bạn nghỉ ngơi trong tình trạng thái tốt.

Bảo vệ tóc khi làm hóa chất

Nước trái cây thanh long là một dưỡng chất tuyệt vời cho tóc nhuộm hoặc tóc đã qua xử lý hóa học. Bằng cách thoa nước ép thanh long hoặc một sản phẩm chiết xuất từ quả thanh long lên da đầu của bạn, bạn có thể bảo vệ mái tóc đã nhuộm hoặc đã qua xử lý hóa học của bạn. Nước ép thanh long giữ cho các nang lông mở, giúp cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và mềm mượt.

Làm đẹp da, chống lão hóa

Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp. Mỗi 100g thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.

Những lưu ý khi sử dụng thanh long ruột đỏ

Thanh long đỏ  là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Chúng có thể gây ra các chứng rối loạn đường ruột, tiêu chảy và các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu.

Riêng nữ giới đến kỳ kinh nguyệt không nên ăn thanh long để tránh tình trạng hành kinh không thông. Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng.

Đặc biệt đối với người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều thanh long. Thanh long có chứa nhiều đường glucose, người bệnh tiểu đường nếu sử dụng nhiều thanh long sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Chính vì vậy, để hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng trong quả thanh long cũng như trong các loại trái cây, bạn nên ăn chúng vào buổi sáng. Theo boldsky, bạn nên uống một ly nước vào buổi sáng và ăn trái cây. Ăn trái cây sau bữa ăn thường ngày có thể không cung cấp cho bạn những lợi ích tối đa. Khi bạn ăn trái cây vào buổi sáng, chúng giúp giải độc trong cơ thể tốt nhất.

Bị tiêu chảy không nên ăn, trái thanh long có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.

Nữ giới nên ăn ít, nữ giới có thể chất hư lạnh cũng không nên ăn nhiều thanh long. Nữ giới đến kỳ không nên ăn thanh long, để tránh tình trạng hành kinh không thông.

Người bị chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều cũng không nên ăn nhiều.Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.

Không ăn cùng sữa bò. Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều thanh long. Thanh long có chứa nhiều đường glucose, người bệnh tiểu đường nếu sử dụng nhiều thanh long sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần mầu xanh thì càng xanh càng tươi. Nhưng nếu phần mầu xanh trở nên hô héo, chứng tỏ trái thanh long đó đã không còn tươi, tốt nhất không nên ăn nhiều.

Nên rửa sạch vỏ ngoài trái thanh long trước khi ăn, mặc dù chúng ta ăn ở bên trong vỏ. Nhưng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm khi cắt thanh long, tốt nhất chúng ta vẫn nên rửa sạch.

Tốt nhất chúng ta nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu như cần cất giữ thì nên để chỗ thoáng mát. Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất.

Những lưu ý khi bảo quản và lựa chọn thanh long

Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh.

Nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần màu xanh, càng xanh càng tươi.

Nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu chưa ăn nên để chỗ thoáng mát. Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất

Với chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm hiểu biết hơn về tác dụng của trái thanh long ruột đỏ tốt cho sức khỏe gia đình, cùng cách dùng lựa chọn trái thanh long sao cho ngon sạch đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình nhé. 

Cachlamhay.vn