Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ, top 5 cách làm giá đỗ trắng mập ngon dễ làm

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Bạn thích ăn giá đỗ hãy cùng tham khảo. Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ, top 5 cách làm giá đỗ trắng mập ngon dễ làm.

 Từ những hạt đậu xanh, chị em có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong đó món giá đỗ vừa ngon lại dễ làm. Thay vì đi mua ngoài chợ, chị em có thể tham khảo: Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ, top 5 cách làm giá đỗ trắng mập ngon dễ làm dưới đây.

Những lợi ích của giá đỗ:

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C.

Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.

Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.

So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Nhờ vào những chất dinh dưỡng vượt trội sản sinh trong quá trình nảy mầm, giá đỗ có những công dụng đặc biệt sau đây:

- Tăng cường hormone cho nữ:

Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.

Ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...

- Giải độc:

Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

- Chữa được rất nhiều bệnh:

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...

Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

2. Những tác hại khi dùng giá đỗ sai cách:

Giá đỗ tuy rất bổ dưỡng nhưng nếu không hiểu biết mà dùng tùy tiện thì cũng lợi bất cập hại cho sức khỏe.

- Lựa chọn giá đỗ "bẩn":

Nếu giá đỗ chỉ ngâm, ủ theo cách truyền thống với nước sạch thì rất sạch sẽ và bổ dưỡng.

Tuy nhiên ngày nay nhiều người bán hàng tham lợi đã dùng những loại hóa chất như thuốc kích thích, ure... để ủ giá nhằm làm cho chúng mập mạp, bắt mắt.

Những loại hóa chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, trong đó nghiêm trọng nhất là chúng có thể gây nên chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.

Để loại bỏ giá đỗ bẩn ra khỏi bữa ăn, bà nội trợ cần chú ý không chọn loại giá quá mập, trắng ngần, không có rễ. Hãy chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài, đó chính là giá đỗ không bị ủ hóa chất.

- Xào giá đỗ với gan lợn:

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm.

Nguyên nhân là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này, các thành phần trên sẽ khiến vitamin C vị oxy hóa mất hết tác dụng.

- Ăn giá đỗ khi đói:

Vì giá đỗ tính hàn nên cần phải kiêng không ăn khi cơ thể bị đói sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ dày. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên bệnh viêm dạ dày mãn tính.

- Ăn giá đỗ khi đang uống thuốc:

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu bạn đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc.

- Những người không nên ăn giá đỗ:

Giá đỗ tính hàn, gây lạnh nên những người thể hàn, chân tay lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng không nên ăn.

Nếu cố tình ăn giá đỗ, nhất là ăn với số lượng nhiều sẽ khiến khí huyết ngừng trệ khiến người mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, tỳ vị yếu dẫn đến bệnh bề đường tiêu hóa.

1. Cách làm giá đỗ bằng lá tre với chum sành

Từ xưa, việc làm giá đỗ bằng lá tre luôn đi liền với chum sành. Đây là cách làm rất hiệu quả, cho lượng giá đỗ nhiều nhất so với các cách làm khác.

Nguyên liệu làm giá đỗ bằng lá tre

  • Đỗ xanh
  • Lá tre tươi
  • Thanh tre: 3 -4 cái
  • 1 cái chum (vại) hay hũ sành sứ cũng được nhưng phải đảm bảo khô sạch.

Làm giá đỗ bằng la chuối

Nguyên liệu làm giá đỗ bằng lá tre

Cách làm

Thực hiện các bước làm giá đỗ bằng lá tre dưới đây để có được mẻ giá đỗ mập ngon nhé!

Bước 1: Ngâm đỗ xanh.

  • Pha nước ấm khoảng 38 – 40 độ C rồi cho hết đỗ xanh vào ngâm để qua đêm (khoảng 8-10 tiếng).

Bước 2: Cho đỗ vào chum.

  • Cho một lớp lá tre vào trải kín mặt đáy chum rồi rải đều đỗ xanh đã ngâm lên trên.
  • Lấy một lớp lá tre lên phủ kín lớp đỗ vừa mới rải. Lại tiếp tục rải đỗ xanh lên, dùng lá tre phủ lên, cứ như vậy thành các lớp đỗ, lớp lá đan xen nhau. Lớp trên cùng sẽ là lớp lá tre.

Làm giá đỗ bằng lu sành

Bước 3: Tưới nước cho đỗ.

  • Dùng thanh tre đã chuẩn bị gài chặt trên mặt lá. Tưới nước đẫm lên toàn bộ đỗ rồi dốc ngược chum lại để ráo nước hoàn toàn.
  • Cất chum vào trong chỗ tối, ngày tưới nước 2 lần sáng tối. Bắt buộc dốc ráo nước sau khi tưới để giá không bị úng, thối hỏng.

Cách làm giá đỗ bằng nồi đất

Gài chặt miệng chum

Bước 4: Thu hoạch.

  • Sau khoảng 3 ngày là giá đã có thể thu hoạch.

Cách làm giá đỗ bằng chum

2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh 100g

- Rổ nhựa hoặc tre đều được

- Nước, khăn phủ

- Nồi hoặc chậu để ủ

Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm nước lạnh qua đêm từ 6 - 8 tiếng

Bước 2: Cho đỗ xanh đã ngâm vào rổ, dùng khăn phủ lên, lấy 1 chiếc đĩa đặt lên trên sau đó cho cả rổ vào trong nồi hoặc chậu để ủ trong bóng tối. Mỗi ngày sáng, tối nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để hết nước và lại cho vào chỗ tối.

Cách làm giá đỗ tại nhà vừa to mập lại sạch ăn mãi không hết - 2

Làm giá bằng rổ nhựa vừa tiện vừa dễ

Bước 3: Thu hoạch giá đỗ sau 2 - 3 ngày. Dùng kéo cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh, chuẩn bị cho mẻ ủ mới.

Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa hoặc rổ tre sẽ cho những mầm chắc, to và mập. Khi ủ các bạn nên để chỗ tối, sạch sẽ để có mẻ giá trắng và đẹp.

3. Cách làm giá đỗ bằng khăn

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh 100g

- Khăn xô hoặc khăn vải bông

- Rổ hoặc khay đựng

Các công đoạn làm giá đỗ bằng khăn:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước ấm tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh. Thay nước sau 6 tiếng 1 lần, ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này, hạt đỗ đã nứt và đã thấy mầm.

Bước 2: Đổ hạt đỗ vào rổ, xả sạch dưới vòi nước nhỏ để tránh mầm đậu bị gãy nát.

Bước 3: Dùng 1 chiếc rổ nhựa hoặc 1 khay có thể thoát nước được, trải 1 lớp khăn xô hoặc khăn vải mỏng xuống đáy khay hoặc rổ. Trải đều đỗ lên khắp bề mặt rồi dùng một chiếc khăn khác đã nhúng nước chùm lên. Sau đó mang để vào nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời, cứ 4 tiếng thì lại dội thêm nước lạnh lên bề mặt khăn.

Cách làm giá đỗ tại nhà vừa to mập lại sạch ăn mãi không hết - 3

Bước 4: Thu hoạch giá sau 3 ngày. Lớp giá lên đều, mập và rễ không quá nhiều, có thể dễ dàng lấy ra, vệ sinh để chuẩn bị cho mẻ sau.

Lưu ý: Chỉ dùng bình xịt để phun nước cho giá, không tưới tới mức đọng nước giá sẽ bị úng. Không để ra ngoài ánh nắng mặt trời giá vươn cao khiến giá bị gầy, ăn không ngon.

4. Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh 30 - 40g

- 1 thùng xốp kích cỡ 40x50x7cm

- 2kg đất (tơi xốp hoặc tro, xơ dừa)

- Giấy mềm hoặc khăn mỏng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh từ 6 - 8 tiếng.

Bước 2: Cho đất vào thùng xốp độ dày khoảng 3cm rồi phun nước ẩm đất. Thấm ướt khăn giấy hoặc khăn mỏng rồi trải lên bề mặt đất.

Bước 3: Rải đều đỗ đã ngâm lên bề mặt của khăn hoặc vải đã trải, chú ý không rải sát mép thùng. Phun hơi nước để tạo độ ẩm cho thùng rồi đậy kín nắp thùng xốp lại.

Cách làm giá đỗ tại nhà vừa to mập lại sạch ăn mãi không hết - 4

Bước 4: Tưới nước bằng bình phun 2 lần mỗi ngày. Sau 2 ngày mang thùng xốp ra nơi có ánh sáng, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đến ngày thứ 3 là có thể thu hoạch được.

Khi thu hoạch chỉ cần nhấc lớp khăn mỏng hoặc khăn giấy lên, rửa sạch giá là được.

5. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị:

- 70g đỗ xanh

- 1 hộp sữa 1l

Cách làm:

- Ngâm đỗ xanh vào nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng đến khi vỏ đỗ nứt ra là được.

- Rửa sạch hộp sữa, cắt 2 đầu hộp sữa để lấy chỗ chắt nước.

- Cho đỗ xanh đã ngâm vào hộp, đậy nắp lại, để ở nơi thoáng mát.

- Ngày 2 lần, nhúng hộp sữa ngập trong chậu nước khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra để lại vào chỗ thoáng mát.

Cách làm giá đỗ tại nhà vừa to mập lại sạch ăn mãi không hết - 5

Khi thấy hộp sữa phồng lên là giá đã được và có thể thu hoạch

- Khoảng 4 ngày sau khi thấy hộp sữa căng phồng lên là giá đã được, cắt vỏ hộp để thu hoạch giá.

Với những cách làm giá đỗ đơn giản này, các mầm giá trắng, mập mạp và ngọn giá vẫn còn hình hạt đỗ màu vàng, khi ăn sẽ rất bùi và ngọt.

Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe

- Ăn giá đỗ giúp tăng cường hormone cho nữ giới, trong giá có chứa tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng chất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa... đều là những chất cần thiết cho nội tiết tố nữ.

- Ăn giá đỗ hỗ trợ điều trị một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao, thoái hóa khớp, đặc biệt là ung thư.

Những món ăn ngon từ giá đỗ

Giá đỗ có thể làm được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể tới như:

Cách làm giá đỗ tại nhà vừa to mập lại sạch ăn mãi không hết - 6

Giá đỗ có thể nấu thành rất nhiều món ngon bổ dưỡng

- Giá đỗ xào thịt bò

- Giá đỗ trộn chua ngọt

- Giá đỗ làm nộm với dưa chuột

- Món canh đậu phụ giá đỗ

- Đậu phụ xào giá đỗ

- Đậu phụ xào thập cẩm

- Món giá đỗ xào măng

- Canh chua giá đỗ

Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ, top 5 cách làm giá đỗ trắng mập ngon dễ làm chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng chị em có cách làm giá đỗ ngon nhất cho cả gia đình mình dùng nhé.

Cachlamhay.vn tổng hợp