Thịt bò xào ngồng tỏi món ăn ngon, bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng cho gia đình khỏe vui

Thịt bò giàu chất dinh dưỡng là món ăn khoái khẩu được mọi gia đình lựa chọn. Với sự kết hợp của ngồng tỏi cùng thịt bò tươi ngon và các gia vị tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp gia đình luôn khỏe vui mỗi ngày. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt bò cùng công thức nấu món Thịt bò xào ngồng tỏi món ăn ngon, bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng cho gia đình khỏe vui.

Thịt bò luôn được các bà nội trợ tin dùng và chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng. Hôm nay cachlamhay.vn cùng bạn đọc vào bếp làm món thịt bò xào ngồng tỏi thơm ngon, bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe khi đông về nhé. Với chia sẻ giá trị dinh dưỡng của thịt bò cùng tác dụng của ngồng tỏi. Hy vọng bạn đọc làm món này cho cả gia đình mình thưởng thức nhé, công thức làm thịt bò cũng nhanh không khó chỉ cần áp dụng những cách nấu dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò là nguồn dinh dưỡng vô hạn rất giàu vitamin và khoáng chất khác nhau, đặc biệt là sắt và kẽm, và do đó được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống. Trong thịt bò, có chứa những dưỡng chất như sau:

Protein

Chắc chắn, protein là thành phần chính trong tất cả các loại thịt chứ không riêng gì thịt bò. Trong đó, ở thịt bò, hàm lượng này chiếm gần 30%. Trong đó, loại protein rất quan trọng cho cơ thể, đóng vai trò giúp tăng trưởng và duy trì sự hoạt động của cơ thể.

Protein động vật thường có chất lượng cao,có chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Các khối protein, các axit amin, là rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong các protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt hữu ích sau khi phẫu thuật và phục hồi cho các vận động viên, trong các điều kiện khác mà các mô cơ bắp đang được tái tạo.

Chất béo

Chất này được chứa trong mỡ bò. Thịt bò có hàm lượng chất béo thấp, thường được gọi là thịt nạc, khoảng 5-10% chất béo. Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau (chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn), đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng.

Thịt bò là thành phần chủ yếu chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng tương đương. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic. Ngoài thêm hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn.

Các vitamin và khoáng chất

Thịt bò chứa những chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho,… Tương ứng với nó là những tác dụng cụ thể như hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh, quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tim, quan trọng trong việc hình thành máu.

  • Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.
  • Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
  • Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể.
  • Sắt: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt bò, khoáng chất sắt là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
  • Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Lượng niacin thấp có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim.
  • Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành máu.
  • Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, lượng phốt pho nói chung là cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Những lợi ích khi ăn thịt bò

Phòng chống bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi giảm lượng tế bào máu và làm giảm khả năng của khí oxy trong máu, đặc biệt là đối với trẻ em. Thiếu chất sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu, các triệu chứng chính của nó là mệt mỏi và suy nhược. Trong đó, những thịt màu đỏ thường có lượng sắt rất nhiều, làm cho cơ thể bạn được hồi phục nhanh chóng.

Thịt bò là một nguồn chất sắt, chủ yếu ở dạng Heme-Iron. Chỉ tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Heme-Iron thường rất thấp trong chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay. Heme-Iron được hấp thụ hiệu quả hơn nhiều so với chất sắt (plant-derived), loại sắt được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Không chỉ thịt chứa một dạng cao sắt, nó cũng cải thiện sự hấp thu từ thức ăn thực vật, một cơ chế mà không được giải thích đầy đủ.

Vì lý do này, thịt trong bữa ăn có thể làm tăng hấp thụ sắt từ các thành phần bữa ăn khác. Ngoài ra, theo một nghiên cứu cho thấy, khi bạn ăn thịt bò thì việc chống thiếu máu còn hiệu quả hơn việc uống thuốc sắt.

Duy trì cơ bắp

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời. Nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao. Lượng protein được cung cấp đầy đủ có thể tăng tốc và làm trầm trọng liên quan đến tuổi teo cơ, tăng nguy cơ của một điều kiện bất lợi gọi là Sarcopenia. Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những người cao tuổi, nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc cải thiện với các bài tập sức mạnh và tăng lượng protein.

Trong một lối sống lành mạnh, thường xuyên ăn thịt bò, hoặc các nguồn protein chất lượng cao, có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp, giảm nguy cơ Sarcopenia.

Thịt bò chứa protein chất lượng cao có thể góp phần vào việc duy trì và tăng trưởng của khối lượng cơ bắp.

Những lợi ích khi ăn thịt Bò

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Trong cơ bắp, nồng độ cao của carnosine có tác dụng làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục. Carnosine là một dipeptide quan trọng đối với chức năng cơ bắp, nó được hình thành trong cơ thể (beta-alanine), một axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy với số lượng cao trong cá và các loại thịt như thịt bò.

Bổ sung với liều cao tinh chế beta-alanine cho 4-10 tuần dẫn đến một sự gia tăng 40-80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến các cấp thấp hơn của carnosine trong cơ bắp theo thời gian. Điều này chỉ ra rằng ăn thịt và cá thường xuyên, hoặc uống bổ sung beta-alanine, có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Thịt bò có nhiều chất carnosine, có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với thành phần giàu protein và vitamin B6, thịt bò giúp cơ thể chúng ta thiết lập khả năng miễn dịch, đồng thời giúp hoạt động của các cơ quan được phục hồi sau khi làm việc với cường độ cao. Chính vì vậy mà việc ăn thịt bò hàng tuần sẽ giúp cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh, phòng ngừa được các loại bệnh tật.

Những tác dụng vượt trội của ngồng tỏi đối với sức khỏe

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi ngồng tỏi có tốt không? và nó có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người? Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của rau ngồng tỏi mang lại:

  • Thường xuyên ăn ngồng tỏi sẽ giúp cho cơ thể phòng chống các bệnh về tim mạch và giúp hạ mỡ máu tốt nhất. Đặc biệt, trong loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều vitamin A, C, E, B1, B2, caroten, Niacin giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Bên cạnh đó, ngồng tỏi còn có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Bởi nó chứa nhiều kẽm, natri, canxi, kali, phốt pho và sắt giúp tăng hoạt tính của tế bào gan
  • Ngồng tỏi còn có tác dụng phòng chống hiệu quả các bệnh về cảm cúm bởi nó chứa nhiều chất diệt khuẩn. Chính vì thế, các bạn nên bổ sung thực phẩm này 2 lần trong mỗi tuần để phát huy tối đa công dụng.

ngong toi tphcm

Những lưu ý quan trọng khi chế biến thức ăn từ ngồng tỏi

Ngồng tỏi là loại thực phẩm dễ dàng chế biết được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý trong quá trình nấu nướng đó là không nên xào nấu quá kỹ. Bởi tác dụng diệt khuẩn của ngồng tỏi sẽ bị giảm đáng kể nếu ngồng tỏi bị xào chín kỹ. Đặc biệt, những người bi tiêu hóa kém thì không nên ăn quá nhiều ngồng tỏi. Nếu ăn quá nhiều nó sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực của chúng ta.

ngong toi tphcm

Chính vì vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn đó là ăn vừa đủ 2 lần mỗi tuần để ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả nhất. Ngoài ra, trong một tuần, những người bị bệnh gan cũng nên chú ý không nên ăn nhiều ngồng co. Bởi chức năng gan của bạn sẽ bị giảm nếu cứ thản nhiên nạp một lượng lớn ngồng cỏ vào cơ thể.

Thịt bò xào ngồng tỏi món ăn ngon, bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng 

Chuẩn bị nguyên liệu món thịt bò xào ngồng tỏi

– Thịt bò: 200 g
– Ngồng tỏi: 200 g
– Tỏi: 1 củ
– Hành khô: 1 củ
– Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột ngọt (mì chính)

dịch vụ nấu ăn tại nhà tại Hà Nội

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt bò

dịch vụ nấu ăn tại nhà tại Hà Nội

Bước 2: Ngồng tỏi tước sơ vỏ, bẻ khúc rửa sạch.

dịch vụ nấu ăn tại nhà tại Hà Nội

Sau đó trần ngồng tỏi qua nước sôi.

dịch vụ nấu ăn tại nhà tại Hà Nội

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn.

dịch vụ nấu ăn tại nhà tại Hà Nội

Bước 4: Nấu thịt bò

 Cho thịt bò vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng (nên xào với lửa lớn) rồi cho thịt bò ra đĩa.

dịch vụ nấu ăn tại nhà tại Hà Nội

Bước 5:Thành phẩm món thịt bò

 Cho thịt ra tô để riêng, cho ngồng tỏi vào chảo xào

Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng ngồng tỏi. Nêm mì chính rồi cho thịt bò xào ngồng tỏi ra đĩa.

Món thịt bò xào ngồng tỏi nấu xong thơm, không mặn vừa vặn màu xanh của ngồng tỏi tự nhiên không nát vừa chín tới, mang ra ăn cùng với cơm nóng rất ngon.

Với 5 bước đơn giản ở trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức chế biến món ăn ngon từ thịt bò xào ngồng tỏi cho cả gia đình thưởng thức sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc và tăng cường bảo vệ sức đề kháng khi đông về nhé.