Thịt kho tàu cực ngon với cách nấu chuẩn vị của người nội trợ 2020

Thịt kho tàu là món ăn khoái  khẩu của mọi gia đình bởi vị béo ngọt thanh của nước dừa cùng các gia vị khác. Cách nấu thịt kho tàu đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm ngon rất đưa cơm. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món này cho cả gia đình dùng thêm khỏe vui mỗi ngày nhé.

Thịt ba chỉ kho tàu với nước dừa là món ăn ngon, bổ dưỡng. Mùa đông làm món này cho cả gia đình thưởng thức thì tuyệt ngon, mùi thơm nức mũi, ngọt ngon, lại mềm dễ ăn. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món này cho cả gia đình thưởng thức với công thức, cách nấu món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị thích hợp cho bữa cơm mùa đông thêm sum vầy yêu thương. Cách chọn thịt ba chỉ ngon cùng các nguyên liệu đi kèm tạo nên món ăn ngon hơn với bài hướng dẫn chi tiết dưới đây.

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN THỊT KHO TÀU

Thịt lợn: 500 gram (thịt vai, thịt ba chỉ) tùy thuộc lượng ăn có thể chọn mua thịt nhiều hơn

Trứng cút: 10-15 quả

Nước dừa: 600 ml, nước trắng

Hạt tiêu, mắm, muối, đường kính trắng

Hành tím, tỏi, gừng, ớt…

CÁCH CHỌN THỊT BA CHỈ NGON

 Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.

– Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

– Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

– Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

còn có trứng cút, trứng vịt, trứng gà và hành tím băm nhuyễn.

Sử dụng nước dừa tươi

Nên chọn quả dừa bánh tẻ, nước dừa có vị ngọt tự nhiên tạo ra khi ngấm đều vào từng miếng thịt. Ngoài ra, nước dừa còn tạo ra vị ngậy và mùi thơm trong thịt.

 

món thịt kho tàu
nước dừa

Cách Chọn trứng cút

Chọn trứng có vỏ đều màu sắc, không bị dập vỡ sẽ giúp món thịt kho tàu ngon hơn.

Cách nấu món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị thích hợp cho bữa cơm mùa đông thêm sum vầy yêu thương

Với cách nấu thịt kho tàu mà Giadinh.tv sẽ hướng dẫn bạn sau đây, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon và đậm vị.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi lựa nguyên liệu thật ngon chúng ta hãy bắt đầu sơ ché các nguyên liệu cần thiết, để đảm bảo an toàn vệ sinh bạn cần đảm bảo tất cả nguyên liệu đã được sơ chế thật kỹ.

Cắt thịt theo hình ô vuông

Trước tiên, thịt phải được cạo bì, rửa sạch rồi cắt thành miếng như ô cờ lớn chừng 5cm. Không nên thái quá nhỏ, khi nấu thịt sẽ dễ bị nát, còn nếu quá lớn, gia vị sẽ không thể ngắm được vào phần thịt ở trong.

 

thịt ba chỉ - ba rọi
Thái thịt ba chỉ thành các miếng vừa và ướp cùng gia vị

Ướp thịt heo cùng gia vị thịt kho tàu

Thịt sau khi sơ chế xong cho thịt vào tô lớn, ướp với hành tím băm nhuyễn, muối, đường, nước mắm ngon, hạt tiêu, mì chính,một thìa dầu mè. Trộn đều và để trong vòng từ 30 phút đến một giờ cho gia vị thấm đều.

Sơ chế trứng cút

Trứng cút rửa sạch và luộc khoảng 10 phút. Để nguội bóc vỏ.

Bước 2: Tự làm nước hàng cho món thịt kho

Các bước thực hiện:

  • Bỏ 200g đường kính (hoặc đường nâu) vào nồi khô, đun dưới lưả nhỏ đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Cho thêm 200ml nước trắng(có thể dùng nước dừa) vào nồi, đun đến khi hỗn hợp sôi và khuấy nhẹ cho đều màu nước
  • Chắt vào lọ sạch khi nước hàng đã nguội, đậy kín để sử dụng cho các lần nấu ăn sau.
thịt kho tàu
làm nước hàng

Bước 3: Chế biến món thịt kho với trứng ngon

  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím.
  • Cho thịt đã ướp vào xào qua trên lửa lớn, sau đó đổ đường đã thắng vào đảo đều.
  • Chắt 200ml nước hàng vào đun trong khoảng 30 phút. Khi thấy nước gần cạn thì cho trứng cút đã sơ chế vào, chế thêm khoảng 300ml nước dừa vào đun thêm 5 phút.
  • Lấy đũa cắt nhẹ miếng thịt thấy mềm thì tắt bếp, để lại lượng nước vừa đủ trong nồi.
  • Cho thịt và trứng ra tô, thêm ớt nếu bạn thích cay nóng và ăn kèm cùng cơm trắng.

Bước 4: Thành phẩm  món thịt kho tàu

Miếng thịt chín mềm, không quá nhừ, ngấm gia vị vừa ăn.

Thịt lợn có màu nâu đậm đẹp mắt, có mùi thơm tự nhiên của thịt lợn.

Trứng cút đều màu, không bị nát mà còn nguyên vẹn cả quả trứng, ngấm gia vị.

Một số lưu ý:

- Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.

- Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.

- Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.

Thành phẩm món thịt kho tàu trứng với nước dừa

Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho tàu ăn với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn. Bảo quản thịt trong ngăn mát, sẽ dùng được trong 2 đến 3 ngày.

Với bài viết chia sẻ cách làm món thịt kho tàu thơm ngon ở trên cachlamay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món thịt ba chỉ kho tàu thơm ngon nhất cho gia đình dùng mỗi ngày ăn cơm ngon miệng nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp