Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng dịch bệnh covid-19

Tăng sức đề kháng là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân mỗi người. Vậy sức đề kháng là gì? ăn gì để tăng sức đề kháng, tăng sức đề kháng cho bé. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng dịch bệnh  covid-19 dưới đây.

Tăng sức đề kháng, những điều cần làm để bảo vệ sức khỏe gia đình trước dịch bệnh covid-19

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng mong muốn bản thân mình và cả gia đình luôn mạnh khỏe mỗi ngày. Vậy phải làm sao để cơ thể luôn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu đủ dung lượng nạp đủ chất cho cơ thể để có sức đề kháng tốt nhất vượt qua được bệnh tật là điều mà nhiều người quan tâm đến. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu  sức đề kháng là gì? ăn gì để tăng sức đề kháng, tăng sức đề kháng cho bé hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu tham khảo Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng dịch bệnh  covid-19 . Hy vọng, với chia sẻ này bạn đọc có thêm thông tin về sức đề kháng tốt nhất bằng những món ăn ngon thường ngày và cách chăm sóc bản thân cho mình và gia đình được tốt nhất nhé.

1. Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Xem thêm ăn gì tăng sức đề kháng tại đây:https://cachlamhay.vn/an-gi-tang-suc-de-khang-cho-co-the-phong-chong-cum-virus-corona-covid-19.html

Cách làm mật ong ngâm tỏi: https://cachlamhay.vn/cach-lam-toi-ngam-mat-ong-cuc-tot-cho-suc-khoe-va-lam-dep-dac-biet-la-benh-ho.html

Ăn gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày. Dưới đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng phòng bệnh cúm.

Tỏi: Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm chính là tỏi. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao. Nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong 1 ngày do trong quá trình nấu nướng một số công dụng của tỏi có thể mất đi phần nào.

Có nên sử dụng tỏi để phòng bệnh do virus corona chủng mới 2019?

Ăn tỏi giúp tăng sức đề kháng chống lại virus cúm

Video đề xuất:

 

Công thức chế biến tỏi sống tăng đề kháng giữa tâm dịch 2019-nCoV

Các trái cây thuộc họ cam quýt: Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,...Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.

Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.

Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều khoáng chất

Gừng: Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra nó còn giúp giảm cảm giác buồn nôn. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol theo như một nghiên cứu mới đây trên động vật. Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

Rau bina: Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

Sữa chua: Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Quả hạnh nhân: Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng là cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Nó cần một lượng chất béo thì cơ thể mới hấp thu được vitamin E. Vì vậy hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó có một lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

hạnh nhân

Hạnh nhân cung cấp lương lớn vitamin E cho cơ thể

Nghệ: Nghệ được sử dụng nhiều nhất trong món cà ri, nhưng nó cũng được sử dụng như một chất chống viêm và chống đau xương khớp dạng thấp. Ngoài ra nồng độ curcumin cao có tác dụng giảm tổn thương cơ do tập thể dục.

Trà xanh: Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

Đu đủ: Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.

Quả kiwi: Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm folate, kalivitamin K và vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.

Thịt gà: Khi bạn bị ốm thì món cháo gà không chỉ giúp bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng mà còn là một loại thuốc. Nó giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra thịt gà cũng giàu vitamin B giúp lợi ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.

Động vật có vỏ: Động vật có vỏ chính là một trong những thực phẩm xuất hiện trong tâm trí chúng ta ngay lập tức khi muốn bổ sung kẽm. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Một số loại động vật có vỏ có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,...

1. Tăng sức đề kháng cho bé

1.1. Chăm cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, uống đủ nước mỗi ngày là việc đặc biệt cần thiết. Chỉ khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ loại bỏ được nhiều độc tố ra bên ngoài cơ thể. Nhờ đó, sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Vậy trẻ nhỏ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Với trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Với các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi có thể bổ sung từ 200ml đến 300ml nước mỗi ngày. Từ 1 tuổi trở lên, bé sẽ bắt đầu bổ sung nước vào cơ thể theo nhu cầu của bản thân. 

1.2. Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng

Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường chất dinh dưỡng

Mẹ tăng cường chất dinh dưỡng cho bé cũng là một cách giúp tăng hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ an toàn hiệu quả nhất chính là bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, prebiotic, kẽm, khoáng chất… Bạn có thể cho bé ăn các loại rau xanh đậm, thịt bò, thịt nạc, hải sản, các loại đậu, sữa chua… trong các bữa ăn hàng ngày.

1.3. Tăng cường bổ sung vitamin C

Vitamin C từ lâu đã nổi tiếng là “chìa khóa vàng” tăng sức đề kháng hiệu quả cho cơ thể. Bởi vitamin C có tác dụng tự sản xuất được bạch cầu. Hiện tại, vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam, quýt, bưởi, rau cải thìa, rau mầm, bắp cải… Bố mẹ có thể tăng sức đề kháng cho con bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C vào khẩu ăn hàng ngày.

1.4. Bổ sung vitamin D

Tương tự như vitamin C, vitamin D mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trẻ nhỏ thường xuyên bổ sung vitamin D tốt cho hệ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Các loại sữa chua lợi khuẩn hiện nay cung cấp rất nhiều vitamin D. Do đó, bạn có thể cho bé ăn đều đặn 1 hộp sữa chua mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.

1.5. Cho bé ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Ngủ đủ giấc giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Ngủ đủ giấc cũng là cách tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ hiệu quả. Hãy duy trì cho bé thói quen ngủ từ sớm và đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Như vậy, cơ thể của bé mới được khỏe mạnh, tinh thần luôn thoải mái thỏa sức học tập và vui chơi mỗi ngày.

1.6. Bổ sung các loại trái cây

Trong trái cây có cung cấp nhiều loại vitamin C, vitamin D, vitamin E, khoáng chất, kẽm… Đây đều là những hợp chất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng, giúp sáng mắt, làm đẹp da, tăng bạch cầu. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong trái cây tươi cũng góp phần giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ luôn hoạt động hiệu quả. Bạn có thể chọn mua những loại trái cây tươi ngon, giá tốt tại hệ thống các siêu thị VinMart hoặc đặt hàng trực tuyến qua tính năng Scan & Go đã được tích hợp sẵn trên app ViniD

1.7. Tăng sức đề kháng bằng cách cho trẻ uống sữa

Trong sữa mẹ có cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng có tác dụng tăng hệ miễn dịch. Đây cũng là nguồn thức ăn sạch, vô khuẩn đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy chắc chắn rằng trong 6 tháng chào đời đầu tiên, bé luôn được bú đủ sữa mẹ. 

1.8. Hướng dẫn bé tập thể dục đều đặn

Mẹ nên dành thời gian mỗi ngày ít nhất 30 phút hướng dẫn bé những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Động tác đơn giản thôi nhưng nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn, cơ thể tăng khả năng miễn dịch.

Cùng bé tập thể dục để tăng sức đề kháng

2. Cách tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

2.1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Như đã nói ở trên, sữa mẹ là nguồn thức ăn hàng ngày của trẻ sơ sinh. Sữa mẹ biến đổi theo từng giờ, từng ngày để phù hợp với sự phát triển của bé. Các chuyên gia khuyến cáo, những năm đầu đời, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ để tránh các bệnh mãn tính như: nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy… Bên cạnh đó, sữa mẹ có chứa nhiều protein vừa có tác dụng tăng sức đề kháng vừa ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh hiệu quả. 

2.2. Cho trẻ uống đủ nước

Cho trẻ uống đủ nước giúp tăng sức đề kháng

Nước là thành phần rất quan trọng với cơ thể. Để đảm bảo trẻ sơ sinh được phát triển toàn diện, có hệ miễn dịch tốt, mỗi ngày mẹ cần duy trì đủ 2 lít nước. Hãy uống nước thành nhiều lần trong ngày để tránh tình trạng no, căng tức bụng. 

2.3. Mẹ ăn gì để tăng sức đề kháng cho con?

Để có nguồn sữa thơm ngon, đặc và chất lượng, mẹ cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh. Hãy bắt đầu từ việc đan xen giữa các loại thực phẩm giàu protein (trứng, sữa, thịt bò..) với rau củ quả, trái cây tươi. Đây đều là những thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng lớn chất xơ, khoáng chất và vitamin có trong rau củ quả sẽ góp phần nâng cao sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. 

Trên đây là những cách tăng sức đề kháng cho trẻ an toàn – hiệu quả – khoa học. Vì hệ miễn dịch của trẻ nhỏ thường rất yếu. Do đó chăm sóc bé ngay từ những ngày tháng chào đời đầu tiên để hạn chế các loại vi khuẩn, virus xâm nhập bạn nhé!

Với chia sẻ bài viết thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng dịch bệnh  covid-19 ở trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về sức đề kháng cũng như cách tăng cường sức đề kháng cho bé cho cả gia đình bằng những điều thiết yếu về chế độ dinh dưỡng những thực phẩm ăn hàng ngày cũng như chế độ sinh hoạt tốt nhất giúp cơ thể khỏe mạnh phòng chống bệnh tật đặc biệt là dịch cúm covid-19 hiện nay.

cachlamhay.vn tổng hợp