Top 12 món ngon, chế biến từ ngô, vừa dễ làm lại ngon bổ giàu dinh dưỡng

Ngô bắp ngoài việc ngon, rất giàu vitamin, magiê, kali và vitamin B, khoáng chất và chất xơ còn cung cấp một số lợi ích sức khỏe cho bạn. Ngoài ngô luộc, rang thì ngô còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khi kết hợp với các nguyên liệu khác, tạo nên món ngon, lạ miệng. Với chia sẻ giá trị dinh dưỡng của ngô, Top 12 món ngon, chế biến từ ngô, vừa dễ làm lại ngon bổ giàu dinh dưỡng, hy vọng bạn đọc có cách chế biến món ngon từ ngô ngon nhất.

Ngô bắp ngoài việc ngon, rất giàu vitamin, magiê, kali và vitamin B, khoáng chất và chất xơ còn cung cấp một số lợi ích sức khỏe cho bạn. Nó có chứa một liều lượng hai chất chống oxy hóa, liên quan đến sức khoẻ của mắt và da là zeaxanthin và lutein. Nó cung cấp cho bạn một lượng chất xơ ăn kiêng mà bạn cần cùng với một số carbohydrate phức tạp là nguồn năng lượng tuyệt vời. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của ngô bắp bạn nên biết để không bỏ lỡ cơ hội ăn ngô vào mùa mưa này.

8 lợi ích tuyệt vời khi ăn ngô bắp nhiều người chưa biết

1. Tốt cho tiêu hóa

Ngô giàu chất xơ ăn kiêng, chứa cả sợi hòa tan và không hòa tan. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột bằng cách thúc đẩy phân mềm và cồng kềnh có thể di chuyển dễ dàng qua ruột. Điều này giúp tránh hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy. Với sự di chuyển dễ dàng của phân, có thể tránh được nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ và ung thư ruột kết. Chất xơ hòa tan trong ngô giúp ngăn sự hấp thu cholesterol bằng cách biến nó thành một sự giống nhau giống như gel.

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu vitamin B12 và axit folic. Nếu thiếu sắt cũng gây thiếu máu. Ngô chứa một lượng sắt đáng kể, là một trong những khoáng chất thiết yếu để hình thành các hồng cầu mới.

3. Tốt cho tim

Dầu trong bắp ngô có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này ngăn ngừa các động mạch bị tắc, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

4. Tăng năng lượng

Ngô là một thực phẩm có nhiều chất bột, có chứa một lượng carbohydrate cao, cung cấp cho bạn một lượng năng lượng khổng lồ. Nó cũng giúp đảm bảo não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt.

5. Giảm cholesterol

Ngô ngọt giàu vitamin C, carotenoids (là những chất có màu vàng, cam và hơi pha đỏ, có nhiều trong thực vật) và bioflavonoids (là chất có trong vỏ của các loại trái cây họ cam quýt xanh) giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và tăng lượng máu. Dầu ngô có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể bạn.

6. Kiểm soát cao huyết áp

 

Ngô là một nguồn cung cấp vitamin B gọi là axit pantothenic. Điều này giúp ích trong việc trao đổi chất carbohydrate, lipid và protein, do đó làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, sự hiện diện của phytochemicals phenolic bảo vệ bạn khỏi chứng tăng huyết áp.

7. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chất xơ trong ngô bắp giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường, làm chậm lại tốc độ glucose hoặc đường được đưa vào trong dòng máu. Việc tiêu thụ ngô bắp thường xuyên giúp hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

8. Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngô bắp có khả năng chống lại và loại bỏ các gốc tự do có thể gây ung thư. Ngoài ra, ngô là một nguồn giàu chất phenol và axit ferulic có khả năng ngăn ngừa khối u ở vú và gan.

Món ngon từ ngô: Cách làm sữa ngô

Nguyên liệu:
- 4 bắp ngô
-500ml sữa tươi
- 30g đường
Cách làm:
- Bắp ngô bóc vỏ, tách lấy phần hạt rồi cho vào xay nhuyễn.
- Đun sôi phần ngô vừa xay với sữa, đường và khuấy đều.
- Dùng rây lọc bỏ bã.
Sữa ngô có thể dùng nóng hoặc lạnh. Sữa có thể bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày. Sữa ngô thơm ngon và bổ dưỡng phù hợp với trẻ em, người già và những người gầy.
 

Sữa ngô

Món ngon từ ngô: Chè ngô khoai lang

Nguyên liệu:
- 2 cái ngô nếp
- 2 củ khoai lang vàng
- 3 thìa bột sắn dây
- đường
Cách làm:
- Ngô nếp bóc vỏ, tách lấy hạt và cho vào máy xay nhuyễn.
- Khoai gọt vỏ, xắt miếng vuông, ngâm vào nước muối loãng để không bị thâm và khi nấu khoai không bị nát.
- Hòa phần ngô đã xay với nước rồi đun sôi.
- Cho khoai, đường vào đun sôi lại đến khi khoai mềm.
- Hòa bột sắn dây với một ít nước rồi cho vào nồi chè.
- Khi chè sôi lại và đặc sánh thì tắt bếp.
Chè ngô khoai lang cũng có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy vào thời tiết và sở thích của mỗi người. Chè ăn có vị thơm ngon của ngô, vị bùi ngọt của khoai rất thú vị.

Chè ngô khoai lang

Món ngon từ ngô: Súp ngô gà

Nguyên liệu:
- 1 phần ức gà
- 1 hộp ngô ngọt
- 2 lòng trắng trứng
- 1l nước luộc gà
- 1 củ hành tây
- 3 nhánh tỏi
- 1 mẩu gừng
- 1 nhánh hành lá
- dầu ăn, đường, tiêu, nước tương, dấm, bột ngô
Cách làm:
- Hành tây thái nhỏ, đảo trong chảo dầu đến khi chín mềm và trong suốt.
- Cho nước luộc gà, gà, tỏi, gừng vào nồi đun trong 30 phút để gà chín mềm sau đó vớt ra để nguội.
- Đun sôi nước luộc vừa dùng với ngô ngọt và nêm tất cả các gia vị đã chuẩn bị.
- Cho lòng trắng trứng vào nồi súp, vừa cho vào vừa khuấy nhẹ.
- Xé thịt gà và thả vào nồi súp cùng với hành lá.
- Hòa bột ngô với một chút nước rồi đổ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục.
- Nồi súp sôi thì tắt bếp và đơm ra bát thưởng thức.
Súp ngô gà rất dễ ăn và phù hợp với tất cả mọi người. Súp ngô gà thường được dùng là món khai vị trong các bữa tiệc.

Súp ngô gà

Món ngon từ ngô: Ngô chiên bơ

Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt
- bột năng, bột chiên giòn, bột sư tử
- 1 lòng trắng trứng
- bơ
Cách làm:
- Ngô tách lấy hạt, trần 3 phút trong nước sôi.
- Trộn ngô với các loại bột, trứng và đảo đều để bột bám hết vào hạt ngô.
- Dùng muôi thủng hoặc rổ mắt mắt nhỏ sàng bỏ bớt bột thừa không bám vào ngô trước khi chiên.
- Chiên ngô trong chảo ngập dầu với bơ.
- Ngô chín vàng đều thì bỏ ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Ngô chiên bơ ăn rất thơm và ngon ngọt phù hợp ăn trong thời tiết se lạnh.

Ngô chiên bơ

Món ngon từ ngô: Ngô phết mật ong nướng

Nguyên liệu:
- 4 bắp ngô
- 1 miếng bơ
- 1/2 muỗng nước cốt chanh
- 1 quả ớt khô
- 1 muỗng mật ong
- muối, đường
Cách làm:
- Ngô bỏ lá, rửa sạch, ngâm trong nước đường 20 phút.
- Nướng quả ớt khô trên lửa rồi nghiền nát.
- Trộn đều bơ, muối, nước chanh, ớt, mật ong.
- Vớt ngô ra nướng qua đến khi gần chín thì phết hỗn hợp trên lên rồi nướng lại đến khi chín hẳn.
Ngô nướng mật ong ăn thơm ngon và rất lạ miệng.

Ngô phết mật ong nướng

 

Món ngon từ ngô: Ngô xào thịt heo

Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt
- 200g thịt heo xay
- bơ, hạt nêm, hành, tỏi, ớ bột
Cách làm:
- Ngô bỏ lá, râu, tách hạt. Hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi trong chảo dầu.
- Cho thịt vào xào săn nêm vừa gia vị và đổ ra bát.
- Cho bơ, ngô vào chảo xào gần chín thì cho thịt vào xào đến khi tất cả đều chín và nêm gia vị và các nguyên liệu phụ vào cho vừa miệng ăn.
Ngô xào thịt dễ ăn và thơm ngon phù hợp với các bữa ăn thường ngày.

Ngô xào thịt heo

 

Món ngon từ ngô: Canh thịt ngô ngọt

Nguyên liệu:
- 200g thịt heo xay
- 1 bắp ngô ngọt
- hạt nêm, hành lá, hạt tiêu
Cách làm;
- Phi thơm hành trong nồi và cho thịt heo vào xào và nêm gia vị vừa ăn.
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho ngô ngọt đã cắt khúc vào và nêm đủ gia vị.
- Đun canh đến khi ngô chín mềm và rắc hành lá thái nhỏ và hạt tiêu vào canh rồi tắt bếp.

Canh thịt ngô ngọt

Món ngon từ ngô: Ram bắp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bắp bào: 1 kg
  • Sả băm: 2 cây
  • Hành tím: 200 gram
  • Tỏi băm: 2 củHạt nêm: ½ muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 3 muỗng cà phê

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ Chế

- Bắp tước lá, bỏ râu rồi bào nhỏ.- Hành tím cắt bỏ gốc, lột sạch vỏ khô rồi mang bào mỏng.- Tỏi mang băm nhỏ.- Bánh tráng bạn mang cắt thành hình tam giác.

Bước 2: Ướp gia vị

- Cho bắp bào, tỏi, sả băm và hành tím vào 1 cái nồi lớn. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.- Dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu rồi để trong 2 phút cho bắp thấm gia vị.

Bước 3: Cuốn bánh

- Bạn nhúng một góc nhỏ của bánh tráng vào nước lọc. Việc này để tạo độ mềm dẻo và dính, khi chiên, cuốn ram sẽ không bị rách.- Múc 1 muỗng hỗn hợp bắp và gia vị vào bánh tráng, tém phần nguyên liệu lại cho gọn rồi gấp 2 đầu bánh 2 bên và cuốn tròn lại.Lưu ý: Khi cuốn, bạn nhớ cuốn vừa phải, đừng quá chặt, vì bắp khi chiên sẽ nở.- Đổ dầu vào ngập ½ chảo, bắc lên bếp đun sôi. Khi bạn cuốn phần ram bắp đến đâu thì cho vào chảo chiên ngay để tránh tình trạng nhân bắp non sẽ thấm ướt vào bánh, khi chiên sẽ mất độ giòn.

- Thường xuyên đảo đều cuốn ram bắp, chiên cho đến khi chúng vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Ram bắp

Món ngon từ ngô: Bắp Nếp Xào Trứng Gà Hành Phi

Nguyên Liệu:

  • 3 trái bắp nếp
  • 30 gr ruốc khô
  • 50 gr hành phi
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng bơ thực vật
  • Vài nhánh hành lá
  • Gia vị

Các bước:

  • Phi thơm gốc tỏi và hành lá rồi cho bắp vào xào sơ cho dậy mùi.
  • Nêm gia vị rồi đập trứng gà vào xào đều tay cho trứng tơi ra. Cho bơ vào rồi tắt bếp. Trộn đều lên cho bơ tan ra.
  • Cho ruốc khô vào. Múc ra dĩa và rắc hành phi vào trộn lên. Ăn kèm tương ớt rất ngon.

Bắp Nếp Xào Trứng Gà Hành Phi

Xôi ngô

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp : 600g-
  • Ngô ngọt : 200g-
  • Dừa nạo: 100g-
  • Nước cốt dừa- 1 chút muối

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm rồi vo lại, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín.
  • Bước 3: Cho gạo vào chõ hấp, thêm chút muối xóc cho đều. Đặt chõ xôi lên bếp, bật bếp cho nồi sôi khoảng 20 phút thì gạo chín. Mở vung, cho tiếp phần ngô ngọt đã luộc chín, dừa nạo lên trên rồi đậy nắp vung, đun sôi thêm 5 phút.
  • Bước 4: Xới đều xôi lên, dưới thêm nước cốt dừa cho thơm rồi bắc nồi xuống.
  • Bước 5: Cho xôi ra đĩa, để nguội bớt rồi mời mọi người thưởng thức, xôi ngô có thể ăn kèm với ruốc thịt.

 

Xôi ngô

Bánh ngô chiên

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô ngọt hoặc ngô nếp non
  • 100g bột mì
  • 150ml nước
  • 1 muỗng canh đường

Cách làm:

  • Bước 1: Tách hạt ngô: Dùng dao cắt hạt ngô ra bát.
  • Bước 2: Trộn các nguyên liệu: Cho đường, bột và nước vào bát ngô, trộn đều tất cả.
  • Bước 3: Chiên bánh:
    - Đun nóng dầu ăn trong chảo, dùng muôi múc ngô vào chảo, rồi chiên chín vàng hai mặt là xong.
    - Làm lần lượt cho đến hết.

Bánh ngô chiên

Salad Ngô

Nguyên liệu:

  • Ngô ngọt tươi: 2 bắp
  • Đậu quả: 100g
  • Cà chua bi: 8-10 quả
  • Táo đỏ: 1 quả
  • Nước cốt chanh: 1-2 thìa
  • Sốt Mayonnaise

Cách làm:

  • Bước 1: Ngô ngọt mua về bạn tách lấy hạt rồi rửa sạch.
    Đậu quả bạn rửa sạch rồi tước bỏ hai đầu quả và phần xơ ở 2 bên thân.
  • Bước 2: Bạn cho nồi nước lên bếp rồi đun sôi, sau đó cho ngô + đậu quả vào luộc chín, vớt ra rổ để cho ráo nước.
    Thái đậu bằng hạt lựu rồi để riêng.
  • Bước 3: Bạn rửa sạch cà chua bi rồi bổ đôi.
    Cho tất cả ngô ngọt + đậu + cà chua bi vào bát tô to, trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để món salad giòn hơn bạn cho vào tủ lạnh để khoảng 1-2 tiếng.
  • Bước 4: Táo rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vuông. Bạn cắt được miếng nào thì ngâm ngay vào nước muối loãng để táo không bị thâm nhé.
  • Bước 5: Bạn lấy tô rau củ trong tủ lạnh ra rồi cho táo vào, trộn thật đều.
    Cho khoảng 1-2 thìa canh nước cốt chanh + sốt mayonnaise lên trên cùng.

Salad Ngô

Top 12 món ngon, chế biến từ ngô, vừa dễ làm lại ngon bổ giàu dinh dưỡng với chia sẻ trên chị em tha hồ làm món ăn ngon, cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả.

Cachlamhay.vn tổng hợp