Top 2 cách làm món cá hấp, chuẩn vị không tanh, ngọt thịt thơm lừng căn bếp nhỏ

Cá hấp, vừa ngọt lại còn không ngán, dễ ăn, khi chấm cùng với nước chấm chua cay, khi thưởng thức giúp ta có cảm giác ngon miệng, hấp dẫn. Bạn thích ăn cá hấp hãy cùng tham khảo: Top 2 cách làm món cá hấp, chuẩn vị không tanh, ngọt thịt thơm lừng căn bếp nhỏ

Cá, giàu dinh dưỡng nên được nhiều gia đình lựa chọn trong việc chế biến các món ăn ngon. Trong đó món cá hấp luôn ngon, giữ được vị ngọt của cá tươi khi hấp lên hòa quyện với các gia vị và lá tạo cho ta có cảm giác thích ăn và muốn thưởng thức. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Để có món cá hấp ngon, hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu cá tươi là rất cần thiết, cũng như cách ướp và hấp sao cho đủ vị và đủ độ chín sẽ giúp món cá hấp thơm ngon hơn.

Top 2 cách làm món cá hấp, chuẩn vị không tanh, ngọt thịt thơm lừng căn bếp nhỏ

Chọn cá tươi

Khi chọn mua cá, nên chọn con cá tươi mang về rửa sạch trước khi chế biến.

Để biết cá tươi hay không cần kiểm tra:

- Mang cá còn đỏ hồng không.

- Mắt cá trong, màu cá tươi sáng, da bóng, không bị xước hoặc khô da.

- Cá tươi sẽ còn các chất màng nhờn trên da.

- Khi ấn tay vào cá không để lại vết lõm.

Làm sạch cá

Nhiều người quen ướp gia vị khi hấp cá nhưng phải cho thứ này vào cá mới thơm ngọt, không bị tanh và khô - 1

Ướp cá với rượu trong 10 phút để cá bớt mùi tanh, thịt cá cũng mềm ngọt hơn nhiều

Cá mua về đem mổ, làm sạch hoàn toàn sau đó đổ chút rượu nấu ăn lên toàn bộ cá, cá trong lẫn ngoài. Ướp cá với rượu như vậy trong 10 phút để cá bớt mùi tanh, thịt cá cũng mềm ngọt hơn nhiều. Sau 10 phút, dùng dao khứa 2 bên mình cá.

Chuẩn bị các loại gia vị

Những loại gia vị thường dùng là: sả, lá hẹ, hành hoặc gừng cùng gia vị khác như: bột canh, hạt tiêu, ớt cắt nhỏ... đặt lót dưới đáy cá để khử mùi tanh, đồng thời mang đến khẩu vị hấp dẫn cho món cá hấp.

Ướp cá trước khi hấp

Nhiều người quen ướp gia vị khi hấp cá nhưng phải cho thứ này vào cá mới thơm ngọt, không bị tanh và khô - 2

Mọi người thường quên một bước quan trọng trước khi hấp cá đó là ướp. Cũng có người ướp cá trước nhưng khi ướp lại mắc sai lầm khiến cá hấp vẫn không ngon. Tùy khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn cho gia vị để ướp cá.

Dưới đây là một cách làm:

- Rửa sạch tất cả gừng và hành lá và cắt thành sợi.

- Cho 8g gừng băm nhỏ và 8g hành lá xắt nhỏ để dưới đáy đĩa dài và sâu lòng.

- Cho 5g hành lá xắt nhỏ và 5g gừng băm nhỏ vào bụng cá, sau đó đặt cá lên đĩa, chờ trong vòng 30 phút.

Để lửa nhỏ khi hấp cá

Nhiều người quen ướp gia vị khi hấp cá nhưng phải cho thứ này vào cá mới thơm ngọt, không bị tanh và khô - 3

- Cho đĩa cá lên nồi hấp và hấp chín. Nếu cá không quá to thì chỉ cần hấp trong 7-8 phút (kể từ lúc nước sôi). Không nên hấp cá quá lâu sẽ bị khô bã, mất đi vị ngon ngọt của cá.

- Sau khi cá chín, cho cá ra khỏi nồi, đổ phần nước ngọt của cá chảy ra khỏi đĩa. Lấy phần nước này thêm muối cùng ít nước tương, cho lên bếp đun nóng. Rắc ít hành lá, gừng lên đĩa cá, rưới nước sốt vừa đun lên rồi thưởng thức. Cách hấp này khiến cá hấp ngon, thơm nồng, thịt mềm vô cùng hấp dẫn.

- Khi hấp cá nên để lửa nhỏ để tránh nát miếng cá. Nếu muốn ăn cá có vị béo có thể thêm mỡ gà đặt trên miếng cá khi hấp.

Cách làm cá hấp bia

Cá hấp bia nóng hổi thơm phức, thịt chắc ngọt sẽ là món ăn rất ngon giúp bữa cơm ngày nắng thêm hấp dẫn. Cá hấp bia là cách chế biến cách điệu giúp cho món cá trở nên mới lạ và ngon miệng hơn.


Cá hấp bia thơm phức, thịt chắc ngọt

Cách làm cá hấp bia cũng tương tự như cách nấu cá hấp thông thường. Nhưng điểm đặc trưng của món cá này là nước dùng và thịt cá được ngấm vị bia quyện cùng mùi sả thơm lừng. Món cá hấp bia này ngoài ăn với cơm, bạn có thể ăn kèm cùng bún tươi, rau sống cuốn bánh tráng, kèm theo đó là loại nước chấm tự làm rất ngon miệng. Đây sẽ là món ăn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần hay dùng chiêu đãi bạn bè đều rất phù hợp.

Nguyên liệu

  • Cá chép 1 con: 1kg
  • Bia: 2 lon
  • Hành tươi: 20g
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Thì là: 1 bó nhỏ
  • Cần tây: 1 bó nhỏ
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, rau húng, dưa leo
  • 1kg bún tươi (nếu muốn làm cá hấp bia cuốn bánh tráng)
  • 1 xấp bánh tráng (nếu muốn làm cá hấp bia cuốn bánh tráng)
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Sả mua về bóc lớp vỏ già, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lá già, cắt khúc rồi đập dập hoặc băm nhuyễn

­Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn

­Cà chua rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau.

­Rau thì là lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

­Cần tây lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

­Hành tươi cắt gốc, rửa sạch, phần củ chẻ làm 2 hoặc 4.

­Cá sau khi mua về đánh sạch vảy dưới sườn, trên bụng và quanh đầu rồi rửa sạch cho trôi vảy. Sau đó cắt vây, bỏ mang, bỏ bụng. Dùng muối chà xát khắp mình cá để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt, sau đó rửa sạch lại lần nữa. Dùng dao khứa nhẹ vài đường xéo trên thân cá để khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.


Cá tươi mua về làm sạch rồi ướp gia vị

­Cho cá vào tô hoặc đĩa to rồi thêm các gia vị như: chút muối, chút gừng và sả vào ướp cùng trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Hấp cá với bia

Chuẩn bị nồi hấp rồi cho các nguyên liệu sả, gừng được ướp chung với cá trải đều xếp dưới đáy nồi, quá trình này sẽ giúp món cá khi hấp sẽ không bị dính đáy nồi và góp phần làm dậy thêm mùi thơm cho món ăn.


Cá hấp bạn có thể để nguyên con hoặc chia là 2

­Để cá lên trên, từ từ đổ bia vào cho ngập phần sả, gừng phía dưới và lưu ý không nên đổ quá nhiều bia vì sẽ làm cho món ăn có vị đắng. Sau đó đạy nắp lại, bắt lên bếp hấp với lửa nhỏ liu riu khoảng từ 20-30 phút cho cá chín.

­Khi cá đã được hấp chín, thì cho các nguyên liệu gồm: cà chua, hành củ, thì là, cần cây vào xếp đều xung quanh cá, đậy nắp lại và hấp thêm khoảng vài phút cho rau củ chín tới thì tắt bếp, lấy ra cá ra dùng ngay.


Hấp cá với lửa liu riu

Làm nước chấm

Trong thời gian chờ hấp chín cá, bạn có thể tranh thủ để làm nước mắm gừng chấm cá.

­Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

­Bạn cho tỏi, ớt và chút gừng vào cối giã nát. Múc ra tô pha với 4 muỗng nước mắm ngon, 50g đường phèn tán mịn và 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng, vắt thêm 1/2 trái chanh, khuấy đều cho hòa tan là xong.

­Nêm nếm để gia giảm thêm nguyên liệu cho vừa miệng, nếu muốn nước mắm nhạt hơn bạn có thể pha thêm nước sôi để nguội.


Nước mắm gừng tự làm sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn

Trình bày và thưởng thức

Sau khi cá chín bạn lấy cho ra đĩa, có thể trang trí lên trên bằng vài cộng hành, ớt thái lát và chút hành tỏi phi để trông bắt mắt hơn. Với món này khi ăn cuốn bánh tráng, bún tươi rồi ăn cùng các loại rau sống và chấm nước mắm gừng sẽ rất ngon cho mà xem.

Top 2 cách làm món cá hấp, chuẩn vị không tanh, ngọt thịt thơm lừng căn bếp nhỏ. Với chia sẻ trên hy vọng bạn đọc có thêm cách hấp món cá ngon nhất, cũng như cách  làm nước chấm cá đúng vị giúp món cá tuyệt vời, ngon miệng khi thưởng thức.

Xem thêm: https://cachlamhay.vn/bi-quyet-lam-nem-oc-thom-ngon-de-lam-an-mai-van-thich.html

cachlamhay.vn tổng hợp