Top 2 cách làm nem chuẩn vị thơm ngon, dễ làm

Nem chua, là món ăn được nhiều người yêu thích có vị chua của thịt, vị chát của lá ổi, lá đinh lăng, vị cay của ớt. Ngon vô cùng, uống cùng ngụm bia thì hết sảy. Bạn thích ăn nem chua cùng tham khảo Top 2 cách làm nem chuẩn vị thơm ngon, dễ làm dưới đây.

Nem nắm Nam Định được làm cả bằng thịt lợn sống và thịt lợn chín, nhưng tùy vào từng vùng mà cách lựa chọn độ sống và chín của thịt sẽ khác nhau. Thit lợn tươi sẽ được luộc chín tới 80% để nguội, nhưng có nơi sẽ dùng thịt lợn tươi từ con lợn vừa được mổ xong, không rửa, đun sôi nước đem trần thịt chín bên ngoài rồi thái mỏng từng miếng. Miếng thịt được dần bằng sống dao, và bì lợn được thái bằng tay, không dùng máy để có một hương vị hoàn hảo.

Cách làm nem chua nắm Nam Định

Nem nắm Nam Định luôn được chấm cùng với nước mắm chứ không phải tương ớt mới chuẩn vị.

Nguyên liệu:

+ Thịt lợn mông hoặc thay thế bằng thịt nạc thăn gần 300gr

+ Bì lợn: 2 miếng vừa

+ Mỡ phần hoặc phần đầu ba chỉ thật nhiều mỡ khoảng 100gr

+ Thính gạo tám Hải Hậu để đạt độ ngon nhất: 50gr

+ Tỏi ta 3 củ, mì chính 1,5 thìa cafe, chanh, ớt hiểm 1 quả, nước mắm ngon, đường.

+ Lá sung, lá đinh lăng (nếu có), rau thơm tuỳ thích

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

+ Thịt lợn rửa sạch

+ Bì cạo sạch lông, bóp muối rửa lại vài lần với nước.

+ Tỏi giã nhuyễn, ớt hiểm giã nhuyễn để riêng.

+ Lá sung, rau thơm, lá đinh lăng (nếu có) rửa sạch để ráo

- Luộc thịt, mỡ lợn và bì lợn:

+ Cho tất cả thịt, mỡ, bì vào nồi, đổ nước ngập qua mặt miếng thịt. Nước sôi khoảng 5 phút vớt bì.

+ Phần thịt lợn luộc chín tới sao cho miếng thịt thái ra vẫn hồng. Phần mỡ luộc chín kĩ.

Tất cả phần thịt, bì ở trên để nguội rồi cho tủ lạnh tầm 1 tiếng đồng hồ sẽ giúp khi thái thịt không bị nát, bì sẽ giòn ngon hơn.

- Khâu thái thịt, bì lợn:

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 2

+ Hãy chọn một con dao thật sắc. Thịt sẽ được thái thật mỏng, to bản, rồi thái sợi nhỏ. Thái tương tự với phần mỡ lợn.

+ Bì lợn lạng mỏng rồi thái sợi, đều tay, độ dài 4-6cm. Đoạn này rất khó với người mới bắt đầu.

- Pha nước mắm chấm:

Dùng 3 thìa nước mắm ngon + 1/4 quả chanh + ½ thìa đường quấy đều. Cho tiếp ớt giã nhuyễn vào. Nêm nếm độ mặn, cay tuỳ thuộc khẩu vị.

Trộn nguyên liệu để ra thành phẩm:

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 3

+ Cho thịt và mỡ lợn vào một tô lớn, nêm thêm 1,5 thìa nước mắm ngon, mì chính, tỏi giã nhuyễn, hãy tay đảo, bóp thật đều. Tiếp đến cho thính vào đảo sao thính bám đều thịt. Cuối cùng cho bì lợn, cũng trộn đều.

+ Đừng quên vo nem thành từng nắm, đặt lên đĩa cùng chút lá sung, rau thơm, lá định lăng (nếu có) ở dưới.

 

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 4

Nem chua nướng than Thanh Hóa

Nguyên liệu:

- 1kg thịt lợn nạc. Nên chọn thịt nạc vai, vì thịt nạc vai có mỡ giắt, ăn ngọt mà lại không khô như nạc thăn hay nạc mông, hơn nữa khi nướng, mỡ trong thịt nạc vai chảy ra tạo mùi thơm và độ béo nhất định, vừa phải.

- Bì lợn: 3 lạng

- Lá ổi hoặc lá đinh lăng, không quá già cũng không quá non.

- Thính gạo hoặc thính ngô. Thính giúp nem thơm, và lên men để chín nem, tạo độ chua. Thính cũng đóng vai trò quyết định sự thành công của món này.

- Gia vị: 1 chút muối hạt, mì chính, không nên cho nước mắm. Mùi nước mắm sẽ làm mất mùi vị gốc của nem, và dễ bị hỏng hơn.

- Lá chuối. Chọn lá già vừa phải, rửa sạch và phơi khô. hoặc dùng khăn sạch, lau khô lá, sau đó xé lá với kích thước khoảng 10 cm.

- Dây buộc nem

Cách thực hiện:

- Sơ chế nguyên liệu

- Thái thịt theo thớ. Cắt thịt theo từng lát dài và mảnh.

- Bì lợn làm sạch lông và mỡ thừa, đem đi luộc sau đó thái thành những sợi mỏng.

- Lá ổi, lá đinh lăng làm sạch, rửa và để ráo nước.

Lưu ý: Toàn bộ nguyên liệu, và lá dùng để gói nem, phải để thật khô nước mới bắt đầu gói, nếu lá chuối ướt hoặc thịt ướt, nem rất dễ bị hỏng.

- Trộn và ướp gia vị

- Cho thịt và bì lợn đã sơ chế vào một cái tô lớn, trộn đều với gia vị muối, mì chính, thính.

- Nắm nem

Nem nướng than hoa chuẩn vị Thanh Hóa ngon xuất sắc, trên bàn nhậu cực "tốn mồi" - 3

- Dùng cả hai tay nắm thành các nắm nem tròn và lớn Sau đó trải một lớp lá ổi và đinh lăng ngoài nem.

- Gói nem

- Sau khi nắm nem tiến hành gói nem bằng từng lớp lá chuối sao cho nem vuông vắn, gói 3-4 lớp là chuối là được. Phải gói chặt tay để tránh không khí tiếp xúc với nem, giúp nem chín nhanh và không bị hư.

Nem nướng than hoa chuẩn vị Thanh Hóa ngon xuất sắc, trên bàn nhậu cực "tốn mồi" - 4

- Dùng dây để buộc nem lại.

Lưu ý: Nếu mùa đông nhiệt độ tầm dưới 10 độ, thì cần 4 ngày nem mới chín, đạt được độ chua, nếu nhiệt độ tầm trên 20 độ, thì khoảng 3 ngày cũng có thể đã chín. Còn vào mùa hè, thời tiết quá nóng, có thể 2 ngày nem đã chín rồi.

Sau khi nem chín, phải cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh nem bị hỏng, nếu gói nhiều thì chị em cho vào ngăn mát khoảng 1 tuần, sau đó chuyển nem chưa ăn đến lên tủ đông, khi nào ăn chỉ cần rã đông 1 lúc, nướng là được.

Cách nướng nem

Nem nướng ngon nhất khi được nướng bằng than hoa.

Dù nướng bằng cách nào, chúng ta cũng Không nên nướng lâu quá, nem sẽ bị quắt lại, khô không còn ngon.

Nếu không có than hoa, chúng ta nướng bằng lò vi sóng, NCKD, bếp gas. 3 cách này đều bóc hết các lớp lá chuối ngoài ra, chỉ để lại 1-2 lớp lá trong cùng, rồi cho vào nướng.

Cách nướng không có than hoa

- Nướng lò vi sóng khoảng 5-7 phút tùy theo sở thích của mình là ăn chín kỹ, chín tới hoặc không kỹ, tại vì bản chất nem nướng cũng đã được lên men chua, chín.

Nhiều người không thích nướng còn có thể để như vậy để ăn luôn, nghe nói là ngọt vô cùng.

- Nướng với nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi trong 3 phút, sau đó cho nem vào, bật chế độ nướng 180 độ, khoảng 10 phút , nếu ai thích chín kỹ có thể chọn nhiệt độ 200 độ, 10 phút, hoặc 13 phút.

- Nướng bếp gas: Có thể cho vào vỉ nướng, đặt trên bếp, cũng tầm 10 phút. Hoặc cho vào chảo, nồi, rồi đặt trên bếp, đậy vung, sau đó thi thoảng nhớ lật nem để nem chín đều.

Chúc các bạn thành công!

Top 2 cách làm nem chuẩn vị thơm ngon, dễ làm. Với chia sẻ trên hy vọng độc giả có thêm công thức làm món nem ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức vừa ngon miệng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo nguồn: Tổng hợp