Top 2 cách nướng cá đơn giản, ngọt thơm không tanh cho mùa đông khỏe vui

Cá nướng, vừa giữ được vị ngọt riêng, ăn lại ngon, không ngán. Mùa đông, mà làm con cá tươi đồng nuôi được, kết hợp với sả, ớt tẩm ướp đủ gia vị, ngồi cùng nhau nướng bên bếp than hồng thì còn gì ngon và tuyệt vời hơn. Với chia sẻ Top 2 cách nướng cá đơn giản, ngọt thơm không tanh cho mùa đông khỏe vui dưới đây, rất đơn giản, dễ làm chắc chắn sẽ mang lại cho cả gia đình một bữa cơm hoàn hảo, ngon miệng hơn.

Cá giàu dinh dưỡng vừa tốt lại bổ nên được nhiều gia đình lựa chọn chế nhiều thành  món ăn ngon, ngoài cá kho, luộc, rán thì món cá nướng chắc hẳn là  món ngon, hấp dẫn của nhiều người bởi vị thơm tự nhiên, ngọt thịt. Cùng cachlamhay.vn thao khảo: Top 2 cách nướng cá đơn giản, ngọt thơm không tanh cho mùa đông khỏe vui. Cách làm cá nướng muối ớt, cách làm cá nướng giềng mẻ, cách pha nước chấm cá ngon

Top 2 cách nướng cá đơn giản, ngọt thơm không tanh cho mùa đông khỏe vui

1. Nguyên liệu làm cá nướng riềng sả

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg
  • 1 củ riềng
  • 4 cây sả
  • Các gia vị khác đi kèm: hạt tiêu, muối, bột ngọt…
  • Lò nướng hoặc bếp than
  •  

2. Hướng dẫn cách làm món cá nướng riềng sả ngon đúng điệu

Món cá nướng riềng sả đậm đà, dai dai với thịt cá nướng đặc trưng, thơm mùi riềng xả, cá nướng thơm ngon mà không ngấy là món ăn yêu thích của rất nhiều người đặc biệt đây là món nhậu khoái khẩu của cánh đàn ông. Để có được món cá nướng riềng sả không tanh, thơm ngon đúng điệu, chúng ta hãy cùng lưu ý những bước hướng dẫn cách làm món cá nướng riềng sả dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc chặt vây, móc mang, mổ bụng lấy ruột cá và túi mật ra bên ngoài. Nên lấy túi mật cẩn thận, tránh bị vỡ hay bỏ sót sẽ khiến cho thịt cá bị đắng. Làm cá xong, rửa sạch cá với nước, có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát mình cá để khử bớt mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước rồi để ráo.

cá lóc làm sạch
Cá làm sạch rồi khía cạnh - Ảnh Internet

Cho cá lên bề mặt thớt, dùng dao khía trên mình cá thành những đường chéo để khi ướp cá, cá sẽ dễ ngấm gia vị.

Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi giã nát. Sả lấy phần thân trắng, rửa sạch, giã nát.

Bước 2: Ướp cá

Làm gia vị ướp bằng cách dùng riềng, sả đã giã nhuyễn cho vào một bát tô, cho thêm các gia vị muối, tiêu, bột nghệ, bột ngọt, dầu ăn vào trộn đều lên.

Phết gia vị đều lên thân cá, chà xát mình cá một chút cho cá ngấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 10 – 15 là được.

Bước 3: Nướng cá

Tùy vào điều kiện hay sở thích mà chúng ta nướng cá bằng nhiều cách khác nhau, có thể nướng cá trong lò nướng hay nướng cá bằng bếp than hoa, hoặc có thể nướng cá bằng cách thui rơm. Mỗi cách nướng cho một hương vị đặc trưng khác nhau.

nướng cá
Bọc giấy bạc hoặc sử dụng đá nướng để nướng cá - Ảnh Internet

Nếu nướng cá bằng lò nướng, chúng ta nên sử dụng đá nướng để món cá được ngon hơn. Đá nướng được bày bán ở các siêu thị. Dùng đá nướng để nướng cá bằng cách cho đá nướng vào khay đặt ở rãnh dưới cùng của lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ ở 250 độ C làm nóng lò trong 10 phút.

Sau khi đã làm nóng lò và đá nướng xong mới cho cá vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng theo từng loại lò nướng. Đá nướng sẽ giúp cho món cá nướng không bị tanh và trong quá trình nướng không bị khói, thịt cá sẽ chắc và thơm hơn. Nếu không dùng đá nướng, chúng ta dùng giấy bạc để bọc cá lại rồi cho vào trong lò nướng để nướng để thịt cá vẫn giữ được độ ẩm và ngọt thịt.

Nếu nướng cá bằng bếp than, chúng ta chuẩn bị bếp than trước, đảm bảo lượng than vừa đủ với nhiệt độ thích hợp để nướng cá. Khi nướng tránh để cá bị cháy khét, cũng không nên nướng lâu khiến thịt cá bị khô. Đặt vỉ cá lên nướng, thỉnh thoảng trở mặt cá để cá chín đều. Nướng khi nào cá chín vàng các mặt là được.

Chúng ta cũng có thể nướng cá trên bếp than bằng cách bọc giấy bạc. Bọc giấy bạc để nướng trên bếp than thì cá sẽ không bị cháy khét và giữ được độ ẩm tốt hơn. Khi cá đã chín gỡ giấy bạc và cho cá ra dĩa.

cá nướng trong giấy bạc vàng tươi và có màu đẹp mắt
Cá nướng trong giấy bạc vàng tươi và có màu đẹp mắt - Ảnh Internet

Cho cá lóc đã nướng xong ra dĩa, trang trí thêm một ít rau thơm. Chuẩn bị các loại rau thơm, rau sống, nước chấm và bún để ăn kèm.

Bước 4: Món cá nướng thành phẩm

Món cá nướng riềng sả thành phẩm thơm ngon đúng chuẩn khi món cá chín đều, không bị cháy khét. Cá không có mùi tanh và thơm mùi thịt cá nướng đặc trưng và thơm mùi riềng xả. Thịt cá dai dai, ngọt thịt, bên trong vẫn giữ được độ ẩm. Món này rất thơm ngon, hấp dẫn mọi người, ăn không ngấy lại rất tốt cho sức khỏe, các chị em đang giảm cân, ăn kiêng cũng có thể sử dụng món ăn mà không cần lo lắng về vấn đề cân nặng.

2. Nguyên liệu cần cho món cá nướng muối ớt

  • 1 con cá tai tượng hoặc cá diêu hồng hoặc loại cá khác tùy sở thích của gia đình bạn
  • 1 thìa canh muối, 2 trái ớt tươi
  • 1 lá sen hoặc lá chuối
  • 100g thính gạo
  • Giấy bạc
  • 1 trái chanh, dưa leo, rau sống, rau thơm

Cá tai tượng hoặc cá diêu hồng hay các loại cá khác, bạn nên chọn con cỡ khoảng 800g - 1kg để thịt cá ngon. Lá sen là nguyên liệu quan trọng, đem lại mùi thơm đặc trưng và giữ cho cá không bị cháy khét nên bạn cần chuẩn bị nhé. Tuy nhiên, trường hợp bạn không tìm mua được lá sen, có thể dùng lá chuối nhưng sẽ có vị ngon khác biệt so với nướng lá sen. Còn với thính gạo, trường hợp bạn không mua được thính gạo hay tự làm bằng gạo, bạn cũng có thể dùng bánh đa vừng giã nát để làm thính nhanh và cũng khá ngon. 

Lá sen
Dùng lá sen nướng cá có vị ngon đặc trưng. Ảnh Internet

3. Cách làm cá nướng muối ớt siêu dễ

  • Bước 1:  Cá bỏ ruột, rửa sạch, cạo vẩy, cắt vây và khứa hình chữ x lên hai bên thân cá để cá nhanh chín, thấm đều gia vị và để ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 2:  Lá sen rửa sạch, để ráo nước. Ớt bỏ hạt, dằm đều với muối. Chuẩn bị thính hoặc giã bánh đa làm thính. Rau sống bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh.
  • Bước 3:  Trộn thính gạo với muối ớt và xát đều lên mình cá. Bạn nhớ xát cả trong và ngoài cá để gia vị thấm đều.
  • Bước 4:  Bọc cá vào lá sen và lấy giấy bạc bọc kín lại một lần nữa. Bạn cho cá vào lò nướng, để nhiệt độ 250 độ C và đợi trong khoảng 20 phút thì lấy cá ra. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp than. Bạn chú ý lật cá khi nướng để cá chín đều.
Lò nướng
Bạn có thể nướng cá bằng lò nướng để nhiệt độ nướng 250 độ nướng khoảng 20 phút. Ảnh Internet

Bước 5:  Sau khi nướng xong, bạn bóc bỏ lớp giấy bạc, lá sen và để cá ra đĩa để bày trí và thưởng thức. Nếu cá chưa chín kỹ, bạn có thể nướng thêm ít phút trực tiếp trên lửa, than để món cá nướng muối ớt chín đều và khô hơn.

3. Thưởng thức cá nướng muối ớt 

Cá nướng muối ớt cũng như các món cá nướng khác chẳng hạn cá nướng sả ớt hay riềng mẻ hoặc sa tế,...nên ăn kèm với một số nguyên liệu khác để món ăn gia tăng hương vị và thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể mua thêm một ít bánh tráng để cuộn cá. Khi ăn, bạn cuộn cá với rau sống, dưa chuột và rau thơm. Cá nướng muối ớt ăn với cơm đã ngon nhưng ăn kèm với bún còn "tuyệt cú mèo" hơn nữa. Bạn hãy cuộn một ít bún với các nguyên liệu khác vào bánh tráng khi ăn. 

Với cá nướng muối ớt, để gia tăng vị cay nồng và đậm đà của cá bạn có thể dùng với nước mắm tỏi ớt . Tuy nhiên, tương bần cũng là một lựa chọn không tồi cho món nướng hấp dẫn này. Vị ngọt bùi của tương kết hợp với vị mặn, cay của từng thớ thịt cá thật khó chối từ!

Cá nướng thơm ngon
Thưởng thức cá nướng muối ớt theo cách của "người sành ăn" - Ảnh Internet

4. Vài mẹo nhỏ khi chế biến cá nướng muối ớt

Cá nướng muối ớt có cách chế biến không phức tạp nhưng nếu không làm đúng theo các mẹo nhỏ sau đây thì có thể bạn sẽ đánh mất đi phần nào vị ngon của nó đấy.

  • Thứ nhất, nhiều người cho rằng cá nướng không nên bỏ nội tạng. Tuy nhiên, nếu bạn nướng nguyên con thì phần thịt phía trong cá sẽ bị đắng. Chất dịch mật tiết ra làm giảm độ ngon của món ăn. Hơn nữa, nội tạng cá cũng không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên loại bỏ lòng, ruột cá khi chế biến. Như thế vừa giúp gia vị, muối ớt được ngấm vào bên trong cá một cách trọn vẹn, vừa không mất đi độ ngọt của thịt cá, còn tốt cho sức khỏe nữa.
  • Thứ hai, lá sen là nguyên liệu phải có để cá nướng xong có một mùi thơm thanh nhẹ. Lá sen cũng giúp thịt cá không bị cháy xém hay bị khô. Thế nên, bạn đừng bỏ qua nguyên liệu cần thiết này nhé. Việc thay thế bằng lá chuối cũng có thể là một giải pháp, nhưng nướng lá chuối sẽ có vị ngon khác lá sen. 
  • Thứ ba, món cá nướng muối ớt nên được cuốn thêm bên ngoài lớp giấy bạc. Hầu hết các món nướng muốn giữ được vị ngon nguyên gốc, có độ ẩm không bị khô và không bị cháy khét, thì ta nên sử dụng giấy bạc bọc ngoài. Và, bạn chỉ nướng trực tiếp một chút trên lửa khi cá nướng chưa thật sự khô nhé.
Cá nướng giấy bạc
Cá khi được nướng trong giấy bạc sẽ giữ được độ ẩm mềm ngon, không bị khô hay cháy xém - Ảnh Internet

Cá nướng muối ớt thật đơn giản và dễ làm đúng không nào. Với những bữa cơm gia đình cần đổi món thay vì kho hoài bạn có thể nướng theo cách này

Cách pha nước chấm cá nướng đúng chuẩn

Trong một danh sách các loại nước chấm cho món cá nướng, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn công thức chuẩn của nước chấm mắm gừng chua ngọt. Bạn đã sẵn sàng chưa nào, cùng vào bếp thực hiện thôi!

nước chấm mắm gừng

 

Nước chấm mắm gừng chua ngọt cho món cá nướng thêm thơm ngon. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• 5 muỗng nước mắm ngon

• 2 muỗng đường cát trắng

• 1 nhánh gừng tươi

• 2 tép tỏi

• 1 trái ớt tươi

• 1 trái chanh

• 1 muỗng nhỏ bột ngọt

Hướng dẫn cách pha nước chấm cá nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Gừng tươi: cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi càng nhỏ càng tốt. Lưu ý, bạn nên đập dập củ gừng và rửa sơ qua để gừng bớt cay.

• Bóc vỏ 2 tép tỏi rồi cắt miếng mỏng nhỏ, băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn

 

• Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuốn, băm nhỏ.

• Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Pha nước chấm cá nướng

Cá nướng chấm mắm gừng

Món cá nướng chấm nước mắm gừng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

• Bây giờ, bạn cần chuẩn bị một cái chén, đổ 2 muỗng nước lọc vào, cho đường, bột ngọt, gừng, tỏi, nước cốt chanh vào, khuấy đều cho các gia vị tan ra.

• Sau đó, cho từng muỗng nước mắm vào, tiếp tục khuấy đều cho hòa lẫn với các loại gia vị, rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Khi nước chấm đã vừa ăn thì bạn cho ớt tươi băm nhuyễn vào.
Chỉ với cách pha nước chấm cá nướng đơn giản như vậy thôi là bạn đã có một chén nước chấm đẹp mắt và rất vừa miệng để ăn cùng với món cá nướng. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Top 2 cách nướng cá đơn giản, ngọt thơm không tanh cho mùa đông khỏe vui. Với chia sẻ trên hy vọng bạn đọc có thêm công thức nướng cá ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức thêm ngon miệng. hấp dẫn.

cachlamhay.vn tổng hợp