Top 3 cách làm ếch xào đậm đà, thơm ngon dễ làm tại nhà

Đang mùa mưa, làm mấy con ếch đồng về kết hợp các nguyên liệu tạo nên món thịt ếch thơm ngon, bổ dưỡng với Top 3 cách làm ếch xào đậm đà, thơm ngon dễ làm tại nhà bạn có thêm công thức chế biến món thịt ếch ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức rồi.

Thịt ếch, vừa ngon lại bổ dưỡng nên thường được các chị em chế biến ra thành nhiều món ăn ngon. Với chía sẻ 3 cách làm món thịt ếch ngon dưới đây hy vọng các chị em có thêm công thức làm món ếch ngon nhất cho cả gia đình dùng nhé.

1 Ếch xào lăn

Ếch xào lăn

Nguyên liệu dưới đây dành cho 2-3 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ếch: khoảng 300g
  • Dừa nạo sẵn: 50g 
  • Cà rốt 1 củ, một ít mộc nhĩ và rau ngổ
  • Hành tím, tỏi, sả
  • Một vài loại gia vị như: cà ri, hạt nêm, đường ăn, tiêu, bột sả, bột ớt
  • Đậu phộng rang (hoặc mè)

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Làm sạch thịt ếch có thể bỏ da hoặc giữ lại tùy thích, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Ướp với hỗn hợp gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt, bột sả. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt.

Ướp thịt ếch, lấy nước cốt nước

- Ngâm nấm mèo khô vào nước cho nở, rồi rửa sạch, để ráo nước. Nhặt rau ngổ rồi rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và củ sả ra.

Ngâm nấm, cắt hành

Bước 2: Chế biến ếch xào lăn

- Phi thơm hành tím, tỏi và sả băm với chút dầu ăn. Đổ thịt ếch đã ướp vào xào trên lửa to cho đến khi thịt ếch săn lại, mở nhỏ lửa. Cho cà rốt vào xào chung.

Phi hành rồi cho ếch vào xào

- Xào cho đến khi thấy cà rốt chín mềm thì bạn cho tiếp nấm mộc nhĩ và xào trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó, đổ thêm vào nước cốt dừa cho tăng vị béo của món ếch xào lăn và đảo đến khi nước sền sệt lại. Cuối cùng cho rau ngổ vào, đảo đều tay vài giây cho rau dịu xuống thì tắt bếp.

Cho nấm mèo vào xào chung

- Múc ếch xào lăn ra đĩa và rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.

Múc món ăn ra dĩa

3. Thành phẩm

Thịt ếch dai ngọt và săn chắc, ngấm đều mùi thơm của sả, cà ri rất hấp dẫn. Đặc biệt sự có mặt của nước cốt dừa giúp món ếch xào lăn sả ớt thêm béo ngậy và ngon miệng.

Mẹo làm sạch thịt ếch

- Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.

- Rửa ếch bằng rượu gừng (rượu và gừng ngâm) để khử tanh.

Chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn. Việc chần ếch này giúp thịt săn lại khi xào, rán sẽ ngon hơn.

2 Ếch xào măng

Ếch xào măng

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40-50 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ếch làm sạch: 700g
  • Măng củ hoặc măng lá: 200g
  • Bột nghệ hoặc nghệ tươi
  • Tỏi, hành lá, ngò, ớt tươi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, dầu hào…

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tách phần da ếch và thịt ếch để riêng. Sau đó dùng dao chặt thịt ếch và da ếch thành từng miếng vừa ăn.

Cắt thịt ếch

- Măng củ, rửa sạch, thái thành những miếng con chì to bằng đầu đũa. Nếu bạn sử dụng măng lá thì xé thành những miếng vừa ăn. 

Rửa măng tươi 

- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch thái lát. Hành lá, mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái khúc ngắn.

Bước 2: Chế biến ếch xào măng

- Lấy phần thịt ếch ướp với khoảng 1 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 củ tỏi băm nhỏ và một thìa cà phê muối khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Nếu bạn dùng nghệ tươi thì làm sạch, giã nát rồi cho một chút nước vào hòa lấy nước cốt. Sau đó dùng màng lọc lấy nước cốt, bỏ bã đi.

Ướp thịt ếch

- Cho măng vào luộc sơ qua để cho măng bớt đắng và bớt chua đi. Sau đó vớt măng ra để rổ thưa cho ráo nước.

Luộc sơ măng

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên chín giòn, vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa để riêng.

Chiên ếch

Dùng một cái chảo khác thêm một chút dầu ăn vào rồi cho chỗ tỏi còn lại vào phi vàng, thơm thì đổ măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay cho đến khi măng chín là được.

Xào măng với ếch

Khi măng xào đã bắt đầu chín thì bạn cho thịt ếch đã chiên vào xào chung cùng với măng và ớt thái lát rồi xào cho ngấm gia vị. Nếm xem vừa miệng chưa rồi nêm thêm gia vị và cho thêm một thìa cà phê dầu hào cho món ăn là được.

Bước 3: Cuối cùng khi măng và ếch đã chín thì bạn cho hành lá, mùi tàu (ngò gai) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ếch xào măng ra đĩa.

Đối với phần da ếch để riêng: Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi thả da ếch vào chiên đến khi chín là được, xếp ra đĩa. Món ăn dùng nóng chấm với tương ớt cay sẽ rất tuyệt.

Cho ếch xào măng ra dĩa

3. Thành phẩm

Măng và ếch xào chung ăn rất hợp, vị măng chua nhẹ còn thịt ếch chắc, ngọt rất thơm ngon- Mẹo thực hiện món ăn thành công.

Ếch xào măng

Mẹo lựa ếch ngon

Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên, không nên chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt nhẽo.

Một số đặc điểm để bạn có thể lựa chọn được 1 con ếch làm thịt ngon như: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sang hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng…

Nên nhắm đến những con ếch béo, kích thước to và màu da vàng.

3 Ếch xào sả ớt

Ếch xào sả ớt

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ếch làm sạch: 500g
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt cay: 1 trái
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Hành lá: 5 cây
  • Nước hàng tạo màu
  • Các gia vị: muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm…

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế ếch

- Nếu nhờ người bán làm hộ, khi mua về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch. Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.

Chặt thịt ếch thành miếng vừa ăn

- Sả bóc lớp vỏ ngoài, chặt bỏ gốc, cắt bỏ phần lá già bên trên, đem rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu khác

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt đầu, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 – 3cm.

- Ướp thịt ếch với gia vị: Cho vào tô ếch 1/2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước hàng để tạo màu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, gừng băm nhỏ và một ít ớt băm, hành băm, tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.

Ướp thịt ếch

Bước 2: Xào ếch với ớt chuông

Bắc chảo lên bếp cho khô, đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho tỏi băm, hành băm, sả băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và xém vàng thì bạn cho thịt ếch vào xào, đảo đều cho thịt ếch săn và thấm gia vị. Thời gian xào khoảng 4 – 5 phút là chín.

Ếch xào ớt chuông

- Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào tới khi ớt chuông chín tới thì thêm hành lá cắt khúc vào đảo đều, trút ra đĩa rồi ăn nóng.

Cho hành lá đã cắt vào đảo đều

Bạn có thể múc thịt ếch ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt.

3. Thành phẩm

Ếch xào sả ớt có thể ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Vị cay cay, thơm thơm, đậm đà của món ăn sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh.

Thịt ếch dai ngon, thấm gia vị đậm đà. Ớt chuông chín tới, giòn ngon. Sả hơi khô, ăn dai dai hấp dẫn.

Ếch xào sả ớt

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Khi mua ếch, bạn nên mua ếch sống về làm hoặc nhờ người bán làm hộ.

Nếu không thích xào với ớt chuông, hành lá bạn có thể tăng lượng sả và xào với ớt chỉ thiên để tăng vị cay và thơm vị sả. Cách làm này cũng tương tự khi xào với ớt chuông.

Bỏ túi, Top 3 cách làm ếch xào đậm đà, thơm ngon dễ làm tại nhà với 3 cách trên, hy vọng bạn đọc có thêm cách chế biến món thịt ếch ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Theo nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/3-cach-lam-ech-xao-dam-da-thom-ngon-de-lam-tai-nha-1220387