Top 3 cách làm gà hấp thơm ngon ngọt thịt ăn mãi vẫn thích

Gà hấp, vừa hạn chế được dầu mỡ mà lại giữ được vị ngọt tự nhiên của gà. Với Top 3 cách làm gà hấp thơm ngon ngọt thịt ăn mãi vẫn thích hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm gà hấp ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức.

Để có món gà hấp ngon thì việc lựa chọn gà là rất quan trọng. Với chia sẻ 3 công thức làm gà hấp ngon dưới đây, hy vọng bạn đọc có món gà hấp ngon hơn cho cả gia đình dùng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT – NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN GÀ TỐT CHO SỨC KHỎE

  • Các loại gà tre, gà ác, gà lôi, gà Hồ (gà tò), gà Đông Tảo, gà ri, gà mía, gà đen,… đem luộc hay hấp cũng là cách giúp bảo toàn được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

  • Gà thịt xong cần chế biến ngay để giữ được mùi thơm ngon, không bị hôi, không làm biến chất của gà.
  • Các loại thức ăn nhanh từ gà như gà rán KFC và những thương hiệu tương tự chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng. Thay vì ăn gà ngoài tiệm không rõ thực hư chất lượng món ăn, bạn có thể học cách nướng gà bằng lò vi sóng vì thơm ngon lại không chứa chất béo gây hại cho cơ thể.
  • Chọn những con gà khỏe mạnh hoặc gà đã thịt sẵn có da căng, đều màu (trắng hoặc vàng) để ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên loại bỏ thật kĩ phần lông trên cánh gà, chân gà để khi ăn được ngon miệng và đảm bảo nhất.

 

Gà hấp hàng nguyên con
Ăn gà thường xuyên rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa


Ăn gà thường xuyên, đúng cách là phương pháp tốt nhất để bạn nạp protein cho cơ thể, bảo vệ tim mạch và chống trầm cảm. Các dưỡng chất từ các món gà sẽ giúp người thường thức tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Mẹo chọn gà ngon

Mẹo chọn gà ngon đã thịt sẵn

  • Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
  • Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
  • Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
  • Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh…
  • Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

thịt gà

Mẹo chọn gà lông ngon

Để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp phục vụ cho việc thờ cúng dịp lễ Tết, cúng, giỗ hay chế biến món ăn hàng ngày, chị em nên dành thời gian để quan sát, lựa chọn cho mình 1 con gà còn sống rồi nhờ người bán làm và mang về nhà luộc chứ không nên mua gà luộc sẵn thì sẽ không đảm bảo đâu đấy.

Trong quá trình quan sát chọn mua gà bạn cần lưu ý:

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.
  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
  • Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi… thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
  • Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.
  • Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.

Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

CÁCH LÀM GÀ HẤP HÀNH NGUYÊN CON ĐƠN GIẢN NHẤT

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ta rửa sạch, để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể đem thái nhỏ rồi xào với rau giá, mướp hoặc dứa xanh.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.
– Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.
– Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.

Bước 2: Ướp thịt gà

– Cho nguyên con gà vào một âu lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn rưới hỗ hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.

Gà hấp hàng nguyên con
Làm sạch gà rồi mới cho vào ướp gia vị


– Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.
– Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.

Bước 3: Hấp gà

– Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút.
Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị “tiết” ra hết và hòa quện vào nhau.
– Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy “om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn.
– Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn thơm hơn.
Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. Đảm bảo bạn sẽ thích mê!

Gà hấp hàng nguyên con
Gà hấp chín chấm muối ớt là hợp lý nhất

Mẹo hay làm gà hấp hành thơm ngon đậm vị

– Nếu không thích cách luộc gà nêu trên, bạn hãy cho gà vào xửng hấp và hấp trong 30 phút. Sau khi hấp chín, bạn hãy xé phay hoặc chặt gà thành miếng, trộn tiếp với phần hành lá còn lại, mùi tây, hành tây, 2 thìa hạt nêm, 1 chút mắm, tiêu trong khoảng 15 phút nữa.
– Với cách làm này, thịt gà sẽ đậm vị hơn rất nhiều. Bạn không cần phải chấm mới muối chanh ớt nữa.
– Có thể dùng thịt gà xé đã hấp để trộn cùng cơm rang hoặc ăn với xôi trắng, xôi vò, xôi đậu xanh rất ngon.

Gà hấp hàng nguyên con
Bạn có thể xé nhỏ gà rồi hấp để thịt gà ngấm được nhiều gia vị hơn

Thành phẩm

– Thịt gà mềm, ngọt, nếm thấy hương vị vừa miệng và thơm mùi tiêu, hành. Da gà giòn, vàng bóng còn các phần thịt chín đều, không có chỗ nào bị đỏ.
– Hành lá xanh mướt, hành tây chín vừa. Bạn có thể dùng để ăn kèm với thịt gà rất hợp lý. Nếu không thích hành tây bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này vì hành lá mới là nguyên liệu chính yếu của món ăn.
Cách làm gà hấp hành nguyên con vô cùng đơn giản phải không nào. Món ăn tươi mát, không gây ngán lại rất phù hợp với nhiều kiểu ăn uống khác nhau.
Bạn có thể làm gà hấp hành để ăn trong bữa cơm gia đình hoặc dành cho bữa tiệc nhỏ, bữa cỗ để đãi khách. Những chuyến dã ngoại nếu có món ăn này cũng tuyệt vời làm sao!

2. Cách làm món gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

– 1 con gà ta (nặng khoảng 1 – 1,5kg).

– 500g muối hạt.

– 200g sả.

– 30ml rượu trắng.

– 1 quả chanh, hành tím.

– 1 nắm lá chanh.

– Gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm…

– Gừng gọt vỏ, thái sợi.

3 cách làm gà hấp ngon đến lịm người đổi vị cho cả nhà - 3

Cách làm:

– Gà mua về làm sạch, khử mùi thịt gà bằng cách ngâm trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, vớt gà ra để ráo nước.

– Sả rửa sạch, cắt khúc chừng 5 – 10cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập. – Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ.

– Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

– Chanh vắt lấy nước cốt.

– Ướp thịt gà với 3 muỗng sả băm nhuyên, 1 muỗng lá chanh băm nhỏ, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu. Dùng bao tay nilon xát đều gia vị xung quanh gà. Để khoảng 20-30 phút cho gà thấm gia vị. Gà hấp muối sả thơm ngon, đậm đà.

– Rải muối dưới đáy nồi 1 lớp dày khoảng 1 – 1,5cm. Tiếp đến, sếp sả lên trên muối. Rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên.

– Trước khi đặt gà lên hấp, nhét đồ ướp vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.

– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp đun nóng nồi hấp. Lưu ý: Trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị. Thời gian hấp từ 30-45 phút tùy loại gà non hay già.

– Làm muối chấm: Cho 1,5 muỗng muối, 1 trái ớt thái chỉ, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén trộn đều.

– Khi gà chín, cho gà ra khay rồi để nguội. Chặt thành miếng vừa ăn rồi sắp xếp vào dĩa ăn và thưởng thức món gà hấp muối sả.

3. Cách làm món gà hấp nước mắm

Nguyên liệu:

– 1 con gà ta khoảng 1,5 kg

– Tỏi

– Hành tím

– Nước mắm

- Hạt tiêu

– Đường

– Rau sống các loại, dưa chuột ăn kèm.

3 cách làm gà hấp ngon đến lịm người đổi vị cho cả nhà - 4

Cách làm:

– Gà làm sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước.

– Hành ta đem rửa sạch, rồi giã nhuyễn cho vào hỗn hợp các gia vị gồm: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cafe tỏi băm, 3 thìa cafe đường, khuấy đều. Gà hấp nước mắm, món ngon khó cưỡng

– Lấy 1/2 chỗ hỗn hợp trên ướp đều với gà khoảng 20 phút.

– Cho gà vào trong nồi rồi hấp, hấp gà khoảng 25 phút là vừa chín. Sau đó, lấy hỗn hợp gia vị còn lại quết lên gà nhiều lần cho thấm. Hấp thêm 5 phút nữa là được

– Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn chấm gà với muối ớt và ăn kèm với rau sống, dưa chuột. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như trên thôi là bạn đã có ngay những miếng thịt gà hấp mắm đậm đà thơm ngon và bổ dưỡng rồi.

Top 3 cách làm gà hấp thơm ngon ngọt thịt ăn mãi vẫn thích với 3 công thức dễ làm trên chị em tha hồ biến tấu món gà hấp tuyệt ngon thay vì luộc thì đổi món là gà hấp vừa ngon lại dễ làm

cachlamhay.vn tổng hợp