Top 3 cách nấu chè thơm ngon mát bổ dễ làm giải nhiệt ngày hè oi nóng

Mùa hè oi  nóng thì món chè luôn được xem là món ăn yêu thích của mọi nhà, chỉ vài cách chế biến đơn giản bạn có ngay món chè thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Với chia sẻ Top 3 cách nấu chè thơm ngon mát bổ dễ làm giải nhiệt ngày hè oi nóng.

Ngày hè oi nóng, cùng vào bếp làm món chè ngon với 3 công thức dễ làm dưới đây hy vọng chị em có thêm món chè ngon bổ dưỡng mát nhất cho cả gia đình dùng nhé.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu:

- Hạt sen: 300g

- Đỗ xanh đã xát vỏ: 200g

- Trân trâu nhân dừa: 200g

- Hạt é: 5g

- Đường: 200g

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon mát

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 2

Nấu chè hạt sen có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô đều được, chú ý chọn loạt hạt già, to đều.

Sau khi rửa sạch cho hạt sen và 500ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút cho hạt sen chín bở. Thêm 100g đường vào nấu thêm khoảng 5-7 phút cho hạt sen thấm đường. Cho chè sen ra, để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 3

Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho nở. Cho đậu xanh vào hấp cách thủy cho chín bở.

Sau đó cho đậu xanh đã hấp chín và 300ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 4

Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi, thêm 100g đường vào nấu kỹ cho đậu xanh cạn bớt nước, sánh đặc lại. Cho đậu xanh ra hộp chờ nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 5

Trân châu nhân dừa các bạn có thể mua sẵn hoặc tham khảo cách làm trân trâu ở đây.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 6

Hạt é khô, các bạn rửa qua bằng nước nguội cho sạch bụi. Cho nước đun sôi để nguội vào ngâm khoảng 10 phút cho hạt é nở đều.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 7

Các thành phần của chè hạt sen đậu xanh đã chuẩn bị đầy đủ. Các bạn có thể nấu sẵn để ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1-2 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng chè khi dùng.

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 8

Khi dùng, các bạn cho chè hạt sen, chè đậu xanh, trân châu nhân dừa và hạt é vào cốc hoặc bát, thêm nước chè hạt sen và đá bào vào đánh đều lên, thưởng thức lạnh sẽ rất ngon..

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát giải nhiệt ngày hè - 9

Hạt sen tươi bở mềm thơm mát, đậu xanh bùi bùi kết hợp với trân châu dẻo dai và hạt é giòn nhẹ tạo thành món chè không ai nỡ chối từ.

Chè ngọt mát là gợi ý tuyệt vời cho các bữa nhẹ trong ngày hè nóng, ngoài hạt sen và đậu xanh là các thành phần chính thì các loại hạt ăn kèm đều có thể thay đổi theo sở thích gia đình như hạt đác rim, thạch rau câu, dừa non, dừa nạo sợi... đều rất ngon và hợp vị.

cách nấu chè sương sa hạt lựu thơm ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Củ mã thầy (củ năng): 30 củ, hoặc thay thế bằng củ đậu

- Củ dền: 1 củ

- Lá nếp (lá dứa): 1 nắm

- Một gói bột năng: 400gr

- Một hộp nước cốt dừa: 400ml

- Đường cát

- Đậu xanh bỏ vỏ: 150gr

- Thạch sương sáo đen ăn kèm

- Phần bánh lọt gồm: 100gr bột năng, 10 lá dứa, vani, 5 thìa đường, 1 lít nước.

Cách làm:

- Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm nước 1- 2 tiếng.

- Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ,thêm chút nước cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc nước cốt, cố gắng lọc nước cốt đậm đặc nhất để tạo màu xanh cho hạt lựu.

- Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ thêm chút nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, tạo màu đỏ hồng giống như màu của hạt lựu.

- Củ mã thầy, rửa sạch bùn đất, gọt vỏ ngâm ngay vào bát nước có vắt một thìa cà phê nước cốt chanh để củ mã thầy được trắng hơn. Sau đó vớt ra để ráo, xắt hạt lựu. Chia đôi củ mã thầy đã xắt hạt lựu vào hai bát to: Bát thứ nhất đổ nước cốt lá dứa (cố gắng chế lượng nước lá dứa làm sao cho ngập hết củ mã thầy đã xắt hạt lựu).

Ở nhà chống dịch cùng học cách nấu chè sương sa hạt lựu thơm ngon, bổ dưỡng - 2

- Bát thứ hai đổ nước cốt củ dền vào ngâm, cũng đổ ngập nước. Ngâm hạt lựu trong 2-3 tiếng để hạt lựu ngấm màu.

- Làm nước cốt dừa: đổ 1/2 lon cốt dừa (khoảng 200ml) vào nồi, thêm một thìa canh đường,1/2 thìa cà phê muối, 50ml nước, đun sôi lăn tăn nhỏ lửa sau đó khuấy 1 thìa canh bột năng với chút nước đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều rồi bắc xuống (lưu ý không được nấu lửa to, phải cho chút muối vào nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy và đậm đà).

- Làm đậu xanh: Cho đậu xanh vào luộc hoặc hấp chín, đem xay nhuyễn (nếu đặc quá cho thêm chút nước) đổ vào nồi cho chút xíu muối, đường theo khẩu vị và chút vani, đợi sôi lại thì bắc xuống để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

- Cách làm bánh lọt: Cho lá dứa và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy khoảng 1 bát con nước cốt. Trộn các nguyên liệu làm bánh lọt vào 1 bát tô to (có thể lọc lại một lần nữa các nguyên liệu cho mịn) rồi đổ hỗn hợp vào nồi, quấy đều tay, để lửa vừa, quấy đến khi hỗn hợp đặc lại và chín hoàn toàn. Dùng máy ép như máy ép bún để ép lấy sợi, hoặc có thể cho vào túi nilon rồi cắt lỗ nhỏ và bóp ra thành các sợi bánh lọt đều được, hứng các sợi bánh lọt vào bát nước đá.

Ở nhà chống dịch cùng học cách nấu chè sương sa hạt lựu thơm ngon, bổ dưỡng - 3

- Áo bột hạt lựu: Sau 3 giờ ngâm, vớt củ năng đã ngâm màu ra từng bát riêng (giữ lại phần nước ngâm của từng màu để lát nữa lấy chính nước màu ngâm đó luộc riêng từng loại).

- Lấy bát hạt lựu màu củ dền ra rắc bột năng vào, dùng bao tay trộn cho thật đều, càng nhiều bột năng thì khi luộc xong hạt lựu sẽ càng giòn. Sau khi bột năng đã bám đều vào từng hạt lựu, dùng rây loại bỏ hết phần bột năng thừa. Cũng làm tương tự như vậy với hạt lựu lá nếp.

Ở nhà chống dịch cùng học cách nấu chè sương sa hạt lựu thơm ngon, bổ dưỡng - 4

- Luộc hạt lựu: Đổ từng bát nước màu vào nồi, thêm chút nước để khi luộc được ngập phần hạt lựu đã chuẩn bị. Nước sôi thì đổ hạt lựu vào luộc, khi thấy lớp bột bao quanh củ mã thầy trong veo, hạt nổi hết lên trên thì vớt ra một cái bát nước lạnh để hạt lựu không dính vào nhau.

- Khi hạt lựu nguội thì vớt ra cái bát to, thêm vài thìa đường ngô hoặc nước đường đậm đặc để chống dính và giữ độ dẻo không bị cứng của lớp ngoài hạt lựu, đảo đều, đậy kín.

Ở nhà chống dịch cùng học cách nấu chè sương sa hạt lựu thơm ngon, bổ dưỡng - 5

- Khi ăn múc đá bào ra bát, thêm chút hạt lựu, thạch sương sáo cắt nhỏ, bánh lọt, đậu xanh xay nhuyễn, cuối cùng rưới nước cốt dừa lên trên, trộn thật đều và thưởng thức.

Cách nấu chè đỗ đen tưởng đơn giản nhưng lại cần bí quyết

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen 

- Đỗ đen

- Đường đỏ (hoặc đường nâu, đường thốt nốt)

- Nước sạch

- Dụng cụ: nồi áp suất hoặc nồi cơm điện

Cách nấu chè đỗ đen tưởng đơn giản nhưng lại cần bí quyết - 1

Để nấu chè đỗ đen nguyên chất bạn chỉ cần chuẩn bị đỗ đen ngon và loại đường chưa qua tinh luyện.

Cách nấu chè đỗ đen nguyên chất

Trước hết, để nấu ra một nồi chè đỗ đen nguyên chất thơm ngon thì bạn cần chọn mua loại đỗ đen mới, loại hạt đỗ đen xanh lòng. Đây là loại đỗ đảm bảo khi ninh sẽ bở tơi và thơm ngon. 

Tiếp đó, bạn mang đãi sạch đỗ đen để loại bỏ sạn và các hạt sâu nổi trên mặt nước. 

Cho đỗ vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước đủ nhiều để đảm bảo khi ninh thì nước không bị cạn quá. Bạn nên canh nồi chè, khi chè sôi thì chuyển chế độ nấu của nồi cơm điện sang chế độ ủ trong 15 phút. Sau đó bạn lại chuyển về chế độ nấu ban đầu, ninh tiếp trong khoảng 20 phút là đỗ nhừ.

Khi đỗ nhừ, bạn vớt đỗ ra một chiếc nồi khác để thực hiện rim đỗ với đường. Cho đường vào đỗ đảo đều rồi rim trên lửa nhỏ sao cho đường tan hết và ngấm đậm vào hạt đỗ. Việc thêm bao nhiêu đường là tùy vào khẩu vị của bạn nhé!

Nhiều người vẫn quen nấu chè bằng đường cát trắng, nhưng tốt hơn là bạn nên dùng đường đỏ, đường nâu hoặc đường thốt nốt vì giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị món chè cũng đặc biệt hơn.

Múc đỗ đen đã rim đường vào cốc, thêm nước cốt đỗ, thêm đá nếu muốn ăn mát lạnh.

Với cách nấu chè đỗ đen nguyên chất này bạn không cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu, thực hiện đơn giản nhưng món chè lại rất thơm ngon đậm đà.

Top 3 cách nấu chè thơm ngon mát bổ dễ làm giải nhiệt ngày hè oi nóng. Với chia sẻ các cách nấu chè trên hy vọng độc giả có thêm món chè ngon nhất cho cả gia đình dùng ngon miệng nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp