Top 3 món cháo dinh dưỡng thơm ngon, giải nhiệt

Mùa hè, cơ thể mệt mỏi, cần được bổ sung các loại cháo dinh dưỡng, dễ ăn lại tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu nước, khoáng chất, muối của cơ thể, vừa giúp thanh nhiệt, hóa thấp, nhuận trường ninh phế, nâng cao thể trạng, nên ăn một số cháo sau.

Cháo thích hợp cho mọi người, ăn cháo dễ ăn, với gợi ý một số cách nấu cháo dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm công thức nấu cháo ngon, cho gia đình.

1. Cháo thịt vịt - mướp đắng: 

Nguyên liệu

Thịt vịt 400 - 500g, gạo tẻ 100g, mướp đắng 50g, gia vị vừa đủ.

Cách làm cháo vịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt mua về, rửa sạch với muối, chà sát chanh vào mình vịt sau đó chuẩn bị chiếc thớt, dao sạch cùng dụng găng tay đeo để chặt thịt vịt

Thịt vịt làm sạch để cả xương, chặt miếng to

Bước 2: Sơ chế mướp và vo gạo

Gạo tẻ vo sạch. Mướp đắng bỏ ruột rửa sạch thái mỏng. Cho thịt vịt cùng gạo vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo

Bước 3: Nấu cháo vịt

Cháo vừa chín cho mướp đắng vào nấu tiếp đến chín nhừ, nêm gia vị, mắm muối vừa ăn. Món này phù hợp cho người âm hư sinh nội nhiệt, biểu hiện ra mồ hôi trộm, đau đầu mất ngủ, da khô, táo bón, ngứa lở ngoài da, phiền khát; Nam giới di hoạt tinh, đau lưng, tảo tiết; Phụ nữ đau ngực, bốc hỏa, mồ hôi toát ra bất kỳ...

2. Cháo đậu tương - tràng lợn:

 Đậu tương 30g, gạo tẻ 30g, tràng lợn chọn loại vừa và mềm 200g, gia vị, hành rau thơm, mắm muối vừa đủ. Đậu tương ngâm nước sôi 2 giờ cho nở mềm. Gạo vo sạch. Tràng lợn rửa sạch luộc chín, vớt ra cho nguội rồi thái từng khúc 2,5cm. Cho gạo và đậu vào nồi, đổ nước nấu cháo, cháo chín cho tràng lợn cùng các gia vị, mắm muối vào vừa ăn. Món này bổ sung năng lượng, thanh nhiệt, dùng cho người trẻ hay người cao tuổi đều thích hợp.

3. Cháo cua - rau cần:

 Cua đồng 500g, gạo tẻ 80g, gia vị (hành hoa, rau thơm, mắm muối mì chính, chanh ớt...) vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi đổ nước vừa đủ nấu cháo. Rau cần rửa sạch cắt ngắn để riêng. Cua rửa sạch giã lọc nước để riêng. Cháo chín cho nước cua vào đun sôi rồi cho rau cần vào trộn đều là được. Công dụng: Bổ sung canxi và chất đạm, phòng say nắng say nóng; mát da thanh nhiệt, bổ gân xương, lợi tiêu hóa, chống khát, hoạt huyết tiêu ứ, chống xơ vữa mạch; chữa tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt, táo bón, đau bụng âm ỉ.

Top 3 món cháo dinh dưỡng thơm ngon, giải nhiệt với chia sẻ gợi ý 3 món cháo ở trên rất dễ nấu, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức nấu cháo ngon cho gia đình.

cachlamhay.vn tổng hợp