Top 4 cách nấu canh chua đơn giản ngon bao nhiêu cơm cũng hết

Canh chua, là món ăn ngon khoái khẩu của mọi gia đình, với nhiều công thức chế biến món canh khác nhau tạo nên món ăn ngon hấp dẫn chua dịu thanh mát không bao giờ ngán, hết sạch nồi cơm. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu Top 4 cách nấu canh chua đơn giản ngon bao nhiêu cơm cũng hết sau.

Là người nội trợ trong gia đình, bạn đã có bao nhiêu công thức nấu món canh chua cho gia đình dùng mỗi ngày. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu thêm top 4 cách nấu món canh chua ngon đơn giản tại nhà dưới đây: Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây, cách nấu canh chua cá lóc ngon,  cách nấu canh chua chay, Hướng dẫn làm món canh chua với sườn. Hy vọng với chia sẻ công thức chi tiết nấu món canh chua dưới đây cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm cách chế biến món canh chua tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức mỗi ngày không ngán lại dễ ăn, đặc biệt là những ngày nắng nóng nhé.

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Nguyên liệu

  • 500g cá ba sa.
  • 2 quả cà chua.
  • Nửa trái thơm.
  • 2 cây bạc hà.
  • 100g giá đỗ.
  • 2 củ hành tím.
  • 2 trái ớt.
  • 50g đậu bắp.
  • 50g me chua.
  • Rau ngổ, ngò gai.

Cách nấu canh chua cá basa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần rửa sạch cá ba sa, sau đó cắt khúc.

Thơm thì gọt bỏ mắt rồi chẻ nhỏ và thái lát. Bạc hà thì tước vỏ, thái mỏng rồi bóp với muối, sau đó rửa sạch. Cà chua, ớt, đậu bắp rửa sạch, thái lát. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, thái khúc.

Me thì các bạn cho vào chén cùng với một xíu nước sôi, dầm lấy nước và bỏ hột.

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Bước 2: Ướp và chiên sơ cá ba sa

Cho cá vào tô và với một chút tiêu, nước mắm, hạt nêm trong 30 phút.

Sau khi ướp xong, bạn bắc một cái chảo lên bếp cùng với dùng ăn, khi dầu ăn sôi thì bạn cho cá vào chiên đến khi vàng các mặt là được. Các bạn thực hiện việc này để khử mùi tanh của cá.

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Bước 3: Nấu canh

Bạn chuẩn bị một cái nồi, cho hành tím vào phi đến khi vàng thơm, sau đó cho một phần cà chua vào và xào đều tay.

Tiếp đó bạn cho thêm 1 lít nước vào nồi, đợi đến sôi. Bạn cho cá vào và nấu trong 15 phút, sau đó bạn cho nước me và ớt vào cùng. Khi canh sôi nhẹ thì cho tiếp phần cà chua còn lại, thơm, đậu bắp, bạc hà vào, nấu trong khoảng 3 phút nữa.

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Các bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi cho giá, rau thơm, dùng đũa hoặc muỗng đảo đều xong rồi tắt bếp.

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

2. CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ LÓC NGON

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 500g cá lóc; 200g đậu bắp; 2 trái cà chua; ¼ quả dứa; 30g me chua; 1 cây bạc hà (cây dọc mùng); 100g giá

- Gia vị: 1 củ hành tím, 2  tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40g, đường 30g.

- Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.

Nếu trong gia đình bạn có số người đông hơn thì có thể tăng số lượng lên. Nấu cho khoảng 6 người thì có thể dùng 700 – 800g cá. Các loại nguyên liệu khác cũng tương tự vậy.

Còn với me chua và dứa, nếu thành viên trong gia đình thích ăn chua thì có thể tăng lên thành nửa quả dứa, còn không có thể giữ nguyên để có vị thơm và chua vừa phải.

Nguyên liệu chính cá lóc, cà chua, dứa, rau gia vị

 Cách làm canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc sau khi mua về đem rửa sạch với muối chế máu, nhớt và bớt mùi tanh. Cắt cá thành từng khoanh, không quá nhỏ tránh nát khi nấu. Sau đó, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.

- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

- Dứa, đậu bắt: Rửa sạch, cắt hai đầu và phần sống giữa của miếng dứa. Thái lát xéo.

- Bạc hà: Tước bỏ phần vỏ, cắt mỏng. Bóp sơ qua với một chút muối rồi rửa sạch. Sau đó chần qua nước sôi và để ráo.

- Giá đậu, rau thơm các loại: Rửa sạch và để riêng ra.

- Me chua: Dầm trong bát với nước nóng cho ra thịt, chắt lấy nước và bỏ hạt đi.

- Hành tỏi: Băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cá lóc

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa hành tỏi băm, ½ thìa ớt bột để phi thơm lên, tạo màu.

- Cho cá lóc vào, đảo nhẹ rồi sau đó cho nước vào nấu canh. Với 4 người ăn thì có thể cho vào khoảng 1.2 lít nước.

- Cho thêm thơm và nước me chua vào để nấu cùng.

Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu

- Tiếp tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín tới.

- Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để cho nước canh được trong.

- Khi nước sôi khoảng 3 phút thì tiếp tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.

- Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

- Cuối cùng, cho các loại rau thơm hành lá, ngò gai, rau ngổ vào và tắt bếp.

3. CÁCH NẤU CANH CHUA CHAY

Chuẩn bị nguyên liệu cho 6 người ăn

- ½ quả dứa; 3 quả cà chua; 3 cọng bạc hà; 50g me chua; 1 hộp tàu hủ non; 5 tai nấm đông cô; 5 tai nấm; 200g giá

- Rau thơm: Quế, ngò gai, ngò rí, ngò om mỗi thứ một ít.

- Gia vị: Muối, đường, ớt trái, ớt bột, dầu ăn.

5 cach nau canh chua don gian ngon bao nhieu com cung het chieu mua - 6

Cách làm canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm bó gốc, rửa sạch. Nấm đông cô không cần phải ngâm nước. Sau đó cắt miếng vừa ăn.

- Dứa cắt bỏ lõi và mắt, rửa sạch, cắt vát.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Đậu bắp cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, cắt vát.

- Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn.

- Bạc hà: Tước sạch phần vỏ ở ngoài, cắt miếng nhỏ. Sau đó, bóp với ít muối cho hết chất ngứa, rồi rửa sạch và để ráo nước.

- Me chua dằm nát với nước ấm. Chắt lấy nước cốt rồi bỏ bã đi.

- Giá và các loại rau thơm rửa sạch, để riêng ra.

Bước 2: Nấu canh

5 cach nau canh chua don gian ngon bao nhieu com cung het chieu mua - 7

- Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành vào phi thơm.

- Cho cà chua vào xào cho chín nhừ.

- Tiếp tục cho dứa và nấm vào để nấu cùng.

- Chắt nước me chua vào nồi nước. Nêm nếm sơ qua gia vị và đun cho sôi.

- Khi canh sôi, cho bạc hà, đậu bắp vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm 2 quả ớt vào nồi.

- Sau cùng, cho đậu phụ non vào nấu thêm trong 3 phút. Thêm giá và rau thơm cắt nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. CÁCH NẤU CANH CHUA VỚI SƯỜN

Chuẩn bị nguyên liệu cho 3 – 4 người ăn

- 500g sườn non; 2 quả cà chua; 50g dứa; 1 củ hành khô; 2 thìa nước cốt me

- Hành lá, rau mùi tàu

- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, tiêu, ớt, dầu ăn.

Hướng dẫn làm món canh chua với sườn

Bước 1: Ninh sườn

5 cach nau canh chua don gian ngon bao nhieu com cung het chieu mua - 8

- Sườn sau khi mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Cho sườn vào nồi và đổ ngập nước, thêm 1 thìa muối ăn.

- Nấu sôi trong khoảng 2 – 3 phút thì đổ sườn ra, rửa sạch bọt và vụn thịt.

- Sau đó, cho sườn lại vào nồi, thêm nước mới và ninh cho đến khi sườn nhừ. Trong khi đun, hớt sạch bọt trên mặt nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể thực hiện công việc này trong khi chờ ninh sườn mềm:

- Dứa bỏ lõi, lấy mắt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.

- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Nấu canh

5 cach nau canh chua don gian ngon bao nhieu com cung het chieu mua - 9

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành.

- Cho dứa vào xào khoảng 3 – 4. Đến khi dứa mềm thì cho và chua vào tiếp tục xào.

- Nêm thêm 1 thìa hạt nêm nhỏ hoặc muối.

- Trút phần sườn đã được ninh mềm và nước vào nồi để nấu chung.

- Sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho vị chua ngọt của dứa và cà chua hòa vào nước canh.

- Cho nước me chua vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Cuối cùng, rắc hành ngò vào, thêm chút tiêu nữa là hoàn thiện.

Với chia sẻ chi tiết bên trên về 4 món canh chua ngon dễ nấu tại  nhà. cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức món canh chua vào sổ tay nấu ăn gia đình mỗi ngày để chế biến món ăn ngon, hấp dẫn hơn gia đình luôn khỏe vui mỗi ngày nhé.

cachlamhay.vn