Top 4 công thức chế biến món ngon từ cà tím dễ làm, bổ dưỡng

Cà tím, được nhiều gia đình lựa chọn chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Với chia sẻ top 4 công thức chế biến món ngon từ cà tím dễ làm, bổ dưỡng dưới đây, chị em có thêm cách nấu ngon nhất món cà tìm cho cả gia đình dùng rồi.

Cà tím, món ăn dân giã nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng rất được người Việt Nam yêu thích. Nếu khéo tay, mẹ đảm đang có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ trái cà tím cho cả gia đình đấy.

Mẹo chọn cà tím tươi ngon

Cà tím ngon là những quả có kích thước vừa phải và cầm chắc tay. Khi mua cà tím, bạn xác định độ tươi ngon bằng cách quan sát phần cuống của quả cà. Quả cà ngon là những trái có vỏ bóng,
màu tím thẫm, dáng thuôn dài, cuống cà có màu xanh non và nối liền với quả. Ngược lại, quả cà tím xỉn màu, cuống hơi rời và có màu xanh lá úa thì đó là những quả cà tím đã già.
Bạn nên mua cà tím ở những nơi sạch sẽ, an toàn và uy tín để hạn chế chọn trúng những quả cà nhiễm hóa chất.

1. Cà tím tẩm bột sốt nấm mỡ + thịt băm

Nguyên liệu:

Cà tím: Xắt khúc dài khoảng 4 cm

Thịt (bò hoặc lợn ) băm: ướp bột nêm + hạt tiêu

Nấm mỡ: thái hạt lựu, nước sốt cà chua, cà chua quả: băm nhỏ

Dầu hào, hành lá, tía tô, lá lốt: xắt nhỏ mịn, bột năng

Cách làm:

– Cà tím lăn qua bột năng rồi thả vào chảo chiên vàng. Sắp ra đĩa sâu lòng. Phi thơm hành tỏi, cà chua. Sau đó cho thịt băm + nấm mỡ vào đảo đều. Tiếp đến cho nước sốt cà chua và dầu hào. Cho thêm 1 chút nước lã. Đun sền sệt. Nêm nếm vừa miệng và cho hành lá, tía tô + lá lốt đảo nhanh tay.

– Đổ nước sốt thịt bằm, nấm lên đĩa cà chiên. ăn nóng. Rất ngon và thơm.

2. Cà tím om

 

Nguyên liệu:

Cà tím: lăn bột và chiên như trên hoặc nướng lên

Thịt 3 chỉ: thái con chì

Đậu rán, bột nghệ, cà chua, nước sốt cà chua, mẻ, mắm tôm

Hành lá, tía tô, lá lốt: thái nhỏ, hành tỏi khô

Cách làm:

– Ướp thịt và đậu (ướp ra 2 bát đựng riêng) với: tỏi, mắm tôm, mẻ, nước mắm, bột nghệ.

– Phi thơm hành tỏi + cà chua. Cho thịt 3 chỉ vào đảo đều. Tiếp đến cho nước sốt cà chua và 1 chút nước lã. Tiếp đến cho cà tím đã chiên hoặc nướng, rồi đến đậu. Om liu riu đến khi nào nước sền sệt thì cho hành, tía tô, lá lốt vào. ăn nóng.

3. Cà tím xào tỏi

Nguyên liệu làm cà tím xào tỏi

Cà tím 2 trái, tỏi 3 tép, ớt 2 trái, sốt ớt đậu cay 1 muỗng cà phê, dầu ăn 300 ml, hành lá 2 nhánh
Bột bắp 1 muỗng cà phê, giấm balsamic 1 muỗng cà phê, muối 1 muỗng cà phê, nước tương 2 muỗng canh, đường trắng 1 muỗng cà phê, nước 5 muỗng canh

Cách làm:

– Rửa sạch cà tím, cắt khúc ngắn rồi chẻ thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.

– Rửa sạch hành lá, thái nhỏ đầu hành. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ. Thái nhỏ ớt tươi và phần lá của hành lá.

– Trong chén nhỏ, hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic. Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp.

– Đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua cho các miến cà tím hơi dịu lại thì với ra để ráo dầu.

– Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.

– Bày trí cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên là có thể dùng rồi nhé

4.Cà tím nướng mỡ hành

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn rất hấp dẫn với cà tím được nướng chín mềm, ngấm mỡ hành béo ngậy và tỏi ớt thơm nồng. Món ăn đẫm vị ngọt tự nhiên của cà, vị đậm đà của nước mắm, thoảng vị cay của ớt quyện lẫn những miếng tóp mỡ giòn tan, hấp dẫn.

Cà tím thơm mỡ hành

Cà tím thơm mềm, ngấm mỡ hành béo ngậy và tỏi ớt đậm đà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

– 3 quả cà tím
– Hành lá thái nhuyễn
– Đậu phộng rang
– Tóp mỡ
– Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm,…

Cách làm

Nướng cà tím

Cà tím rửa sạch, nướng trên bếp hồng ngoại hoặc than hoa đều được. Chú ý lật thường xuyên để chín đều hai mặt. Nướng cà tím đến khi vỏ cà bong ra và bên trong bắt đầu mọng nước. Cà tím khi chín có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

Làm nước xốt mắm

Giã tỏi, ớt để làm nước mắm chua ngọt. Cho thêm đường vào giã cùng tỏi, ớt thì nước mắm làm ra sẽ có độ sánh và ngon hơn. Thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước, 2 muỗng nước mắm rồi khuấy đều trong 3 – 5 phút.

Làm mỡ hành

Cho hành lá thái nhuyễn cùng 6 muỗng dầu ăn vào chảo. Bạn có thể cho thêm tóp mỡ nếu thích ăn mỡ hành béo ngậy. Nhanh tay đảo nóng mỡ hành rồi tắt bếp.
Rưới mắm xốt và mỡ hành lên cà tím
Bóc vỏ cà tím, dùng nĩa tước dọc thân cà tím rồi rưới đều hỗn hợp xốt mắm, mỡ hành nóng và đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã có món cà tím nướng mỡ hành nóng hổi, thơm phức cho bữa cơm gia đình rồi.

Top 4 công thức chế biến món ngon từ cà tím dễ làm, bổ dưỡng với 4 cách nấu trên không khó,  lại ngon miệng bạn đọc có thêm món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả rồi.

Theo nguồn: https://phunuthongthai.net/4-cong-thuc-mon-ngon-tu-ca-tim-ai-cung-me/