Top 6 cách làm sữa chua, thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Sữa chua, được nhiều gia đình yêu thích vừa tốt cho tiêu hóa, lại mát. Với chia sẻ Top 6 cách làm sữa chua, thơm ngon chuẩn vị tại nhà dưới đây, cách làm rất dễ chị em tha hồ làm cho gia đình ăn mà không cần tốn tiền mua nữa nhé.

Với chia sẻ Top 6 cách làm sữa chua, thơm ngon chuẩn vị tại nhà sau, cách làm không hề khó, mỗi một món sữa chua có hương vị khác nhau, giúp chị em tha hồ lựa chọn các cách làm sao cho phù hợp với gia đình  mình thưởng thức trong dịp hè oi nóng này nhé.

Cách  làm: SỮA CHUA DẺO

Nguyên liệu:

- 400 ml sữa tươi không đường

- 200 ml nước cốt dừa; 150 ml sữa chua; 100 ml sữa đặc

- 30 gr đường, 6.5 lá gelatin (12 gr bột gelatin), trái cây tươi theo mùa và bột cacao hoặc trà xanh

Bước 1: Trộn và đun hỗn hợp các loại sữa

- Rửa sạch nồi đựng rồi cho 1 lít sữa tươi và 2 thìa sữa đặc có đường hòa đều rồi đun nóng ở nhiệt độ 40 đến 50 độ C và khuấy đều tay đến khi hơi gợn bọt lăn tăn thì bạn tắt bếp.

Đổ sữa chua để làm men vào hỗn hợp rồi khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều.

cach lam sua chua deo ngon, min don gian tai nha - 2

Đun nóng sữa tươi và trộn với sữa cái để lên men

Bước 2: Ngâm lá gelatin và hòa đều hỗn hợp

- Lá hoặc bột gelatin bạn hòa tan ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút thì đổ vào hỗn hợp sữa còn nóng khuấy đều các nguyên liệu tan vào nhau.

cach lam sua chua deo ngon, min don gian tai nha - 3

Lưu ý: Bạn có thể dùng bột rau câu để thay thế bột gelatin làm tăng độ dẻo của sữa chua.

Bước 3: Ủ sữa chua:  

- Nếu bạn dùng máy ủ sữa chua thì xếp hỗn hợp hộp đựng và đặt thời gian theo máy đã quy định.

- Nếu không dùng máy bạn cho hỗn hợp vào hộp đựng rồi xếp vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Đổ nước sôi sao cho nước ngập ⅔ chiều cao của hộp đựng rồi ủ trong khoảng 8-10 tiếng ở chế độ ấm, không nên ủ quá lâu sẽ khiến sữa chua bị hỏng.

- Lấy hộp đựng sữa chua cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 4-5 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.

 

cach lam sua chua deo ngon, min don gian tai nha - 4

Các bước ủ sữa chua dẻo

- Sữa chua khi ăn có vị chua chua ngọt dịu dễ ăn hòa quyện cùng vị béo ngậy của sữa.

- Khi thưởng thức bạn dùng dao cắt thành miếng vừa ăn, có thể rắc bột ca cao, socola béo ngậy ăn cùng sẽ rất ngon và đẹp mắt.

cach lam sua chua deo ngon, min don gian tai nha - 5

Sữa chua dẻo sau khi hoàn thành

Một số cách làm sữa chua dẻo dẻo khác

- Cách làm sữa chua dẻo trái cây

+ Nguyên liệu cần thêm: Trái cây hoa quả như dâu tây, cam, kiwi, bưởi, hoặc táo.

+ Cách làm sữa chua dẻo trái cây giống hệt công thức ở phía trên. Đến phần thành phẩm bạn cắt nhỏ các loại trái cây ra rồi trang trí thưởng thức.

+ Thành phẩm: Khi ăn vị chua dịu hòa cùng vị ngọt béo ngậy của sữa dẻo mịn kết hợp hương vị các loại trái cây sẽ giúp bạn ngon miệng hơn. Ăn sữa chua dẻo trái cây mỗi ngày khiến bạn thêm thư thái và tăng cường sức khỏe.

cach lam sua chua deo ngon, min don gian tai nha - 6

Các loại trái cây hòa quyện cùng sữa chua dẻo sẽ khiến bạn ngon miệng

SỮA CHUA NẾP CẨM

Chuẩn bị:

- Sữa chua ủ hay sữa chua hộp: 4 hộp

- Nếp cẩm ngon: 300g

- Nước cốt dừa: 1 lon

- Đường trắng: 500g

- Muối tinh: ½ thìa nhỏ

- Lá nếp : vài lá

Cách làm:

Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm nước từ 3 đến 4 giờ đồng hồ. Sau đó đổ cả gạo và nước đã ngâm vào nồi, thêm ½ thìa muối trắng nhỏ. Đặt nồi nếp cẩm lên bếp, để lửa vừa cho nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vặn bớt lửa ninh trên bếp, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để nếp cẩm không bị dính đáy nồi. Khi nếp cẩm nở, tra thêm nước hạt nếp được chín kỹ và đều hơn, thêm vài chiếc lá nếp vào nồi cho thơm

Khi thấy nồi chè nếp cẩm đã nhừ, sánh, thêm vài thìa nước cốt dừa, khuấy nhẹ tay cho đều rồi cho đường tùy theo khẩu vị để đường tan sôi thêm 3 phút thì tắt bếp.

Khi đã cho đường, không nên đun nếp chè cẩm lâu vì nếu đun lâu sẽ bị lại gạo. Mở vung nồi chè để cho chè nguội.

Sữa chua bóc vỏ hộp đổ ra bát, đánh đều đến khi mịn sánh.

SỮA CHUA TRUYỀN THỐNG

Chuẩn bị:

- Sữa đặc: 1 hộp

- Sữa tươi: 1 lít

- Sữa chua cái: 2 hộp

- Nước lọc

Cách làm:

Sữa đặc đổ vào nồi. Cho thêm sữa tươi vào khuấy nhẹ tay cho tan đều, thêm vào 1 lon nước lọc (đong bằng hộp sữa đặc).

Đặt nồi sữa lên bếp đun cho nóng ấm thì bắc xuống.

Cho 2 hộp sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng vào nồi sữa ấm rồi khuấy nhẹ để sữa chua tan.

Chuẩn bị lọ thủy tinh để đựng sữa chua (rửa sạch để khô), dùng muôi nhỏ múc sữa chua vào từng lọ cho đầy đến miệng lọ rồi đậy nắp cho khít.

Xếp các lọ sữa chua vào thùng xốp để ủ, thêm vào thùng xốp nước nóng tầm 70 độ C ngập nửa lọ sữa chua.

Sau đó đậy chặt nắp thùng xốp, để ủ từ tầm 8 đến 10 tiếng sẽ được thành phẩm sữa chua mịn, ngon và sánh đặc.

SỮA CHUA HOA QUẢ

Nguyên liệu: 

- 400 gr sữa chua

- 1 muỗng canh mật ong

- Hoa quả gồm có: Xoài, kiwi, hồng, thanh long... hoặc các loại hoa quả bạn thích

- 1 bộ khuôn silicon

Thực hiện:

Sữa chua và mật ong trộn chung. Hoa quả cắt miếng nhỏ.

Cho 1 ít sữa chua vào khuôn. Sau đó cho hoa quả vào. Cuối cùng phủ 1 lớp sữa chua là xong.

Cho khuôn sữa chua hoa quả vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng sữa chua vừa đông cứng.

Khi ăn sữa chua hoa quả, bạn cứ thế lấy ra xếp lên đĩa rồi thưởng thức.

SỮA CHUA CHANH LEO

Nguyên liệu:

- 100ml nước ép chanh leo (4 quả chanh leo + nước)

- 400ml sữa tươi không đường

- 200ml sữa chua cái

- 1 lon sữa đặc

- 250ml nước sôi (nước đang sôi)

- 2 muỗng sữa bột

Cách làm:

 Rửa sạch chanh leo, bổ đôi.

Lấy ruột chanh leo rồi lọc qua rây thêm một chút nước rồi thêm một chút nước để có khoảng 100ml chanh leo. Hạt chanh leo giữ lại để trang trí nhé.

Tiếp theo, đổ sữa đặc cho ra một chiếc tô (nhớ tiệt trùng bằng nước sôi), sau đó cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.

Thêm sữa tươi, sữa bột, nước chanh leo vào và khuấy đều. Cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều rồi bạn lọc qua rây cho sữa mịn.

Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được).  

Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 - 80 độ vào nồi. Không đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5-6 tiếng  rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Giờ thì bạn thêm một chút hạt chanh leo và thưởng thức món sữa chua chanh leo thôi nào!

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 6

SỮA CHUA MÍT

Nguyên liệu:

- Sữa chua trắng: 4 hộp

- Sữa đặc có đường: 4 thìa canh

- Mít: 300g

- Chân trâu

- Thạch rau câu (nếu thích)

- Nước cốt dừa (nếu thích)

Cách Làm Sữa Chua Mít Ngon Nhất

Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị mít

Khi chọn mít, bạn nên chọn những quả múi gầy, dai và ít sơ để tăng độ ngon của món sữa chua mít. Mít mua về bạn đem rửa sạch, cắt hoặc xé thành từng sợi nhỏ.

cắt mít thành từng sợi

Cắt mít thành từng sợi nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách làm sữa chua

Cho sữa tươi và sữa đặc vào chung với nhau, quậy đều cho tan rồi đặt lên bếp. Đun lửa vừa đến khi sữa nóng khoảng 40 độ C thì tắt bếp. Bắt nồi xuống, để nguội.

đun nóng sữa chua

Đun nóng hỗn hợp sữa chua ở lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Khi sữa hơi nguội thì đổ sữa chua cái vào, quậy đều cho tan. Múc sữa chua vào từng hũ nhỏ rồi đậy kín nắp. Tiếp theo, đun ấm nước khoảng 40 độ C, đổ thùng ủ, sắp các hũ sữa chua vào. Đậy kín nắp lại và để trong 8 tiếng để sữa chua lên men.

thùng xốp ủ sữa chua

Dùng máy ủ hoặc thùng xốp ủ đều được (Ảnh: Internet)

Bước 3: Hoàn thành sữa chua mít

Lấy sữa chua ra khỏi thùng ủ, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể lấy ra. Mít thái sợi mỏng trộn lên ăn kèm hoặc xay nhuyễn để trộn đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm thạch rau câu và nước cốt dừa vào để tăng thêm mùi vị nhé!

Trang trí: Thật ra, bạn có thể sáng tạo bằng nhiều cách trang trí khác nhau, lựa chọn màu sắc topping sao cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường kinh doanh đã có rất nhiều phiên bản sữa chua từ mít hấp dẫn khác.

trang trí sữa chua mít

Trang trí ly sữa chua mít với topping và trân châu (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bạn hãy thử kết hợp thêm với trái cây và các loại thạch, topping. Sữa chua mít, 2 nguyên liệu tưởng chừng chẳng liên quan nhưng lại tạo nên một bản phối hài hòa. Mít tươi ngon, giòn ngọt với vị chua dịu, thanh mát của sữa chua thêm thạch dẻo, trái cây tươi cắt miếng… ăn đã miệng vô cùng.

Top 6 cách làm sữa chua, thơm ngon chuẩn vị tại nhà cho ngày hè oi nóng cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức làm sữa chua ngon cho gia đình dùng nhé.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-mon-sua-chua-tuyet-ngon-an-den-dau-mat-den-do-tha-h...