Top 6 cách nấu canh chua cá, ngon dễ làm đổi vị cho cả nhà ngon miệng

Canh chua cá, là món ăn ngon, dễ làm. Canh chua cá thu có vị ngon ngọt béo ngậy của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của dưa và cà chua mang lại cho bạn hương vị khó quên. Nếu như chị em mới chỉ có mấy món canh chua cá thôi, thì hãy cùng tham khảo Top 6 cách nấu canh chua cá, ngon dễ làm đổi vị cho cả nhà ngon miệng

Canh chua cá, vừa ngon lại bổ giàu dinh dưỡng, là món dễ nấu chỉ cần áp dụng các công thức sau chị em tha hồ đổi vị canh chua cho cả gia đình dùng rồi.

Top 6 cách nấu canh chua cá, ngon dễ làm đổi vị cho cả nhà ngon miệng

Nguyên liệu nấu canh chua cá:

- 500g cá tươi sống (Bạn có thể chọn các loại cá nước ngọt như cá quả), cá hồi, cá diêu hồng, cá chép, cá basa, cá lăng, cá tầm…; cá nước mặn như: cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu... )

- 1 quả dứa xanh

- 3 quả cà chua

- 100g giá đỗ

- 5 quả đậu bắp

- 2 đến 3 quả me

- Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là.

Lưu ý: Không chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm

Cách nấu canh chua cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc (nếu cá quá to)

- Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ.

- Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 2

Các bước sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá cơ bản

Bước 2: Cách nấu canh chua cá ngon

- Ướp cá cùng muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

- Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua  dịu rồi đun sôi.

- Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho dứa, đậu bắp, giá đỗ… đun chín cùng hỗn hợp

- Bạn vớt me ra bát dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ  vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát.

- Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Các bước nấu canh chua cá

Thành phẩm

- Canh chua cá có vị chua dịu ngọt mát hương vị thơm ngon. Đặc biệt, không bị tanh và dậy mùi của các loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng.

- Món canh chua cá là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống và bún để món ăn thêm hấp dẫn.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 4

Món canh chua cá sau khi hoàn thành

MỘT SỐ CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ NGON KHÁC

1. Canh chua cá lóc

- Nguyên liệu cần thêm: Cá lóc, 2 nhánh dọc mùng

- Cách làm canh chua cá lóc:

+ Sơ chế nguyên liệu: Hành khô tỏi làm sạch băm nhuyễn. Cá lóc làm sạch thái lát vừa ăn rồi ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm nước mắm, bột ngọt, bột tiêu trong 15-20 phút. Dứa và đậu bắp làm sạch cắt lát xéo dài. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng bóp qua với muối, rửa sạch lại cùng nước sôi. Giá đậu rửa sạch để riêng, rau thơm làm sạch thái mịn và mẹ chua chín ngâm nước ấm dầm cho tan thịt me bỏ hạt chắt lấy nước.

+ Công thức nấu canh chua cá lóc: Phi hành tỏi vàng với dầu ăn, cho thêm thìa ớt bột tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu thành canh đun sôi sau đó cho nước me chua ngọt vào.

Khi nước sôi khoảng 3 phút bạn cho cà chua đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào đun chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi món canh đã chín tới bạn cho lá ngổ hành lá khuấy đều và múc ra bát thưởng thức

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 5

Món canh chua cá lóc có vị chua dịu ngon ngọt của cá. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình đặc biệt vào thời tiết nắng nóng.   

2. Canh chua cá hồi

- Nguyên liệu cần thêm:

Cá hồi, nước cốt me, 2 nhánh dọc mùng

- Cách làm canh chua cá hồi

+ Sơ chế nguyên liệu: Giống các bước của cách làm canh chua cá lóc

+ Cách làm: Bạn ướp cá giống với cách làm canh chua cá. Bạn phi hành tỏi vàng với dầu ăn sau đó cho cá hồi ướp gia vị vào đảo qua cho săn rồi đổ nước vào ngập mặt cá nấu trong vòng 15 phút. Tiếp tục cho đậu bắp, dứa, cà chua, giá nấu trong 10 phút. Sau đó cho ngổ, rau thơm vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh chua ra dùng khi còn nóng.

- Thành phẩm: Canh chua cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt với trẻ em. Khi ăn canh có vị chua mát, béo ngậy của cá hồi sẽ là món ăn cực kỳ đưa cơm trong ngày hè oi ả.

Canh chua cá hồi thơm ngon bổ dưỡng

3. Canh chua cá diêu hồng

- Nguyên liệu cần thêm: cá diêu hồng

- Về cách làm: Tương tự với cách làm canh chua cá

- Thành phẩm: Canh chua cá diêu hồng là món ăn mang đậm hương vị miền Nam được nhiều người yêu thích. Cá diêu hồng là loại cá ngon thịt ngọt và dày rất thích hợp nấu các món canh. Vị ngọt của cá kết hợp cùng dứa vừa chua vừa ngọt, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua nhẹ từ nước cốt me hài hòa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho người dùng không thể chối từ được món ăn đậm chất miền Tây này.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 7

Canh chua cá diêu hồng thơm ngon đậm vị

4. Canh chua cá hú

- Nguyên liệu cần thêm: Cá hú và dọc mùng

- Cách làm tương tự với cách nấu canh chua cá

- Thành phẩm: Canh chua cá hú có vị chua dịu, thanh mát, thơm ngon, thịt cá ngọt vô cùng hấp dẫn. Cá hú là loại cá nước ngọt có thịt ngon béo và được người tiêu dùng ưa chuộng.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 8

Cá hú nấu canh chua rất ngon nhờ vị chua thanh mát của món canh cá hú đã giúp xoa dịu đi cái nóng của miền Nam.

5. Canh chua cá lăng

- Nguyên liệu cần thêm: Cá lăng, nghệ, sấu (thay cho me), sả

- Cách làm canh chua cá lăng

+ Sơ chế nguyên liệu:  Cá lăng rửa sạch cắt khúc để ráo. Các loại rau nhặt rửa sạch dứa cắt lát mỏng. Đập nát gừng nghệ tẩm ướp với cá lăng cùng gia vị nước mắm, bột canh, hạt tiêu trong 15 phút

+ Cách làm: Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi cho cá lăng đảo sơ qua để hết mùi tanh đồng thời thịt cá săn lại, nghệ thấm vào từng thớ thịt để có màu đẹp mắt. Rồi đổ nước ngập mặt cá đun đến khi nước sôi sau đó cho sấu, sả, cà chua bi vào đun kỹ. Bạn tắt bếp dầm sấu chua đến độ vừa ăn rồi múc ra bát trang trí cùng hành lá rau ngổ.

- Thành phẩm: Canh chua cá lăng mang đến bạn hương vị đậm đà khó quên. Vị ngọt béo ngậy của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua sẽ trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 9

Canh chua cá lăng thơm ngon béo ngậy được nhiều người yêu thích

6. Canh chua cá bớp

- Nguyên liệu cần thêm: Cá bớp, 200g măng chua

- Cách làm canh chua cá bớp

+ Sơ chế nguyên liệu: Thực hiện giống các bước nấu canh chua cá. Riêng măng chua rửa sạch vắt khô ráo nước

+ Cách nấu: Bạn thực hiện giống với cách nấu canh chua cá cơ bản

- Thành phẩm: Canh chua cá bớp có vị chua nhẹ thanh mát, vị ngon ngọt của từng thớ cá không chỉ là món ăn được ưa thích trong thời tiết hè oi ả mà rất phù hợp mỗi khi đông về.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 10

Canh chua cá bớp rất ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Top 6 cách nấu canh chua cá, ngon dễ làm đổi vị cho cả nhà ngon miệng. Với 6 cách này chị em có thêm những công thức nấu canh chua cá ngon hơn cho gia đình dùng nhé.

 

Canh chua cá thu có vị ngon ngọt béo ngậy của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của dưa và cà chua mang lại cho bạn hương vị khó quên.

Hy vọng với những cách nấu canh cá chua trên đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!