Top các món nộm ngon dễ làm ăn mãi vẫn thích

Nộm là món ăn yêu thích của mọi nhà, với vị chua ngọt cay cùng vị thơm của lạc rau mùi, giòn sật sật của tai heo, dưa chuột với các nguyên liệu khác tạo  nên món nộm tuyệt ngon kích thích vị giác khiến người ăn thưởng thức lúc nào cũng muốn ăn  mà không bao giờ thấy chán. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu: Top các món nộm ngon dễ làm ăn mãi vẫn thích dưới đây nhé.

Cứ lúc nào rảnh việc là tôi hay ra vườn hái mấy cái bi chuối, vài quả dưa chuột cùng ít rau thơm, quả chanh mang vào chế biến thành món nộm ngon cho gia đình dùng, thấy ai ăn cũng khen ngon. Lên mạng tìm được mấy công thức các món nộm ngon dễ làm dưới đây chia sẻ cho các chị em cùng làm nhé. Ngon miệng lắm ạ.

1. Nộm rau muống

cach-lam-14-mon-nom-ngon-1

Món nộm ngon thanh mát, giòn giòn dễ ăn

Nguyên liệu: cho 4 người ăn

- Rau muống: 1 mớ

- Chanh: 1 quả

- Ớt sừng: 1 – 2 quả

- Vừng trắng: 50gr

- Lạc: 100gr

- Đường: 100gr

- Nước mắm: 2 thìa canh

Cách làm nộm rau muống ngon:

- Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch, để ráo

- Đun sôi một nồi nước rồi cho rau muống vào luộc chín

- Rau muống chín, vớt ra ngâm vào trong tô nước lạnh để rau được giòn và ngon hơn

- Vừng rang vàng, xát vỏ

- Lạc rang chín, xe vỏ, giã dập

- Ớt, bỏ hạt, thái chỉ

- Chanh cắt đôi vắt lấy nước, cho đường, nước mắm vào khuấy cho đường tan. Bạn có thể nêm nếm lại cho nước trộn hợp với khẩu vị.

- Lấy rau ra bát tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc vừng rang, lạc rang, thêm ớt vào trộn đều là món nộm rau muống đã sẵn sàng

- Bày nộm rau muống ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.

Yêu cầu: Món nộm rau muống phải khô, không có nước, rau xanh không bị nát, bị nẫu, ăn giòn, ngon, thơm ngậy mùi vừng và lạc hòa quyện cùng vị chua cay mặn ngọt.

2. Gỏi ngó sen tôm thịt

cach-lam-14-mon-nom-ngon-2

Vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu

- Ngó sen: 300gr

- Cà rốt: 50gr

- Tôm sú: 200gr

- Thịt ba rọi: 200gr

- Rau răm: 50gr

- Hành tím: 5 củ

- Ớt: 4 quả

- Chanh: 2 quả

- Đậu phộng: 50gr

- Dấm: 100ml

- Đường: 200gr

- Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm:

- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, đậu phộng rang chín.

- Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc

- Hòa 100ml dấm + 200g đường, khuấy đều

- Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.

- Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng cắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.

- Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

- Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.

- Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm

- Lặt răm răm, rửa sạch, cắt vừa ăn. Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt sợi Lột vỏ hành tím, bào mỏng.

- Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi. Tách đôi quả ớt, bỏ phần hạt bên trong, cắt ớt thành những sợi mỏng.

- Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).

- Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

- Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

Lưu ý:

- Bạn nên chọn ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.

- Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 thìa nước mắm + 1 thìa canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.

3. Nộm xoài hải sản

cach-lam-14-mon-nom-ngon-3

Sự hấp dẫn không thể chối từ

Nguyên liệu chuẩn bị

- Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)

- Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)

- Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại

- Cà rốt: ½ củ

- Lạc rang: tùy ý

- Nước mắm: 2 thìa canh

- Nước cốt chanh: 1 thìa canh

- Đường: 2 thìa canh

- Ớt xay: ½ thìa cafe

- Tỏi: 1 thìa cafe

- Rau thơm, rau răm thái nhỏ

Cách làm gỏi xoài hải sản

- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.

- Cà rốt thái sợi nhỏ.

- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.

- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi, ớt xay.

- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.

- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

4. Nộm bò bóp thấu

cach-lam-14-mon-nom-ngon-4

Món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

- 300gr thịt bò

- 2 quả khế chua xanh

- 250gr hành tây ( 1 củ lớn)

- 50gr gừng

- 5 củ hành tím

- 100gr rau mùi

- Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang

- 3 quả chanh, 2 quả ớt

Cách làm gỏi bò bóp thấu

Sơ chế nguyên liệu:

- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

- Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm

- Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng, vớt ra giấy thấm bớt dầu

- Vừng trắng rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống

- Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, thái sợi vừa ăn

- Chuối gọt bớt lớp vỏ ngoài, thái miếng, ngâm vào chậu nước cho chuối xanh ra hết nhựa

- Gừng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ

- Khế gọt cạnh, thái miếng mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong chậu nước lạnh

- Sau 10 phút vớt cả chuối lẫn khế ra để ráo

- Thịt bò thái miếng vừa ăn và phải thật mỏng theo chiều ngang

Các bước thực hiện:

- Cho hành tây vào trộn chung với nước 2 thìa cốt chanh và hai thìa đường

- Cho thịt bò vào một cái bát lớn cho chuối, khế, gừng, ½ thìa muối, hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 5 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút nữa

Lưu ý: Nếu không muốn ăn thịt sống, các bạn có thể cho thịt bò vào xào, nhớ xào lửa to để thịt bò không bị ra nước sau đó cho thịt bò vào trộn với các nguyên liệu khác như bình thường

- Sau 15 phút trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn

- Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.

5. Nộm tai heo dưa chuột

cach-lam-14-mon-nom-ngon-5

Món nhậu dai giòn sần sật

Nguyên liệu làm gỏi tai heo

- 3 cái tai heo

- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ

- 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ

- 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ

- 1 củ hành tím thái mỏng

- 3 tép tỏi băm

(Tùy theo số lượng người ăn mà nguyên liệu có sự khác nhau bạn nhé)

Sơ chế nguyên liệu

- Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 thìa cafe muối; 1 thìa canh rượu trắng; 1 thìa canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.

- Pha nước mắm trộn: 1/3 thìa cafe muối; 1 thìa canh đường; 1 thìa canh nước mắm; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1/2 thìa cà phê tiêu trắng. ( Tùy vào khẩu vị mặn nhạt của mỗi người nên có cách pha nước mắm trộn phù hợp nhé bạn)

Cách làm gỏi tai heo

- Tai heo mua về bạn sử dụng muối cùng với giấm hoặc chanh xát mạnh vào phần trong của tai để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm tiếp tai heo trong 15 phút cùng với nước chanh. Bạn cũng đừng quên loại bỏ phần lông của tai trước đó nhé.

- Để chọn được tai heo ngon bạn cần để ý chọn những tai lợn trắng hồng, không nên chọn tai lợn thâm vì nó là tai cũ hoặc tai con lợn bị bệnh.

- Dưa leo mua về rửa sạch, chẻ đôi, bỏ phần ruột thái lát xéo hơi dày 1 chút.

- Nấu 2 lít nước, cho hết nguyên liệu nước luộc tai heo vào. Sau đó cho tai heo vào chung luộc khoảng 30-35 phút là được.( Bạn nên không luộc chín quá, tai heo sẽ bị nhừ không còn độ giòn)

- Khi tai heo chín vớt ra xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.

- Thái tai heo từng lát, lưu ý không nên thái quá dày.

- Cho tai heo vào một cái âu, sau đó cho hết phần nước mắm trộn cùng dưa leo vào. Bạn mang bao tay nhẹ nhàng trộn đều, sau đó cho rau răm, ớt, hành, tỏi, lạc vào trộn chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được

Với chia sẻ Top 5 các món nộm ngon dễ làm ăn mãi vẫn thích cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món nộm ngon cho gia đình  mình dùng ăn kèm với các thức ăn vừa chống ngán, lại ngon miệng. 

Theo nguồn pasgo.vn/blog/cach-lam-14-mon-nom-ngon-de-lam-an-mai-khong-ngan-3272