Top món ngon bổ dưỡng, đơn giản chế biến từ thịt bò

Thịt bò giàu dinh dưỡng, mùa hè cơ thể mệt mỏi nên rất cần những món ăn ngon, lạ miệng lại bổ. Với chia sẻ Top món ngon bổ dưỡng, đơn giản chế biến từ thịt bò cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến thịt bò ngon nhất nhé.

Bạn đã có bao nhiêu món ngon chế biến từ thịt bò cho gia đình rồi. Dưới đây là những chia sẻ món ngon từ thịt bò hy vọng chị em có thêm công thức chế biến nữa cho món bò ngon đậm vị hơn nhé.

Thịt bò : Nộm bò rau muống

Nộm bò rau muống với cách làm đơn giản đem lại món ăn tuyệt vời, thơm phức lại thêm vị chua ngọt sẽ làm ngất ngây bao người thưởng thức.

4 cách làm món thịt bò ăn lạ miệng ngon miễn chê

Nguyên liệu:

Thịt bò nạc vai

Rau muống, giá đỗ, mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng.

Cách làm nộm rau muống thịt bò như sau:

- Rau muống chọn mớ non, ngắt lấy ngọn, sau đó rửa sạch rồi luộc sơ qua. Sau đó vớt ra bát nước lạnh cho thêm vài viên đá cho rau muống xanh và giòn.

- Giá đỗ nhặt bỏ hết cọng úa, rửa sạch để ráo nước.

- Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát thật mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi, đổ thịt bò vào xào sơ với mức lửa lớn, lưu ý không xào quá kĩ thịt bò sẽ bị khô.

- Cho ngọn rau muống và giá đỗ vào tô, thêm chút gia vị vào cho ngấm rau khoảng 3 - 5 phút, sau đó cho thịt bò vào cùng, rưới phần nước mắm chua ngọt được pha theo công thức: một muỗng mắm - một thìa cà phê đường - một thìa cà phê chanh - một thìa tỏi - một thìa ớt, hòa tan.

- Trộn đều nộm, sau cùng bạn rắc đậu phộng giã dập vào là xong.

Bắp bò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu: Bắp bò hoa, dấm, nước mắm, đường, nước trắng. hoa hồi, quế, củ sả, ớt tươi, tỏi, gia vị.

Cách làm

- Bắp bò sơ chế sạch, dùng chỉ cuốn chặt để định hình và khi luộc chín thịt không bị co rút.

- Cho thịt bò, hoa hồi, quế và lá sả già vào nồi, sau đó đổ ngập nước, cho thêm một thìa cà phê gia vị vào và đặt lên bếp luộc chín.

- Khi nồi sôi to, hạ nhỏ lửa và để liu riu trong khoảng 15 phút cho thịt bò chín thêm.

- Sau khi thịt bò chín, bạn vớt thịt ra, để thật nguội hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng hai tiếng cho thịt hơi se mặt. Sau đó, bạn cắt bỏ phần chỉ cuốn quanh thịt.

- Thái thịt bò thành những lát thật mỏng, bắc nồi lên bếp, cho nước trắng, dấm, đường, nước mắm vào đun sôi rồi để nguội.

- Tỏi bóc vỏ cắt lát to, phần củ sả non và ớt tươi cắt xéo.

- Chuẩn bị hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, tráng qua nước sôi cho sạch, sau đó cho nước mắm đường đun sôi vào, thêm sả, ớt, tỏi tươi vào, cuối cùng là thịt bò. Bạn nhớ ngâm sao cho thịt bò ngập nước nhé!

Tùy theo thời tiết, thịt bò ngâm chua ngọt có thể ăn được sau 2-3 ngày ngâm.

Thịt bò xào cần tây

BƯỚC 1: SƠ CHẾ CÁC NGUYÊN LIỆU

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, nên thái ngang thớ thịt thì thịt sẽ mềm và không bị dai.

- Cần tây cắt bỏ gốc, chủ yếu lấy phần thân rồi rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3-4 cm.

- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau, rồi rửa sạch để ráo nước.

- Tỏi tây cũng đem thái miếng vát chéo.

3 cach lam thit bo xao ngon mem duoc nhieu nha thuc hien - 2

BƯỚC 2: ƯỚP THỊT BÒ

- Ướp thịt bò với gia vị: ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm, ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.

- Bột năng hòa cùng một ít nước khuấy đều đến khi tan rồi cho vào bát thịt bò đã ướp trộn đều lên, như vậy thịt bò sẽ rất ngon mềm mà không bị dai.

3 cach lam thit bo xao ngon mem duoc nhieu nha thuc hien - 3

BƯỚC 3: XÀO QUA THỊT BÒ

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm, rồi đổ thịt bò đã ướp vào đảo thật nhanh tay đến khi thịt bò chín tái thì đưa ra bát.

3 cach lam thit bo xao ngon mem duoc nhieu nha thuc hien - 4

BƯỚC 4: XÀO CẦN TÂY, HÀNH TÂY VỚI THỊT BÒ

- Đun nóng dầu trên chảo, cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm lên, rồi đổ hành tây, cần tây, tỏi tây, ớt vào xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Khi các loại rau đã chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa, rắc ít hạt tiêu và một chút dầu ăn lên trên để món ăn nhìn ngon mắt, bóng bẩy hơn và thưởng thức.

Lưu ý: Không nên xào quá lâu hay chín kỹ, như thế thịt bò sẽ bị dai và khô không còn được ngon.

3 cach lam thit bo xao ngon mem duoc nhieu nha thuc hien - 5

NGUYÊN LIỆU SỐT VANG BÒ

  • Thịt nạm bò: 500g
  • Cà chua: 5 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngò rí: 5g
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Rượu vang đỏ (vang chát): 150ml
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng

CÁCH LÀM BÒ SỐT VANG

BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU NẤU BÒ SỐT VANG

Thịt bò rửa sạch, dùng vài lát gừng tươi chà xát lên thịt bò rồi xả lại với nước để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể cho thịt bò vào chần sơ trong nước sôi có vài nhánh gừng đập dập, mùi hôi trong miếng thịt sẽ giảm đi đáng kể. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Nên cắt miếng hơi to một chút vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại nữa.

Cà chua rửa sạch, cắt đôi, dùng muỗng loại bỏ hạt để nước sốt đẹp mắt và ngon hơn. Tiếp đến, cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để làm nước sốt.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa để món ăn thêm phần đẹp mắt.

Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

BƯỚC 2: ƯỚP THỊT BÒ VỚI GIA VỊ

Thịt bò ướp với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tỏi băm. Dùng tay trộn đều và xoa bóp thật kỹ để thịt bò ngấm gia vị, ướp trong vòng 20 phút.

cách làm bò sốt vang
Ướp thịt bò trước khi nấu để thịt bò đậm vị. Ảnh: Internet

BƯỚC 3: XÀO THỊT

Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, tiếp đến cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng cạnh cho tiếp phần thịt bò đã ướp vào xào cùng, dùng đũa nhanh tay đảo đều. Khi miếng thịt bò săn lại thì tắt bếp, trút thịt bò vào tô để riêng.

thịt bò sốt vang
Xào nhanh thịt bò cho săn lại. Ảnh: Internet

BƯỚC 4: NẤU SỐT VANG BÒ

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng cho phần cà chua đã xay, 100ml rượu vang và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu sốt vang.

Tiếp đến, cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi đậy nắp nấu trong 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò mềm và nồi sốt vang không bị cạn nước. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần hầm bò trong 20 phút.

Sau đó, cho tiếp khoai tây và cà rốt vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp nấu tiếp 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín.

Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới vừa ăn, cho hành tây vào nấu chung và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, pha một ít bột năng với nước và cho từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.

cách nấu thịt bò sốt vang miền bắc
Nấu bò sốt vang trong 1 tiếng với lửa nhỏ liu riu. Ảnh: Internet

BƯỚC 5: TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

Múc bò sốt vang ra chén, cho một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt và rắc chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bò sốt vang dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.

Mùi thơm của bột quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang hoà quyện với vị mềm thơm của thịt bò cùng cái bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây khiến bất cứ ai thưởng thức cũng mê mẩn.


Bò sốt vang dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon. Ảnh: Internet

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

Món bò sốt vang thành phẩm có nước sốt sánh, hơi sệt lại, màu nâu đỏ, đẹp mắt.

Thịt bò thơm mềm, không dai, ngọt thịt đậm đà, khoai tây, cà rốt chín mềm. Món ăn được nêm nếm vừa miệng, kết hợp với với bánh mì thơm giòn lại càng hấp dẫn.

Với chia sẻ Top món ngon bổ dưỡng, đơn giản chế biến từ thịt bò cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức chế biến cho món bò ngon lạ miệng gia đình dùng ngon miệng nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp