Trà sữa với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách làm trà sửa trân châu chuẩn vị

Trà sữa, đang là xu hướng lựa chọn của mọi giới trẻ yêu thích hiện nay, không chỉ ngon mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trà sữa là một phần tất yếu của cuộc sống, sống không có trà sữa như ngày dài vô tận, em mệt muốn uống trà sữa, em thích trà sữa anh mời được không. Với bài viết chia sẻ sau cachlamhay.vn Trà sữa với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách làm trà sửa trân châu chuẩn vị.

Trà sữa với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách làm trà sửa trân châu chuẩn vị

1. Công dụng của trà sữa

Làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư

Phần lớn trong trà thường chứa các chất chống Oxy hóa như EGCG và các hỗn hợp tự nhiên. Chúng có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, tác nhân hàng đầu gây lão hóa sớm và ung thư. Nhờ đó, uống trà sữa một cách hợp lý sẽ giúp làn da mịn màng và ẩm hơn, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và quầng thâm.

Có thể nói, thành phần chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong một ly trà sữa đó chính là cốt Trà. dụng của trà từ trước đến nay đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, được sử dụng như một thức uống tinh khiết giúp thanh lọc cơ thể. Việc uống trà mỗi ngày rất tốt cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, trà giúp tăng cường trí nhớ, chống béo phì và có tác dụng làm đẹp da.

Với các loại trà khác nhau sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời đi kèm, như trà xanh matcha sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, lợi tiểu loại bỏ các chất độc hại bám vào thành ruột ra khỏi cơ thể. Các thiamine trong trà xanh đã được chứng minh có tác dụng làm dịu bớt căng thẳng thần kinh. Trong trà xanh cũng có rất nhiều khoáng chất và các loại vitamin như: A, B, D, E… giúp tăng cường thể lực từ bên trong với điều kiện đi kèm là trà phải được pha theo tiêu chuẩn , định mức rõ ràng để vẫn giữ lại hương lẫn chất dinh dưỡng có trong nó.

Giảm stress

Các loại trà sữa giúp cơ thể tiết ra nhiều hơn hooc môn endorphin, một loại hooc môn có tác dụng làm vui vẻ và thư giãn đầu óc. Ngoài ra, trà sữa còn giúp cân bằng các loại hooc môn gây stress và ức chế, giúp người uống có tinh thần thoải mái và thư thái.

Về mặt tâm lý, trà sữa được giới trẻ ưa chuộng do cảm giác ngon, vị thơm và béo. Với tín đồ trà sữa, thưởng thức một ly trà sữa mang lại cảm giác dễ chịu, cùng bạn bè vui vẻ gặp mặt những buổi cuối tuần. Khác với cà phê hay rượu là loại thức uống có chất kích thích thần kinh thì trà sữa là món nước dễ uống, xả stress hiệu quả và có thể dùng bất kì thời điểm nào trong ngày mà không phải lo lắng về điều gì.

Tăng sức đề kháng, thanh lọc cơ thể

Cả trà và sữa trong các loại trà sữa đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có thể kể đến canxi, kali, magie, vitamin C… Chúng có tác dụng thanh lọc cơ thể, đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc ở gan thận và tăng sức đề kháng với bệnh tật. Đặc biệt trong trà xanh cũng có rất nhiều khoáng chất và các loại vitamin như: A, B, D, E… giúp tăng cường thể lực từ bên trong với điều kiện đi kèm là trà phải được pha theo tiêu chuẩn , định mức rõ ràng để vẫn giữ lại hương lẫn chất dinh dưỡng có trong nó.

Uống trà sữa giúp giảm cân

Các loại sữa được dùng làm trà sữa thường là sữa thực vật ít béo, chứa lượng calorie thấp và khi được pha với trà thì nồng độ chất béo và calorie càng thấp hơn. Bên cạnh đó, đặc tính giúp giảm cân, tiêu mỡ của trà thì rất mạnh. Ngoài ra, uống trà sữa còn làm giảm cơn thèm ăn, tạo cảm giác no bụng. Vì thế, trà sữa không những làm đẹp da mà còn giảm cân nữa. Để tăng hiệu quả giảm cân, bạn nên uống các loại trà sữa chứa ít đường hoặc hoàn toàn không đường.

Ngăn ngừa hơi thở có mùi

Trà sữa có thể giúp làm sạch khoang miệng, loại bỏ các thức ăn thừa dính sâu trong kẽ răng, diệt trừ một số loại vi khuẩn nên sẽ làm cho hơi thở thơm tho hơn. Đặc biệt với những người hút thuốc lá, uống rượu bia thì một ly trà sữa sẽ làm cho hơi thở thơm mát ngay lập tức.

Topping tự nhiên có lợi cho sức khỏe

Trà sữa ngày nay ngày càng phong phú và được thay đổi đa dạng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Topping – phần bỏ trên ly trà sữa không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn rất có lợi đối với sức khỏe. Các hạt trân châu được làm từ bột năng hoặc bột nếp. Để tạo màu sắc và hương vị riêng cho mỗi trân châu, người pha chế sẽ cho thêm vào đó các hương vị riêng như nhân dừa, hương vị caramel,…

Những loại thạch lại được làm từ bột rau câu vừa đem lại cảm giác thanh mát khi thưởng thức hơn nữa còn giúp làm đẹp da. Kế đến là các loại nước ép trái cây tạo ra những loại thạch trái cây hấp dẫn, bắt mắt được thêm vào ly trà sữa.

Chú ý

Tuy trà sữa có nhiều ích lợi nhưng hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm sử dụng nguyên liệu nguồn gốc không rõ ràng. Vì thế, bạn nên chọn mua những loại trà uy tín hoặc tự pha ngay tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm.

2. Cách làm trà sữa trân châu

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu

- Nguyên liệu làm trà sữa: 50g trà túi lọc hoặc trà khô; 50ml sữa đặc; 100ml sữa tươi; 50g đường nâu; 50g đường cát trắng; nước đun sôi.

- Nguyên liệu làm trân châu: 30g bột nếp; 55g bột năng; 20g bột cacao

- Dụng cụ: Bình to - Cốc đựng - Thìa - Nồi nhỏ - Bát tô sạch - Ống hút loại lớn.

Lưu ý: Nếu muốn trà đậm, vị chát mềm và mượt thì nên dùng trà Ô Long. Trà có màu đỏ như rượu vang, vị nồng hơn thì dùng Hồng trà. Còn màu xanh vàng thì dùng Lục trà. Làm bằng trà lipton thì có màu vàng đỏ đặc trưng nhưng không được thơm lắm. Đối với sữa tươi thích vị socola hay vị dâu...thì mua loại đó, nếu không thì dùng sữa tươi trắng, dùng loại có đường hoặc không đường đều được.

Cách làm trà sữa trân châu truyền thống đơn giản

Bước 1: Pha trà sữa

- Cho trà túi lọc vào với 300ml nước sôi để 5 - 10 phút cho tan trà và cũng chờ nguội bớt. Sau đó vớt túi lọc ra, cho sữa đặc vào khuấy tan. Thêm sữa tươi khuấy đều và cất vào tủ lạnh.

- Với trà khô cho vào ấm rót nước sôi vào để 10 phút cho trà ngấm và tan. Lọc bỏ bã, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều.

Lưu ý: Để trà sữa lên bột nhanh, có màu đẹp thì các bạn cho vào bình, thêm 2 - 3 viên đá vào lắc thật mạnh. Trà sữa sẽ có màu đẹp hơn, vị đậm hơn và thơm hơn khi dùng trà đậm đặc.

cac buoc thuc hien pha tra sua - 1

Cách làm trà sữa làm từ trà túi lọc hoặc trà thường đều ngon và thơm

Bước 2: Làm trân châu

- Trộn bột: Trộn đều bột năng, bột cacao, bột nếp, vài hạt muối với đường trắng tùy khẩu vị trong một bát tô sạch. (Nếu các bạn thích làm trân châu trắng, thay bột cacao bằng bột rau câu).

- Nhào bột: Rót nước sôi từ từ, dùng đũa khuấy đều khi bạn thấy khó khuấy thì nghĩa là bột đã sẵn sàng để được nhào.

Chờ nguội bớt rồi dùng tay nhào, nhào mạnh và liên tục cho đến khi bột thành khối, không bị dính tay.

- Viên trân châu: Vo bột đã nhào xong thành từng viên trân châu nhỏ cỡ hạt đậu. Lăn qua bột áo nếu chúng bị dính vào nhau.

Lưu ý: Bột năng chỉ nặn được khi còn ấm, nhào xong bạn nặn nhanh tay để có được viên trân châu đẹp, chắc nhé.

- Luộc trân châu: Nấu nước sôi, thả cùng lúc trân châu đã nặn xong vào luộc khoảng 3 - 5 phút, trân châu nổi lên là chín. Nên đảo đều trong khi luộc để hạt chín đều.

Hòa tan 50g đường nâu đã chuẩn bị vào với 100ml nước, trân châu chín thì vớt ra thả ngay vào bát này để hạt trân châu giòn, ngọt và bóng hơn. Nếu thích vị nhạt thì ngâm bằng nước trắng.

cac buoc lam tran chau - 2

Nhào bột, nặn thành từng viên trân châu nhỏ vừa ăn

Bước 3: Hoàn thiện

- Cho trân châu vừa dùng vào cốc, cho đá sau đó đổ trà sữa vào là có được một cốc trà sữa ngon như ngoài quán.

- Cốc trà sữa có mùi thơm đặc trưng của loại trà bạn lựa chọn, vị thanh mát, không quá sắc cũng không bị lạt. Trân châu có độ giòn, dai, nhai bùi rất thích.

tran chau den da hoan thien va coc tra sua hoan chinh - 3

Thành quả của quá trình làm trà sữa, vị trà thơm mát, trân châu đen giòn, dai

Với chia sẻ Trà sữa với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách làm trà sửa trân châu chuẩn vị cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món trà sữa ngon cho gia đình dùng mỗi ngày nhé.