Trà xanh, tác dụng lá chè xanh cùng những lưu ý khi dùng

Trà xanh có tên khoa học là Camellia Sinensis, chứa chất chống oxy hóa, Vitamin A, B2, B3, C rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Đối với phụ nữ giúp làm đẹp da đem tới làn da khỏe mạnh, sáng trắng. Nước trà xanh chứa nhiều hoạt tính dược học phòng ngừa được nhiều bệnh. Uống nước trà xanh đều đặn hằng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống trà xanh như nào cho tốt mời bạn đọc cùng tham khảo: Trà xanh, tác dụng lá chè xanh cùng những lưu ý khi dùng dưới đây.

Nhà tôi ở quê trồng nhiều lá trà xanh, ngày nào cũng uống lá thấy rất tốt và thỉnh thoảng cũng hay lấy nước chè xanh rửa mặt hàng ngày, thấy da mịn màng hơn. Thấy lá trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe lên mạng tìm được các công dụng của lá chè xanh, cũng như lưu ý khi dùng sao cho tốt hơn, gửi tới bạn yêu thích trà xanh và lá của nó cùng tham khảo thêm nhé.

Thành phần có trong trà xanh

Lá trà xanh từ lâu được biết đến là một thức uống đặc biệt cuốn hút biết bao nhiêu người Việt. Trong lá trà xanh chứa rất nhiều khoáng chất Vitamin cung cấp cho cơ thể:

Thành phần có trong trà xanh

  • Trong trà xanh chứa phần nhiều Caffeine – chất tạo cho vị đắng của trà. Caffeine hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi
  • Lá chè xanh có một thành phần chống oxy hóa kỳ diệu được gọi là EGCG có khả năng kháng viêm rất tốt.
  • Đặc biết trong trà còn chứa rất nhiều các Vitamin A, B2, B3, C rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Đối với phụ nữ giúp làm đẹp da đem tới làn da khỏe mạnh, sáng trắng
  • Tinh chất penol, catechin trong lá chè xanh còn giúp thúc đẩy sự tái sinh các tổ chức và dịch máu làm tăng khả năng miễn dịch cho da, giúp ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại ảnh hưởng tới sức khỏe của da trẻ nhỏ.
  • Lá trà có chứa khoảng 28 loại chất khoáng khác nhau. Trong đó các khoáng chất chủ yếu khá cao như: flo, ma-giê, niken, selen, nhôm, kali, iot và asen.

Trong trà xanh có gì?

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong trà xanh có chứa các dược chất tốt cho sức khỏe. Tác dụng của các dược chất với từng bệnh cụ thể.

 

Tac-dung-cua-che-xanh-doi-voi-suc-khoe-va-sac-dep

 

Chất catechin: Tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virut cúm, chống hôi miệng.

Chất cafein: Có tác dụng chống buồn ngủ, giảm mệt mỏi và lợi tiểu.

Vitamin C: Tăng sức đề kháng, chống cúm.

Vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi cacbon hydrat của cơ thể.

Chất flavonoid có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch.

Chất chống oxi hóa mạnh: Bảo vệ các tế bào da. Nước chè tươi đặc còn có chất diệt khuẩn, sát trùng mạnh nên dùng để rửa mặt, trị mụn hiệu quả.

Chất polysaccarides làm giảm đường máu, điều hòa huyết áp ở mức ổn định.

Chất flouride chống sâu răng, bảo vệ răng miệng, viêm lợi.

Bên cạnh đó, hợp chất trong trà có hiệu quả tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng mỡ trung tính và cholesterol trong máu. Trà xanh cũng có lợi cho việc tăng cường khả năng tình dục. Trong trà có chứa 20 – 30% hợp chất có thể ức chế và giết khuẩn, ngăn ngừa cơ quan sinh dục bị viêm. Hương vị trà có tác dụng hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi.

Tác dụng của trà xanh với sức khoẻ

Nước trà xanh chứa nhiều hoạt tính dược học phòng ngừa được nhiều bệnh. Uống nước trà xanh đều đặn hằng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tập quán uống trà xanh bắt nguồn từ Trung Quốc cách đây khoảng 800 năm sau Công nguyên. Ngày nay, chè xanh được coi là một thứ nước uống dân dã, phổ biến tại Việt Nam. Từ việc cải thiện chức năng bộ não của bạn tới khả năng làm giảm nguy cơ ung thư, giúp giảm cân, đó là những lý do mà bạn nên uống trà xanh ngay bây giờ.

Tác dụng của trà xanh với người sử dụng

Đối với người lớn (phụ nữ, người mắc tim mạch, cao huyết áp,..)

  • Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, và các Vitamin có lợi cho sức khỏe giúp bảo vệ cơ thể khỏi các virus, vi khuẩn, giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
  • Trà xanh được biết đến với tác dụng lớn giúp bảo vệ răng hiệu quả với thành phần chất khoáng có rất nhiều flo. Ngoài đời sống trà xanh kết hợp và được ứng dụng rất nhiều trong kem đánh răng, nước xúc miệng,..
  • Đối với người bị huyết áp cao sử dụng chè xanh giúp kiềm chế angiotensin, một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp.
  • Trong trà xanh không chứa chất béo rất tốt cho người béo phì, tăng cân. Uống trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Trà xanh được các chị em vô cùng yêu thích vì có chứa polyphenols, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt giúp da luôn căng tràn, khỏe mạnh.

Đối với trẻ em

  • Đối với nhiều mẹ thường sử dụng trà xanh có thể phòng chống bệnh cúm vì trong trà chứa hợp chất catechin và axit amino theanine giúp tăng cường sức đề kháng. Có thể sử dụng 5 chén/tuần cho trẻ.
  • Trà còn có thể chống chứng biếng ăn, tốt cho việc tiêu hóa, giúp các em thanh nhiệt cơ thể. Nhưng các mẹ cần chú ý hàm lượng fluoride khá cao nên cho trẻ uống với liều lượng thích hợp không nên lạm dụng cần có lời khuyên của bác sĩ.
  • Trà xanh giúp giảm nguy cơ sâu răng và hôi miệng vì trong trà xanh có chứa catechin có tác dụng chống lại vi khuẩn.
  • Ngoài ra tác dụng “thần kỳ” nhất của chè xanh là dùng rửa mặt hoặc tắm cho trẻ sẽ làm cho làn da mịn màng, tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn hơn.

Cách tắm lá trà xanh cho trẻ sơ sinh

Các mẹ cần chú ý lựa chọn mua kỹ các lá tươi không bị hỏng hay bị sâu cắn, héo và nên lựa chọn những cửa hàng uy tín tránh mua phải sản phẩm chất lượng kém không an toàn giúp tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh đơn giản tiện lợi nhất.

Cách tắm lá trà xanh cho trẻ sơ sinh

  • Sử dụng 100g- 200g lá chè xanh tươi, ngâm với nước muối sạch rồi sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Nên tránh qua 1 lần nước sôi tránh lá chứa thuốc trừ sâu hoặc chất độc hại.
  • Vò nát lá rồi cho vào nồi đun, chế thêm 1 -2 lít nước sạch, đun sôi khoảng 10 phút thì để nguội bớt rồi cho vào chậu tắm cho bé
  • Các mẹ có thể để nước nguyên chất hoặc hòa loãng với nước lạnh, canh sao cho nhiệt độ vừa phải. Dùng ngón tay hoặc nhiệt kế đo nước để đo nhiệt độ phù hợp với trẻ. Ở trẻ sơ sinh, nhiệt độ nước tắm phù hợp là 35 – 38 độ C, có thể tùy vào thời tiết.
  • Sau đó, đổ nước vào chậu và đặt bé vào rồi tắm rửa nhẹ nhàng, không chà sát mạnh, không để con cào gãi các nốt mụn.
  • Cho bé tắm sạch trong 5 phút chú ý vệ sinh các kẽ khe chân, tay, nách. Có thể tắm trắng lại bằng nước ấm để rửa trôi những  lượng bột của lá có thể đọng trên da có thể gây ảnh hưởng tới da.
  • Sau đó mẹ thấm khô người toàn thân cho bé cho con rồi có thế sử dụng thêm phấn rôm chính hãng để bôi vào vùng bẹn, đùi cho bé sau khi tắm cho bé rồi mặc mặc quần áo mỏng hoặc ấm tùy thuộc vào thời tiết.
  • Các mẹ có thể tắm cho bé yêu khoảng 2 -3 lần/ tuần tuần để thấy hiệu quả.

Một vài chú ý khi tắm cho bé bằng chè xanh

  • Tuyệt đối các mẹ không tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh khi trên da bé có những dấu hiệu viêm da, sưng tấy, mủ hay trầy xước vì có thể làm ảnh hưởng tới làn da của bé.
  • Có vài bé hay gãi hay có vết xước các mẹ cần chú ý tắm cho bé tránh các vết thương đó vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn da
  • Chỉ tắm lá cho bé sơ sinh khi đã rụng rốn nhằm tránh nhiễm khuẩn đường rốn.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn cách tắm tốt cho bé

.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.

Tac-dung-cua-che-xanh-doi-voi-suc-khoe-va-sac-dep

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Uống trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Thậm chí nếu ai từng bị đau tim, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tế bào bị phá hủy và tăng tốc quá trình phục hồi tế bào tim mạch.

Làm chậm quá trình lão hóa

Trà xanh cũng giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Trong trà xanh có chứa polyphenols, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Giúp giảm cân nặng

Đây có lẽ là lợi ích hữu hiệu nhất của trà xanh. Trà xanh có thể giúp đốt cháy mỡ và tăng cường khả năng trao đổi chất một cách tự nhiên, đốt cháy gần 70 calo mỗi ngày. Trà xanh cũng có thể ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ. Do đó, cùng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, trà xanh có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả nếu bạn kết hợp uống trà xanh mỗi ngày.

Giảm lượng Cholesterol

Trà xanh có tác dụng hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol xấu, qua đó tăng lượng cholesterol tốt nhiều hơn so với cholesterol xấu.

Tăng cường trí nhớ

Không chỉ giúp thúc đẩy sức mạnh cho các bộ phận trên cơ thể, trà xanh còn giúp trí óc của bạn thông minh hơn, nhạy bén hơn. Trà xanh giúp bảo vệ bộ não của bạn với sự hỗ trợ của các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin (có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính). Không những thế, trà xanh còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Giúp gan khỏe mạnh

Các vấn đề về gan đang là vấn đề phổ biến ở nhiều nam giới hiện nay. Trà xanh giàu cachein – cũng là một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và làm giảm lượng chất béo trong gan.

Duy trì mức huyết áp

Trà xanh giúp kiềm chế angiotensin, một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp. Vì vậy, uống trà xanh giảm huyết áp, tốt với những ai mắc huyết áp cao.

Giảm rủi ro bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, uống trà xanh tốt cho việc cải thiện sự nhạy cảm với insulin và giảm lượng đường trong máu. Nói chung, lượng đường trong máu có xu hướng tăng theo tuổi tác nhưng các chất polyphenols và polysaccharides có trong trà xanh giúp giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp. Nếu khẳng định trà xanh chữa bệnh tiểu đường thì chưa có tài liệu y học nào khẳng định nhưng trà xanh giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II là điều mà các bác sĩ thường chia sẻ với bệnh nhân

Tăng cường hệ miễn dịch

Trà xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn, và có khả năng chiến đấu chống lại chứng nhiễm trùng.

Ngăn ngừa bệnh cảm cúm

Trà xanh cùng với vitamin C giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng với bệnh cúm và cảm lạnh. Và cũng với chất chống oxy hóa catechin có trong trà xanh có thể giúp điều trị chứng bệnh này.

Giảm nguy cơ hen suyễn

Các theophyline trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu và làm giãn các cơ trơn hỗ trợ phế quản. Kết quả là, đồ uống lành mạnh truyền thống này có thể làm giảm sự tác động nguy hại của bệnh hen suyễn.

Ngăn chặn sâu răng

Chắc hẳn bạn đã biết, trà xanh là thành phần được sử dụng phổ biến trong nhiều loại kem đánh răng, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến chứng hôi miệng. Hơn nữa, các thành phần có trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh răng miệng.

Chữa nhiễm trùng tai

Trà xanh không chỉ được dùng để uống. Nếu bạn bị nhiễm trùng tai, bạn có thể ngâm một cục bông vào trà xanh và lau phần bị viêm nhiễm. Chắc chắn, bệnh sẽ nhanh khỏi hơn nhờ tính chất kháng khuẩn có trong trà xanh.

Học cách pha trà giữ được hương vị

Trà ngon phải có sự hoà quyện giữa vị chát, đắng. Để giữ được hương vị và các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong trà xanh, bạn cần phải biết cách pha trà.

uống trà xanh đúng cách
Chỉ nên pha trà với nhiệt độ từ 70 – 80 độ C thì mới giữ được hương vị của trà (ảnh: Internet)

Dùng nước vừa đun sôi, độ nóng từ 70 – 80 độ là vừa. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ quá cao thì vị nước trà tiếp theo có thể bị nhạt và phá huỷ các thành phần có lợi trong trà xanh như Vitamin C, Polyphenols. Trong đó Polyphenols là chất chống oxi hoá rất tốt, giúp bạn ngăn ngừa được nhiều bệnh tật và kiểm soát được chứng béo phì.

uống trà xanh đúng cách
Giữ được hương vị tươi ngon của trà nhờ pha chế đúng cách (ảnh: Internet)

Những lưu ý khi sử dụng trà xanh

 Không uống trà tuỳ tiện bất cứ thời gian nào trong ngày

Trà xanh rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, bạn cần chú ý thời gian uống trà sao cho hợp lý. Thời điểm uống trà tốt nhất là vào buổi sáng, khi bạn đã có một bữa sáng ngon lành. Chỉ cần một tách trà xanh sau bữa ăn sáng 30 phút là bạn đã bổ sung được rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, trà xanh sẽ giúp ổn định huyết áp đối với những người lớn tuổi. 7 lưu ý để uống trà xanh đúng cách tốt cho sức khỏe - BlogAnChoi

uống trà xanh đúng cách
Thường thức trà xanh vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo và tốt cho sức khoẻ (ảnh: Internet)

Tuyệt đối không uống trà khi đói vì các chất có trong trà xanh sẽ khiến dịch vị trong dạ dày của bạn bị loãng, lâu dần có thể dẫn đến viêm dạ dày. Sau các bữa ăn trong ngày, bạn có thể dùng trà như thói quen hoặc để giảm cân nhưng phải đảm bảo uống sau 30 phút đến 1 giờ đồng hồ nhé!

uống trà xanh đúng cách
Uống trà xanh tuỳ tiện sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của bạn (ảnh: Internet)

 Nên uống trà sau khi mới pha xong

Trà nguội chứa rất nhiều vi khuẩn do trước đó tiếp xúc với không khí khá lâu. Vì vậy, muốn không hại sức khoẻ thì bạn nên uống trà khi còn nóng nhé! Hơn nữa, việc thưởng thức trà xanh khi còn nóng, uống từng ngụm nhỏ sẽ ngon hơn nhiều so với trà nguội.

uống trà xanh đúng cách
Tách trà nóng sẽ có hương vị tuyệt hơn và tránh sự xâm hại của vi khuẩn (ảnh: Internet)

 Không uống trà quá đặc

Trà đặc có rất nhiều caffeine. Mặc dù caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo nhưng nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể, nó sẽ khiến bạn mất ngủ và tim đập nhanh hơn bình thường. Thực tế có rất nhiều người không thể hấp thụ được caffein, vì vậy, bạn cần phải tránh uống trà quá đặc để bảo vệ sức khoẻ nhé!

uống trà xanh đúng cách
Trà xanh quá đậm sẽ có nhiều chất kích thích, không tốt cho thần kinh cũng như dạ dày của bạn (ảnh: Internet)

 Không uống trà với đường và sữa thường xuyên

Khi bạn cho đường và sữa vào trà, tách trà của bạn sẽ tăng thêm lượng chất béo. Lượng chất béo này sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn và tăng nguy cơ béo phì. Bạn nào thỉnh thoảng mới uống trà thì cho một chút đường sẽ không hại gì nhưng nếu sử dụng thường xuyên thì không nên.

uống trà xanh đúng cách
Chỉ nên sử dụng đường, sữa với trà nếu bạn không thường xuyên uống trà (ảnh: Internet)

Tuyệt đối không uống trà khi bạn sử dụng thuốc trị bệnh

Nếu bạn đang uống thuốc để trị bệnh thì không uống trà trong thời gian này. Bạn cũng biết, trong trà có chất kích thích có thể tương tác với các thành phần có trong thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc rất nhiều. Vì vậy, nhất định bạn phải tạm dừng thói quen uống trà của mình hàng ngày của mình khi đang dùng thuốc.

Với chia sẻ trà xanh, tác dụng lá chè xanh cùng những lưu ý khi dùng cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về trà  xanh, lá chè xanh cũng như cách dùng tốt cho sức khỏe.

cachlamhay.vn tổng hợp