Trái cây tốt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ và lưu ý chị em nên biết để bảo vệ sức khỏe

Để thai nhi an toàn, khỏe mạnh mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó bao gồm cả việc dùng trái cây như thế nào. Trong các nhóm thực phẩm cho bà bầu bị bệnh tiểu đường .Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường nên tham khảo nhé.

Hiểu về bệnh tiểu đường thai kỳ

Bà bầu mang thai từ tuần 20 trở lên, có thể sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ do cơ thể mẹ không thể tổng hợp được insulin hoặc do nội tiết tố bị rối loạn. Khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng dùng glucose giống như bệnh nhân bị tiểu đường thông thường. Điều này gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi.

Đối tượng dễ rơi vào bệnh tiểu đường thai kỳ thường là người có gen tiểu đường tuýp 2, béo phì và một số bệnh liên quan khác. Tuy nhiên so với bệnh nhân tiểu đường bình thường, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có khả năng khỏi sau khi sinh con nếu có chế độ ăn phù hợp trong và sau sinh.

Một số biểu hiện khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

Cơ thể bà bầu luôn cảm giác nặng nề, mệt mỏi, không có sức sống.

Mẹ bầu cảm thấy miệng khô khan, hay khát nước và uống lượng nước nhiều hơn so với bình thường.

Đi tiểu thường xuyên cả ngày lẫn đêm, làm gián đoạn giấc ngủ gây mất ngủ.

Khi bị các vết thương, trầy xước sẽ lâu lành hơn các thai phụ bình thường.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần phải có thực đơn ăn uống nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ, trong đó sử dụng hoa quả cũng là phần quan trọng cần được lưu ý.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ phải có thực đơn ăn uống khoa học, trong đó có trái cây. Ảnh: Internet

Trái cây

Trái cây cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào. Ảnh: Internet

Bà bầu nên chia khẩu phần trái cây hợp lý, để ổn định đường huyết. Ảnh: Internet

2. Trái cây tốt cho bà bầu tiểu đường thai kỳ như thế nào

Trái cây tốt cho bà bầu sẽ càng được lựa chọn kỹ hơn đối với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Để thai nhi an toàn, khỏe mạnh mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó bao gồm cả việc dùng trái cây như thế nào. Trong các nhóm thực phẩm cho bà bầu bị bệnh tiểu đường , trái cây là lựa chọn tuyệt vời vừa có đường huyết GI thấp vừa cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất cho bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu.

Yếu tố quan trọng khi mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ chính là thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Do đó ngoài cung cấp dinh dưỡng, trái cây sẽ giúp mẹ kiểm soát được cân nặng, hạn chế được cảm giác thèm cơm khi thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt cho người tiểu đường.

Bên cạnh đó, chất xơ trong trái cây được chia thành hai nhóm là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Công dụng nổi bật của chất xơ hòa tan là kết hợp với các axit mật có trong ruột tạo ra khả năng làm giảm nhũ tương hóa chất béo trong thức ăn, xâu chuỗi với các cholesterol đẩy chúng ra bên ngoài cơ thể. Song, còn đối với chất xơ không hòa tan sẽ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn, phòng ung thư trực tràng và đào thải cholesterol cho cơ thể.

Ngoài ra, trong trái cây còn chứa lượng "khổng lồ" các chất chống oxy hóa như vitamin A, B, C hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế nhiễm vi khuẩn cho cơ thể. Đồng thời, trái cây còn có lượng khoáng chất dồi dào như K, Canxi, Na,...Đây đều là cách chất dinh dưỡng cần thiết, quan trọng nuôi dưỡng cơ thể mẹ, giúp thai nhi phát triển toàn diện trong quá trình thai kỳ.

3. Khẩu phần trái cây trong thực đơn

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ phải chủ động giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều đó sẽ làm họ khó chịu, khi cơ thể đang cần bổ sung năng lượng cho 2 người. Trái cây sẽ bù đắp vào lượng tinh bột hao hụt hiệu quả, tuy nhiên cũng phải có liều lượng một cách khoa học.

Lượng trái cây mà mẹ bầu có thể ăn tương đương với khoảng 15 gram đường mỗi ngày. Sự phân chia khối lượng của các loại trái cây sẽ tùy thuộc vào độ ngọt của chúng. Lấy ví dụ như 1 quả mâm xôi sẽ ít ngọt hơn 1 quả chuối, nên 1 phần mâm xôi sẽ nhiều hơn 1 phần chuối.

Tương tự, nếu như mẹ quá thèm vào lỡ ăn trái cây nhiều hơn ở mức quy định thì hãy "chữa cháy" bằng cách tự giảm bớt phần tinh bột trong bữa ăn ngày đó của mình xuống để đảm bảo an toàn. Ăn trái cây theo khẩu phần sẽ giúp các mẹ kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể, phân bổ đều các bữa ăn, đảm bảo sự ổn định, cân bằng lượng đường, chặn đứng sự phát triển của bệnh.

Một phần trái cây chứa khoảng 15 gram đường có thể gồm: 2 quả kiwi, 14 quả cherry nhỏ, 2 quả mận, 1 quả chuối/táo/lê/bơ/quýt/cam, 7 quả dâu tây, 6 quả vải, 1 miếng đu đủ/xoài/bưởi khoảng 5cm.

4. Top những loại trái cây ít đường tốt cho bà bầu

Tiểu đường thai kỳ là chứng bệnh khiến nhiều thai phụ bất an, lo lắng trong quá trình mang thai. Bởi, đây là chứng bệnh nguy hiểm, nếu không có chế độ ăn hợp lí làm bệnh chuyển biến nghiệm trọng còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh mẹ và gia đình đừng quá lo lắng mà hãy tìm hiểu thông tin, tìm ra thực phẩm phù hợp đảm bào an toàn cho mẹ và bé.

Táo: Táo chứa nhiều chất oxy giúp làm giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, trong táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo có trong cơ thể.

Roi: roi có tác dụng khống chế lượng đường trong máu. Loại quả này không những tốt đối với bệnh nhân mắc tiểu đường mà còn giúp bạn thỏa mãn cơn khát và ngừa tình trạng đi tiểu nhiều.

Cam: hàm lượng vitamin C có trong cam cao. Loại quả này được coi là sản phẩm an toàn dành cho bệnh nhân tiểu đường

Lê: đây là loại quả giàu chất xơ và ít đường, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Người tiểu đường nên ăn hoa quả gì

Bưởi là loại thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường

Đặc biệt là bưởi, đây là loại quả cực kỳ tốt cho nhiều đối tượng đặc biệt là người bị tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm. Bên cạnh đó bưởi còn có thể làm giảm cholesterol và triglycerid, tốt cho tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn bưởi liên tục trong 12 tuần trở lên, sẽ giúp cơ thể giảm béo rất hiệu quả, đồng thời bưởi còn giúp làm đẹp da. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bưởi có vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường, giúp cơ thể người bệnh mẫn cảm đối với insulin. Thường xuyên ăn bưởi giúp bệnh nhân tiểu đường có thể giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng và các biến chứng nguy hiểm.

Cần lưu ý, các loại nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Người bị bệnh tiểu đường không những cần chú trọng vào việc lựa chọn hoa quả mà thời điểm ăn trái cây cũng cần được lưu ý. Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột. Thời gian tốt nhất là khoảng sau 11h sáng hoặc lúc 5h chiều.

Nguồn tổng hợp